11 nguyên tắc cần nắm khi muốn tự làm đẹp cho ngôi nhà

Quy luật và nguyên tắc đầu tiên khi muốn thiết kế cho ngôi nhà đó là luật về sự cân bằng, nhịp điệu, nhấn mạnh, hài hòa, tương xứng và tỉ lệ. Chỉ cần biết cách sáng tạo trong thiết kế và sắp xếp không gian nội thất theo đúng yêu cầu thì không gian ấy có thể giúp chúng ta thoải mái, tỉnh táo hay hứng thú, sáng tạo…,

Đừng vội nghĩ rằng không gian nhỏ là một hạn chế. Ngược lại, khoảng diện tích xác định này sẽ giúp bạn có thể tập trung vào những gì cần thiết nhất,  cũng như có thể thay đổi mọi thứ mà không tốn nhiều chi phí. Hiện nay, các loại đồ nội thất nhà đẹp đa năng dành cho nhà nhỏ đã có sẵn trên thị trường và vô cùng đa dạng.

11 nguyên tắc cần nắm khi muốn tự làm đẹp cho ngôi nhà

11 nguyên tắc cần nắm khi muốn tự làm đẹp cho ngôi nhà

Nguyên tắc bố trí căn nhà gọn đẹp

Để có được một căn phòng tiện nghi thoải mái, bố trí đẹp mắt, cần chú ý các yếu tố sau:

– Khi mới có một căn phòng, cần phải có dự định bố cục hợp lý trước tiên, căn phòng dự định dùng làm gì, bao nhiêu người sử dụng.

– Trên cơ sở mục đích sử dụng và bố cục dự tính sẽ chọn mua đồ dùng cần thiết và thích hợp, cố gắng sử dụng các đồ dùng đã có tránh lãng phí.

– Cố gắng sử dụng toàn bộ không gian căn phòng hợp lý cả diện tích và chiều cao. Các đồ dùng nên chọn loại có thể dễ dàng dịch chuyển, nhiều công dụng. Lưu ý dành diện tích cho trẻ em chơi và người lớn tuổi nghỉ ngơi.

– Màu sắc các tường phòng, rèm cửa, sơn cửa, đồ dùng lớn như tủ, giường, bàn ghế nên hài hòa, thoải mái, phù hợp mục đích sử dụng. Không nên dùng các màu sắc đối chọi nhau, kiểu dáng “tây tầu” lẫn lộn.

Không gian căn phòng gợi sự thoải mái

Không gian căn phòng gợi sự thoải mái

– Chiếu sáng đầy đủ, hợp lý, để tạo nên sự đầm ấm, vui vẻ trong căn phòng.

– Đồ dùng phải hài hòa, trang nhã, không biến căn phòng thành phòng trưng bày hay kho đồ. Chỉ nên bày biện các đồ dùng có chọn lọc, thật cần thiết mà thôi.

– Để có thể bố trí căn phòng hợp lý, ta dùng bìa các tông cắt hình mặt bằng căn phòng và mặt bằng các đồ dùng theo cùng một tỷ lệ thu nhỏ, xê dịch các đồ dùng dự định kê trong phòng theo các phương án khác nhau cho đến khi vừa ý.

– Nên có kế hoạch sử dụng chiều cao các bức tường từ khoảng cách sàn nhà trên 1,8 mét, nên có các giá hoặc khung treo, tủ treo để chứa các đồ vật ít dùng đến (trường hợp không có kho đồ riêng).

– Nên tận dụng các góc nhà hợp lý để chứa đồ. Ví dụ: Góc cửa ra vào để giá hoặc tủ giầy dép. Góc tường gần cửa sổ để giá cốc chén uống nước hình tam giác. Góc giữa hai ghế sofa để lọ hoa, điện thoại. Góc xa căn phòng để tivi, vừa tránh được ánh sáng chiếu vào, vừa mở rộng được góc nhìn. Hai góc trên của tường để hai thùng loa vừa hợp lý lại vừa đẹp mắt, ở phía trên để lẵng hoa, phía dưới treo hoa lan, càng thêm trang nhã.

– Bàn viết nên để góc phòng, chọn vị trí sao cho ánh sáng chiếu đến từ phía trước và bên trái.

– Đèn chiếu sáng cũng tùy loại để có vị trí thích hợp. Góc tường bố trí bàn trang điểm cũng rất hợp lý. 

Cách làm gian phòng trở nên rộng thoáng hơn

Tuy mỗi gian phòng có kích thước cố định, song nếu khéo bố trí, sắp xếp sẽ có cảm giác rộng thoáng hơn.

– Màu sắc của đồ dùng và tường phòng giống nhau sẽ làm cảm giác căn phòng thoáng rộng hơn. Các đồ dùng kiểu nhiều khối bé, kiểu xếp gấp, thấp bé hoặc kích thước nhỏ, cũng làm căn phòng có cảm giác lớn hơn.

Phối màu hợp lý cũng tăng cảm giác thoáng rộng. Ví dụ, trần nhà, tường nhà màu trắng, đồ dùng màu trắng, rèm cửa màu trắng có điểm hoa văn màu nhạt, các đồ dùng khác màu nhạt, như xanh nhạt, vàng nhạt, hồng nhạt.

– Dùng gương để tăng cảm giác mở rộng. Dùng tủ gương ngăn buồng, dùng tấm gương lớn treo tường để có cảm giác mở rộng.

Lựa chọn màu sắc của tường và đồ dùng có sự tương đồng nhau

Lựa chọn màu sắc của tường và đồ dùng có sự tương đồng nhau

– Dùng phương pháp chiếu sáng để có cảm giác mở rộng. Đèn chiếu sáng gián tiếp có cảm giác mở rộng hơn chiếu sáng trực tiếp. Trong gian phòng có vài vùng tối nâng cảm giác mở rộng vô giới hạn.

– Cất giữ các vật linh tinh nhỏ vào trong tủ tường, tạo sự hài hòa, thống nhất về màu sắc và ánh sáng, trang trí cũng tạo cảm giác thoáng rộng.

– Căn phòng rộng rãi, sáng sủa làm người sống trong đó thấy sảng khoái, vui vẻ. Tường màu nhạt sẽ thấy trang nhã, sạch sẽ hơn so với màu tối nóng và có cảm giác sáng sủa hơn. Rèm cửa, khăn trải giường, khăn bàn màu nhạt, hợp với màu tường. Trên tường có tranh vẽ màu trời xanh, biển xanh… Đồ dùng ít mà tinh tế, hài hòa, lọ hoa, đèn chụp, đèn tường hợp lý đều tạo cảm giác căn phòng sáng sủa hơn.

– Việc bố trí đồ dùng trong căn phòng cũng góp phần làm căn phòng rộng rãi, sáng sủa hơn. Thường phải có tới 40% diện tích căn phòng để trông giúp cho sinh hoạt thoải mái, đồ dùng chỗ để thưa, chỗ để cụm lại cần nghiên cứu hợp lý. Việc sử dụng chiều cao của các bức tường cũng không được tùy tiện, dễ gây cảm giác chật chội và va đụng không an toàn. Các vật cao thấp nên bố trí xen kẽ. Các vật cao to không nên nằm ở vị trí dễ đập vào mắt dù ở trong phòng nhìn thấy thường xuyên hay từ ngoài cửa nhìn vào. Đầu giường cao bao giò cũng nằm phía sát tường.

Cách bố trí giường ngủ

Trong phòng ngủ bình thường, giường không kê ở phía đối diện cửa ra vào, mở cửa là nhìn thấy giường. Đối diện với cửa ra vào nên kê một vài đồ đạc nhỏ, thấp. Các tủ cao to phải kê sát góc tường, không kể cạnh cửa sổ hoặc ở chỗ vướng người đi lại, không để người ngoài phòng nhìn trực tiếp vào tủ. Tủ có gương không nên kê đối diện với cửa sổ hoặc cửa ra vào để tránh phản xạ ánh sáng mạnh. Cũng không kê tủ gương lớn đối diện với giường nằm. Không kê hai hoặc nhiều đồ vật cao to như nhau liền nhau, tạo cảm giác đơn điệu.

Trong buồng ngủ, màu sắc của giường và vải trải giường là chủ thể, các đồ dùng, ánh sáng đèn, chăn, gối, thảm sàn đều cần phối hợp hài hòa với nó. Buồng ngủ nhỏ có thể tạo cảm giác lớn rộng bằng cách treo gương lớn hoặc tranh phong cảnh tự nhiên.

Phòng ngủ có thể tạo cảm giác nhẹ nhàng

Phòng ngủ có thể tạo cảm giác nhẹ nhàng

– Phòng cô dâu: Lấy nguyên tắc vui vẻ, thoải mái, thiết thực làm cơ sở tạo cảm giác sung sướng trong cuộc sống mới. Chọn đồ đạc cần căn cứ vào ý thích của người yêu, và căn cứ vào khả năng kinh tế, diện tích căn phòng, màu tường, đèn, giường đệm để có sự lựa chọn hài hòa. Màu sắc căn phòng phải đẹp đẽ, tươi vui, thường quét màu vàng nhạt, xanh nhạt, lam nhạt, đồ dùng màu cà phê, xanh dương hoặc trắng càng hài hòa. Ánh sáng trong phòng phải êm dịu, có chao màu nhạt, thường có đèn chùm, đèn đầu giường, đèn bàn, đèn ngủ. Phòng cô dâu phải gọn, đẹp, vui mắt, mới mẻ, tránh tạp nham, thô tục, có cá tính, thẩm mỹ cao.

– Phòng cho các bạn trẻ: Không yêu cầu hài hòa hợp lý mà lại cần độc đáo hấp dẫn, đề cao cá tính, đặc điểm khác người. Trong phòng thường treo gương lớn, tranh treo đầy tường, hoặc dùng tủ tường ngăn cách, chỉ cần đơn giản, vui vẻ, tiện dụng, vệ sinh, dễ thay đổi. Không câu nệ truyền thống tập quán chung. Đồ dùng cần ít mà tinh, độc đáo, càng ít người có càng hay. Phòng thường rộng, một người ở nên có lợi cho sức khỏe. Trong phòng chỉ cần một giường ngủ, một tủ quần áo là đủ.

Sự phá cách cho người độc thân

Sự phá cách cho người độc thân

– Phòng cho người lớn tuổi: cần yên tĩnh, thoải mái không có vật chướng mắt, ánh sáng dịu. Cửa sổ cần có rèm che, đèn có chao, có chụp mò. Ánh sáng trong phòng điều chỉnh nửa sáng nửa tối mới tốt. Trong phòng nên có thảm để đề phòng trượt ngã lại giữ ấm chân, chống ẩm, chống ồn ào. Căn phòng cần yên tĩnh để người già tĩnh tâm dưỡng thần tốt. Thường dùng cây cảnh, hoa lá trang trí trong phòng tăng thêm sinh khí, cởi mở tình cảm, an định tâm linh.

Phòng cho người lớn tuổi cần sắp xếp sao cho dễ đi lại, không có vật che chắn gây vướng víu hoặc dễ đổ vỡ. Đồ đạc nên chọn lựa thứ thực cần dùng và an toàn. Người xưa nói: “Nhà rộng âm thịnh, âm thịnh dễ dẫn đến bệnh tê liệt”. Do đó căn phòng có diện tích quá rộng sẽ tạo cảm giác chống chếnh, ta phải dùng đồ đạc kê đặt che chắn bớt đi. Tường phòng và đồ dùng chọn màu vàng, màu cà phê, ấm áp, vui tươi để người già khỏi cảm thấy cô đơn, lạnh lẽo. Chiều cao giường, bàn ghế, phải hợp lý để người già sử dụng thuận lợi, an toàn.

Bố trí phòng khách hiện đại

Để tạo cảm giác tân tiến, hiện đại, phòng khách cần được trang trí sao cho thể hiện cá tính của gia chủ (nghề nghiệp, sở thích, óc thẩm mỹ, sự giàu sang).

– Độc đáo, không giống ai, chưa bao giờ có, đồ đạc rất ít nhưng tinh. Thường dùng tủ tường, bình phong để ngăn chia nhưng dễ thay đổi. Trang trí không gò bó theo bất kỳ trường phái hoặc quy tắc nào cả. Màu sắc tương phản, tân cổ kết hợp, đông tây hỗ trợ lẫn nhau.

Phòng khách là sự kết hợp của nghề nghiệp, sở thích, óc thẩm mỹ, sự giàu sang

Phòng khách là sự kết hợp của nghề nghiệp, sở thích, óc thẩm mỹ, sự giàu sang

– Con người gắn bó với không gian. Không gian rộng càng có lợi cho sức khỏe, cần ít đồ đạc, đồ đạc có thể xếp gấp lại hoặc thay đổi kiểu dáng và công dụng càng tốt. Phòng khách kiêm phòng đọc sách, ghế sofa vừa ngồi, vừa nằm. Giá sách kiêm giá đựng đồ cổ và đồ trang trí công nghệ phẩm (lọ hoa, tượng). Không nên mua và trang bị loại tủ to chắc “tường đồng vách sắt”. Tranh đồ họa không nên quá hai bức.

– Phòng ngủ, phòng khách và phòng đọc sách (làm việc) là một không gian chung, ngăn cách đơn giản bằng cách bài trí đồ đạc hoặc tủ tường. Tùy cảm hứng có thể luôn thay đổi vị trí, tạo ra sự tươi mới.

– Cách bố trí đồ dùng theo nguyên tắc nhất quán, khi từ cửa nhìn vào, cảm giác ban đầu rất quan trọng. Đồ đạc cao thấp có quy luật, sự “cẩu thả” hữu ý, lãng mạn, hài hòa, tạo cho khách có cảm giác thân thiết như về nhà, tự do nói cười vui vẻ, thoải mái. Chỗ ngồi, đứng đểu tự do không bị gò bó. Ánh sáng dễ thay đổi để phù hợp với nội dung câu chuyện.

– Đồ đạc trong phòng cần luôn thay đổi vị trí, để tạo sự tươi mới, vui vẻ. Không cần phải đổi mới đồ đạc tốn tiền.

Bố trí phòng đọc sách, phòng học tập

Yêu cầu yên tĩnh, nhiều ánh sáng, trang nhã

Yêu cầu yên tĩnh, nhiều ánh sáng, trang nhã

Yêu cầu yên tĩnh, nhiều ánh sáng, trang nhã. Đồ đạc không nên quá xa xỉ, cầu kỳ, cần đơn giản, thiết thực. Thường gồm bàn làm việc, giá sách, ghế sofa là đủ. Bàn viết đặt trước cửa sổ hoặc bên phải cửa sổ. Giá sách gần bàn, sát tường. Ghế sofa sát giá sách, đối diện cửa sổ. Khi đọc sách làm việc lâu, mỏi mệt, có thể nằm nghỉ trên ghế sofa, ngắm cảnh ngoài cửa sổ rất dễ chịu. Đèn phải đủ sáng và tập trung, tốt nhát nên dùng đèn bóng trắng mờ.

Bố trí phòng bếp

Căn bếp nên chọn kiểu tủ treo để tiết kiệm diện tích.

Căn bếp nên chọn kiểu tủ treo để tiết kiệm diện tích.

Tùy theo diện tích gian bếp, đồ dùng để nấu, nước, vòi nước để có phương án sắp xếp. Nói chung chậu rửa, vòi nước nên đặt ở góc phòng, bếp đem đặt ở nơi gió không thổi trực tiếp vào. Bàn bếp nằm giữa bếp đun và chậu rửa. Tủ bát nên chọn kiểu tủ treo để tiết kiệm diện tích.

Trang trí căn phòng khoa học, hợp lý

Nhà trong thành phố, trường học, người ở đông, đồ dùng nhiều nên phải nghĩ cách trang trí căn phòng khoa học, hợp lý, cần chú ý các điểm sau:

– Căn phòng thiếu chiều sâu, ta treo bức tranh phong cảnh to hoặc tấm gương lớn sẽ có cảm giác rộng sâu hơn.

– Trên tường treo một vài tấm gương, sẽ có cảm giác người đông, vui vẻ hơn, bớt cảm giác cô độc.

Lựa chọn các bức tranh treo trang trí tường

Lựa chọn các bức tranh treo trang trí tường

– Trong phòng nên có một vài giá treo, tủ kê, đôn sứ đặt một vài đồ công nghệ phẩm như bình hoa, chậu cảnh, tượng… tạo cảm giác trang nhã, đồ vật không nên quá to; màu sắc, chất liệu phải hài hòa với căn phòng và các đồ dùng khác.

– Đồ vải trong nhà phải đồng bộ về màu sắc, hoa văn, chất liệu, từ rèm cửa, khăn bàn, vải trải giường bọc ghế sofa, thảm trải sàn và phải phù hợp với màu tường và các đồ dùng chính trong phòng.

– Ánh sáng đèn cần được bố trí khoa học, tạo không khí ấm cúng, tiện dụng. Đèn tuýp cho ánh sáng trắng lạnh, dùng vào mùa hè thấy sảng khoái, mát mẻ. Đèn tròn cho ánh sáng nóng ấm, dùng mùa đông có cảm giác ấm cúng. Buồng ăn bố trí ánh sáng ấm, dịu, buồng khách bố trí ánh sáng vui tươi, ấm cúng. Độ sáng phải đủ để không ảnh hưởng tới thị lực.

– Chậu hoa cây cảnh không nên quá nhiều, quá to. Cần chọn loại hoa, cỡ chậu phù hợp diện tích và màu sắc căn phòng, phải hài hòa với các đồ đạc khác. Trong một phòng không nên chỉ bày một loại hoa, cây cảnh duy nhất. Phòng khách nên bày cây cảnh nhiều lá, các loại hoa dây, phong lan treo ở góc tường, nơi sáng sủa dễ nhìn bày cây hoa hoặc quả. Phòng đọc sách trang nhã yên tĩnh nên để một vài lọ hoa, hoặc bát hoa nhỏ trên kỷ trà, giá sách. Chọn loại lan thảo, thủy trúc hoặc thủy tiên.

– Phòng ngủ nên trang hoàng bằng các loại hoa có hương thơm dịu, dễ ngủ như hoa mễ lan, hàm tiếu, hoa hồng, hoa quế bốn mùa. Cây tiên nhân chưởng đêm hút thán khí nhả dưỡng khí rất thích hợp trưng bày trong phòng ngủ, phòng khách đông người. Ở ban công nên đặt các chậu hoa, cây cảnh như cây thạch lựu, hoa cúc, nguyệt lý, cây si, chịu nắng gió chịu khô hạn tốt.

Trang trí ngôi nhà với cây cảnh

Trang trí ngôi nhà với cây cảnh

– Trên tường treo tranh, gương, lịch, đồng hồ cũng là một nghệ thuật, cần lưu ý đến diện tích và công dụng của gian phòng, đồ đạc, ánh sáng, diện tích mặt tường, nghề nghiệp, ý thích để lựa chọn cho hợp lý và kinh tế. Nói chung phòng bé nên treo tranh ảnh có màu lạnh tối để tăng cảm giác xa vời, trầm lắng. Căn phòng lớn, treo tranh ảnh có độ sáng và ấm tạo cảm giác gần gụi, ấm cúng. Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, nên treo tranh sơn dầu, khung cảnh dịu, kích thích vừa phải.

– Phòng của trẻ em nên treo tranh vui tươi sinh động. Phòng khách, phòng của người làm công tác văn học nghệ thuật nên treo tranh cổ, câu đối nổi tiếng. Trong phòng ăn nên treo tranh tĩnh vật về hoa quả, món ăn. Phòng hướng về phía tây bị nắng nóng, nên treo tranh tối lạnh, phòng hướng về phía bắc bị tối lạnh, nên treo tranh tạo không khí ấm áp sáng sủa. Tranh nên treo trên tường đối diện với cửa hoặc cửa sổ, tạo cảm giác thật.

Căn phòng bài trí kiểu châu Âu, nên dùng tranh theo phong cách châu Âu. Căn phòng kiểu châu Á nên treo tranh theo phong cách châu Á. Tường phòng cao nên treo tranh hướng đứng, tường phòng thấp nên treo tranh ngang.

Cách sắp xếp đồ điện trong nhà

Tivi đặt trước ghế sofa, cự ly tối thiểu 2m, để giảm ảnh hưởng của tia X tới sức khỏe và thị lực.

– Cạnh tivi không để chậu hoa, cây cảnh để tránh tivi bị ẩm và hoa, cây cảnh bị tia X làm khô héo, chết dần.

– Tivi không để cạnh thùng loa và quạt điện công suất lớn, tránh bị chấn động ảnh hưởng gây hư hỏng màn hình.

Tivi đặt trước ghế sofa, cự ly tối thiểu 2m

Tivi đặt trước ghế sofa, cự ly tối thiểu 2m

– Khi dùng đệm sưởi điện, không nên để máy tính đồng hồ điện tử ở trên đệm. Sức nóng làm màn hình bị hư hỏng, chữ số mờ.

– Không đặt đồng hồ dây cót lên tivi, radio, sẽ bị nhiễm từ, chạy kém chính xác.

– Máy ghi âm, cassette không nên đặt trên thùng loa, chúng dễ bị rung làm hỏng đầu từ, đầu đọc lazer.

– Máy giặt không nên để nơi ẩm ướt trong buồng vệ sinh, nhà bếp, lâu dài sẽ bị gỉ, các bộ phận điều khiển bị hư hỏng.

– Lò nướng điện, nồi cơm điện… không nên để cách xa nguồn điện (ổ cấm) đề phòng lớp cách điện của dây dẫn dễ bị lão hóa, hư hỏng, gây nên chập điện hoặc rò điện tạo sự cố và tai nạn cho người dùng.

Biện pháp giảm nóng cho căn phòng vào mùa hè

Dùng rèm cửa màu nhạt, kính cửa màu tối hoặc dùng giấy trắng dán cửa kính lại.

– Treo mành hướng tây để ánh nắng chiều không chiếu thẳng vào nhà.

– Tạo lớp cách nhiệt tường và trần nhà.

Tạo cảm giác tươi mát khi trồng cây xanh quanh nhà

Tạo cảm giác tươi mát khi trồng cây xanh quanh nhà

– Quanh nhà trồng cây xanh, tạo vùng tiểu khí hậu tươi mát, làm giàn hoa, dây leo trên ban công để chậu hoa.

– Từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, nên đóng kín cửa sổ và cửa ra vào để nhiệt độ trong phòng giữ được thấp hơn bên ngoài.

– Nếu tiết trời quá khô nóng, có thể phun nước nền nhà cho mát.

– Tường nhà quét màu lạnh như lam nhạt, xanh nhạt. Đèn màu lam, xanh, công suất bé. Rèm cửa, khăn trải giường, trải bàn dùng chất liệu mềm, màu nhạt.

– Giảm bớt đồ dùng, tạo cảm giác thoáng rộng mát hơn.

– Giữ gìn sạch sẽ, vệ sinh, gọn gàng.

Biện pháp tạo hương thơm cho căn nhà

– Các loại hoa thơm phơi khô cất vào hộp đặt ở phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ tạo hương thơm dịu liên tục.

Tạo cảm giác thơm tho với các loại hoa

Tạo cảm giác thơm tho với các loại hoa

– Dùng băng phiến hoặc bạc hà để ở tủ quần áo, buồng vệ sinh và các nơi cần thiết, hoặc để các hương liệu như đinh hương, quế, hồi vào các vị trí thích hợp.

– Dùng nước hoa, nước thơm phun vào các buồng, chao đèn, để đèn sáng nóng lên, hương thơm lan tỏa khắp phòng.

Đề phòng hỏa hoạn, tai nạn

– Nền, sàn nhà không nên lát đá hoa, sẽ nặng hơn gạch men hoặc sàn gỗ hàng chục đến hàng trăm lần, dễ gây đổ, sụp sàn nhà.

Dây điện không nên chôn trực tiếp trong tường, dây điện bị ẩm dễ lão hóa, rò rỉ điện tạo thành hỏa hoạn.

– Bình ga không đặt gần nơi có vật dễ cháy như xăng dầu, thùng gỗ, giấy, cũng không đặt gần nơi dễ phát sinh tia lửa điện như ổ cắm điện, máy sấy, lò nướng…

Với những ý tưởng về cách làm đẹp cho ngôi nhà như bài viết, hy vọng các bạn có thể tự tay mình thiết kế hoặc làm ra những vật dụng trang trí dễ thương cho ngôi nhà.

306 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá