11 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của giấc ngủ

Giấc ngủ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng tầm quan trọng của nó vượt xa chỉ là tăng cường tâm trạng của bạn hoặc xua đuổi những vòng tròn dưới mắt.

Ngủ đủ giấc là một phần quan trọng trong lối sống lành mạnh và có thể mang lại lợi ích cho tim, cân nặng, tâm trí của bạn và hơn thế nữa.

David Rapoport, MD, giám đốc Chương trình Rối loạn giấc ngủ NYU cho biết: “Giấc ngủ thường bị bỏ qua, như đỗ xe của chúng tôi trong nhà để xe và đón nó vào buổi sáng”.

Không còn nữa. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà các nhà nghiên cứu đã khám phá về một giấc ngủ ngon.

1. Cải thiện bộ nhớ

loi ich cua giac ngu 01
Cải thiện bộ nhớ

Tâm trí của bạn đang bận rộn một cách đáng ngạc nhiên trong khi bạn ngủ. Trong khi ngủ, bạn có thể củng cố ký ức hoặc “thực hành” các kỹ năng đã học khi còn thức (đó là một quá trình gọi là hợp nhất).

  • “Nếu bạn đang cố gắng học một cái gì đó, cho dù đó là thể chất hay tinh thần, bạn sẽ học nó đến một điểm nào đó bằng thực tiễn”, Tiến sĩ Rapoport, một giáo sư tại Trung tâm Y tế NYU Langone nói. “Nhưng một cái gì đó xảy ra trong khi bạn ngủ khiến bạn học nó tốt hơn.”

Nói cách khác, nếu bạn đang cố gắng học một cái gì đó mới ?? dù đó là tiếng Tây Ban Nha hay một cú đánh tennis mới ?? bạn sẽ hoạt động tốt hơn sau khi ngủ.

2. Sống lâu hơn?

loi ich cua giac ngu 02
Sống lâu hơn?

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít có liên quan đến tuổi thọ ngắn hơn ?? mặc dù không rõ đó là nguyên nhân hay hậu quả. (Bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến kiểu ngủ.)

Trong một nghiên cứu năm 2010 về phụ nữ ở độ tuổi 50 đến 79, nhiều trường hợp tử vong xảy ra ở những phụ nữ ngủ ít hơn năm giờ hoặc hơn sáu tiếng rưỡi mỗi đêm.

Giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

“Nhiều thứ mà chúng ta cho là bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ”, Raymonde Jean, MD, giám đốc y học về giấc ngủ và phó giám đốc chăm sóc quan trọng tại Trung tâm bệnh viện St. Luke’s-Roosevelt ở thành phố New York nói. “Nếu bạn ngủ ngon hơn, bạn chắc chắn có thể sống tốt hơn. Nó khá rõ ràng.”

3. Hạn chế viêm

loi ich cua giac ngu 03
Hạn chế viêm

Viêm có liên quan đến bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, viêm khớp và lão hóa sớm. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ngủ ít hơn sáu giờ hoặc ít hơn một đêm ?? có nồng độ protein viêm trong máu cao hơn những người nhận được nhiều hơn.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy protein phản ứng C , có liên quan đến nguy cơ đau tim, cao hơn ở những người ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm.

Những người bị ngưng thở khi ngủ hoặc mất ngủ có thể cải thiện huyết áp và viêm bằng cách điều trị các rối loạn giấc ngủ, Tiến sĩ Rapoport nói.

4. Thúc đẩy sự sáng tạo

loi ich cua giac ngu 04
Thúc đẩy sự sáng tạo

Có được một giấc ngủ ngon trước khi ra giá vẽ và cọ vẽ hoặc bút và giấy.

Ngoài việc củng cố các ký ức, hoặc làm cho chúng mạnh hơn, bộ não của bạn dường như sắp xếp lại và tái cấu trúc chúng, điều này cũng có thể dẫn đến nhiều sáng tạo hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và Đại học Boston phát hiện ra rằng mọi người dường như tăng cường các thành phần cảm xúc của ký ức trong khi ngủ, điều này có thể giúp thúc đẩy quá trình sáng tạo.

5. Trở thành người chiến thắng

loi ich cua giac ngu 05
Trở thành người chiến thắng

Nếu bạn là một vận động viên, có thể có một cách đơn giản để cải thiện thành tích của bạn: ngủ.

Một nghiên cứu của Đại học Stanford cho thấy các cầu thủ bóng đá đại học, những người cố gắng ngủ ít nhất 10 giờ mỗi đêm trong bảy đến tám tuần đã cải thiện thời gian chạy nước rút trung bình của họ và bớt mệt mỏi vào ban ngày và sức chịu đựng hơn.

Kết quả của nghiên cứu này phản ánh những phát hiện trước đây được thấy ở những người chơi tennis và bơi lội.

6. Cải thiện điểm số của bạn

loi ich cua giac ngu 06
Cải thiện điểm số của bạn

Theo một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Ngủ năm 2010, trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 16 bị rối loạn nhịp thở, bao gồm ngáy, ngưng thở khi ngủ và các kiểu thở bị gián đoạn khác trong khi ngủ, có nhiều khả năng gặp vấn đề về sự chú ý và học tập. . Điều này có thể dẫn đến “suy giảm chức năng đáng kể ở trường”, các tác giả nghiên cứu viết.

Trong một nghiên cứu khác, những sinh viên đại học không ngủ đủ giấc có điểm kém hơn so với những người đã làm.

“Nếu bạn đang cố gắng đáp ứng thời hạn, bạn sẵn sàng hy sinh giấc ngủ”, Tiến sĩ Rapoport nói, “nhưng tình trạng thiếu ngủ trầm trọng và tái diễn rõ ràng làm suy giảm khả năng học tập.”

7. Làm sắc nét sự chú ý

loi ich cua giac ngu 07
Làm sắc nét sự chú ý

Thiếu ngủ có thể dẫn đến các triệu chứng giống như ADHD ở trẻ em, Tiến sĩ Rapoport nói.

“Trẻ em không phản ứng giống như cách thiếu ngủ như người lớn”, anh nói thêm. “Trong khi người lớn buồn ngủ, trẻ em có xu hướng hiếu động.”

Một nghiên cứu năm 2009 trên tạp chí Pediatrics cho thấy trẻ em từ bảy đến tám tuổi ngủ ít hơn khoảng tám giờ mỗi đêm có nhiều khả năng hiếu động, thiếu tập trung và bốc đồng.

“Chúng tôi chẩn đoán và đo giấc ngủ bằng cách đo những thay đổi điện trong não”, Tiến sĩ Rapoport nói. “Vì vậy, không ngạc nhiên khi giấc ngủ của chúng ta ảnh hưởng đến não.”

8. Có cân nặng khỏe mạnh

loi ich cua giac ngu 08
Có cân nặng khỏe mạnh

Nếu bạn đang nghĩ về việc ăn kiêng, bạn cũng có thể muốn lên kế hoạch đi ngủ sớm hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago phát hiện ra rằng những người ăn kiêng được nghỉ ngơi tốt sẽ giảm được nhiều chất béo hơn 56% so với những người bị thiếu ngủ, những người bị mất ngủ nhiều hơn. (Họ đã giảm số lượng tương tự của tổng trọng lượng bất kể giấc ngủ.) Những người

ăn kiêng trong nghiên cứu cũng cảm thấy đói hơn khi họ ngủ ít hơn.

“Giấc ngủ và sự trao đổi chất được kiểm soát bởi cùng các lĩnh vực của não bộ”, Tiến sĩ Rapoport nói. “Khi bạn buồn ngủ, một số hormone sẽ tăng lên trong máu và những hormone tương tự sẽ gây cảm giác thèm ăn.”

9. Giảm căng thẳng

loi ich cua giac ngu 09
Giảm căng thẳng

Khi nói đến căng thẳng sức khỏe của chúng ta và giấc ngủ là gần một và giống nhau ?? và cả hai đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

“Giấc ngủ chắc chắn có thể làm giảm mức độ căng thẳng và với điều đó mọi người có thể kiểm soát huyết áp tốt hơn”, bác sĩ Jean nói. “Người ta cũng tin rằng giấc ngủ ảnh hưởng đến mức cholesterol, đóng vai trò quan trọng trong bệnh tim.”

10. Tránh tai nạn

loi ich cua giac ngu 10
Tránh tai nạn

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia năm 2009 đã báo cáo rằng việc mệt mỏi chiếm tỷ lệ cao nhất trong các vụ đâm xe độc ​​nhất gây ra tai nạn do hiệu suất của tài xế ?? thậm chí còn nhiều hơn cả rượu!

“Buồn ngủ bị đánh giá thấp là một vấn đề của hầu hết mọi người, nhưng chi phí cho xã hội là rất lớn”, Tiến sĩ Rapoport nói. “Mất ngủ ảnh hưởng đến thời gian phản ứng và ra quyết định.”

Ngủ không đủ giấc chỉ trong một đêm có thể gây bất lợi cho khả năng lái xe của bạn như uống rượu.

11. Tránh xa trầm cảm

loi ich cua giac ngu 11
Tránh xa trầm cảm

Ngủ ngon có ý nghĩa đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta hơn là tránh sự cáu kỉnh.

“Thiếu ngủ có thể góp phần vào trầm cảm”, Tiến sĩ Jean nói. “Một giấc ngủ ngon thực sự có thể giúp một người ủ rũ giảm bớt sự lo lắng của họ. Bạn có được sự ổn định về mặt cảm xúc hơn với giấc ngủ ngon.”

Nếu bạn nghĩ rằng thời gian dài trong tuần là nguyên nhân khiến bạn lo lắng hoặc thiếu kiên nhẫn, Tiến sĩ Rapoport cảnh báo rằng giấc ngủ không nhất thiết phải được thực hiện vào cuối tuần.

“Nếu bạn ngủ nhiều hơn vào cuối tuần, bạn chỉ đơn giản là không ngủ đủ trong tuần”, ông nói. “Đó là tất cả về việc tìm kiếm sự cân bằng”.

1126 views