13 cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả trong nhà của bạn

Tiết kiệm năng lượng vừa giảm được chi phí cho bạn và gia đình vừa tốt cho môi trường. Nhưng tiết kiệm năng lượng phức tạp hơn là chỉ sử dụng ít điện, bởi vì bất cứ điều gì bạn làm ở nhà cần nước hoặc nhiên liệu cũng tốn nhiều năng lượng. Cắt giảm sử dụng năng lượng xung quanh nhà bao gồm giảm sử dụng điện và nước, chọn thời điểm và cách bạn sử dụng năng lượng, ngăn ngừa mất năng lượng và chọn các thiết bị và đồ đạc sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Hãy cùng tham khảo 13 cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả trong nhà của bạn dưới đây nhé!

tiet kiem nang luong[1]
Tiết kiệm năng lượng

1. Thay thế bóng đèn

Bóng đèn sợi đốt tạo ra nhiều nhiệt cũng như ánh sáng, và điều này làm cho chúng rất kém hiệu quả. Thay thế bóng đèn sợi đốt cũ trong nhà bằng đèn huỳnh quang hoặc đèn LED nhỏ gọn sẽ giúp giảm tới 75% năng lượng bạn sử dụng để chiếu sáng.

aid134051 v4 728px Save Energy in Your Home Step 1 Version 2[1]
Thay bóng đèn

Nhu cầu chiếu sáng chiếm khoảng 10 phần trăm năng lượng sử dụng của bạn.

2. Tăng cách nhiệt quanh nhà

Cách nhiệt cũng sẽ giúp giữ cho ngôi nhà của bạn ở nhiệt độ thoải mái mà không cần điều hòa không khí của bạn phải làm việc quá sức. Đi xung quanh ngôi nhà của bạn và kiểm tra độ dày cách nhiệt, đặc biệt là trong tầng hầm và gác mái. Ở những khu vực có lớp cách nhiệt dày dưới 12 inch (30 cm), hãy lắp thêm lớp cách nhiệt để giảm bớt năng lượng tiêu hao.

3. Nâng cấp thiết bị tiết kiệm năng lượng

Các thiết bị cũ có xu hướng sử dụng nhiều năng lượng hơn các thiết bị hiện đại và các thiết bị tiết kiệm năng lượng sẽ sử dụng ít năng lượng nhất có thể. Khi đến lúc phải thay thế các thiết bị cũ, nên tìm và thay thế chúng.

aid134051 v4 728px Save Energy in Your Home Step 5 Version 2[1]
Thay các thiết bị tiết kiện năng lượng

Ví dụ: bếp có bếp cảm ứng bằng gốm tiết kiệm năng lượng hơn so với bếp từ truyền thống.

4. Kiểm tra các khe hở cửa sổ

Một tỷ lệ lớn năng lượng của bạn có thể bị mất qua các cửa sổ và cửa ra vào. Cửa sổ cũ dễ bị hở, nhất là bằng gỗ, và điều này có nghĩa là máy điều hòa của bạn phải làm việc nhiều hơn để làm mát ngôi nhà của bạn, có nghĩa là sử dụng nhiều năng lượng hơn.

aid134051 v4 728px Save Energy in Your Home Step 6 Version 2[1]
Kiểm tra khe cửa sổ
Hãy sử dụng loại keo đặc dụng để lấp các khe hở trên cửa sổ và cửa ra vào. Hoặc có thể thay thế bằng loại cửa khác như cửa nhôm kính cách nhiệt.

5. Tắt thiết bị và đồ đặc khi không sử dụng

Đèn, tivi, máy tính và các thiết bị điện tử khác sử dụng nhiều năng lượng. Bạn có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách tắt đèn khi bạn rời khỏi phòng, tắt tivi và radio khi bạn xem xong hoặc nghe, đặt máy tính của bạn vào chế độ ngủ hoặc tắt khi bạn rời khỏi phòng.
Khi bạn đi xa qua đêm hoặc lâu hơn, hãy rút tất cả các thiết bị và thiết bị điện tử, vì nhiều trong số chúng sử dụng năng lượng ngay cả khi chúng không bật. Để làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn, hãy sử dụng các dải nguồn cho các thiết bị thường được sử dụng cùng nhau, chẳng hạn như TV, âm thanh nổi và đầu DVD.
Rút phích cắm bộ sạc điện thoại và các thiết bị khác khi bạn không sử dụng chúng, vì chúng sẽ tiêu hao điện khi chúng được cắm vào ổ điện.

aid134051 v4 728px Save Energy in Your Home Step 8 Version 2[1]
Tắt thiết bị khi không dùng

Cắt giảm tải Phantom. Một số thiết bị và thiết bị điện tử tiếp tục tiêu thụ năng lượng ngay cả khi không sử dụng. Điều này thường được gọi là Phantom Load. Nó thường được gây ra khi thiết bị điện tử vẫn được cắm hoặc không tắt. Bạn có thể đảm bảo rằng bạn ngừng lãng phí năng lượng và tiền của mình bằng cách rút phích cắm điện tử hoặc tắt dải nguồn nơi thiết bị được cắm.

6. Tiết kiệm nước

Nước được bơm vào nhà bạn đã được xử lý, lọc, có thể khử trùng bằng clo và điều này tốn rất nhiều năng lượng. Hãy tiết kiệm nước tại nhà để có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Một số cách nhanh chóng để tiết kiệm nước bao gồm:
– Giảm thời gian tắm
– Tắt vòi khi tạm đủ nước
– Đổ đầy bồn rửa bằng nước sau đó rửa chén bát hơn là để nó chảy liên tục
– Tái sử dụng nước
– Rửa ít
– Đầu tư vào các thiết bị và vòi nước thông minh
– Sử dụng nước từ điều hòa để tưới cây

aid134051 v4 728px Save Energy in Your Home Step 10 Version 2[1]
chọn chế độ hợp lý
Máy giặt và máy rửa chén bát không chỉ cần sử dụng nhiều nước, chúng cũng sử dụng nhiều năng lượng, vì vậy sử dụng chúng đúng cách có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng tại nhà.
Để tiết kiệm nhiều nước hơn với máy giặt, hãy luôn chọn kích thước tải phù hợp để máy sẽ điều chỉnh mức nước.
Với máy rửa chén bát, bạn cũng có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách tắt chu trình sấy và thay vào đó hãy để chén đĩa nhỏ giọt và phơi khô.

7. Giặt quần áo bằng nước lạnh

Máy giặt của bạn sử dụng rất nhiều năng lượng, dưới dạng nước và năng lượng, nhưng bạn có thể giảm lượng điện năng sử dụng bằng cách giặt với chu trình nước lạnh. Làm nóng nước chiếm khoảng 90 phần trăm năng lượng mà máy giặt sử dụng khi bạn chạy tải khi nóng.

aid134051 v4 728px Save Energy in Your Home Step 11[1]
sử dụng nước lạnh cho máy giặt

Dự trữ chu trình nước nóng cho đồ giặt bẩn, nhưng đặt chu trình giũ để nó sử dụng nước lạnh.

8. Phơi quần áo

Để chạy máy sấy quần áo tốn rất nhiều năng lượng, vì vậy bạn có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách phơi quần áo của bạn bên ngoài sân hoặc hiên nhà. Điều này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn giúp quần áo của bạn sạch sẽ, thơm mát không khí.

aid134051 v4 728px Save Energy in Your Home Step 12[1]
phơi quần áo

9. Trồng cây hoặc lắp mái hiên

Cây và mái hiên là một cách tuyệt vời để làm mát ngôi nhà của bạn một cách tự nhiên vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông. Để tận dụng điều này, hãy trồng cây rụng lá ở phía nam nhà bạn hoặc lắp đặt mái hiên. Những cái cây hoặc mái hiên sẽ che mát ngôi nhà của bạn. Vào mùa đông, những chiếc lá sẽ rơi khỏi cây và cho phép sưởi ấm ánh sáng mặt trời vào nhà bạn.

aid134051 v4 728px Save Energy in Your Home Step 13[1]
trồng cây bóng mát
Thay vì trồng cây rụng lá, bạn cũng có thể lắp đặt rèm cửa dày sẽ chặn ánh nắng mặt trời hoặc màng chống tia cực tím trên cửa sổ.

10. Sử dụng pin sạc

Mặc dù có vẻ trái ngược, nhưng việc sạc pin là một cách tuyệt vời để tiết kiệm năng lượng so với việc mua pin mới. Nó đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để sản xuất một pin mới so với việc sạc lại pin, vì vậy khi pin hiện tại của bạn không còn dùng được, hãy thay thế chúng bằng pin sạc.

aid134051 v4 728px Save Energy in Your Home Step 14[1]
pin sạc
Pin sạc cũng rẻ hơn nếu tính trong thời gian dài sử dụng và pin sạc cũng tốt hơn cho môi trường.

11. Tái chế và tái sử dụng

Giống như với pin, đòi hỏi ít năng lượng hơn để tái chế thứ gì đó hơn là mua mới, vì vậy bạn có thể giảm sử dụng năng lượng bằng cách tái chế những gì bạn có thể. Tốt hơn hết, hãy cố gắng tái sử dụng các vật dụng xung quanh nhà, chẳng hạn như rửa lọ thủy tinh và giữ chúng để lưu trữ thực phẩm.

aid134051 v4 728px Save Energy in Your Home Step 15[1]
tái sử dụng
Tùy thuộc vào nơi ở của bạn, các mặt hàng bạn có thể tái chế bao gồm thủy tinh, lon nhôm, chai, nhựa, bìa cứng, giấy, v.v.
Mua sản phẩm với bao bì kích thước tối giản cũng là một cách tốt để tiết kiệm năng lượng.

12. Kiểm tra rò rỉ các ống dẫn trong nhà

Các ống dẫn bị rò rỉ, giống như các bức tường và cửa sổ bị hở, có thể lãng phí rất nhiều năng lượng, bởi vì máy điều hòa của bạn phải làm nhiều hơn nhiều để thay thế không khí bị mất. Kiểm tra tất cả các lỗ thông hơi, làm mát. Nếu bạn tìm thấy chỗ rò rỉ, hãy sử dụng keo, sau đó bọc ống dẫn bằng vật liệu cách nhiệt.

aid134051 v4 728px Save Energy in Your Home Step 18[1]
kiểm tra rò rỉ

Việc làm này có thể giúp bạn tiết kiệm tới 20 phần trăm hóa đơn tổng năng lượng của bạn sử dụng.

13. Sử dụng AC với công tắc thông minh

Công tắc thông minh là công tắc điện có bộ hẹn giờ tích hợp, tắt và bật mạch điện tử. Công tắc thông minh có thể được lập trình để cho phép làm mát trong một thời gian nhất định và cắt nguồn cung cấp điện cho đến chu kỳ làm mát tiếp theo. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là vào ban đêm.

Với 13 cách trên chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng, đồng nghĩa với việc chi phí chi trả cho năng lượng giảm mà hiệu quả sử dụng vẫn đảm bảo. Không những vậy, mục đích cao cả hơn đó chính là góp phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường sống ngày càng sạch đẹp.

650 views