13 nguyên tắc VÀNG trong làng ỨNG XỬ – MẸO GIAO TIẾP HAY HÀNG NGÀY

Cuộc sống là một chuỗi những tình huống và cách ta giải quyết những tình huống đó.Nghệ thuật ứng xử trong cuộc sống luôn là điều chúng ta phải học mỗi ngày để hoàn thiện mình hơn. Vậy ứng xử như thế nào trong các tình huống để tự tin làm tất cả mọi thứ, không phải mất lòng một ai hơn thế lại được mọi người yêu quý. 

Hãy đọc 13 cách ứng xử dưới đây và áp dụng ngay để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhé!

1. Đừng tùy tiện hứa hẹn những việc mà mình không làm được

“Hứa thật nhiều để thất hứa thật nhiều”, đừng tùy tiện buông ra những lời hứa hẹn vượt quá khả năng của bản thân, đừng để thể diện làm mất đi chữ tín của bạn. Ngược lại bạn nên hứa những gì bạn chắc chắn làm được, “ nói là làm”, để mọi người tin tưởng và đặt niềm tin vào bạn.

Đừng tùy tiện hứa hẹn
Đừng tùy tiện hứa hẹn

2. Cẩn thận khi phán xét người khác bằng tai

“Tai nghe mắt thấy” không phải lúc nào cũng đúng, huống hồ là bạn chỉ nghe từ một người khác, con người ta vẫn luôn thích phóng đại để câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn, vì thế bạn đừng vội tin những gì được nghe mà phán xét một ai hoặc một vấn đề nào đó. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra những lời bình cuối cùng. Mỗi chúng ta chỉ có một cái miệng nhưng có đến hai cái tai, chính là để chúng ta lắng nghe nhiều hơn và bình luận ít đi.

Cẩn thận khi phán xét người khác bằng tai
Cẩn thận khi phán xét người khác bằng tai

3.  Không cậy có công với kẻ khác

Khi làm việc tập thể đừng nghĩ mình làm được việc và làm nhiều việc hơn các đồng nghiệp khác mà lên tỏ thái độ hơn hẳn. Khi giúp đỡ một ai đó cũng đừng mong họ sẽ đáp lại ta những hậu hĩnh hay kể công với họ. Điều này sẽ khiến bản thân họ cảm thấy mắc nợ bạn và có thể vơi đi tình cảm giành cho bạn dù là bạn bè hay người thân thích đó nhé! Bạn hãy giúp đỡ người khác tùy theo khả năng của mình.

Không cậy có công với kẻ khác
Không cậy có công với kẻ khác

4. Hãy dũng cảm, chân thành nhận lỗi

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả, cũng không ai trưởng thành mà không phạm một sai lầm nào. Đừng sợ hãi khi phạm sai lầm, hãy dũng cảm nhận lỗi và thành thật xin lỗi, chắc chắn rằng bạn sẽ được “khoan hồng” hơn so với việc cố gắng giấu nhèm đi sai lầm hoặc đẩy lỗi lầm sang cho người khác. ” Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại”.

Hãy dũng cảm, chân thành nhận lỗi
Hãy dũng cảm, chân thành nhận lỗi

5.  Đừng bao giờ coi thường người khác

“ Đừng bao giờ coi thường người khác” có lẽ bạn đã nghe câu nói này rồi đúng không nào, vậy bạn đã làm được chưa? Chúng ta sinh ra là bình đẳng, không ai đáng bị coi thường bởi  hoàn cảnh mà không phạm pháp cả. Đừng cố “bới lông tìm vết” người khác để soi mói hay xem xét mà hãy học cách tôn trọng người khác vì tôn trọng người cũng chính là tôn trọng bản thân chúng ta. Cư xử tốt đẹp với người có hoàn cảnh và cấp bậc thấp hơn cũng sẽ được mọi người yêu quý hơn.

 Đừng bao giờ coi thường người khác
Đừng bao giờ coi thường người khác

6. Tránh ngạo mạn, xu nịnh

Ai cũng thích được khen và được nghe những lời hay ý đẹp về mình, nhưng không có nghĩa là ai cũng thích những lời xu nịnh. Không ai hiểu rõ bản thân hơn chính mình nên nếu cảm thấy đối phương đăng cố gắng gượng gạo để lấy lòng thì bản thân họ sẽ dè chừng bạn đấy! Những lời nói chân thật nhưng có duyên vẫn là những lời nói hay nhất và khiến đối phương cảm mến bạn nhất.

Cũng đừng bao giờ ngạo mạn, cho mình là “cái rốn của vũ trụ”   để rồi gây khó dễ cho người khác. Hãy trưởng thành qua cách ứng xử!

Tránh ngạo mạn, xu nịnh
Tránh ngạo mạn, xu nịnh

7.  Hãy nhớ rằng, im lặng là vàng

Hãy nói khi cần và im lặng đúng lúc, đừng lúc nào cũng chỉ biết “nói bất chấp”. Bạn đã từng nghe nói, lắng nghe cũng cần phải học chưa? Chúng ta chỉ mất 3 năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng.

Im lặng không phải hèn nhát, hãy nói khi cảm thấy lời nói đó nên được thốt ra nhưng cũng đừng im lặng thoe kiểu không dám nói ra ý kiến của mình.

Hãy nhớ rằng, im lặng là vàng
Hãy nhớ rằng, im lặng là vàng

8.  Cho đi để nhận lại

Đừng chỉ biết nhận mà không biết cho đi, “ sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Đôi khi chúng ta cảm thấy sao người đó không đối xử tốt với mình họ luôn ganh ghét, đấu tranh, phân đua với mình. Vậy đã bao giờ bạn làm những điều đó với đối phương chưa? Hãy cho đi để nhận lại, yêu thương để nhận lại yêu thương!

Cho đi để nhận lại
Cho đi để nhận lại

9. Những việc đau buồn, đừng gặp ai cũng nói

Không phải ai cũng quan tâm câu chuyện của bạn vì mỗi người đều bận cho cuộc sống của họ. Họ có thể lắng nghe vì hiếu kì, chứ không thể chắc chắn họ lắng nghe vì quan tâm bạn đâu! Đồng thời nếu bạn chỉ chuyên gia kể lể những câu chuyện buồn cho người khác thì họ sẽ cảm thấy bạn là người truyền cảm giác tiêu cực cho họ,  họ sẽ tránh xa bạn. Và tôi tin rằng bạn càng không muốn điều đó đúng không? Trưởng thành là kể những câu chuyện buồn với… chú mèo thay vì bla bla

Những việc đau buồn, đừng gặp ai cũng nói
Những việc đau buồn, đừng gặp ai cũng nói

10.  Không nên nói những chuyện làm tổn thương người khác

Không nên tự tiện nói những lời gây tổn thương cho người khác, uốn lưỡi 7 lần trước khi nói. Đặc biệt đừng nói gì khi đang tức giận, hãy nắm bàn tay thật chặt rồi sau đó uống một cốc nước lạnh để có thể tỉnh táo lại…sau đó có thể từ từ giải thích hoặc trình bày với đối phương về những điều bạn không hài lòng.

Không nên nói những chuyện làm tổn thương người khác
Không nên nói những chuyện làm tổn thương người khác

11. Học cách nói “không”

Người tự tin là người biết cách nói lời từ chối, đừng chỉ biết gật gù đồng ý vì sợ mất lòng người khác.

Nói “không” cũng giúp bạn giảm bớt những áp lực và thay vào đó bạn có thể tập trung làm những công việc mình chắc chắn muốn làm và có thể làm tốt hơn.

 Học cách nói “không”
Học cách nói không – learn to say “no”

12. Biết giữ bí mật của người khác

Nếu một ai đó tin tưởng mà kể cho bạn một bí mật gì đó thì bạn hãy cảm thấy may mắn vì được họ tn tưởng và chắc chắn rằng người đó rất coi trọng bạn. Đừng để họ mất đi tình cảm với bạn bằng việc bạn đem kể cho người thứ 3 về bí mật mà bạn được nghe.Biết giữ bí mật của người khác cũng là một trong những điểm cộng khiến bạn trở nên hoàn hảo hơn trong mắt người khác.

Biết giữ bí mật của người khác
Biết giữ bí mật của người khác

13. Hãy làm quen với những người bạn mới 

Bạn bè là mối quan hệ không thể thiếu trong cuộc sống, ngoài người thân trong gia đình bạn bè sẽ là những người tiếp cho ta những động lực, đôi khi còn là người chia sẻ những câu chuyện khó nói với ta. Vì thế đừng ngần ngại kết bạn mới nhé.

Làm quen với những người bạn mới
Làm quen với những người bạn mới

Một vài bước để làm quen với “người lạ” khi ở trong môi trường mới:

  •  Bước 1. Bước lại gần và ngỏ lỡi làm quen ( biết đâu họ cũng đăng lạc lõng)
  •  Bước 2. Giới thiệu vài nét ngắn gọn về bản thân ( bước này rất quan trọng vì có thể là bước quyết định xem người đó có muốn làm quen với bạn hay không)
  • Bước 3. Đưa ra những câu hỏi mở ( Để có thể giúp đối phương thoải mái nêu ra những quan điểm của mình cũng như để kéo dài cuộc trò chuyện đừng quên đưa ra những câu hỏi như thế nào? Ra sao? Cái gì?… nhé!
  • Bước 4: Xin thông tin để liên lạc về sau ( Nếu cảm thấy đối phương có thể là người bạn muốn gắn bó và quen biết lâu dài thì đừng quên xin info nhé!)

Trên đây là 13 cách ứng xử  để giúp bạn dễ dàng hơn trong cuộc sống, còn rất nhiều bí kíp ứng xử khác admin sẽ đề cập ở bài viết sau, các bạn nhớ theo dõi nhé!

Nếu thấy hay đừng quên đánh giá 5 sao, chia sẻ và để lại bình luận cảm ơn bên dưới nhé!

Chúc các bạn vui vẻ!

                                                               Người viết

                                                              baobaontt

240 views