10 điều cần biết dành cho dân công sở khi đi làm trong mùa dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu và có chiều hướng diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Các văn phòng với không gian làm việc mở, tiếp xúc với rất nhiều người cả trực tiếp và gián tiếp tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch. Làm thế nào để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho bản thân và cho cộng đồng là một điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với dân công sở. Sau đây là 10 điều cần biết dành cho dân công sở khi đi làm trong mùa dịch Covid -19 bạn nên biết.

10 điều cần biết cho dân công sở khi làm việc trong mùa dịch
10 điều cần biết cho dân công sở khi làm việc trong mùa dịch

Thường xuyên đeo khẩu trang đúng cách.

Covid -19 lây truyền chủ yếu từ người sang người. Người bị bệnh hắt hơi hoặc ho, các giọt bắn từ người đó có thể văng sang bám vào các bộ phận trên cơ thể người đứng gần, trên các vật dụng,.. Vì vậy, đeo khẩu trang là việc cần phải làm để ngăn các tia bắn trực tiếp lên người khác và các đồ vật cũng như hạn chế các tia bắn văng trực tiếp vào mình. Tuy nhiên, khi đeo khẩu trang bạn cũng cần phải lưu ý những điểm sau:

  • Sử dụng khẩu trang đạt chuẩn: Tốt nhất là khẩu trang ý tế; nếu không có khẩu trang y tế, bạn có thể dùng khẩu trang vải kháng khuẩn.
  • Đeo khẩu trang đúng cách: Đeo khẩu trang đúng vô cùng quan trọng. Đối với khẩu trang y tế, bạn cần đeo phần màu xanh hoặc xám quay ra phía ngoài vì mặt này có tính chống thấm nước, ngăn được sự thấm ngược của các tia bắn. Mặt trắng quay vào trong vì có tính hút ẩm để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh. Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.. Khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần. Nếu bạn dùng khẩu trang vải kháng khuẩn ở những vùng chưa có dịch, có thể giặt sạch, tái sử dụng sau mỗi lần đeo.
  • Đeo thường xuyên trong quá trình làm việc, giao tiếp.
  • Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.
Đeo khẩu trang đúng cách
Đeo khẩu trang đúng cách

Không chạm tay trần vào các bề mặt ở nơi công cộng

Bề mặt một số vật dụng nơi công cộng như tay nắm cửa, mặt bàn,…là nơi tiếp xúc với rất rất nhiều người, là chỗ trú ngụ của rất nhiều những tia bắn. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khi virus là hạn chế tiếp xúc với các bề mặt nơi công cộng. Khi cần mở cửa, bấm thang máy, hãy dùng giấy vệ sinh hoặc bao tay để lót, sau đó bỏ chúng vào thùng rác có nắp đậy.

Không sử dụng tay trần để mở cửa
Không sử dụng tay trần để mở cửa

Thường xuyên sát khuẩn tay, khử trùng chỗ làm việc.

  • Nếu không thuận tiện dùng xà phòng để rửa tay ở văn phòng, bạn nên mang theo mình một chai nước rửa tay nhanh. Các loại nước rửa tay nhanh chứa 60% cồn là đủ để tiêu diệt vi khuẩn, virus. Sử dụng nước rửa tay nhanh là cách nhanh chóng để khử trùng, tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn, virus trên bề mặt da. Nhưng rửa tay với xà phòng và nước vẫn có hiệu quả cao hơn khi có thể rửa trôi các chất bẩn và virus gây bệnh còn ẩn giấu.
  • Bàn làm việc là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn – trung bình chứa 800 vi khuẩn trên 1inch – gấp 14 lần với bề mặt toilet. Để giảm nguy cơ nhiễm virus, hãy vệ sinh không gian làm việc của bạn thường xuyên với dung dịch khử khuẩn. Nếu không có dung dịch khử khuẩn, bạn có thể lau bàng cồn. Đặc biệt chú ý tới các vật dụng mà bạn thường xuyên chạm tay vào như chuột, bàn phím, điện thoại và mặt bàn…
Thường xuyên khử trùng nơi làm việc
Thường xuyên khử trùng nơi làm việc

Ngồi làm việc, giao tiếp cách xa người khác, nếu có thể.

Bạn có thể bị nhiễm virus hoặc lây cho người khác xung quanh mình. Vì thế, nếu có thể hãy chọn một vị trí kín đáo hoặc giữ khoảng cách ít nhất 2 m với mọi người để làm việc. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên tạm thời tránh tụ tập nhiều hơn 5 người nếu không cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi bị bệnh.

Không chạm tay lên mắt, miệng, mũi.

Chúng ta thường có thói quen xấu là rất hay đưa tay lên dụi mắt, ngoáy mũi, sờ lên mặt,..Theo một nghiên cứu , một người chạm vào mặt họ trung bình 24 lần/giờ và khoảng 44% số lần đó liên quan đến mắt, mũi và miệng. Theo các chuyên gia y tế, để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus Covid-19 hay các loại virus khác hiệu quả, bạn nên tránh chạm tay vào mặt, miệng, mũi, mắt bằng mọi giá. Các thói quen xấu như cắn móng tay, ngoáy mũi, dụi mắt cũng nên được thay đổi triệt để để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Hạn chế ôm, bắt tay xã giao.

Gặp gỡ, ôm nhẹ, bắt tay là một hình thức xã giao phổ biến, thể hiện tình cảm, ăn sâu vào văn hóa, nhưng với tình hình hiện tại, hành động đó có thể khiến bạn bị lây nhiễm virus corona hoặc lây nhiễm sang cho người khác. Hãy thay đổi và có ý thức chúng để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng.

Thường xuyên sử dụng dung dịch sát khuẩn họng

Theo một nghiên cứu, virus thường đi vào bằng đường hô hấp và lưu trú tại hầu, họng. Hãy tập thói quen sử dụng nước súc miệng bởi khoang miệng và họng là “cửa ngõ chính” để virus tấn công vào bên trong. Việc giữ họng luôn ẩm ướt sẽ hạn chế các virus có cơ hội tấn công vào sâu hơn trong cơ thể. Dùng dung dịch sát khuẩn mỗi ngày góp phần tiêu diệt các mầm bệnh trong trường hợp đã xâm nhập vào khoang miệng và đang sinh sôi. Với cả người chưa nhiễm và người đã nhiễm, dung dịch sát khuẩn khoang miệng sẽ là lá chắn hiệu quả phòng chống nhiễm cũng như phát tán bệnh.Bạn có thể mang theo chai dung dịch sát khuẩn bỏ túi để sử dụng tại công sở, nên sử dụng từ 2-3 lần/ngày để sát khuẩn khoang miệng. Và để không quên thì bạn có thể đặt nước súc miệng lên bàn làm việc mỗi ngày nhé.

Cần súc miệng bằng nước sát khuẩn
Cần súc miệng bằng nước sát khuẩn

Uống nước ấm, sử dụng cốc uống nước riêng.

Hơn lúc nào hết, bạn nên chuẩn bị cho mình một bình nước giữ nhiệt và một chiếc cốc mang theo. Hãy thường xuyên uống nước ấm để giữ ẩm họng bằng chiếc cốc của mình và có nắp đậy.

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể.

Nếu như cơ quan bạn có trang bị nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt thì thật là tốt. Bạn nhớ đo thân nhiệt thường xuyên khi bắt đầu bước vào buổi làm việc. Còn nếu như cơ quan chưa có trang bị, bạn có thể sử dụng nhiệt kế cá nhân để theo dõi những biểu hiện khác thường về thân nhiệt. Nếu bất bình thường, bạn cần báo ngay với cơ quan và cơ quan y tế để kiểm tra .

Thường xuyên cập nhật hồ sơ y tế.

Hiện nay, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19  triển khai phần mềm cập nhật, theo dõi tình hình sức khẻo người dân. Bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh tải về qua app NCOVI thực hiện khai báo sức khoẻ tự nguyện theo hướng dẫn.

Phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh! Hiện nay, các bệnh nhân tử vong do virus Covid-19 phần lớn là những người cao tuổi, có bệnh nền sẵn. Những người có triệu chứng nhẹ, trung bình nếu được cách ly, hỗ trợ y tế kịp thời đều có thể bình phục. Tuy nhiên, không thể chủ quan, bản thân mỗi người cần có ý thức tăng cường đề kháng cho chính mình, có ý thức chung để bảo vệ sức khỏe của chính bạn, cộng đồng và cùng nhau vượt qua bệnh dịch.

86 views