12 việc gây phiền người ta cứ vô tư làm trên Facebook, ai sở hữu nội dung của bạn trên Facebook

Khi bạn đến ngân hàng để xin vay thế chấp, họ sẽ báo cho bạn biết chính sách của họ. Họ cũng sẽ cam kết với bạn rằng nếu họ muốn chấm dứt hợp đồng vào bất cứ thời điểm nào, đầu tiên họ cũng thông báo cho bạn biết về lý do chấm dứt hợp đồng, họ sẽ cho bạn 1 khoảng thời gian trì hoãn và trong 1 số trường hợp, là 1 vài phương án cho hành động hiệu chỉnh, và họ sẽ luôn cho phép bạn lấy lại tất cả những của cải vật dụng riêng mà bạn có ở ngân hàng. Vậy nếu, lấy ví dụ, bạn thế chấp 1 cuốn album ảnh trong hộp ký quỹ, bạn sẽ có thể lấy lại nó trong trường hợp dừng hợp đồng, vậy tại sao không thể làm tương tự với Facebook?

Ai sở hữu nội dung của bạn trên Facebook

Tranh luận về việc sử dụng mạng xã hội ngày càng tăng lên, và đặc biệt là việc chính sách sử dụng có thể là không phù hợp, cứng rắn và đôi khi hoàn toàn thiên về cách nhìn nhận người sử dụng dịch vụ mà không đếm xỉa gì đến các tình huống họ gặp phải. Trong vụ phản đối Facebook ở Trung Đông và Nam Phi, có vài người dùng đã bị xóa tài khoản chỉ vì họ không đăng ký bằng tên khai sinh. Bạn chẳng cần phải nhìn đâu xa hơn là những bình luận về việc kích hoạt các tài khoản Facebook đã bị vô hiệu hóa là đủ biết chính sách chấm dứt hoạt động của Facebook hà khắc đến cỡ nào.

Nhưng đây không phải là vấn đề chính sách công bằng hay bất công, vấn đề là cách Facebook ứng xử với nội dung mà người dùng đưa vào trang mạng này. Sự phổ biến của Facebook xuất phát từ người dùng và nội dung họ đưa lên trang mạng này. Đa số người dùng Facebook có ấn tượng sai lầm là họ sở hữu nội dung trong tài khoản Facebook cá nhân của mình, trong khi thực tế hoàn toàn không phải vậy.

Lấy ví dụ, khi bạn đăng tải ảnh lên Facebook, bạn đang tạo ra nội dung cho trang mạng này, và nếu họ vô hiệu hóa tài khoản của bạn, bạn không có cách nào tiếp cận nội dung mà bạn sở hữu trên trang này. Từ chối bạn truy cập trang cá nhân cũng giống như ngân hàng tịch thu các tài sản trong hộp ký quỹ của bạn vậy.

Có chuyện gì nực cười hơn là bạn không thể nào gỡ bỏ nội dung ra khỏi tài khoản Facebook của mình. Tính đến ngày hôm nay, cho dù đã có rất nhiều người viết thư và than phiền về vấn đề này, mọi người vẫn có thể tìm thấy các hình ảnh đã xóa đi từ 2-3 năm trước vẫn được đưa ra thông qua mạng lưới cung cấp nội dung của Facebook và bất cứ ai có đường dẫn trực tiếp cũng truy cập vào được. Thực tế là, bất cứ ai cũng có thể chia sẻ bất cứ tấm ảnh “riêng tư” nào trên Facebook nếu như họ có đường dẫn trực tiếp này, bất kể bạn cài đặt chế độ riêng tư ra sao cho tấm ảnh này, đây là 1 biểu hiện khác nữa của việc vi phạm quyền kiểm soát nội dung chia sẻ.

Bởi vậy, nếu Facebook không vội xóa bỏ nội dung của bạn, họ có thể sắp xếp đưa ra thông báo, cho phép những ai có tài khoản bị vô hiệu hóa lấy lại nội dung trước khi họ bị từ chối truy cập hoàn toàn. Đó là 1 việc nên làm đối với hàng nghìn người bị mất các album ảnh cá nhân chỉ vì họ đã tin tưởng Facebook và tải ảnh lên trang này, để rồi phát hiện ra rằng tài khoản của họ đã bị vô hiệu hóa và họ đã đánh mất những bản sao duy nhất họ có về những khoảnh khắc quý giá ấy. Còn trong lúc này, tất cả mọi người hãy dự phòng cho (các) tài khoản Facebook vì bạn không bao giờ biết được khi nào “cảnh sát” Facebook quyết định “xử trảm” tài khoản của bạn đâu.

– – – – – – – – – – – – – 

Các trang mạng xã hội là cầu nối liên lạc vô cùng tiện ích cho những người đang ở cách xa nhau mà không phải tốn nhiều tiền cho các hóa đơn điện thoại. Tuy nhiên, 1 số người đã lạm dụng Facebook và gây ra những phiền phức không đáng có cho người khác.

1.Viết các tin nhắn riêng tư lên các trang công cộng

Nhiều người thích viết những tin nhắn riêng tư lên trang công cộng của mình hay người khác. Điều này sẽ khiến cho những tin nhắn đó bị cho là thiếu nghiêm túc, không chân thật và chỉ là để thu hút sự chú ý.

2. Đăng ảnh ngay sau 1 đêm tụ tập

Đăng ảnh ngay sau 1 đêm tụ tập
Đăng ảnh ngay sau 1 đêm tụ tập

Bởi lý do nào đó mà 1 số người muốn đăng những tấm hình của họ sau 1 đêm tụ tập. Có lẽ họ muốn cho mọi người thấy đời sống xã hội phong phú và những quãng thời gian vui thú của mình.

3. Mắc lỗi chính tả và ngữ pháp

Rất nhiều trong những cư Facebook chúng ta đều đã bắt gặp những tin nhắn không đúng ngữ pháp và mắc lỗi chính tả trầm trọng. Những tin nhắn đó thường rất ngắn, từ ngữ hết sức đơn giản hay các con số được sử dụng thay chữ, khiến cho chúng đôi khi hết sức khó đoán.

4. Sử dụng tài khoản Facebook người khác trái phép

Đây là hành vi sử dụng tài khoản của người khác để đăng những tin nhắn hay status ngu ngốc và thô tục khi người đó quên đăng xuất ra khỏi tài khoản của mình.

5. Không ngừng chọc ngoáy

Có nhiều người rảnh rỗi tới mức đăng nhập Facebook và dành hằng giờ để chọc ngoáy người khác. Nếu không bị phản công thì người đó sẽ không dừng ngay hành động của mình. Và ngay cả trong trường hợp bị phản công, sẽ thật vô nghĩa nếu cả 2 cứ tiếp tục chọc ngoáy nhau như vậy!

6. Liệt kê tất tần tật những việc đã làm

Bạn có thể bắt gặp những status kể lại toàn bộ những việc họ đã làm, dù là những điều nhỏ nhặt nhất. Ai mà cần biết bạn làm gì lúc nào, trừ phi có chuyện gì khiến bạn cảm thấy phấn khích và muốn chia sẻ với bạn bè.

7. Thêm bạn những người hoàn toàn không quen biết

Không hiểu nổi vì sao có những người thêm bạn với người mình hoàn toàn không quen biết. Vốn dĩ Facebook là nơi những người quen biết giữ liên lạc với nhau, và thật chẳng có nghĩa gì khi bạn rê chuột qua hồ sơ cá nhân của những người khác rồi thêm bạn 1 cách tùy hứng. Ngay cả trong trường hợp người kia chấp nhận kết bạn thì cũng hiếm khi xuất hiện hội thoại giữa 2 người. Hành động đó chẳng có ý nghĩa gì ngoài việc tăng số lượng “bạn” mà thôi.

8. “Click” vào những đường link rác

click vào những đường link rác
click vào những đường link rác

Sẽ không có chuyện bạn nhận được iPad, Macbook hay bất cứ 1 thiết bị hấp dẫn nào miễn phí trên Facebook. Đó hoàn toàn là lừa đảo, là những đường link chứa phần mềm độc hại nhằm lấy thông tin quan trọng từ tài khoản hay máy tính của bạn. Chúng liên quan đến an ninh mạng và vì thế mọi người khi sử dụng Facebook hãy cẩn trọng với những đường link hay video đại loại như thế.

9. Đăng những tấm hình nhuốm màu bạo lực

Đăng những tấm hình nhuốm màu bạo lực
Đăng những tấm hình nhuốm màu bạo lực

1 số người cảm thấy là trò vui khi đăng những tấm hình về 1 cuộc đại phẫu, 1 vụ giết người hay cảnh tai nạn. Cho dù bạn không dễ bị kinh sợ, hãy ẩn những hình ảnh loại này đừng để chúng xuất hiện trên trang của mình.

10. Thể hiện tình yêu công khai

Bạn có thể bắt gặp những cặp đôi như vậy, họ dành nhiều giờ để nói những lời thân mật với nhau trên Facebook. Buổi sáng sớm, cô gái nói với chàng trai: “Chào anh yêu, đã đến giờ thức dậy rồi. Em yêu anh.” Tới buổi trưa, chàng trai viết lên timeline của cô gái: “Em yêu, em đã ăn trưa chưa? Chúc em 1 ngày tốt lành. Anh yêu em.” Họ công khai trao đổi tình yêu trên thế giới ảo ít nhất 10 lần mỗi ngày; và như thế họ sẽ khiến trang của bạn tràn ngập bởi những lời lẽ ngọt ngào mà họ có thể nghĩ tới để dành cho nhau. Không nhất thiết phải thông báo cho cả thế giới biết các bạn là 1 cặp đôi hoàn hảo khi làm những điều “sến rển” như thế công khai trên thế giới ảo!

11. Yêu cầu người khác “like” ảnh

Điều này thật lố bịch. Đây là một trong những điều mà ai cũng mong người khác đừng làm nhất trên Facebook, bởi vì nó sẽ gây phiền. Nó cũng như là yêu cầu người khác tán thành hay tìm kiếm sự khen ngợi, ai cũng ghét điều đó!

12. Tag ảnh

Tôi không có mặt trong bức ảnh đó, xin đừng tag tôi!

  • Tag (gắn thẻ) là 1 trong những chức năng trên Facebook. Và đây cũng là 1 cách để người ta kiếm “like”. Những tay thợ ảnh mơ mộng thích tag bạn bè trên “phây” của họ vào những bức ảnh mà họ nghĩ là tuyệt hảo!
222 views