10 loại tội phạm kỳ quặc liên quan tới Facebook (chương 1)

Ngày nay Facebook đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, và các loại tội phạm liên quan tới Facebook không ngừng tăng lên. Phạm vi tội phạm không còn chỉ là tấn công dữ liệu mạng, đánh cắp nhân thân, phát tán hình ảnh khiêu dâm trẻ em, v.v… Các loại tội phạm này đang lan tràn trên mạng, nhưng đó chỉ mới là bề mặt của tảng băng trôi.

Điều muốn đề cập ở đây là một số hành vi tội phạm hết sức kỳ quái, độc hại và rất khó tưởng tượng, liên quan tới Facebook. Ví dụ như câu chuyện gần đây có một bà mẹ cố gắng rao bán hai đứa con của mình (một bé 10 tháng tuổi và một bé 4 tuổi) trên Facebook với giá 4000 đô la, trớ trêu là để lấy tiền bảo lãnh cho bạn trai của cô ta thoát khỏi cảnh tù ngục!!!

Đối với những trường hợp kiểu như vậy, hệ thống pháp luật hiện hành rất khó xác định xem đâu là hành vi phạm tội và đâu thì không. Mười loại tội phạm Facebook kỳ quặc dưới đây là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta về tác động khôn lường của Facebook đối với sự riêng tư, cách nó khiến cho người ta mất hết sáng suốt và biến thành tội phạm.

1.Vào tù vì “yêu cầu kết bạn” trên Facebook

Vào tù vì yêu cầu kết bạn trên Facebook
Vào tù vì yêu cầu kết bạn trên Facebook

Vào năm 2007, quan tòa ở Mỹ ra phán quyết Dylan Osborn không được liên lạc với vợ sau khi hắn bị buộc tội tấn công vợ mình bằng các cuộc điện thoại và tin nhắn. Sau đó hắn gửi “yêu cầu kết bạn” với vợ dù bản án trước đó vẫn còn hiệu lực, vợ hắn đã thông báo cho cảnh sát và ngay lập tức Dylan bị bắt và kết án 10 ngày tù giam.

Trong phần bào chữa của mình, Dylan cho rằng “yêu cầu kết bạn” đó được chuyển tự động tới tất cả mọi người trong danh sách email của hắn (bao gồm cả cô vợ) ngay sau khi hắn đăng nhập Facebook và hắn không hề biết cô vợ cũng đang có mặt trên Facebook.

Bởi hắn vẫn đang trong thời gian thụ lệnh cấm liên lạc với vợ, cả ngoài đời thực hay trên mạng, nên chính Facebook – đã tự động chuyển yêu cầu kết bạn, và khiến hắn phải vào tù. Chúng ta vẫn chưa biết liệu đó là một chiến lược bào chữa thông minh khi đẩy vấn đề tới phạm vi chưa có sắc lệnh pháp lý quy định, hay là một minh chứng cho hành động tiếp cận bất thành của hắn.

2. Tự tử vì bị bắt nạt trên mạng

bắt nạt trên mạng
bắt nạt trên mạng

Vụ tự tử của cô Phoebe Prince vào năm 2010 là một minh chứng đáng xấu hổ cho việc bắt nạt trên mạng đi quá giới hạn. Sau khi từ Ireland trở về Mỹ, cô đã phải chịu những lời chửi bới và đe dọa hàng tháng trời trước khi tự kết thúc sự sống của mình.

Prince lúc đó là học sinh năm nhất của trường Trung học South Hadley, Massachusetts, cô đã phải nhận rất nhiều tin nhắn sỉ nhục, đe dọa trên Facebook của mình và trên sân trường học liên quan tới xung đột xoay quanh chuyện tình cảm nam nữ.

Sự thật kinh hoàng

Tuy nhiên đó cũng chưa phải là tất cả nguyên nhân của vụ tự tử cho tới khi một trong số những kẻ đe dọa viết “accomplished” lên tường Facebook của cô gái tội nghiệp trong ngày cô treo cổ tự vẫn. Những điều tra mở rộng cho thấy có một nhóm học sinh đã thực hiện chiến dịch đe dọa Prince và hành động đó thậm chí vẫn còn tiếp diễn ngay cả sau khi cô đã qua đời.

Dư luận đã vô cùng phẫn nộ và lên án sự thiếu trách nhiệm của nhà trường trong việc không có những hành động kịp thời để ngăn chặn bi kịch xảy ra. Tuy nhiên trong câu chuyện này, ít nhất công lý cũng đã được thực thi.

Phán quyết cuối cùng

Sáu học sinh bị kết án với nhiều tội danh khác nhau, bao gồm cưỡng bức bất thành (sau đó được rút lại bởi gia đình Prince), vi phạm nhân quyền, đe dọa và thậm chí cả bạo hành cùng mưu sát (sau đó cũng được rút lại và chuyển thành tội xâm phạm).

Dù nhiều người cho rằng bản án treo và phạt lao động công ích là quá nhẹ, vụ việc đã phơi bày vấn nạn đe dọa qua mạng, đồng thời làm dấy lên phong trào chống nạn đe dọa trong trường học rộng khắp Massachusetts, Hoa Kỳ.

3. Giết người: hết sức phức tạp

Giết người hết sức phức tạp
Giết người hết sức phức tạp

Sau khi xem xét các vụ giết người liên quan đến Facebook, điều khiến nhiều nhà nghiên cứu kinh ngạc là tất cả chúng đều xuất phát từ những mâu thuẫn trong các mối quan hệ.

Chẳng hạn như vụ Brian Lewis giết vợ anh ta, Hayley Jones vì cô đã cập nhật tình trạng bản thân trên trang Facebook của cô từ “đã kết hôn” thành “độc thân” vào năm 2009, cũng như vụ Camille Mathurasingh bị Paul Bristol, bạn trai của cô sát hại vào năm 2010 chỉ vì hắn thấy hình cô và một người đàn ông khác trên trang Facebook của cô.

Ở một vụ khác, Adam Mann đã đánh đập dã man Lisa Beverley, vợ cũ của mình trước khi rạch cổ họng cô và để lại cơ thể đẫm máu của cô – sau đó được cậu con trai chung của hai người tìm thấy – tất cả chỉ vì cô đã chế nhạo hắn trên Facebook.

Beverley tố cáo Mann lảng tránh trách nhiệm chu cấp cho con của hai người với Uỷ ban Chăm sóc trẻ em (CSA), sau đó đăng những nhận xét khó nghe trên Facebook và gọi Mann là “một gã hề”. Hắn ta đã trả thù một cách tàn bạo và cô mất đi sự sống!

Cộng đồng bối rối

Tuy rằng các vụ giết người xảy ra đa phần do sự đố kỵ, ghen tuông trong các mối quan hệ, việc sử dụng Facebook cũng làm gia tăng các yếu tố liên quan thúc đẩy tội ác.

Khi một người đăng các minh chứng của một mối quan hệ đổ vỡ, lòng tự trọng của phía bên kia dễ bị tổn thương (đặc biệt là đàn ông) nhất là khi anh ta bị ám chỉ là nguyên nhân gây ra sự đổ vỡ. Mọi thứ sẽ trở nên xấu xa tệ hại khi bạn vạch áo cho người xem lưng giữa chốn công cộng.

4. Mạo danh trên Facebook

mạo danh trên facebook
mạo danh trên facebook

Nạn đánh cắp nhân thân trực tuyến đang lan tràn khắp thế giới. Chúng ta có thể thấy hàng ngàn trang cá nhân giả mạo của người nổi tiếng trên Facebook và Twitter, và nhiều kẻ đã thành công trong việc khiến người khác tưởng chúng là thật. Hành động trên trở thành hành vi phạm tội nghiêm trọng phụ thuộc vào những gì chúng sẽ làm với hồ sơ giả mạo đó.

Hầu hết mọi người không biết rằng đã có những đạo luật ban hành để bảo vệ chúng ta trước nạn đánh cắp nhân thân.

Hành động bôi nhọ danh dự

Vụ việc ở New Jersey, Mỹ, là một ví dụ. Dana Thorton, đã lập trang Facebook giả mạo bạn trai cũ của cô để đăng những tấm hình nhằm bôi nhọ danh dự anh ta. Cô có khả năng phải đối mặt với bản án 18 tháng tù giam.

Một vụ thú vị khác xảy ra ở Morocco vào năm 2008 đã gây xôn xao dư luận. Fouad Mourtada đã bị bắt vì “hành vi thấp hèn liên quan tới cáo buộc đánh cắp nhân thân” trên Facebook đối với Hoàng thân Moulay Rachid, em trai của Quốc vương Morocco. Chính phủ Morocco không hài lòng với những trò hề do Mourtada gây ra và đã kết án ông này 3 năm tù giam.

  • May mắn cho Mourtada là ông đã được thả 43 ngày sau đó khi Hoàng gia Morocco ban lệnh ân xá.
208 views