10 bí quyết chọn vợ thời hiện đại

Bí quyết chọn vợ thời hiện đại gần đây đã trở thành một trào lưu sổi nổi của gánh mày râu trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Nếu trước đây, phụ nữ thường là đối tượng chủ yếu lựa chọn bạn đời, tìm kiếm cho mình một người chồng hợp ý để trao thân, gửi phận, yên bề làm dâu thì hiện tại, phái nam cũng đã “lấn sân” và chủ động hơn trong việc tìm kiếm cho mình một người vợ ưng ý để sống với nhau trọn đời. Vì vậy, không ít người đã dành thời gian tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, trao đổi với nhau những bí quyết chọn vợ khá thú vị và đôi lúc hài hước.

Theo khảo sát của các nhà tâm lý học, nam giới ngày nay lựa chọn người yêu, người vợ thông qua một số khía cạnh chính như ngoại hình, tài năng, tài lẻ, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu, đức tính, xuất thân, hoàn cảnh sống, gia đình đối phương,…Tùy theo tính cách, hoàn cảnh riêng mà mỗi người sẽ có những tiêu chuẩn nhất định để lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn có những tiêu chí chung, những điều gọi là “bí quyết” mà nhiều chàng đã đúc kết ra được để chia sẻ cùng nhau nhằm chọn được một người bạn đời tâm đầu ý hợp. Bài viết dưới đây sẽ nói lên 10 bí quyết chọn vợ thời hiện đại được tổng hợp từ nhiều trang web, được chia sẻ từ nhiều chuyên gia có kinh nghiệm nhất:

1. Ngoại hình

Đây là một tiêu chí phổ biến mà các chàng trai thường chú ý đầu tiên, là một trong những bí quyết chọn vợ thời hiện đại không kém phần quan trọng. Chọn vợ dựa vào ngoại hình không nhất thiết là phải đẹp, dáng đúng chuẩn, đúng mẫu mà cần phải phù hợp với ngoại hình của chàng trai. Tránh những trường hợp chênh lệch nhiều như quá cao-quá thấp, quá gầy-quá mập, vạm vỡ-nhỏ con,…Như vậy, đập vào mắt mọi người là cặp đôi sẽ không hợp nhau về ngoại hình ngay từ cái nhìn đầu tiên, và rất khó để chấp nhận về sau.

Ngoại hình là một trong những tiêu chí được ưu tiên
Ngoại hình là một trong những tiêu chí được ưu tiên

2. Tuổi tác

Tuổi tác là một vấn đề không kém phần quan trọng khi chọn vợ. Có nhiều cặp vợ già-chồng trẻ, hoặc chồng già-vợ trẻ vẫn sống với nhau hạnh phúc lâu dài, mặc dù có những cặp tuổi tác tương đương nhưng “tốt mã, rã đám”. Vì vậy, tùy theo quan điểm của mỗi người mà nên chọn người vợ hợp tuổi, không chênh lệch nhau quá, đồng thời, đừng để rơi vào cảnh bị mọi người hiểu lầm hai vợ chồng là “chị-em”, “bố-con”, “ông-cháu”, nhưu thế phần nào ảnh hưởng đến hạnh phúc hai vợ chồng.

3. Tính cách

Lấy vợ hợp tính cách là một bí quyết chọn vợ thời hiện đại được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều chuyên gia hôn nhân-gia đình. Tính cách không hợp nhau dễ dẫn đến xung khắc, mâu thuẫn, bất hòa và khó giữ được cuộc sống hôn nhân lâu bền. Thông thường chàng trai nên chọn những người bạn đời có tính cách phù hợp nhiều mặt, chỉ một ít khía cạnh trái ngược để bổ sung vào những khoảng thiếu sót của nhau. Đừng nên chọn vợ trái ngược tính tình “từ a đến z”, như thế chỉ có thể làm bạn mà khó chung sống được với nhau dài lâu.

4. Biết cảm thông

Nhiều chàng trai chia sẻ bí quyết chọn vợ thời hiện đại ngày nay là nên chọn những người phụ nữ biết cảm thông cùng mình. Cảm thông là một đức tính cần thiết mà một người phụ nữ nên có khi quen với người yêu, khi làm vợ. Một sự đồng cảm nhẹ nhàng, sự thấu hiểu chân thành góp phần khá quan trọng vào sự nghiệp, sự thành công cũng như đời sống tâm tư, tình cảm mà người đàn ông nào cũng cần có ở người vợ sắp cưới của mình.

Đàn ông rất cần một người vợ biết cảm thông
Đàn ông rất cần một người vợ biết cảm thông

5. Biết chia sẻ

Đôi lúc người đàn ông không cần điều gì quá “đắc” ở người phụ nữ, họ chỉ cần một sự chia sẻ, san sẻ những nỗi buồn, những ưu tư, những trăn trở trong lòng. Điều đó thể hiện sự đồng lòng, nâng đỡ về mặt tinh thần, giúp người đàn ông vượt qua những khó khăn nhất định và tìm đến thành công. Đồng thời, biết chia sẻ thể hiện được phần nào sự thông minh, chủ động của người phụ nữ trong mối quan hệ tình yêu chân thành dành cho bạn trai của mình. Bên cạnh đó, sự chia sẻ, san sẻ trong việc nhà, việc nuôi con cái, việc phụng dưỡng cha mẹ già,… cũng phần nào giúp người đàn ông đỡ gánh nặng hơn, bớt căng thẳng tâm lý hơn và có thể tập trung nhiều hơn cho công việc, cho cuộc sống cơm áo gạo tiền đang trôi hối hả theo dòng đời.

6. Biết suy nghĩ

Lựa chọn một người phụ nữ biết suy nghĩ là một trong những bí quyết chọn vợ thời hiện đại được nhiều cánh mày râu tán thành. Ngày nay, do áp lực công việc thường xuyên, tâm lý dễ rơi vào căng thẳng, stress nên nhiều chị em thường thiếu kiềm chế, thiếu suy nghĩ, nông nổi trong lời nói, trong quyết định, trong cư xử. Chỉ những ai có đủ bản lĩnh, đủ cứng rắn thì mới biết tịnh tâm suy nghĩ, cẩn trọng trong từng hoàn cảnh, xử lý tình huống khôn khéo, thông minh. Như thế mới có thể cùng chàng trai vượt qua áp lực, tiến đến sự thành công trong công việc.

Người phụ nữ biết suy nghĩ là rất đáng giá
Người phụ nữ biết suy nghĩ là rất đáng giá

Ngoài ra, một người vợ, một người bạn đời biết suy nghĩ, chín chắn trong nhiều tình huống sẽ giúp người chồng, người đàn ông tự tin hơn, uốn nắn những sự bồng bột, nóng tính, thiếu kiềm chế là một đặc tính vốn có của nam giới. Nhờ vậy mà người chồng sẽ thành công trong nhiều tình huống, nhiều hoàn cảnh đối nhân xử thế.

7. Hoàn cảnh sống

Bên cạnh những vấn đề cần chú ý nêu trên, các chàng cũng đừng quên quan tâm đôi chút về hoàn cảnh sống của người mình sắp chọn làm bạn đời. Hoàn cảnh sống nói chung ở đây là mức thu nhập trung bình của bạn gái ấy. Hãy chọn cho mình một bạn nữ có thu nhập ổn định, phù hợp, quân bình với thu nhập của chàng để sau này chia sẽ cùng nhau nguồn tài chính một cách cân đối, dung hòa. Hạn chế rơi vào cảnh kẻ thu nhập cao, người thu nhập thấp sẽ ít nhiều dẫn đến sự suy xét, phân biệt khó tránh khỏi khi sống với nhau lâu dài.

8. Năng lực trí tuệ

Năng lực trí tuệ là một trong những yêu cầu cơ bản đối với một người phụ nữ thời hiện đại. Các chàng khi chọn vợ cũng cần chú ý những tài lẻ, sở trường của người bạn gái. Nên chọn những cô nàng không quá cách xa mình về sự thông minh, lanh lợi, có như thế mới tìm được sự tương xứng và gắn bó lâu dài.

Hơn thế nữa, năng lực trí tuệ còn thể hiện một vẻ đẹp tâm hồn của người con gái ở một chừng mực nhất định. Nếu như thời hiện đại ngày nay đòi hỏi nhiều về năng lực, về trí tuệ thì người phụ nữ của thời đại cũng phải có sự thông minh, lanh lợi, sáng tạo hơn thế hệ trong quá khứ. Điều này không những giúp họ thành công trong công việc nội trợ mà còn cả trong công việc tại công ty, cơ quan.

9. Biết nấu ăn

Một điều mà đa số người đàn ông mong muốn ở người bạn gái của mình là biết nấu ăn. Các chàng thường nghĩ những cô nàng không biết nấu ăn đa phần là tiểu thư, được nuông chìu từ nhỏ. Vì vậy, những chàng trai rất kỳ vọng ở khả năng nấu nướng của những cô gái. Một bữa ăn ngon, cơm dẻo canh thơm mỗi khi đi làm về mệt mỏi là niềm an ủi, động viên lớn lao đối với các chàng. Không cần nhiều món cầu kỳ, chỉ cần vài món mình thích trong không gian gần gũi, ấm cúng là cả một món quà tinh thần quý báu đối với những người chồng tương lai.

Đàn ông thời hiện đại rất cần phụ nữ biết nấu ăn
Đàn ông thời hiện đại rất cần phụ nữ biết nấu ăn

10. Hoàn cảnh gia đình

Một trong những bí quyết chọn vợ thời hiện đại mà các chàng không nên bỏ qua, đó là hoàn cảnh gia đình người bạn gái mà bạn sắp tìm hiểu. Cần phải nắm bắt được phần nào xem gia đình bạn gái có xét nét quá hay không, có yêu cầu cao đối với chàng rể tương lai hay không, gia đình gia giáo, gia đình có nhiều quan niệm truyền thống, lạc hậu, cổ hủ, khắt khe quá cũng không thoải mái cho cuộc sống hôn nhân sau này. Vì vậy, trước khi có một quyết định chọn lựa dứt khoát, cần nắm được đôi chút về gia đình bạn gái để không gặp phải những trở ngại về sau.

Hy vọng qua bài viết này, những quý ông của chúng ta sẽ nắm được 10 bí quyết chọn vợ thời hiện đại được đúc kết từ kinh nghiệm của đông đảo những người đàn ông trên thể giới. Để rồi từ đó, bạn sẽ có một gia đình hạnh phúc, hòa thuận, bền vững, góp phần cho sự phát triển của xã hội hôm nay và mai sau.

1821 views