+18 điều cần biết về vôi hóa tinh hoàn và cách phòng bệnh ở nam giới

Vôi hóa tinh hoàn ở nam giới là một trong những tình trạng liên quan đến bệnh của tinh hoàn khiến cho cánh mày râu phải mất ăn, mất ngủ, ngày đêm lo lắng, bồn chồn… Bởi họ lo sợ rằng, vôi hóa tinh hoàn cũng như các khối u tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, đến sức khỏe của bản thân.

Vôi hóa tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn hay dịch hoàn, là cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết nam, làm cho cơ thể phát triển những đặc điểm nam tính trong giai đoạn dậy thì và đảm nhận chức năng sinh sản ở nam giới, duy trì khả năng tình dục…

Tinh hoàn là cơ quan chủ đạo để sản xuất và tích trữ, nuôi dưỡng tinh trùng. Bộ phận này vừa sản sinh đồng thời “nuôi binh”, tới thời điểm cần thiết là lúc nam giới hoạt động tình dục đạt đến mức khoái cảm dẫn tới hiện tượng phóng tinh.

Nam giới bình thường có hai tinh hoàn, phải và trái nằm trong bìu. Tinh hoàn trung bình có kích thước dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm, cân nặng khoảng 20g.

Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng, không đàn hồi gọi là lớp áo trắng. Bên trong, tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy, ngăn cách nhau bởi các vách xuất phát từ mặt trong của lớp áo trắng. Mỗi tiểu thùy có từ 2-4 ống sinh tinh xoắn.

Tinh trùng do các ống sinh tinh sinh ra, được đổ vào các ống sinh tinh thẳng, rồi vào lưới tinh hoàn ở phần sau trên của mỗi tinh hoàn. Từ lưới tinh hoàn có 12-15 ống xuất dẫn tinh trùng vào các ống mào tinh. Ở giữa các ống sinh tinh có những nhóm tế bào kẽ tiết ra hoocmon testosteron.

Tinh hoàn ở nam giới là một bộ phận quan trọng. Ở trạng thái bình thường, nó sẽ có độ cứng nhất định, vì tinh hoàn ở dạng xốp và hơi có tính đàn hồi. Khi tinh hoàn bị vôi hóa, dùng tay ấn vào tinh hoàn sẽ không có độ đàn hồi như bình thường mà có cảm giác cứng, bì và rắn hơn. Tinh hoàn bị ảnh hưởng về mặt chức năng và gây ảnh hưởng sức khỏe cho người bệnh.

Vôi hóa tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm ở nam giới, làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, khiến nam giới gặp khó khăn trong việc có con. Vì vậy, sớm nhận biết chứng bệnh và điều trị kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với phái mạnh.

Vôi hóa tinh hoàn là tình trạng lắng đọng và xuất hiện các nốt canxi ở tinh hoàn. Đây là bệnh không có triệu chứng và cũng không tiến triển nên người bệnh thường không phát hiện cho đến khi cảm thấy bị đau ở bìu, sờ vào thấy cứng. Các bệnh nhân đa phần đều được phát hiện bị bệnh khi siêu âm những bệnh khác.

Hoặc bạn có thể hiểu theo cách khác, vôi hóa tinh hoàn hiện tượng tinh dịch trong tinh hoàn bị tràn hoặc bị viêm nhiễm không được chữa trị kịp thời dẫn đến vôi hóa hay còn gọi là canxi hóa. Đối tượng mắc vôi hóa tinh hoàn không chỉ ở nam giới trưởng thành, người già mà các bé trai cũng có thể mắc bệnh.

Ai có thể bị vôi hóa tinh hoàn?

Nam giới ai cũng có thể mắc bệnh như nam giới đã trưởng thành và bé trai. Những đối tượng sau có nguy cơ mắc bệnh như:

 • Bệnh nhân bị giãn mạch tinh sớm, ứ mạch và gây viêm tinh hoàn, lâu ngày dẫn đến vôi hóa.
 • Bệnh nhân bị nhiễm các loại virus, vi khuẩn ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục như quai bị, …

Nguyên nhân

Vôi hóa tinh hoàn có thể do tình trạng viêm ứ mạch, do giãn mạch tinh sớm, hoặc có thể là do bệnh lao tinh hoàn và mào tinh. Một vài trường hợp hiếm hoi, vôi hóa do một u trung biểu mô cận tinh hoàn.

Có thể do ký sinh trùng tấn công vào tinh hoàn phải, gây sưng và gây tích tụ một túi dịch trong bìu. Sau đó, tinh hoàn này bắt đầu bị vôi hóa,

Có thể do sự xâm nhập và gây hại của các loại vi khuẩn, quai bị, virus và sự bất thường xảy ra tại màng tinh hoàn.

Các nguyên nhân trên dẫn đến:

 • Tràn dịch màng tinh hoàn

 Bình thường, tinh hoàn sẽ được bảo vệ bởi một lớp màng gọi là tinh mạc. Và trong lớp màng này có chứa chất dịch giúp tinh hoàn có thể trượt lên trượt xuống trong bìu một cách nhẹ nhàng.

Tràn dịch mang tình hoàn chính là khi lượng dịch trong lớp màng tinh mạch quá nhiều.

Ở người trưởng thành, tràn dịch màng tinh hoàn thường là hệ quả của việc bị viêm tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm mào tinh hoàn…gây cảm giác đau tức vùng bìu.

Tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn kéo dài và không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vôi hóa tinh hoàn.

 • Viêm nhiễm tinh hoàn

Tình trạng viêm tinh hoàn kéo dài không được chữa trị hiệu quả dứt điểm ở nam giới là một trong những nguyên nhân gây vôi hóa tinh hoàn

Bệnh có thể được phát hiện khi kiểm tra, siêu âm, phần vôi hóa tinh hoàn sẽ xuất hiện màu trắng.

Vôi hóa tinh hoàn có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa nam, bệnh vôi hóa tinh hoàn có thể chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới.

Khi tinh hoàn bị vôi hóa mọi hoạt động của nó sẽ không được diễn ra như bình thường làm ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng. Do vậy dù nam giới cố gắng quan hệ tình dục nhưng tinh trùng yếu cũng sẽ khó khăn trong việc gặp trứng để thụ tinh, dẫn đến khó có con.

Khi bị vôi hóa, tinh hoàn giảm tiết hoocmon, làm suy giảm gây giảm ham muốn tình dục, khó đạt khoái cảm khi “yêu” do vậy cũng khiến quá trình có con khó khăn hơn.

Vôi hóa tinh hoànung thư tinh hoàn không liên quan đến nhau, bởi vôi hóa là tình trạng viêm nhiễm tinh dịch, trong khi đó ung thư là tình trạng xuất hiện khối u ở tinh hoàn.

Vôi hóa tinh hoàn gây đau và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như sức khỏe sinh sản của nam giới. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ thường áp dụng phương pháp siêu âm, kết quả cho thấy phần bị vôi hóa có màu trắng.

 Vôi hóa mào tinh hoàn có nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản?

Vôi hóa mào tinh hoàn có nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản? Theo bác sĩ CKII Trương Phú Hải – Trưởng khoa Nam học, ngoại tiết niệu cho biết, căn bệnh này có thể ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh lý, khả năng sinh sản phái mạnh. Vì:

 • Tinh hoàn sản xuất, tích trữ, nuôi dưỡng tinh trùng. Tới thời điểm cần thiết và thích hợp như hoạt động tình dục, đạt cực khoái,… sẽ dẫn tới hiện tượng phóng tinh.
 • Tuy nhiên, tinh hoàn bị vôi hóa, tất cả hoạt động không thể diễn ra như bình thường. Số lượng, chất lượng tinh trùng ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù có phóng tinh khi quan hệ tình dục nhưng tinh trùng yếu, gây khó khăn cho việc thụ thai.
 • Tinh hoàn có chức năng tiết ra hormon sinh dục nam testosterone. Nhưng khi bị vôi hóa, hormone này bị suy giảm. Từ đó, làm giảm ham muốn tình dục, khó đạt khoái cảm khi “yêu”,…

Lưu ý: Vôi hóa tinh hoàn nguy hiểm là vậy, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phái mạnh. Nhưng, mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh.

Muốn biết tình trạng sức khỏe sinh sản khi bị vôi hóa, nam giới cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Việc kiểm tra giúp bạn biết được số lượng, chất lượng tinh trùng có bị ảnh hưởng bởi vôi hóa không? Mức độ bệnh như thế nào?

2. Nốt vôi hóa màng tinh hoàn có dẫn tới ung thư tinh hoàn không?

Như đã nói, tinh hoàn bị vôi hóa là hiện tượng tinh dịch bị tràn hoặc do viêm nhiễm dẫn tới lắng đọng canxi hóa mà ra. Và ung thư tinh hoàn là sự phát triển của khối u ác tính xuất phát từ 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

Cần khẳng định lại, vôi hóa tinh hoàn và ung thư tinh hoàn là 2 bệnh hoàn toàn độc lập, không có liên hệ với nhau. 

Như vậy, tinh hoàn vôi hóa không thể dẫn tới ung thư tinh hoàn. Mặc dù trên thực tế 2 căn bệnh này đều nguy hiểm như nhau vì đe dọa trực tiếp tới sức khỏe sinh sản quý ông.

Vậy, ung thư tinh hoàn có chết không? 

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính xuất phát ở trong tinh hoàn, có thể ở 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn. Đây là bệnh lý hiếm gặp ở cánh mày râu so với nhiều bệnh lý khác. Ung thư tinh hoàn chiếm 1% bệnh thường gặp ở nam giớ

 giai đoạn đầu, ung thư tinh hoàn không dễ phát hiện. Lý do là bởi triệu chứng của bệnh không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý khác.

Chỉ đến giai đoạn muộn mới phát hiện tình trạng bệnh, thậm chí nhiều người biết mình mắc bệnh khi ung thư tinh hoàn đã ở giai đoạn cuối, có biến chứng nguy hiểm và nguy cơ tử vong rất cao.

Vậy, ung thư tinh hoàn có chết không? Rất nhiều bệnh nhân có quan niệm hễ mắc bệnh ung thư là phải đối mặt với cái chết. Tuy nhiên, không phải cứ bị ung thư tinh hoàn là sẽ chết.

Theo chuyên gia Bệnh viện Ung Bướu, trên thực tế, nam giới mắc bệnh ung thư tinh hoàn có thể chữa khỏi đến 80% nếu được phát hiện sớm. Việc phát hiện sớm giúp người bệnh có được hiệu quả điều trị tốt hơn, giảm thiểu mức chi phí, tăng thời gian sống,…

Triệu chứng

Khác với các bệnh lý nam khoa khác, bệnh vôi hóa tinh hoàn phát triển âm thầm và hầu như không có các triệu chứng cụ thể, rõ rệt. 

Chỉ có một số ít trường hợp là có cảm giác đau bìu nhưng cũng không quá rõ rệt.

Vì vậy,  người bệnh thường khó có thể phát hiện ra các dấu hiệu sớm của bệnh. Chỉ đến khi tinh hoàn có cảm giác nặng và đau, biểu hiện xơ cứng là lúc bệnh đã chuyển nặng.

các triệu chứng vôi hóa tinh hoàn khó có thể phát hiện bằng mắt thường mà chỉ thông qua siêu âm khi người bệnh đi khám sức khỏe, phần vôi hóa tinh hoàn sẽ có màu trắng.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và khả năng sinh sản, khi thấy có dấu hiệu bất thường tại cơ quan sinh dục hoặc bất cữ bộ phận nào khác trên cơ thể, nam giới cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục của nam giới đảm nhiệm vai trò sản xuất tinh trùng và tuyến nội tiết tố nam giúp duy trì chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của phái mạnh.

Vì vậy, mỗi một dấu hiệu bất thường xảy ra tại tinh hoàn đều có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới, tình trạng vôi hóa tinh hoàn cũng vậy.

Vôi hóa tinh hoàn có nguy hiểm không? Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như:

Ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tinh trùng của tinh hoàn, suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.

Nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn, tình trạng vôi hóa tinh hoàn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không được đảm bảo, nên dù nam giới cố gắng quan hệ nhưng nếu tinh trùng yếu thì cũng rất khó di chuyển bơi đi gặp trứng để thụ tinh được.

Tình trạng vôi hóa tinh hoàn làm gián đoạn chức năng sản xuất ra nội tiết tố nam, hormon sinh dục testosterone suy giảm kéo theo sự suy giảm ham muốn tình dục, khó đạt khoái cảm khi yêu, ảnh hưởng chất lượng đời sống vợ chồng.

Vôi hóa tinh hoàn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, mức độ nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người.

Để nắm rõ được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình khi bị vôi hóa tinh hoàn, nam giới cần làm các xét nghiệm tinh dịch đồ. Qua việc kiểm tra này, người bệnh sẽ biết được số lượng và chất lượng tinh trùng có bị ảnh hưởng không đồng thời biết được tình trạng vôi hóa tinh hoàn ở mức độ nào để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Vậy vôi hóa tinh hoàn có dẫn đến ung thư tinh hoàn không? Bác sĩ Lê Văn Minh tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết:

 • Vôi hóa tinh hoàn là do hiện tượng tràn dịch màng tinh hoặc viêm nhiễm tinh hoàn dẫn đến sự lắng đọng canxi hóa gây ra.
 • Ung thư tinh hoàn là do sự xuất hiện và phát triển của các khối u ác tính từ một hoặc 2 bên tinh hoàn.

Vì vậy, vôi hóa tinh hoàn và ung thư tinh hoàn là hai diện bệnh khác nhau, không bị liên can hay ràng buộc đến nhau. Do đó, vôi hóa tinh hoàn không dẫn đến ung thư tinh hoàn nhưng cả hai bệnh lý này đều ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng, đe dọa sức khỏe sinh sản của nam giới. 

Nốt vôi hóa tinh hoàn có triệu chứng như thế nào? Không giống với bệnh lý tinh hoàn khác, tinh hoàn vôi hóa phát triển âm thầm, không có dấu hiệu cụ thể. 

 • Một số ít trường hợp thấy đau bìu, nhưng nó không quá rõ rệt
 • Người bệnh thường khó phát hiện triệu chứng bệnh cho tới khi nhận thấy bìu bị xơ cứng. Đây là lúc bệnh đã tiến triển ở mức độ nặng
 • Triệu chứng bệnh khó nhận thấy bằng mắt thường, chỉ phát hiện khi siêu âm, khi đi khám sức khỏe. Dưới ánh sáng máy siêu âm, bác sĩ nhận thấy tinh hoàn vôi hóa bởi phần vôi hóa có màu trắng.

Khuyến cáo: Để đảm bảo an toàn sức khỏe sinh sản, khi nhận thấy tinh hoàn có triệu chứng xơ cứng, triệu chứng bất thường khác, cánh mày râu nên chủ động tới các địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

Vôi hóa tinh hoàn là bệnh lý diễn ra khá âm thầm, không triệu chứng. Chính vì vậy, bệnh thường được phát hiện vô tình qua siêu âm khi đi kiểm tra vô sinh, giảm khả năng tình dục, giãn tĩnh mạch thừng tinh,…..

Tuy nhiên,trong nhiều trường hợp vôi hóa tinh hoàn cũng làm cho người bệnh có thể gặp triệu chứng đau bìu, tuy nhiên triệu chứng thường không quá nặng nề.

Do đó để nhận định chính xác tình trạng vôi hóa tinh hoàn không thể dựa vào triệu chứng lâm sàng mà cần siêu âm. Cụ thể khi siêu âm phần vôi hóa tinh hoàn lúc này sẽ xuất hiện màu trắng.

Phát hiện và điều trị

Khi bị vôi hóa tinh hoàn, sau khi làm các xét nghiệm và kiểm tra. Dựa trên nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ chữa trị sẽ đưa ra phương pháp cụ thể phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân.

à điều trị bằng cách nào bác sĩ sẽ dựa vào kích thước, vị trí khối u và tình trạng sức khỏe của người bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Để điều trị ung thư tinh hoàn, hiện nay bác sĩ thường áp dụng những cách sau:

Điều trị bằng phẫu thuật: Phương pháp điều trị này được áp dụng khi trường hợp khối u vẫn nằm bên trong tinh hoàn. Phẫu thuật có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị để nâng cao hiệu quả cho người bệnh.

Điều trị ung thư tinh hoàn bằng xạ trị: Xạ trị cũng có thể sử dụng một mình trong điều trị hoặc dùng kết hơp với phương pháp phẫu thuật.

Phương pháp hóa trị: Là một liệu pháp toàn thân trong điều trị bệnh lý ung thư tinh hoàn ở nam giới. Phương pháp hóa trị này được sử dụng trong các trường hợp khối u đã có dấu hiệu di căn khỏi tinh hoàn, hoặc được sử dụng như phương pháp hỗ trợ cho phẫu thuật và xạ trị.

Hiện nay, tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, các chuyên gia nam học đang điều trị các bệnh lý nam khoa nói riêng và hiện tượng vôi hóa tinh hoàn nói riêng bằng liệu pháp Đông tây y kết hợp.

Nếu người bệnh bị mắc vôi hóa tinh hoàn do tình trạng viêm nhiễm tinh hoàn gây ra thì sẽ được chỉ định điều trị bằng cách dùng thuốc kháng sinh đặc trị có tác dụng chống viêm, tiêu diệt và loại bỏ vi khuẩn, virus gây hại, kèm theo thuốc giảm đau nếu người bệnh xuất hiện những cơn đau khó chịu. 

Trong thời gian sử dụng thuốc trong vòng 3 tháng, nếu tình trạng vôi hóa không thuyên giảm mà vẫn tăng lên thì sẽ được chỉ định phương pháp phẫu thuật.

Nếu nam giới bị vôi hóa tinh hoàn do tràn dịch màng tinh hoàn thì sẽ được chỉ định phẫu thuật để khắc phục tình trạng tràn dịch màng tinh, ngăn chặn bệnh tiến triển nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản của nam giới.

 Ngoài ra, khi điều trị vôi hóa tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, người bệnh còn được chỉ định dùng thêm thuốc Đông y có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây y, tăng cường sinh lực và khả năng sinh lý của nam giới, giúp người bệnh nhanh hồi phục sau điều trị.

Để hạn chế tác động của bệnh đến sức khỏe sinh sản, bệnh nhân cần được phát hiện và điều trị sớm. Theo đó, người bệnh cần được thăm khám và theo dõi định kỳ bởi bác sĩ chuyên khoa, để đo thể tích của tinh hoàn bằng phương pháp siêu âm. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm tinh dịch để đánh giá chất lượng của tinh trùng.

Hiện nay, việc điều trị vôi hóa tinh hoàn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh như thế nào, và mức độ vôi hóa ra sao. Thời gian đầu phát hiện vôi hóa mức độ vôi hóa còn nhẹ thì bác sỹ thường sẽ chỉ định sử dụng thuốc nội khoa để điều trị, nếu có đau bác sỹ cũng có thể chỉ định thuốc giảm đau. Khi điều trị vôi hóa tinh hoàn thì cần phải theo dõi diễn tiến, nếu ngày càng tiến triển và chất lượng tinh trùng kém thì khả năng vô sinh sẽ tăng lên. Nếu mức độ vôi hóa diện rộng, ảnh hưởng nặng nề thì cũng có thể bác sỹ sẽ xem xét phương án phẫu thuật điều trị.

 • Người bệnh cần được nghỉ ngơi đủ, tránh các hoạt động có tác động hay áp lực lên tinh hoàn.
 • Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng, tránh sử dụng đồ cay nóng, thức uống chứa cồn như rượu, bia, cà phê,..
 • Trong quá trình điều trị người bệnh không nên quan hệ tình dục vì có thể khiến tinh hoàn bị tổn thương.
 • Các bạn cần thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tránh để vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm dẫn ới vô hóa tinh hoàn. 
 •  
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian chữa bệnh
 • Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ
 • Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý
 • Tránh làm việc quá sức, không mang vác nặng  gây áp lực lên tinh hoàn
 • Kiêng rượu bia, đồ uống có cồn, đồ ăn và thực phẩm cay nóng sẽ làm cho bệnh lâu khỏi hơn.
 • Nam giới cần được nghỉ ngơi đầy đủ, tránh các hoạt động quá sức gây áp lực lên tinh hoàn.
 • Xây dựng chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, tránh sử dụng đồ ăn cay nóng, đồ uống chứa cồn như rượu, bia, cà phê,…
 • Trong thời gian điều trị bệnh, không nên quan hệ tình dục, có thể khiến tinh hoàn bị tổn thương nghiêm trọng hơn.
 • Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, khoa học, đúng cách, tránh để vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm tinh hoàn.
 •  
 • Nếu tình trạng vôi hóa có nguyên nhân do tràn dịch màng tinh hoàn, phương pháp phẫu thuật chính là cách điều trị thường được áp dụng.
 • Nếu tinh hoàn bị vôi hóa do viêm nhiễm, bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị duy trì.
 • Nếu xuất hiện tình trạng vôi hóa và những cơn đau khó chịu,… bác sĩ chỉ định dùng thuốc giảm đau. Người bệnh nên tuyệt đối tuân thủ theo đúng hướng dẫn và quy định của bác sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất.

Vôi hóa tinh hoàn là bệnh tương đối hiếm gặp, tuy nhiên không chỉ nam giới trưởng thành mà trẻ nhỏ cũng có thể mắc bệnh.

8 views