11 thứ không nên đổ chúng xuống bồn rửa, nhưng bạn vẫn thường xuyên làm

Trên thế giới còn quá nhiều người không có nước sạch để dùng, nhiều người còn lại bắt đầu tự hỏi họ có thể làm gì để ngừng góp phần gây ô nhiễm nước. Một số giải pháp là thể chế, nhưng những giải pháp khác là cá nhân. Đôi khi chúng ta vứt mọi thứ xuống cống không chỉ có thể khiến nó bị tắc, mà tệ nhất là có thể làm ô nhiễm nguồn nước đến mức mà ngay cả các nhà máy xử lý nước cũng không thể làm sạch lại.

Cùng meohaycuocsong tránh những thói quen gây ô nhiễm nước quá nhiều, vì vậy chúng tôi sẽ chia sẻ một số thứ bạn không nên đổ vào bồn rửa. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiết kiệm cho bạn vài cuộc gọi đến thợ sửa ống nước.

1. Khăn lau chất thải và cát vệ sinh cho mèo

cát vệ sinh cho mèo
 • Khăn lau chất thải và cát vệ sinh cho mèo có thể tạo ra một mớ hỗn độn lớn bên trong đường ống của bạn, làm tắc nghẽn chúng và gây ra vấn đề lớn. Nhưng những tác hại nhất đến từ việc chúng làm ô nhiễm nước với các hóa chất mà chúng mang theo.
 • Và đặc biệt coi chừng lông mèo khăn lau cho mèo vì nó tiếp xúc với vi khuẩn có trong chất thải của mèo. Những vi khuẩn này mạnh đến nỗi, trong nhiều trường hợp, chúng sống sót sau khi xử lý nước và cuối cùng trở thành mối đe dọa cho các động vật khác như rái cá, như một số nghiên cứu đã chỉ ra. Tốt hơn là xử lý chúng như rác thông thường và xử lý chúng theo cách phù hợp dành cho chúng.

2. Mọi loại dầu, mỡ và dầu mỡ

các loại dầu
 • Bạn có thể thích tất cả mọi thứ có sử dụng dầu ô liu hoặc những món khoai tây chiên tự làm, nhưng hãy thử đổ dầu thừa vào một cái lọ và bỏ vào thùng rác của bạn thay vì ném nó xuống cống.
 • Những sản phẩm này làm cho tất cả các chất thải khác trong cống của bạn kết hợp với nhau và tạo ra một đmột đống hỗn độn bịt kín đường ống

3. Chất tẩy rửa

chất tẩy rửa
 • Các sản phẩm tẩy rửa có nồng độ cao của các hóa chất để có thể xử lý chất thải và tiêu diệt vi khuẩn trong nhà, vì vậy hãy tưởng tượng những gì chúng có thể làm nếu quản lý đi xuống cống. Chắc chắn, họ chắc chắn sẽ không chặn đường ống của bạn, nhưng hậu quả không hề nhỏ.
 • Nếu các hóa chất này làm cho hệ thống nước, chúng sẽ gây ô nhiễm và làm nhiễm độc nguồn cung cấp nước. Các tác động ăn mòn mà chúng có thể gây ra trên đất, biển và cơ thể của chúng ta là đáng báo động. Cố gắng sử dụng tất cả các sản phẩm trước khi vứt bỏ hoặc tái chế các chai rỗng.
 • Các chất lỏng này cũng không thể xử lý được bằng hệ thống nước, vì vậy chúng sẽ gây ô nhiễm môi trường và trở thành mối nguy hiểm cho động vật và thực vật nếu chúng ta không thải bỏ chúng đúng cách.

4. Sơn

sơn
 • Nếu bạn yêu nghệ thuật, hãy lưu ý một số loại sơn là độc hại. Nếu bạn muốn sơn phòng ngủ của bạn, bất kể đó là sơn gốc dầu hay sơn nước, đó là một vấn đề lớn. Một số khu vực thậm chí còn có quy định về cách thải bỏ sơn và coi nó như một sản phẩm nguy hiểm.
 • Lượng chất độc và hóa chất mà chúng sở hữu, như chất diệt khuẩn, có sức lan tỏa đến mức chúng có thể là  mối đe dọa đối với con người, động vật và môi trường nếu chúng xâm nhập vào hệ thống nước địa phương. Nếu bạn đã hoàn thành việc sơn căn phòng đó mà vẫn còn nửa gallon sơn, tốt nhất là tặng nó hoặc tặng nó cho bạn bè hơn là gây nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người.

5. Bã cà phê

bã cà phê
 • Nhiều người trong chúng ta có thể cho rằng vì bã cà phê rất nhỏ, họ không thể tạo ra vấn đề trong đường ống nhà bếp của bạn. Nhưng hãy cẩn thận: Thợ ống nước biết rằng những thứ nhỏ nhặt này bị mắc kẹt bên trong đường ống của bạn, trộn lẫn với các loại chất thải khác như dầu và tạo ra một mớ hỗn độn thực sự. Đó thực sự là một trong những lý do chính đằng sau các đường ống bị chặn.
 • Thay vào đó, những gì bạn có thể làm là ném chúng vào thùng rác hoặc tái sử dụng chúng: Bạn có thể thêm chúng vào một trong những chậu hoa của bạn để làm phân bón sang trọng tự chế .

6. Các loại thuốc

các loại thuốc
 • Thuốc, thuốc nhỏ và các loại thuốc khác có thể không gây ra vấn đề về đường ống, nhưng chúng là một trong những tác nhân gây ô nhiễm phổ biến nhất của môi trường. Các hóa chất này không thể được loại bỏ trong các nhà máy xử lý nước.
 • Chúng cuối cùng không chỉ làm ô nhiễm môi trường. Một số động vật, như cá đã tiếp xúc với thuốc, điều chỉnh sự phát triển và hành vi của chúng.

7. Dầu xe

dầu xe

Là một chất bôi trơn, nó sẽ làm tắc nghẽn đường ống của bạn, nhưng chất lỏng xe hơi, giống như với sơn, không phải là vấn đề đùa. Dầu xe và xử lý chất lỏng xe hơi khác được quy định bởi các hướng dẫn cụ thể. Chúng là những sản phẩm độc hại và nếu chúng kết thúc trong hệ sinh thái của chúng ta, chúng có thể có những tác động tiêu cực nghiêm trọng.

8. Nhãn dán trong sản xuất

nhãn trái cây

Không có nhiều người ném những miếng dán nhỏ này vào bồn rửa trong nhà bếp của họ, nhưng những thứ đó nên để ý. Chúng không vô hại, và điều tối thiểu chúng có thể làm là làm tắc đường ống nhà bạn. Nếu chúng kết thúc trong nhà máy nước, nó có thể không lọc hoặc loại bỏ nó, tiến vào đại dương và gây hại cho động vật hoang dã bằng keo hóa học và bề mặt nhựa của chúng. Nói tóm lại, chúng chỉ là một loại ô nhiễm nhựa khác.

Hãy thử bỏ chúng vào thùng rác bất cứ khi nào bạn có thể để tránh làm hại động vật biển.

9. Bất kỳ loại thịt sống 

thịt sống
 • Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần một chút thịt gà đó là ổn để đặt ống xả rác nhà bếp của bạn xuống, hãy suy nghĩ lại. Ném thịt sống hoặc thịt chín xuống đó, nhỏ nhưng có thể làm cho chúng cuối cùng dính vào đường ống. Một thứ này tích hợp trên các thành ống và nó làm tắc nghẽn thêm của đường ống của bạn. Điều khó chịu nữa là mùi thịt thối có thể rất khó chịu và khiến bạn cảm thấy buồn nôn.
 • Đặt cái này vào thùng rác thông thường của bạn và tránh những rắc rối khi gọi thợ sửa ống nước và mùi động vật chết trong nhà bạn.

10. Sữa

cá khi có sữa sẽ thiếu oxi

Đừng đổ sữa xuống cống nhà bếp của bạn hoặc bất kỳ sản phẩm sữa nào. Sữa có thể sử dụng rất nhiều oxy để có thể phân hủynó trong các cơ sở làm sạch nước. Các ô nhiễm hiệu quả là rất ý nghĩa bởi một số chính phủ như Anh thậm chí có quy định để kiểm soát việc xử lý sữa, vì với số lượng lớn của nó thậm chí có thể tiêu diệt các quần thể cá.

11. Bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào

mỹ phẩm

Cũng như nhiều sản phẩm được liệt kê ở trên, một số sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc cá nhân của bạn có thể chứa các hóa chất có thể xâm nhập vào hệ thống nước. Một số trong số này không thể được loại bỏ bởi các nhà máy xử lý nước, vì vậy chúng được phát hành vào hệ sinh thái.

Bạn có thể nghĩ rằng đổ chất tẩy rửa đã hết hạn hoặc nước hoa cũ xuống bồn rửa trong phòng tắm của bạn sẽ không gây hại gì, nhưng nhiều người làm điều này và chúng tạo ra lượng ô nhiễm cao, gây nguy hiểm cho an toàn động vật hoang dã. Thay vào đó, hãy thử đưa một lượng nhỏ nước hoa đó cho một người bạn, hoặc chỉ cần ném nó vào thùng rác thông thường của bạn.

307 views