5 cách nhân giống lan Phi Điệp rất dễ dàng và hiệu quả

Lan Phi điệp như thế nào?

Lan Phi Điệp hay còn gọi là lan Giả Hạc, loài lan này có hoa nở rất đẹp, hương thơm đặc trưng mà không phải loài lan nào cũng có được. Lan Phi Điệp có khá nhiều loại và rất khó phân biệt với nhau, trong đó có những loài có giá trị lên đến tiền tỷ. Nhưng nhân giống lan Phi Điệp lại khá đơn giản, dễ nhất là nhân giống từ thân già nhưng cây lan con vẫn đạt năng suất và chất lượng cao. Những người mới chơi lan có thể tham khảo, áp dụng và phản hồi chia sẽ kinh ngiệm để cùng có những giò lan đẹp nhé.

Ươm keiki phong lan
Ươm keiki phong lan

Đặc điểm chung của lan Phi Điệp

Lan Phi Điệp thuộc dòng hoàng thảo, chúng có tên khoa học là  Dendrobium anosmum, người miền nam còn loài làn này  là giã hạc hay giả hạc. Lan Phi Điệp ưu thích khí hậu nhiệt đới vì vậy dòng lan này được phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Việt Nam, Cumpuchia, Indonexia ….

Phi Điệp thuộc dòng lan thân thòng bởi thân của chúng mọng nước và mọc hướng xuống dưới khi ra hoa tạo thành một dải như thác nước.

Một đặc điểm khiến loại lan này được yêu thích là nó có rất nhiều mặt bông khác nhau vì vậy mà người chơi luôn cố gắng tìm kiếm sự độc đáo, đẹp lạ ở từng mặt bông khác nhau, và cũng không ít người yêu lan, các nhà khoa học đã bằng nhiều cách tạo ra các loại Phi Điệp khác nhau, trong số đó lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ là một loại phi điệp đột biến gen quý hiếm, mỗi cây có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Phong lan 5 cánh trắng Phú Thọ
Phong lan 5 cánh trắng Phú Thọ

Một số loại lan Phi Điệp

Có nhiều loại lan Phi Điệp, cách phân loại chúng cũng phụ thuộc vào nhiều tiêu chí và nhiều quan điểm khác nhau, sau đây tôi chỉ giới thiệu tên và hình ảnh một số loại lan Phi Điệp hiện đang phổ biến ở Việt Nam.

1. Phi Điệp tím

Phi Điệp tím
Phi Điệp tím

2. Phi Điệp vàng

Hoa Phi Điệp vàng
Hoa Phi Điệp vàng
 • 3. Phi Điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ
 • 4. Phi Điệp 6 mắt đại ẩm (lục nhãn tây hồ) – Đây cũng là một dòng lan đột biến
 • 5. Phi Điệp cánh trắng đột biến
 • Và còn nhiều … nhiều loại khác nữa.

Cách kích ki và ươm lan Phi Điệp

Bạn có thể kích ki trực tiếp trên cành lan hoặc cắt đoạn thân lan Phi Điệp già sau đó mới kích ki. Trong bài viết này mình chia sẽ cách kich ki và ươm lan Phi Điệp từ đoạn thân già thôi nhé, còn kích ki trực tiếp trên cây cơ bản tương tự.

1. Các thứ cần chuẩn bị

 • – Đoạn thân cây Phi Điệp già cần nhân ki, kích ra mầm
 • – Dụng cụ khoan nhỏ, mũi khoan = 1mm. Sử dụng dao lam, bật lửa, keo liền sẹo
 • – Dùng thuốc kích ki hiện nay sẵn có

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cắt đoạn đoạn thân lan Phi Điệp

Bạn có thể dùng dao, lưỡi lam hoặc dao rọc giấy để cắt lan ươm ra thành từng đoạn ngắn để đi ươm. Lưu ý, bạn cần xử lí các dụng cụ cắt đảm bảo vô trùng, sạch sẽ (có thể dùng cồn, hoặc hơ trên ngọn lữa).

Cách cắt các đoạn ngắn để ươm

+ Với những thân lan mập mạp, có nhiều mắt chưa ra hoa thì bạn cắt đoạn ngắn hơn cỡ 2-3 mắt, nếu thân lan khá mập thì mỗi đoạn có thể có 1 mắt ngủ là được.

+ Còn đối với thân lan già, gầy, có nhiều mắt đã ra hoa thì bạn nên cắt thành từng đoạn dài khoảng 20-30cm hoặc để nguyên không cắt.

Bước 2: Xử lí vết cắt

Vết cắt cần được xử lí để chống thối. Cách xử lí như sau:

 Dùng tăm bông nhúng vào thuốc kích ki và bôi trực tiếp lên vất cắt, bôi vào các vị trí của mắt ngủ để ươm ki hoặc bạn có thể phun vào cây ở vị trí có mắt ngủ để đánh thức chúng. Để 30 phút – 1 giờ sau đó dùng keo liền sẹo, sơn, keo sơn móng tay, keo ống nhựa PVC … để bôi vào vết cắt để khoảng 3-5 ngày cho vết cắt được khô hoàn toàn.

Một cách khác bạn có thể dùng dao hoặc mũi khoan nhỏ tạo vết thương sâu vào trong thân, sâu khoảng 1/3 thân cây và cách mắt ngủ định cho ra mầm khoảng 0,3-0,6mm. Khi dùng dao hay dùng mũi khoan cần chú ý mũi hướng về mắt cần nảy mầm. Bôi thuốc ki kín vết thương hở, sau đó để khoảng 10-15 phút để thuốc ngấm vào vết thương sau đó bôi Keo Liền Sẹo.

Chú ý: Sau khi dùng thuốc bôi kín vết thương, nên tránh để dính nước khoảng 2-3 tiếng.

Bước 3: Pha dung dịch ngâm lan

Pha hỗn hợp gồm 2cc atonic + 2ccB1 với 1 lít nước, sau đó đem đoạn lan cần ươm vào ngâm khoảng 15 phút rồi đem đặt vào chậu ươm đã chuẩn bị sẵn. Dung dịch này sẽ có tác dụng kích thích cây lan nhanh mọc rễ và phát triển mầm non.

Hoặc bạn có thể sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn pha 1ml (khoảng 20 giọt) trng 1 lít nước và đặt đoạn lan cần ươm ngâm vào khoảng 15-30 phút.

Bước 4: Chuẩn bị giá thể để ươm lan

Có thể dùng chậu nhựa, đất nung hoặc rổ rá … để đựng giá thể ươm lan. Về giá thể, bạn dùng các loại như: than củi, miếng xốp, vỏ thông, sỏi nhỏ, vỏ thông, dớn vụn,…

Lưu ý, giá thể loại to bạn nên để lớp dưới cùng, đến giá thể nhỏ và lớp trên bạn rải một lớp mỏng mùn dừa, rêu rừng hoặc chine để giữ ẩm cho cây lan.

Bước 5: Đặt đoạn thân lan đã xử lí vào chậu

Sau khi đã xử lý các đoạn lan đã cắt xong thì bạn đem chậu đặt ở nơi râm mát, không quá ẩm ướt, che nắng, che mưa kết hợp với phun sương 1-2 lần/ngày tùy thuộc vào thời tiết để cây lan ươm có điều kiện phát triển tốt nhất.

Ươm đoạn thân lan trên giá thể

Từ 3-5 ngày bạn nên phun chế phẩm Hùng Nguyễn 1 lần, ngoài ra bạn có thể kết hợp với dung dịch kich thích ra rễ N3M … để kich thich ra rể, nãy mầm tốt hơn.

Kết luận

Với một vài kinh nghiệm ban đầu của người tập chơi lan, mong được mọi người trao đổi, chia sẽ thêm. Xin cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẽ để người chơi lan có thêm kinh nghiệm.

1343 views

6 thoughts on “5 cách nhân giống lan Phi Điệp rất dễ dàng và hiệu quả”

 1. Đỗ Trugn Kiên

  Lan Giả hạc rất đẹp, rất nhiều màu sắc, hình dạng, khá dễ trồng. Cảm ơn đã chia sẽ

  1. Phan thị ninh

   Nhà mình có 1 cây giả hạc nở hoa rất đẹp mình muốn nhân giống mà sợ kg thành công cảm ơn bạn đã chia sẻ cách

 2. Phi Điệp cánh trắng Phú THọ trồng ntn mọi người ơi?? Phi Điệp cánh trắng Phú THọ trồng ntn mọi người ơi??

Leave a Comment