15 cách giúp bạn đối xử tốt hơn với chính mình

Ai ai trong chúng ta cũng sẽ có những ngày khó khăn hoặc những giai đoạn khó khăn. Trong những ngày đó, bạn có thể cảm thấy giống như mình đang leo lên một con dốc để thoát ra khỏi guồng quay cảm xúc, trạng thái tinh thần đó và để đối xử tốt với bản thân hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được việc phải đối xử tốt với bản thân, và khi đã nhận thức được việc phải đối xử tốt với chính mình thì không phải ai cũng biết cách làm thế nào để thực hiện điều đó. Dưới đây là 15 gợi ý giúp bạn biết cách đối xử tốt hơn với chính mình

1. Tha thứ cho bản thân thường xuyên hơn

Đây có thể là công cụ tốt nhất và khó thực hiện nhất trong cuộc sống của bạn, nhưng nó rất mạnh! Chúng ta quá khắt khe với bản thân, và chúng ta lại thường là người chỉ trích tồi tệ nhất của chính mình. Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho bạn bè và gia đình của mình, nhưng chúng ta lại gặp khó khăn hơn khi chấp nhận sự tha thứ từ bên trong.

Ngay hôm nay, hãy luyện tập việc tự tha thứ cho bản thân. Khi nhận thấy mình đang đổ lỗi cho bản thân, hãy ngừng ngay lập tức và nghĩ về việc bạn đã tha thứ cho bạn bè, người thân của mình trong tình huống đó như thế nào. Thông thường, chúng ta cần một sự tha thứ tương tự như vậy. Đến cuối ngày, bạn biết bạn đang làm những gì tốt nhất có thể. Khi chúng ta nhận thức được tốt hơn, chúng ta có thể làm tốt hơn. Và khi đó, tha thứ là chìa khóa.

2. Tự viết cho chính mình một lá thư yêu thương

Viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của bạn ra một tờ giấy là một cách đơn giản nhưng cực kỳ quý giá. Nếu bạn gặp khó khăn với việc viết lách, hãy tưởng tượng bạn đang viết cho chính mình khi bạn ở độ tuổi trẻ hơn. Bạn sẽ muốn nói gì? Thông thường, đó là những lời động viên.

Nếu muốn, bạn cũng có thể gửi nó qua đường bưu điện cho chính mình hoặc lưu nó và mở nó sau vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

Ảnh minh họa (Nguồn Happier Human)
Ảnh minh họa (Nguồn: Happier Human)

3. Chăm sóc sức khỏe thể chất

Để có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe thể chất, bạn có thể lựa chọn những hình thức tập luyện như:

  • Đi bộ thể dục mỗi ngày trong khu vực của nhà bạn hay một công viên mà bạn yêu thích
  • Tham gia một lớp yoga vào mỗi sáng thứ bảy
  • Tập gym, tập thể hình…

Khi chúng ta cảm thấy xuống tinh thần, cơ thể  chúng ta bám vào tất cả năng lượng và cảm xúc bị dồn nén đó. Chúng ta cần giải phóng năng lượng đó để duy trì sức khỏe thể chất, cũng như tinh thần và cảm xúc. Bất cứ điều gì bạn chọn là tùy thuộc vào bạn! Chỉ cần đảm bảo rằng bạn cảm thấy tốt và vui vẻ khi làm việc đó.

4. Nuôi dưỡng và điều trị bản thân

Để thực hiện điều này, bạn có thể ra ngoài ăn tối hoặc nấu một bữa ăn ngon cho chính mình ở nhà! Thông thường, trong những lúc tuyệt vọng, một trong những thứ đầu tiên mà chúng ta bị thiếu là chất dinh dưỡng. Chúng ta ăn không đủ hoặc ăn quá nhiều, và không bao giờ ăn đúng loại.

Hãy sắp xếp một thời gian trong lịch trình của bạn để điều trị cho chính mình! Bạn có thể gọi đồ ăn từ nhà hàng yêu thích của bạn, hoặc đổi vị với một món mà bạn không gọi thường xuyên. Dù đó là món gì đi nữa, hãy đảm bảo rằng nó có cảm giác đặc biệt, có gì đó khác với bình thường và sẽ càng tuyệt vời hơn nếu nó tốt cho sức khỏe!

5. Tìm kiếm một phương pháp trị liệu

Khi nói đến cảm xúc và tinh thần, việc tìm kiếm chuyên gia trong lĩnh vực này thực sự là một chiến thắng và là một cách tuyệt vời để đối xử tốt với bản thân. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tự giúp mình. Chúng ta cần một người nào đó lắng nghe chúng ta cũng như đưa ra những quan điểm, những gợi ý mà chúng ta không có được. Không có gì xấu hổ khi yêu cầu sự giúp đỡ.

Các nhà trị liệu thường sẽ yêu cầu bạn đối mặt với cách bạn nghĩ về các tình huống và trải nghiệm khác nhau, vì vậy nếu bạn gặp vấn đề với suy nghĩ tiêu cực, các biện pháp trị liệu có thể đặc biệt hữu ích. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng tham gia với một tâm hồn cởi mở và lòng trắc ẩn.

Phải làm thế nào khi cần đến sự giúp đỡ của người khác nhưng lại ngại ngùng?

6. Tự mua hoa cho mình

Bạn có thể cảm thấy thật buồn cười khi nghe đến điều này, nhưng hãy nghĩ xem lần cuối cùng bạn mua hoa cho chính mình là khi nào. Bao lâu rồi bạn không mua hoa cho mình? Thực tế, luôn có sức mạnh to lớn trong việc đối xử với bản thân giống như cách bạn đối xử với người mình yêu.

Những cử chỉ nhỏ, chẳng hạn như tự mua hoa cho mình, là những yếu tố giúp bạn hướng tới những thói quen mới đó. Khi kết hợp với nhau, chúng tạo ra một cái nhìn mới về niềm vui, hạnh phúc, hòa bình và mãn nguyện. Để tiến thêm một bước nữa, hãy hẹn hò với bản thân! Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về mức độ thích thú với chính mình.

The WoW Style
Ảnh minh họa (Nguồn: The WoW Style)

7. Khi rơi vào trạng thái chán nản, hãy đặt nhiều câu hỏi

Khi bị giam cầm trong trạng thái chán nản, chúng ta hay  tìm đến thức ăn, ma túy hoặc rượu; hoặc có thể khiến bản thân bận rộn, mất tập trung hoặc đâm đầu vào cảm xúc bồn chồn và đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt.

Thay vào đó, chúng ta có thể tự đặt câu hỏi để bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về tình hình hiện tại của mình. Ví dụ: hỏi “Tôi cần gì ngay bây giờ?”. Đây có thể là một khoảnh khắc giúp bạn xem xét nội tâm cách mạnh mẽ. Nó không chỉ đưa chúng ta trở lại hiện tại, mà còn cắt bỏ những ồn ào từ những lời độc thoại của bản thân.

8. Bao quanh bạn với những người có cùng chí hướng

Những người thân luôn có cách để kéo bạn ra khỏi vũng lầy của chính mình khi bạn không biết cách đối xử tốt với chính mình. Chỉ cần ở cạnh những người khác, năng lượng của chúng ta có thể nâng cao và thay đổi theo hướng tích cực như thúc đẩy một ngày mới, khởi đầu mới. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm được những người bạn sẽ kiên nhẫn với bạn và tạo không gian để bạn được lắng nghe và yêu mến. Nếu bạn cảm thấy như bạn bè của mình không có khả năng này, thì đây có thể là lúc bạn nên hạn chế lượng thời gian dành cho họ. Hãy nhớ luôn bao quanh bạn với những người có thể nâng bạn lên so với những người chỉ có thể hạ thấp bạn!

9. Uống nhiều nước

Đây cũng có vẻ là một công cụ đơn giản, nhưng nó là một công cụ cực kỳ quan trọng! Cũng giống như thức ăn, hydrat cũng là thứ mà chúng ta phải tiêu thụ khi cảm thấy chán nản. Nó dường như không quan trọng cho đến khi chúng ta có một cơn đau đầu và không biết nó đến từ đâu.

Uống nước không chỉ điều chỉnh các hệ thống hoạt động bẩm sinh trong cơ thể mà còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm trạng của chúng ta. Hãy nhớ uống nước và tránh đồ uống nhiều đường, chẳng hạn như sô-đa. Nếu bạn không chắc chắn, hãy nhớ nước là lựa chọn tốt nhất cho bạn!

10. Luôn dành ra một ngày tự chăm sóc bản thân

Việc làm này không đòi hỏi sự cầu kỳ. Bạn có thể tự tổ chức một bữa ăn ngoài trời hoặc chọn thu mình trong một đêm xem phim. Một ngày tự chăm sóc là ngày bạn dành ra để tận hưởng những điều nhỏ bé với sự trân trọng hơn. Có nhiều cách để tận hưởng một ngày mà không tốn nhiều tiền của bạn với các công cụ sẵn có trong gia đình hoặc nơi bạn sống.

IMG 5129fallclearcutw
Ảnh minh họa (Nguồn: Melanie Beilner)

11. Dành thời gian cho thiền định

Đây là một thực hành tuyệt vời để điều chỉnh trạng thái tinh thần của bạn và có tác dụng dạy bạn cách đối xử tốt với bản thân. Với rất nhiều ứng dụng hiện có, bạn có thể tìm thấy các buổi học hoặc hướng dẫn của giáo viên với nhạc nền nhẹ nhàng để giúp bạn dễ dàng thiền định. Các thầy dạy thiền thường nói rằng tất cả các câu trả lời đều nằm trong chúng ta, vì vậy bắt đầu thực hành này trong thời điểm chúng ta đang gặp khó khăn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc mạnh mẽ.

12. Công nhận bản thân

Có rất nhiều thành công mà chúng ta chỉ đơn giản là không dành thời gian để ăn mừng. Thay vào đó, chúng ta chờ người khác ăn mừng hoặc công nhận thành tích của mình. Hôm nay, hãy nghĩ về điều gì đó mà bạn muốn được công nhận. Đó có thể là một dự án bạn đang thực hiện hoặc một thứ gì đó bạn đã dành thời gian và công sức cho cuộc đời mình. Sau đó, hãy ăn mừng nó!

Chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn, và tự thưởng cho chính mình! Một cách thú vị khác để bạn được công nhận là tạo “Nhóm thành tích”. Mỗi khi bạn hoàn thành một điều gì đó, hãy ghi chú lại những gì bạn đã làm. Vào cuối năm, hãy nhìn lại mọi thứ bạn đã làm và tự thưởng cho mình những phần thưởng xứng đáng!

13. Tự mát-xa cho mình

Chúng tôi đã đề cập đến cách cơ thể kìm nén những cảm xúc về mặt tình cảm hoặc tinh thần. Tình trạng này có thể biểu hiện dưới dạng căng, tức, hoặc đau nhức. Có một điều chắc chắn là việc mát-xa mang lại nhiều lợi ích, nhưng bạn cũng có thể tự thưởng cho mình một suất mà không cần ra khỏi nhà. Bạn có thể tìm hiểu về abhyanga – một loại xoa bóp bằng dầu mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà của mình

14. Ngừng ngay việc chịu đựng những người hay những thứ không phục vụ bạn

Đôi khi việc tự chăm sóc bản thân chính là cắt đứt những sợi dây, những lien kết không còn mang lại cho bạn niềm vui trong cuộc sống. Đó có thể là một ý nghĩ, một thói quen hay một người nào đó. Bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi điều gì đó khiến bạn thất vọng nếu như bạn muốn. Khi bạn có thể buông bỏ theo cách như vậy, sẽ có nhiều không gian hơn sẽ mở ra để bạn lấp đầy khoảng trống đó bằng những gì thực sự khiến bạn hạnh phúc!

15. Nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng

Chúng ta đang sống trong một xã hội coi trọng năng suất. Mặc dù điều đó có thể cần thiết trong một số trường hợp, nhưng nó cũng tạo ra giả định rằng việc thiếu năng suất khiến bạn có giá trị thấp hơn khi so sánh với các nhân viên khác hoặc với những người khác, và cũng chính điều này khiến bạn rất khó tìm được thời gian để đối xử tốt với bản thân. Chúng ta cần quay trở lại với dòng chảy của tự nhiên, điều này cho chúng ta thấy rằng mặc dù có thể không còn nhiều nhưng cuộc sống vẫn đang không ngừng phát triển. Tương tự như vậy, chúng ta cũng vậy.

Chúng tôi không được thiết kế để phát triển trong một xã hội “tồi tệ”. Không phải lúc nào chúng ta cũng cần phải làm việc, di chuyển, sáng tạo và làm việc. Chúng ta cần nghỉ ngơi! Chỉ đơn giản như vậy thôi.

Lời kết

Tất cả chúng ta đều có những ngày cảm thấy thất vọng và chán nản. Trong những khoảnh khắc này, chúng ta có thể chìm đắm trong tuyệt vọng và để nó tiêu diệt chúng ta, hoặc chúng ta có thể thực hành các công cụ đơn giản nhưng hiệu quả để nuôi dưỡng bản thân. Cốt lõi của việc đối xử tốt với bản thân là biết rằng tất cả chúng ta đang cố gắng hết sức mình, ngày này qua ngày khác. Như một câu nói cổ xưa trong Phật giáo, “Bản thân bạn, cũng như bất kỳ ai trong toàn thể vũ trụ, xứng đáng với tình yêu và tình cảm của chính bạn.”

Theo Aleksandra Slijepcevic – Lifehack

Đọc thêm:

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn rời khỏi vùng an toàn của bản thân?

9 nguyên nhân dẫn đến nỗi buồn mà chúng ta không thể ngờ tới 

23 views