13 loài thú cưng có thể gây nguy hiểm bất ngờ cho trẻ em

Theo trang US News, gần nửa số hộ gia đình ở Mỹ có nuôi một chú chó cưng mà họ xem như là một thành viên thực sự trong gia đình. Tuy nhiên, có hơn 50.000 trẻ em bị những chú chó cưng này cắn mỗi năm. Mặc dù con này số rất đáng sợ, nhưng chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề này một cách rộng hơn vì không phải loài chó nào cũng có khả năng tấn công một đứa trẻ nhất. Ngoài ra, không chỉ loài chó, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu về những loài vật nuôi khác để có thể giữ an toàn khi có một đứa trẻ trong nhà.

Hãy cùng Mẹo giúp việc nhà tìm kiếm và xem 13 con vật không an toàn để nuôi xung quanh nhà khi bạn có con và một vài loài trong số chúng sẽ khiến bạn cảm thấy hoàn toàn bất ngờ.

1. Rùa và nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella

rùa
Tiếp xúc với rùa có thể bị nhiễm Salmonella

Vào tháng 2 năm 2018, một trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi đã chết vì salmonella sau khi tiếp xúc với một con rùa “cưng” và 11 trẻ sơ sinh khác bị bệnh do cùng một chủng trên. Loài rùa là nguyên nhân cho 6% tổng số ca tử vong liên quan đến salmonella ở Mỹ. Đây là một bằng chứng quan trọng chứng minh rằng trẻ em và trẻ sơ sinh không nên tiếp xúc với rùa vì nguy cơ mắc bệnh salmonella là rất cao.

Chú thích thêm, Salmonella được tìm thấy trên toàn thế giới trong cả động vật máu lạnh và động vật máu nóng, và cả trong môi trường. Các chủng vi khuẩn Salmonella gây ra các bệnh như thương hàn (do Salmonella typhi), phó thương hàn, nhiễm trùng máu (do Salmonella choleraesuis) và ngộ độc thực phẩm (Salmonellosis). Các triệu chứng do Salmonella gây ra chủ yếu là tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn xuất hiện sau 12 – 36 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm Salmonella. Các triệu chứng thường kéo dài từ 2 – 7 ngày.

2. Chồn có thể tấn công trẻ em

chồn
Khi bị kích động chồn có thể tấn công trẻ em

Trong khi chồn là loài vật nuôi sạch hơn hầu hết chó và mèo, khi nuôi chồn chúng ta cần phải thường xuyên dọn dẹp các thùng rác xung quanh nhà. Điều này giúp tránh việc các chú chồn có thể sinh sống hoặc chui vào trong các thùng rác và nhiễm các loại vi trùng khác nhau. Và khi có một đứa trẻ trong nhà, chúng có thể lây các loại vi khuẩn cho con bạn. Ngoài ra, một số con chồn rất nhạy cảm với những âm thanh chói tai nhất định và tiếng khóc con trẻ cũng có thể kích động chúng. Những con vật này cũng đã từng tấn công và làm bị thương nhiều trẻ em.

3. Rắn, thật nguy hiểm khi trẻ vô tình dẫm lên nó

Rắn
Khi bị đe dọa rắn có thể tấn công con người

Rắn được coi là một trong những sinh vật đáng sợ nhất xung quanh chúng ta, nhưng chúng chỉ cắn người và trẻ em nếu bị khiêu khích. Do sự tò mò và nghịch ngợm của trẻ con, một con rắn có thể cảm thấy bị đe dọa và cắn chúng nếu một đứa trẻ vô tình giẫm lên nó hoặc cố gắng bắt lấy nó một cách mạnh bạo. Nếu bạn khăng khăng giữ một con rắn làm thú cưng trong nhà, bạn phải luôn luôn giữ nó ở trong chuồng khi con bạn có mặt hoặc ít nhất là quan sát môi trường xung quanh trước khi đưa con rắn ra ngoài chuồng và phải luôn để mắt tới nó.

4. Chó Chow Chow, loài vật nuôi nóng tính

Kết quả hình ảnh cho Chow Chow dogs pet
Chó Chow Chow dễ bị khiêu khích khi ai đó lấn chiếm không gian của nó

Thoạt nhìn, chúng ta nghĩ loài chó Chow Chows trông dễ thương và vô hại, nhưng thực tế chúng lại hoàn toàn ngược lại. Loài chó này rất nóng tính và có thể bị khiêu khích dễ dàng nếu ai đó xâm chiếm không gian của nó. Chúng sẽ cắn trẻ mà không do dự nếu trẻ bất cẩn chọc hoặc làm phiền chúng, ví dụ như cách kéo lông của chúng. Nếu đứa trẻ lớn hơn, bạn có thể dạy chúng cách ứng xử khi ở gần con chó và không kích động chúng. Hãy nhớ rằng tính khí độc đáo này của chó Chow Chow là hoàn toàn không thể huấn luyện để thay đổi được.

5. Thằn lằn, nguy cơ cao nhiễm khuẩn Salmonella

Kết quả hình ảnh cho thằn lằn thú nuôi
Nguy cơ lây nhiễm khuẩn Salmonella ở thằn lằn cao hơn cả rùa

Thằn lằn gây nguy hiểm tương tự cho trẻ nhỏ như rùa. Khi tiếp xúc với thằn lằn, nguy cơ bị nhiễm Salmonella là rất cao. Từ năm 2010 đến 2013, 175 trẻ em và trẻ sơ sinh mắc bệnh salmonella và 48 trong số chúng đã tiếp xúc với các loài bò sát – đặc biệt là loài thằn lằn. Các chuyên gia khuyên mọi người nên rửa tay ngay lập tức sau khi chạm vào một con thằn lằn và tránh cho trẻ em dưới 1 tuổi tiếp xúc với các loài bò sát nhỏ bé này bằng mọi giá.

6. Chuột và nguy cơ lây nhiễm 200 mầm bệnh nguy hiểm

Kết quả hình ảnh cho Mice pet
Chuột mang theo 200 mầm bệnh nguy hiểm cho con người

Chuột, đã thuần hóa hoặc hoang dã, ăn khoảng 15 đến 20 lần và thải ra khoảng 40 đến 100 phân mỗi ngày. Điều này có nghĩa là một đứa trẻ đang chơi quanh nhà, khả năng cao sẽ tiếp xúc với những phân nhỏ bẩn thỉu này, mang theo hơn 200 mầm bệnh cho con người. Đây là một điều hết sức nguy hiểm khi giữ một con chuột “cưng” trong nhà, nhưng nếu bạn khăng khăng muốn nuôi một chú chuột, thì bạn nên dạy cho con bạn biết rằng chúng phải rửa tay kỹ sau khi chạm vào loài gặm nhấm này.

7. Ếch, một nguồn lây nhiễm Salmonella

Kết quả hình ảnh cho Frogs pet
Ếch lây nhiễm khuẩn Salmonella cực kì dễ dàng cho người

Ếch cũng là một nguồn lây nhiễm Salmonella khác theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Năm 2011, có tới 241 người báo cáo rằng đã bị nhiễm khuẩn Salmonella sau khi chạm vào một con ếch và 2/3 trong số đó dưới 10 tuổi. Đặc biệt, loài ếch châu Phi được cho rằng mang chủng Salmonella, và lây cực kỳ dễ dàng cho con người, đặc biệt là những đứa trẻ chưa phát triển hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Những con ếch này thường sống trong nước và được bán từ các cửa hàng vật nuôi trên toàn thế giới.

8. Chó Chihuahua, loài vật nuôi khá nóng tính

Chó Chihuahua
Chó Chihuahua không thích bị chọc ngoáy

Mặc dù loài chó Chihuahua rất dễ thương và nhỏ bé, thế nhưng chúng cũng rất ồn ào và nóng nảy. Do kích thước nhỏ của chúng, chúng không thích bị chọc ngoáy, tuy nhiên đó lại là điều mà một đứa trẻ nhỏ có thể làm. Điều này có thể dẫn đến việc con chó cắn đứa trẻ hoặc tỏ ra cực kỳ hung dữ với con bạn. Nếu bạn muốn một đứa trẻ có thể cùng chung sống với chú chó Chihuahua, bạn cần huấn luyện cho chú chó làm quen với trẻ con trong khi nó vẫn còn là một chú chó con. Bạn cũng nên dạy con bạn rằng không nên làm phiền con chó để tránh làm chúng tức giận.

9. Chuột lang nhà, nguy cơ bị viêm phổi, nhiễm trùng huyết,…

Kết quả hình ảnh cho Guinea pigs pet
Chuột lang nhà có móng sắc nhọn, chúng có thể cào cấu con bạn, đồng thời lây bệnh nguy hiểm

Có một quan niệm sai lầm rằng động vật càng nhỏ thì sẽ dễ dàng cho trẻ nhỏ chăm sóc hơn và chúng tôi nhận thấy điều này cần phải được kiểm chứng lại. Chuột lang nhà có móng sắc nhọn và có thể dễ dàng cào cấu con bạn nếu bạn làm phiền chúng, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng do khuẩn Staphylococcus. Nếu trẻ em không may mắc bệnh và khi hệ thống miễn dịch vẫn còn yếu, trẻ có thể bị viêm phổi, nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Loài vật nuôi này cũng có thể lây lan Salmonella và gây ra cúm ở cả trẻ em và người lớn.

10. Lông của Nhím có thể gây nguy hiểm cho con bạn

Kết quả hình ảnh cho Hedgehogs pet
Bị lông nhím đâm phải, có thể bị lây nhiễm khuẩn nguy hiểm

Một điều dễ nhận thấy là việc để nhím chơi chung với trẻ con khá nguy hiểm, đặc biệt là lông của chúng có đâm vào da rất sâu. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không biết rằng đây không chỉ là một vết thương nhỏ mà nguy hiểm hơn, đây là con đường vận chuyển một số vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể, gây sốt, đau dạ dày và phát ban. Các gia đình chỉ nên nuôi một con nhím “cưng” khi con bạn trên 6 tuổi hãy dạy chúng biết cách kiên nhẫn và dịu dàng với con vật.

11. Kỳ nhông Iguanas, mang mầm bệnh tiêu chảy và sốt

Kỳ nhông Iguanas
Kỳ nhông Iguanas mang mầm bệnh tiêu chảy và sốt do khuẩn Salmonella

Iguanas rơi vào cùng loại với các loài bò sát khác gây nguy hiểm lớn cho trẻ em bằng cách lây lan Salmonella. Đã có trường hợp trẻ em bị bệnh tiêu chảy ra máu và sốt do chủng Salmonella gây ra từ loài thú cưng bò sát này. Tốt nhất không nên nuôi một con kỳ nhông trong nhà với một đứa trẻ nhỏ, nhưng nếu bạn khăng khăng muốn có một con, bạn có thể nuôi nó trong một căn phòng mà con bạn đã với tới được.

12. Chó đốm, không nên khiêu khích chúng trong thời kì sinh sản

Chó đốm
Chó đốm rất nóng tính, đặc biệt trong thời kì sinh sản

Nếu có một từ nào đó mô tả cho tính cách của chú chó đốm một cách hoàn hảo, thì đó là tính nóng nảy. Đặc biệt là trong quá trình sinh sản của chúng, chúng không giống những chú chó thông thường khác. Tức là nếu không được huấn luyện đúng cách, chúng có thể cắn một đứa trẻ nếu chúng bị chọc hoặc thậm chí là trong lúc chăm sóc. Chó đốm nên được huấn luyện từ khi chúng còn nhỏ và học cách hòa đồng và cùng tồn tại chung sống với những đứa trẻ nhỏ. Chúng cần được tiếp xúc với trẻ em để biết cách úng xử và không bị làm phiền bởi những “hành vi” chăm sóc nhiệt tình của trẻ con.

13. Chó Rottweiler, can đảm nhưng lại rất hung hăng

Chó Rottweiler
Chó Rottweiler rất can đảm nhưng lại hung hăng khi bị khiêu khích

Rottweiler không chỉ có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ em mà còn cho cả người lớn nếu chúng không được huấn luyện tốt. Chúng rất tự tin và can đảm, chúng bảo vệ lãnh thổ của mình và do đó trở nên hung hăng. Trẻ nhỏ không thể hiểu và tôn trọng không gian của con chó, điều này có thể dẫn đến việc con chó tấn công chúng. Tuy nhiên, những đứa trẻ ở độ tuổi lớn hơn có thể cùng chung sống với chúng nếu chúng được dạy cách ứng xử với trẻ con.

Bạn nghĩ xung quanh nhà chúng ta, con vật nào gây nguy hiểm cho trẻ con nhất? Hãy chia sẻ ý kiến ​​của bạn với chúng tôi trong phần bình luận, nếu thấy hay hãy chia sẽ bài viết này để mọi người cùng biết!

541 views