1001 thủ thuật và ghi nhớ hữu ích khi dọn dẹp nhà cửa

Ai không cảm thấy tốt hơn khi trở về một ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp, không lộn xộn? Nếu bạn đã từng tự hỏi liệu sự căng thẳng mà bạn cảm thấy khi ngôi nhà của bạn không gọn gàng như bạn muốn là tất cả trong đầu, thì khoa học đảm bảo với chúng ta rằng không phải vậy. Sự thật là, chúng tôi cảm thấy căng thẳng và lo lắng hơn khi nhà cửa bừa bộn. Trong bài viết của mình cho tờ Tâm lý học hôm nay , nhà tâm lý học Sherrie Bourg Carter nói rằng sự bừa bộn và lộn xộn trong nhà của chúng ta thực sự có thể đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta cảm nhận về bản thân trong cuộc sống hàng ngày.

Giữ nhà cửa sạch sẽ và gọn gàng là một cách dễ dàng để giảm căng thẳng hàng ngày, nhưng ngay cả hành động dọn dẹp cũng có thể khiến một số người trong chúng ta lo lắng. Cảm giác như chúng ta không biết bắt đầu từ đâu hoặc tần suất chúng ta cần thực hiện một số nhiệm vụ vệ sinh nhất định có thể ngăn chúng ta theo dõi. Vì vậy, chúng tôi đã hỏi ba chuyên gia dọn dẹp nhà cửa cho những bí mật vệ sinh tốt nhất của họ. Sử dụng những lời khuyên chuyên nghiệp này để có được – và giữ cho – ngôi nhà của bạn lấp lánh.

Có sẵn các sản phẩm và dụng cụ làm sạch này

  • Cách tốt nhất để thiết lập sự thành công cho bạn là đảm bảo bạn có các công cụ phù hợp cho công việc. Tin tốt là bạn không cần nhiều sản phẩm đắt tiền để giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ. Tập hợp một caddie của một vài mặt hàng cơ bản và đáng tin cậy là đặt cược tốt nhất của bạn.
công cụ dọn dẹp nhà cửa1
công cụ dọn dẹp nhà cửa1

1. Vải sợi nhỏ là công cụ làm sạch bắt buộc của bạn

Các chuyên gia của chúng tôi đều đặt tên cho vải sợi nhỏ là công cụ làm sạch yêu thích của họ.

Debra Johnson, chuyên gia vệ sinh nhà cửa cho biết, không chỉ có khả năng giữ vi trùng tốt hơn so với bọt biển, khăn giấy và các loại tương tự, mà còn có thể giặt bằng máy và làm khô nhanh, điều đó có nghĩa là chúng ít có khả năng giữ vi trùng hơn. Người giúp việc.

Johnson cho biết cô ủng hộ việc kết hợp giấm trắng chưng cất với vải sợi nhỏ để làm sạch bề mặt.

Kết hợp với nước và xà phòng lỏng, giấm trắng là chất tẩy rửa đa năng dành cho vết bẩn và làm sạch nói chung, cô nói.

Jennifer Gregory, giám đốc thương hiệu của Molly Maid, cũng là một fan hâm mộ lớn của vải sợi nhỏ.

Họ loại bỏ tới 99 phần trăm vi khuẩn chỉ bằng nước và hiệu quả gấp ba lần so với vải lau truyền thống, cô nói. Đây là lý do tại sao nhiều bệnh viện đã chuyển đổi sang vải sợi nhỏ, khăn và giẻ lau.

2. Tập hợp một caddy làm sạch chứa đầy vật tư

Dawna Boone, chủ sở hữu của Valet Maids, cũng liệt kê các loại vải sợi nhỏ là thứ bắt buộc phải có và thêm rằng một chất tẩy kính, chất tẩy rửa nhẹ, chất tẩy rửa đa năng và một đôi găng tay cao su là những sản phẩm bạn nên có trong quá trình vệ sinh caddy trước khi bạn bắt đầu.

Mẹo làm sạch nhà bếp của bạn

Nhà bếp là nơi không có sự bừa bộn vào ban ngày, nhưng có những cách đơn giản để giữ cho căn phòng này không trở nên tốt hơn với bạn.

công cụ dọn dẹp nhà cửa
3. Theo kịp với sự cố tràn và lộn xộn suốt cả ngày

Sạch sẽ khi bạn đi, Martin nói Johnson.

Cô khuyên bạn nên dọn dẹp nhà bếp hàng ngày để tránh mọi thứ mất kiểm soát. Làm cho công việc nhanh chóng của đống hàng ngày lộn xộn và lộn xộn cũng sẽ giúp bạn tránh lây nhiễm vi trùng chéo.

Hãy giữ một miếng vải sợi nhỏ tiện dụng, theo ông Johnson Johnson, vì vậy bạn có thể xử lý ngay sự cố tràn. Bằng cách đó, chúng không cứng lại và trở nên khó khăn hơn gấp mười lần để làm sạch sau này.

4. Giải quyết các nhiệm vụ đơn giản nhanh chóng và thường xuyên

Hãy làm những món ăn của bạn sau mỗi bữa ăn.

Giống như Johnson, cô ấy khuyên bạn nên theo kịp với mớ hỗn độn hàng ngày và hàng giờ có thể tích tụ trong nhà bếp để tránh có quá nhiều việc phải xử lý sau này.

Cái này cũng dùng để vứt rác, mà cô ấy nói, ngay khi nó bắt đầu lên đỉnh, hãy lấy nó ra.

Chìa khóa để làm cho việc lau chùi nhà bếp trở nên đơn giản hơn rất nhiều:

Quét sàn nhà của bạn vào cuối ngày và ở trên đỉnh của sự lộn xộn trên bề mặt và tích tụ, trong khi dọn dẹp sự bừa bộn hàng ngày sẽ làm cho nhà bếp của bạn luôn sạch sẽ mà không mất hàng giờ cho nó.

5. Thử dùng baking soda để làm sạch những mớ hỗn độn khó khăn hơn

Trong khi một miếng vải sợi nhỏ là hoàn hảo để nhanh chóng làm sạch những mớ hỗn độn nhỏ trên quầy bếp và bề mặt thiết bị, Boone khuyên bạn nên loại bỏ baking soda cho những mớ hỗn độn liên quan đến thực phẩm lớn hơn.

Sử dụng baking soda trong phòng đựng thức ăn của bạn để tích tụ dầu mỡ, cô nói.

Rắc một ít baking soda lên một miếng vải và lau sạch bất kỳ khu vực nào có dầu mỡ tích tụ. Đợi một vài phút và sau đó theo dõi bằng cách lau khu vực bằng một miếng vải sạch, ẩm để nhặt bã.

Mẹo làm sạch phòng tắm của bạn

Có rất nhiều thứ xảy ra trong phòng tắm của bạn và điều quan trọng là giữ cho nó không có mầm bệnh như bạn có thể. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn kiểm soát căn phòng thường xuyên này.

lau kho moi be mat phong tam
lau kho moi be mat phong tam

6. Làm sạch các điểm buôn bán nhiều lần mỗi tuần

Giống như nhà bếp, theo kịp phòng tắm của bạn hàng ngày có thể làm cho việc làm sạch sâu hơn, ít thường xuyên hơn dễ dàng hơn nhiều.

Johnson giải quyết một công việc nhỏ trước khi nó trở thành một công việc lớn, ông nói. Tôi đang nói về nhà vệ sinh, vòi hoa sen và bồn tắm và sàn nhà. Đặc biệt là phía sau nhà vệ sinh. Đây là một trong những khu vực có nhiều vi trùng nhất, vì vậy bạn thực sự nên làm sạch nó một hoặc hai lần mỗi tuần.

Không tin rằng bạn nên lau nhà vệ sinh đó thường xuyên hơn? Johnson giải thích, chỉ cần nghĩ rằng, mỗi khi bạn xả nước, nước vệ sinh và chất thải trộn lẫn với nhau, gửi các luồng vi khuẩn vào không khí và lần lượt, khắp nhà vệ sinh.

Phát triển thói quen làm sạch nhất quán và đơn giản trong phòng tắm của bạn sẽ có nghĩa là tránh giải quyết một mớ hỗn độn lớn hơn nhiều sau này. Vắt vòi hoa sen của bạn sau mỗi lần sử dụng để làm sạch hàng tuần thường xuyên dễ dàng hơn và lau sạch nhà vệ sinh và bàn chải đánh răng hai lần một tuần.

7. Hãy chú ý đến những khu vực nhỏ hơn, thường bị lãng quên trong phòng tắm của bạn

Gregory nhấn mạnh việc nhớ các khu vực thường bị lãng quên trong phòng tắm để thực sự giữ cho mọi thứ sạch sẽ hoàn toàn. Những khu vực thường bị lãng quên này có thể bao gồm thiết bị sục khí vòi và giá đỡ bàn chải đánh răng. Trên thực tế, giá đựng bàn chải đánh răng là nơi chứa nhiều thứ ba trong toàn bộ ngôi nhà của bạn, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó được làm sạch thường xuyên. Boone cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc làm sạch những khu vực này và nói rằng sử dụng bàn chải đánh răng cũ với một chút nước ấm là cách tốt nhất để làm sạch những ngóc ngách đó, kể cả xung quanh vòi của bạn.

Mẹo làm sạch phòng khách của bạn

Mọi người dành rất nhiều thời gian thư giãn trong phòng khách, vì vậy bạn sẽ muốn giữ cho nó thoải mái, sạch sẽ và không có bụi.

mẹo dọn dẹp nhà cửa
mẹo dọn dẹp nhà cửa

8. Chống bụi bằng cách tập trung vào các khu vực khuất trong phòng khách của bạn

Phòng khách là nơi mà bạn, gia đình và bất kỳ vị khách nào sẽ dành phần lớn thời gian của bạn, vì vậy bạn thực sự muốn làm một công việc kỹ lưỡng trong đó. Johnson cho biết cách tốt nhất để đảm bảo bạn đạt được mọi vị trí là di chuyển đồ đạc khi bạn đi. Thay đổi mọi thứ xung quanh để bạn hút bụi và lau sàn nhà bên dưới nơi đồ đạc nằm trước khi di chuyển nó trở lại.

Điều này sẽ đảm bảo bạn sẽ có được những nơi khó tiếp cận, nơi đã thu thập bụi cả năm, theo ông Johnson Johnson. Và đừng quên hút bụi bên dưới đệm!

Để đi trước đường cong trong phòng khách của bạn, bạn sẽ muốn hút bụi dưới đồ nội thất và giữa các đệm ít nhất một lần một tháng. Nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình bị dị ứng, hãy thực hiện những nhiệm vụ đó mỗi tuần.

9. Sử dụng đúng công cụ để xử lý bụi

Những người làm bụi lông có thể trông đáng yêu, nhưng chúng không thực tế lắm. Để loại bỏ bụi hiệu quả trong phòng khách, Boone đề nghị sử dụng khăn lau sợi nhỏ hoặc vải thay vì khăn lau lông vũ.

Người quét bụi của Feather Feather có xu hướng chỉ di chuyển bụi xung quanh và không loại bỏ nó chút nào.

10. Thường xuyên lau chùi hàng dệt

Gregory đồng ý rằng, không giống như nhà bếp và phòng tắm, thách thức chính trong bất kỳ phòng khách nào là hàng dệt thu gom bụi.

Vệ sinh thường xuyên của vải bọc, thảm và khăn trải giường sẽ giúp giảm và kiểm soát quần thể mạt bụi, theo giải thích của Gregory.

Mặc dù bạn có thể không cảm thấy muốn làm sạch những tấm màn đó hoặc hút bụi tất cả đồ nội thất mềm của bạn, nhưng điều quan trọng là phải giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ và gia đình bạn khỏe mạnh.

Rèm cửa nên được giặt ít nhất hai lần một năm, nhưng bạn có thể cho chúng hút bụi nhẹ với một tập tin đính kèm mỗi tháng một lần. Hút bụi và hút bụi thường xuyên có thể được thực hiện mỗi tuần một lần.

Mẹo làm sạch phòng ngủ của bạn

Tất cả chúng ta đều muốn phòng ngủ của mình giống như một ốc đảo, nhưng chúng ta không nhất thiết muốn dành hàng giờ để làm sạch sâu chúng. Kiểm tra những công việc dễ dàng này sẽ giúp phòng ngủ của bạn trở nên nhanh chóng.

mẹo dọn dẹp nhà cửa11
mẹo dọn dẹp nhà cửa11

11. Tập trung vào giặt khăn và gối

Giống như trong phòng khách, giữ cho khăn trải giường sạch sẽ sẽ là nhiệm vụ quan trọng nhất trong phòng ngủ của bạn. Bạn sẽ muốn quét sạch những thứ như ván chân tường, quạt trần và các bề mặt khác, nhưng Johnson chỉ ra rằng bạn và các thành viên gia đình của bạn dành rất nhiều thời gian để ngủ trên tấm trải giường của bạn, vì vậy giữ cho chúng sạch sẽ là công việc số một.

Cô ấy giặt khăn trải giường hàng tuần quan trọng hơn những thứ còn lại, cô nói. Đây là cách tốt nhất để tránh vi trùng và các chất gây dị ứng – đặc biệt là xem xét tất cả các giờ bạn ngủ trên giường trong suốt cả tuần.

Boone đồng ý và cho biết thêm rằng việc giặt gối của bạn trong máy giặt sẽ giữ cho chúng sạch sẽ và cũng sẽ giúp chúng trở lại thật đẹp sau vài tháng được ngủ.

Hãy chắc chắn sử dụng chu kỳ quay nhanh nhất để càng nhiều nước vắt ra càng tốt trước khi cho gối vào máy sấy, chanh Boone nói.

Ngay cả với những người bảo vệ, bạn sẽ muốn giặt gối ít nhất hai lần một năm.

12. Dành 10 phút mỗi ngày để dọn giường và dọn dẹp

Gregory có một mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để giữ cho phòng ngủ của bạn không lộn xộn và thanh thản.

Hãy dọn giường ngay khi bạn thức dậy, cô ấy nói. Có vẻ như nó sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn, nhưng đây là trung tâm của căn phòng của bạn. Có giường của bạn được thực hiện có thể làm cho toàn bộ căn phòng trông gọn gàng ngay lập tức. Tập thói quen dọn giường mỗi ngày khiến quá trình dọn dẹp trở nên ăn sâu vào thói quen hàng ngày của bạn.

Để giữ cho phòng ngủ của bạn cảm giác như một nơi nghỉ ngơi yên bình, hãy dọn dẹp các bề mặt sau khi dọn giường vào buổi sáng. Đặt bất kỳ quần áo nào bị bỏ lại vào hamper hoặc trở lại trong ngăn kéo của bạn. Thực hiện những công việc đơn giản này một cách nhất quán sẽ nhanh chóng trở thành thói quen và làm cho việc dọn dẹp hàng tuần thường xuyên dễ dàng hơn nhiều.

Những lỗi làm sạch phổ biến nhất

Làm sạch có thể đủ khó khăn mà không phá hoại chính mình. Các chuyên gia của chúng tôi đã nói với chúng tôi những lỗi phổ biến nhất mà những người không chuyên nghiệp mắc phải khi nói đến việc làm sạch và đưa ra các giải pháp đơn giản để khắc phục chúng.

13. Đừng chần chừ và thực hiện các nhiệm vụ làm sạch nhỏ

Tất cả các chuyên gia của chúng tôi đồng ý rằng sự trì hoãn là một sai lầm khiến hầu hết mọi người không duy trì được một ngôi nhà sạch sẽ và gọn gàng. Tắt các nhiệm vụ nhỏ hơn dẫn đến các nhiệm vụ lớn hơn, lộn xộn có vẻ quá sức. Phát triển thói quen làm sạch hàng ngày nhanh chóng là chìa khóa để khắc phục sai lầm phổ biến này. Khi nói đến việc làm sạch bề mặt, hãy giữ các phòng như nhà bếp và phòng tắm hàng ngày để tránh tích tụ. Trong phòng ngủ, hãy dọn giường vào buổi sáng và dành khoảng 10 phút mỗi ngày để dọn dẹp các bề mặt trong phòng ngủ và phòng khách. Chỉ cần những thay đổi nhỏ đó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cách bạn cảm nhận về ngôi nhà của bạn.

14. Không sử dụng sai công cụ và sản phẩm

Sử dụng các công cụ không chính xác là một sai lầm thứ hai dễ dàng được khắc phục. Hãy chắc chắn rằng bạn có một máy hút bụi được trang bị để làm sạch những thứ khác ngoài thảm và thảm của bạn. Bạn sẽ cần một cái có đính kèm giúp dễ dàng lau chùi đồ nội thất mềm, rèm cửa và bậc thang. Đối với các bề mặt cứng, đặt cược an toàn bằng miếng vải sợi nhỏ và giẻ lau sàn.

Người dân thường mắc lỗi sử dụng bọt biển để làm sạch. Bọt biển lưu trữ vi khuẩn và nói chung là không vệ sinh, Boone nói.

Bởi vì vải sợi nhỏ có thể được giặt sau mỗi lần sử dụng, chúng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài về việc làm sạch đồ dùng.

15. Nhiệm vụ dọn dẹp cho người khác trong gia đình

Sai lầm thứ ba là nhận quá nhiều chính mình. Nếu bạn cảm thấy quá tải với việc dọn dẹp mà bạn hoàn toàn không bắt đầu, thì đã đến lúc bạn cần suy nghĩ lại về chiến lược của mình. Nếu có những thành viên khác trong gia đình sống trong nhà, hãy chắc chắn rằng mọi người đều tham gia vào công việc của họ. Hoặc thuê một người giúp việc .

Nếu có những đứa trẻ trong nhà, hãy cân nhắc việc tạo ra một biểu đồ việc vặt cho trẻ em . Đối với người lớn, hãy phân chia và chinh phục để thực hiện các nhiệm vụ làm sạch sâu hàng tuần, hàng tháng và lớn hơn dễ quản lý hơn.

105 views