20 điều người dùng Facebook khôn ngoan nên biết (tính đến nay)

Bất kể bạn có tham gia vào Facebook hay không, dù bạn có tích cực hay không, dù yêu hay ghét nó; thì nếu bạn có vào Internet, ắt hẳn bạn biết Facebook là cái gì. Không có gì phải bàn cãi, rằng sau gần 1 thập kỷ, Facebook vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ và tác động tới cuộc sống của hàng triệu triệu người mỗi ngày. Và nếu bạn đã tham gia Facebook nhiều năm, hẳn bạn đã biết vài điều “vô thưởng vô phạt” mà người dùng Facebook vẫn hay mắc phải.

Ta quá thường xuyên thấy các cư dân Facebook đăng ảnh về bữa ăn, về chân dung họ khi đang ngủ (xin đừng hỏi tại sao) hay những mẹo mực tuyệt mật để có thể khỏe mạnh mà không cần tập tành chi cả (e hèm). Nếu bạn thấy những điều này thật lố bịch, xin hãy nhớ lại hồi chúng ta cứ đua nhau gửi thư cho hàng loạt người chỉ vì không muốn sẽ bị chết trong vòng bảy ngày.

Sau đây là 20 điều mà người dùng Facebook đến nay đều đã biết (nhưng vẫn phải nhắc lại).

1.Facebook miễn phí

facebook miễn phí
facebook miễn phí

…và nó sẽ tiếp tục như vậy. Nói cho công bằng, bạn không phải trả tiền để hoạt động trên Facebook. Thế nhưng, có thể bạn phải trả bằng những thứ khác, ví dụ như dữ liệu của bạn, hay làm “mồi” cho đủ loại quảng cáo, các loại sản phẩm và thư giới thiệu này nọ của các nhà quảng cáo.

2. Trẻ em đau ốm và quỹ từ thiện

Trẻ em đau ốm và quỹ từ thiện
Trẻ em đau ốm và quỹ từ thiện

Liệu những em bé đau ốm có cần lượt “Thích” và “Chia sẻ” của bạn để bắt Facebook phải quyên góp cho chúng hay không? Không hề. Những gì chúng cần chỉ là chữa bệnh, và rằng mọi người tôn trọng sự riêng tư và không lợi dụng những tấm ảnh của chúng. Những lần nhấp chuột của bạn giúp quyên tiền thật đấy, nhưng là cho các trang chia sẻ các thông điệp này mà thôi!

Lượt “Thích” làm tăng số lượng người hâm mộ, “Chia sẻ” làm tăng độ phủ. Mọi chuyện đã rõ như ban ngày rồi, phải không nào?

3. “Chia sẻ” không giúp bạn kiếm tiền

Chia sẻ không giúp bạn kiếm tiền
Chia sẻ không giúp bạn kiếm tiền

Nếu gia đình các em bé đau ốm không nhận được tiền, thì vì đâu bạn lại nghĩ rằng bạn kiếm được tiền nhờ chia sẻ thông điệp ấy? Kể cả Bill Gates có đích thân gửi đi thông điệp (bị làm giả nhờ Photoshop) nói rằng bạn sẽ kiếm được cả nghìn đô la nhờ nhấp nút “Chia sẻ” đi chăng nữa… Thôi cho xin, bạn cứ đùa!

Bạn biết động tác “suy nghĩ trước khi nhấn nút In” chứ? Có lẽ ta nên khởi động phong trào “Suy nghĩ trước khi chia sẻ”!

4. Mời mọc chơi game có hại cho tình bạn

Mời mọc và đề nghị chơi game là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rạn nứt bạn bè. Nếu bạn chơi trò chơi trên Facebook, làm ơn đừng gửi yêu cầu giúp đỡ bừa bãi. Nói vậy là muốn tốt cho bạn thôi.

5. Độ tin cậy trên Facebook

Không phải thứ gì bạn đọc trên Facebook cũng đúng sự thật. Nếu có thứ thực phẩm nào gây ung thư ở người, các báo cáo sẽ được đệ trình ngay và thực phẩm đó sẽ bị dọn khỏi các giá bán hàng ngay lập tức. Chỉ mất 2 phút để chép và dán nội dung chính của thông điệp ấy vào Google và kiểm tra xem nó có phải 1 trò nói láo hay không. 2 phút, thế là đủ. Nếu không, hãy kiểm tra hình ảnh.

6. Những hình ảnh tố cáo

Đường tắt nhanh nhất để kiểm chứng những thứ gây sốc bạn tìm thấy trên Facebook là kiểm tra hình ảnh đính kèm với thông tin, nếu có. Lấy ví dụ, 1 tin đồn lan truyền khắp nơi về vitamin C, hải sản và nhiễm độc thạch tín. Ý nói ở đây là bạn không nên dùng axit ascobic (chính là vitamin C) cùng với tôm biển, hay bất cứ loại hải sản nào vì hỗn hợp này sẽ sản sinh ra thạch tín và giết chết bạn (hay đại loại vậy…) Vấn đề là, bức ảnh đính kèm với cảnh báo này thực ra là ảnh 1 người biểu tình dũng cảm bị bắn chết trong 1 cuộc tuần hành ở Iran, năm 2009. Google Image có lẽ sẽ hữu ích trong mảng này.

Và nếu bạn vẫn cứ băn khoăn liệu câu chuyện nhiễm độc thạch tín này có thật không, thì tốt nhất là đừng vắt chanh vào món cá vược ngon lành nữa, thế là xong.

7. Gắn thẻ và truy cập

Gắn tên 1 người bạn vào bức ảnh được chia sẻ của bạn sẽ khiến người bạn này có quyền truy cập vào bức ảnh. Tức là: mọi người bạn mà bạn gắn thẻ vào các tấm ảnh đều có những người bạn mà bạn không hề quen biết. Và bất cứ tấm ảnh nào, dù chụp cảnh say khướt cò bợ, ngốc nghếch lố bịch hay báng thần bổ thánh mà bạn gắn thẻ cho các bạn của bạn vào, sẽ đều hiển thị trên trang cập nhật tin tức của họ.

8. Lớn tiếng huênh hoang

Facebook luôn là phương thuốc cho 1 kẻ huênh hoang coi mình là nhất. Nếu bạn muốn mọi người thích mình, chớ có lớn tiếng tuyên ngôn về tôn giáo, chính trị hay các vấn đề nhạy cảm. Nếu bạn không tránh nổi, cũng ổn thôi, nhưng chớ có mong chờ người ta sẽ thích các dòng cập nhật trạng thái nhiều như bạn muốn. Và thế giới lại hòa bình yên ổn thôi mà!

9. Tự bấm “Thích” bài đăng của mình

Tự bấm “Thích” bài đăng của mình, e hèm…

Cứ như 1 kiểu tự đập tay tán thưởng chính mình, đôi khi lại giống như tự vỗ về bản thân vì về “bét” trong cuộc đua marathon. Phần là chúc mừng, phần là an ủi, và bạn biết đấy, sẽ tệ đến thế nào khi mà lượt “Thích” duy nhất hiện lên ở đó là của chính bạn. Bạn đã đăng câu đó lên, chẳng phải coi như đã bằng 1 lượt “Thích” rồi đấy sao?

10. Chặn nick – hết làm bạn

Nếu anh A và chị B chặn (block) nhau, Facebook sẽ tự động cắt đứt tình bạn giữa 2 người. Chặn từ 2 phía, cả 2 anh chị sẽ bị đẩy trở lại trạng thái “Gửi đề nghị kết bạn”. Tưởng tượng xem, trong các cuộc tiệc tùng, họp mặt chung, nói chuyện với nhau sẽ ngượng đến chừng nào. Mời xem #11 để tìm giải pháp.

11. Hãy thân thiện

Bạn có biết là bạn có thể loại ai đó ra khỏi mục cập nhật tin tức nhưng vẫn duy trì trạng thái “Bạn” được không? Nếu có ai đó khiến bạn phát ngán với những thứ lặp đi lặp lại không dứt mà bạn không muốn nhìn thấy nữa, chỉ cần bỏ chọn nhìn thấy họ trong phần cập nhật tin tức của bạn. Tìm hiểu thông tin chi tiết hơn trong phần làm thế nào để kiểm soát tin tức hiện lên trên dòng thời gian ra sao. Lưu ý: Tuy vậy, họ vẫn nhìn thấy các cập nhật từ bạn.

12. Yêu cầu kết bạn bị trì hoãn

Có những người không thích kết thêm bạn. Như thế không có nghĩa là họ không muốn có thêm 1 người bạn, chỉ là họ không muốn bạn có quyền truy cập vào nhóm riêng tư và những suy nghĩ cá nhân của họ mà thôi. Điều này càng thêm dễ hiểu trong trường hợp bạn là con gái của sếp, và các nhân viên công ty trì hoãn yêu cầu kết bạn của bạn. *Nói thế là đủ hiểu rồi nhé*

13. Riêng tư hay công khai

Có 1 tùy chọn cài đặt những gì bạn chia sẻ chỉ xuất hiện trên cập nhật tin tức của bạn bè hay xuất hiện công khai với tất cả mọi người. Nếu bạn mở tính năng “Theo dõi” (subscription) và vì vậy có những người theo dõi (follower), đây là cách để bạn giữ các cập nhật riêng tư cho bạn bè xem và những thứ khác để công chúng theo dõi.

14. Luyện nết kiềm chế bản thân

Nhiều người Mỹ rất yêu mến Ellen và Ellen Show, và những điều điên rồ cô làm trên chương trình của mình, nhất là việc cô công khai những người với các bài đăng lố bịch họ đưa lên Facebook của họ trên truyền hình toàn quốc.

(Ellen DeGeneres, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng và cực kỳ được yêu mến tại Mỹ (thậm chí trên thế giới), cô chủ trì chương trình The Ellen Show của đài NBC. Trong các chương trình của mình, đôi khi Ellen đưa ra các bài đăng/hình ảnh gây cười mà mọi người công khai trên Facebook để châm chọc, giễu nhại, chủ nhân của các bài đăng/hình ảnh này cũng thường được mời đến trường quay. Cô chính là người dẫn chương trình lễ trao giải Oscar 2014)

Phải rồi, nếu điều đó ảnh hưởng đến bạn, thì chớ có đưa lên Facebook, vì 1 khi nó đã “ra với thế gian” thì sẽ phải chịu trơ gan cùng bia miệng. Ellen sẽ đảm bảo điều đó (Và tặng bạn 1 chiếc iPad để bạn khỏi kiện cô).

15. Quyền riêng tư và Facebook

Thưa vâng, Facebook có những cài đặt riêng tư thật tệ hại, nhưng trừ phi bạn đang trong chương trình bảo vệ nhân chứng hay đưa ai đó vào chương trình ấy, thì riêng tư lại là thứ bạn ít phải lo nghĩ đến nhất. Nếu bạn vẫn lo ư, như thế có nghĩa là bạn đang đăng tải lên Facebook thứ gì đó mà bạn không muốn 1 số người biết được.

Hãy chọn cách đăng nó lên, và rồi nó sẽ trôi dạt về 1 nơi bạn không hề mong muốn chút nào, hay chọn cách đừng đăng nó nữa, và tự ôm lấy bí mật xuống mồ. Thấy chưa, bạn có lựa chọn cơ mà.

16. Thoát khỏi tài khoản trên máy tính dùng chung

Chia sẻ là quan tâm, trừ phi chia sẻ dính dáng đến Facebook. Khi kiểm tra tài khoản Facebook của mình trên thiết bị của người khác, xin bạn hãy nhớ nhấn nút Thoát. Hãy tránh trở thành nạn nhân của 1 vụ “xâm nhập” trêu chọc kiểu bạn bè, hay tệ hơn, là mất tài khoản và mọi thứ dính dáng tới nó vào tay 1 tên tin tặc thực thụ.

17. Thái độ là quan trọng

Nếu bạn điều hành 1 trang cộng đồng, đừng coi nó như là trang cá nhân. Thái độ cư xử kém, kỹ năng quan hệ công chúng (PR) tệ hại phủ nhận vai trò quản lý trang cộng đồng của bạn. Chớ có mạnh tay trừng trị khách hàng của bạn, kể cả họ có bày trò đùa nghịch, cho dù họ có “nhơn nhơn gọi đòn” đến cỡ nào. Không đáng đâu, không bao giờ đáng.

18. Tăng độ phủ sóng

Facebook là 1 trong những công cụ phát tán tin tức quyền lực nhất (nếu không muốn nói là quyền lực nhất) trên Internet vào lúc này. Bất kể bạn chia sẻ thứ gì trên Facebook, bạn cũng đang tăng lượng truy cập cho nó. Nếu bạn tình cờ gặp phải 1 video quay cảnh làm trò độc ác với động vật, khiến bạn tức giận đùng đùng, thì điều cuối cùng bạn muốn làm là chia sẻ video này và tuyên bố suy nghĩ của bạn về nó.

Tại sao? Vì bạn đang giúp video này tăng độ phủ sóng; bạn đang giúp phát tán nó rộng hơn đấy. Không có thứ gì lố bịch như là 1 trò quảng cáo tệ hại trên Internet hay Facebook. Bất cứ khi nào bạn tăng lượng truy cập cho nó; kẻ nhận được kết quả đó đều vô cùng biết ơn bạn!

19. Nói thứ ngôn ngữ của cả thế giới

Thật khó để kiếm bạn bè ở nước ngoài, ở các nền văn hóa, các bối cảnh khác nếu bạn cứ khăng khăng nói thứ ngôn ngữ của mình. Nếu bạn muốn hòa nhập, hãy để các bạn của mình sử dụng bất cứ thứ ngôn ngữ nào họ muốn, trong khi bạn dùng Google Translate (Google Phiên dịch) hay xem đường dẫn “See the translation” (Xem bản dịch) bên dưới các cập nhập nhật trạng thái viết bằng tiếng nước ngoài

20. “Than phiền với” và “Than phiền về”

Phải chịu đối xử tệ hại do 1 bồi bàn kém nghề, có con gián trong món rau trộn của bạn, gặp phải 1 sản phẩm có khiếm khuyết hay đụng 1 tay bán hàng thô lỗ? Chớ đưa nó lên trang Facebook của bạn mà than phiền oán trách; hãy đưa vào trang mạng xã hội của chính doanh nghiệp ấy.

  • Bạn có thể gửi 1 tin nhắn riêng tư hay đăng lên dòng thời gian của họ, nhưng hãy gắng tỏ ra lịch sự (đúng là việc này rất khó). Nếu bạn muốn xả cơn tức giận, nhớ rằng người chịu trách nhiệm trang này có thể là 1 ai đó khác chứ không phải người đã chọc giận bạn. Hãy gắng tìm giải pháp thay vì gây thù chuốc oán thêm.
234 views