10 lời khuyên hữu ích giúp bạn ngừng cuộc sống bi quan

Bạn có nhớ rằng mình đã vô tư và lạc quan như thế nào lúc bạn còn bé hay không? Giờ đây, bạn đã lớn hơn, thông minh hơn và thậm chí hoài nghi hơn. Khi chúng ta ngày càng lớn lên, cuộc sống trở nên khắc nghiệt hơn bởi vì chúng ta phải chịu trách nhiệm nhiều hơn hoặc cuộc sống ném vào chúng ta vô số thách đố, và chính những thách đố này đã hình thành sự bi quan trong mỗi người

Đừng quá lo lắng, thậm chí nếu bạn đang ở trạng thái tồi tệ thế nào đi chăng nữa, hy vọng vẫn luôn còn cho bạn. Không bao giờ là quá trễ để ngay đổi suy nghĩ của bản thân. Và sau cùng, suy nghĩ sẽ định hình nên thực tế của bạn. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể ngừng bi quan và trở nên một người lạc quan hơn?

Nếu bạn muốn một thực tế lạc quan, suy nghĩ của bạn cần phải phản ánh điều tương tự. Không phải ai ai cũng đều là người bi quan, thỉnh thoảng chúng ta mới gặp những ngày tồi tệ. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết mình có đang bi quan hay không.

  • Bạn luôn luôn nghĩ “Nếu mình thực hiện nhưng kết quả không tốt thì sao?”
  • Bạn không bị sốc khi mọi có thứ gì đó đi sai hướng
  • Bạn dễ dàng từ bỏ
  • Bạn mong đợi nhận được tin xấu
  • Đôi lúc bạn ích kỷ
  • Bạn khó tha thứ
  • Bạn bị quấy rầy bởi những người lạc quan
  • Bạn gắn liền với việc độc thoại tiêu cực

Nếu tất cả hoặc một số dấu hiệu này cộng hưởng mạnh mẽ với bạn, thì có thể bạn là người bi quan. Đừng lo lắng, bạn vẫn có thể thay đổi điều này.

Dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích để bạn ngừng bi quan. Hãy nhớ rằng đây không phải là giải pháp một lần. Đây là những thói quen nhỏ bạn cần khắc sâu trong cuộc sống hàng ngày. Một khi bạn bắt đầu kết hợp chúng, chúng sẽ trở thành thói quen vốn có và trở nên tích cực hơn giống như việc bạn hít thở.

1. Thay thế mỗi suy nghĩ tiêu cực bằng một suy nghĩ tích cực

Lần tới khi bạn bắt gặp bản thân đang suy nghĩ tiêu cực hoặc thậm chí chỉ vài suy nghĩ lung tung trong đầu, hãy dừng lại ở đó và thay thế bằng một suy nghĩ tích cực. Đó có thể là bất cứ thứ gì. Hãy nghĩ về bất cứ điều gì khiến bạn hạnh phúc và tăng thêm giá trị cho cuộc sống của bạn.

Điều này rất cần thiết vì chúng ta có khả năng kích thích bộ não của mình ngay cả khi nhiều người trong chúng ta không nhận ra điều đó. Khi bạn liên tục thay thế sự bi quan bằng sự lạc quan, bạn sẽ thúc đẩy bộ não của mình suy nghĩ tích cực hơn.

Và kết quả là như thế nào? Suy nghĩ tích cực sẽ quay trở lại lần thứ hai với bạn!

2. Lập danh sách tri ân

Khi bạn tập trung nhiều hơn vào những thứ bạn còn thiếu, bạn đang tạo sự phong phú cho cuộc đời của bạn. Thỉnh thoảng, chúng ta xem những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống là điều hiển nhiên và chính điều này là nguyên nhân dẫn đến sự bi quan.

Chúng ta không trân trọng mọi thứ cách đầy đủ và điều này tạo nên một thái độ tiêu cực. Tất cả những việc cần làm để trở nên lạc quan là hãy thay đổi góc nhìn của bạn về thế giới xung quanh.

Tập trung vào những thứ bạn có bằng cách lập một danh sách biết ơn. Mỗi ngày, hãy viết ra năm điều bạn biết ơn trong cuộc sống. Việc làm này sẽ giúp bạn giữ mọi thứ lạc quan vì bạn đang tập trung vào những thứ bạn có, và điều này có thể giúp bạn ngừng bi quan.

2 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Nguồn: Corporate Gifts Singapore)

3. Ngưng nhìn vào thất bại

Chúng ta có xu hướng phóng đại những thất bại bằng cách nghĩ rằng chúng là kết thúc của thế giới. Ai ai cũng đều phải gặp những chướng ngại vật. Chúng là một phần của gói thỏa thuận mà chúng ta gọi là cuộc sống. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải giữ cho nhận thức của mình rõ ràng.

Cuộc sống là một quá trình học hỏi và thất bại xuất hiện là để giúp bạn trưởng thành. Hãy học từ những thất bại và làm tốt hơn ở lần tiếp theo.

Khi bạn cảm thấy muốn từ bỏ tất cả, hãy nghĩ về việc bạn có thể học được những gì từ thất bại? Đâu là mặt tích cực, tươi sáng của chúng? Để đạt được kết quả mà bạn cần, bạn sẽ thực hiện mọi thứ khác đi như thế nào?

Đó là những câu hỏi mà bạn cần tự hỏi bản thân để có thể xử lý thất bại theo cách hiệu quả hơn.

4. Làm điều tốt cho người khác

Tư duy tiêu cực của bạn chỉ có thể được thay thế bởi những ý nghĩ tích cực. Bạn có biết điều gì sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực và ngừng trở nên bi quan? Hãy sống tử tế và làm những điều tốt cho người khác.

Nếu bạn nghĩ thế giới cần sự sửa đổi, hãy trở thành sự thay đổi để giúp sửa đổi nó. Mỉm cười với ai đó để làm nên ngày của họ, để lại tiền boa cho người phục vụ của bạn, đề nghị giữ đồ tạp hóa cho người già hoặc khen ngợi một người lạ.

Những điều nhỏ nhặt này thật sự có giá trị. Tâm hồn bạn sẽ cảm thấy vui vẻ khi bạn làm điều tốt cho người khác.

5. Tìm một lối thoát để giải phóng sự tiêu cực

Bạn tự động chuyển suy nghĩ của mình thành hành động. Đây là lý do tại sao nếu bạn có suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể hướng vào việc làm gì đó để giải phóng năng lượng tiêu cực đó.

Bạn có thể vẽ tranh, kickboxing hoặc bất cứ thứ gì mang lại niềm vui cho bạn và giúp giải phóng năng lượng bị dồn nén. Việc tìm thấy lối thoát nào là tùy thuộc vào bạn!

Ảnh minh họa 3
Ảnh minh họa (Nguồn: robertroy.ca)

6. Trò chuyện với bản thân theo cách mà bạn nói với người mình yêu thương

Chúng ta cũng có thể là kẻ thù đáng sợ nhất và là kẻ cản bước hành trình của chính mình. Đừng bao giờ nói những lời tiêu cực với bản thân. Hãy dành cho chính mình sự yêu thương như bạn dành cho người mình thương vì bạn xứng đáng nhận được tình thương đó.

Một cách tuyệt vời để bắt đầu nói chuyện cách tích cực với bản thân là luôn có những khẳng định tích cực xung quanh bạn.  Tìm một số thứ phù hợp với bạn và giữ chúng quanh nhà như một lời nhắc nhở. Bằng cách này, bạn sẽ có thể dễ dàng cảm thấy tích cực hơn.

7. Đừng tự dán nhãn cho mình là người bi quan

Nếu bạn muốn ngừng bi quan, đừng tự dán nhãn cho mình như thế. Đừng đặt bản thân trong một chiếc hộp. Khi chúng ta dán nhãn chính mình, chúng ta đang đặt ra những giới hạn cho bản thân. Cái nhãn đó sẽ định hình chúng ta và mọi thứ chúng ta làm đều dựa theo khái niệm, cái nhãn đó. Nếu bạn dán nhãn bản thân mình là một người bi quan, bạn sẽ giữ suy nghĩ đó và hành động theo cách của một người bi quan hay làm.

Hãy xóa bỏ cái nhãn này và nhìn xa hơn. Bạn chỉ là một con người và là con người thì ai cũng đều có những ngày tươi đẹp lẫn những ngày tồi tệ. Tất cả đều do chúng ta tạo ra. Những gì bạn tạo ra trong những ngày đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn bởi vì bạn có sức mạnh ngay cả khi bạn đã quên nó.

Hãy loại bỏ nhãn người bi quan và ngừng đặt mình vào một chiếc hộp. Bạn có thể là bất cứ điều gì bạn muốn, thậm chí là một người lạc quan!

8. Giữ những người truyền năng lượng tích cực ở xung quanh bạn

Cái gì giống nhau sẽ hút nhau. Nếu bạn nghĩ bản thân như một người bi quan và những người xung quanh bạn cũng có suy nghĩ tương tự, đã đến lúc loại bỏ họ ra xa bạn. Vâng, điều này có thể khó khăn, nhưng đó là điều mà bạn cần phải làm.

Nếu bạn muốn tiến về phía trước, bạn cần loại bỏ những người và những thói quen không phục vụ cho bạn. Nếu những người xung quanh cứ mang đến sự tiêu cực, hãy tìm đến những người mới tích cực hơn.

Người đồng hành với bạn sẽ có ảnh hưởng lên bạn, và khi xung quanh bạn là những người tích cực và lạc quan, bạn sẽ bắt đầu nghĩ theo hướng tích cực và lạc quan. Hãy để những năng lượng tiêu cực không phục vụ bạn ra đi và quan sát xem cuộc sống của bạn đang trở nên tươi đẹp như thế nào.

9. Tìm một người mà bạn có thể tâm sự

Thỉnh thoảng, tất cả những điều chúng ta cần chỉ là một người lắng nghe và thấu hiểu cho chúng ta. Việc có một người để chia sẻ những suy nghĩ của bản thân là một điều quan trọng. Chúng ta có thể ngừng bi quan nếu chúng ta có thể tìm được một người để thổ lộ những nỗi niềm của bản thân.

Bạn có thể thổ lộ, chia sẻ những suy nghĩ tiêu cực và để chúng ra đi. Đó có thể là bất kỳ ai. Bạn có thể tâm sự với một người bạn thân mà bạn tin tưởng để tìm ra giải pháp.

Điều quan trọng là phải có ai đó lắng nghe bạn, nhờ đó, bạn trút được gánh nặng. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và bạn sẽ có một nhận thức mới mẻ hơn về mọi thứ. Điều này sẽ mang lại cho bạn động lực để làm tốt hơn và tự chủ cuộc sống của mình.

10. Hãy vận động

Sự vận động cũng làm mất đi nguồn năng lượng mà chúng ta tích tụ bấy lâu. Một cách tuyệt vời để loại bỏ năng lượng tiêu cực là tập thể dục. Đó có thể là một bài tập ngắn trong vòng 15’. Bạn chỉ cần di chuyển cơ thể để giải phóng năng lượng đó.

Những căng thẳng, tiêu cực, bi quan và căng thẳng của bạn sẽ được giải tỏa. Tâm trí của bạn sẽ trở nên tập trung và có định hướng hơn. Bạn sẽ giúp tâm trí thoát khỏi tất cả những suy nghĩ tiêu cực không phục vụ bạn.

Ngay cả khi bạn cảm thấy không muốn tập thể dục, hãy thử đi bộ hoặc chạy. Được ở ngoài trời trong không khí trong lành có thể làm nên điều kỳ diệu cho thái độ của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực hơn.

Cơ thể lưu trữ cảm xúc của chúng ta, vì vậy hãy loại bỏ những cảm xúc tiêu cực đó thông qua những điều kỳ diệu của vận động. Không quan trọng nó là loại gì. Tất cả những gì bạn cần làm là vận động!

10 Anh minh hoa Verywell Fit
Ảnh minh họa (Nguồn: Verywell Fit)

Lời kết

Mỗi người chúng ta đều có những lăng kính riêng khi nhìn thế giới xung quanh. Đôi lúc, lăng kính này có thể méo mó và không còn phục vụ cho chúng ta nữa. Điều quan trọng là phải nhận ra những khuôn mẫu này và nghiêm túc tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống của bạn.

Trên đây là 10 lời khuyên để giúp bạn tiến về phía trước trong cuộc sống. Chúng sẽ giúp bạn phá vỡ những hình mẫu tiêu cực để bạn có thể ngừng bi quan và cuối cùng là một sống cuộc sống đầy lạc quan, tích cực. Hãy ngừng việc ngăn cản sự phát triển của bản thân.

Hãy thực hiện những thay đổi thông minh ngay thời điểm hiện tại, và bạn sẽ nhìn thấy cuộc sống bạn trở nên tốt đẹp hơn như thế nào. Bước đi đầu tiên chính luôn là bước khó nhất, nhưng là bước mà bạn cần phải thực hiện.

Theo Doron Hafner – Lifehack

Đọc thêm:

9 nguyên nhân dẫn đến nỗi buồn mà chúng ta không thể ngờ tới

5 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn không ngừng học hỏi

22 views