20 mẹo hay với cây trồng mà người yêu nghề không thể bỏ qua

Trồng cây là một niềm yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên công việc này không phải là dễ dàng. Dẫu vậy nếu biết đến 20 mẹo hay với cây trồng mà người yêu nghề không thể bỏ qua dưới đây, bạn sẽ thấy việc trồng cây không khó đến như vây.

  • Phần 1: Mẹo vặt khi trồng cây 
  • Phần 2: Mẹo vặt tưới cây
  • Phần 3: Mẹo vặt diệt sâu bọ
  • Phần 4: Mẹo vặt “cứu sống” cây trồng

Phần 1: Mẹo vặt khi trồng cây 

1. Kiểm tra độ pH của đất

Để trồng một cây tốt và khỏe mạnh, bạn cần chuẩn bị đất với độ pH phù hợp. Để kiểm tra độ pH của đất, bạn chỉ cần dùng đất khô trộn chung với nước cất. Sau đó dùng dấm và baking soda để kiểm tra phần đất này.

Nếu hỗn hợp đất phản ứng với dấm thì đất có tính kiềm, còn nếu đất phản ứng với bột banking soda, thì đất có tính axit. Còn nếu không phản ứng với chất nào thì đây là đất trung tính.

Kiểm tra độ pH của đất
Kiểm tra độ pH của đất

2. Bảo vệ cây non, nhỏ

Những cây non, nhỏ thường rất khó sống ở môi trường tự nhiên. Nếu bạn trồng cây bằng những mầm non, nhỏ này thì cần chú ý bảo vệ chúng bởi chúng dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài như chuột, khí hậu…

Vì thế để bảo vệ cây non, bạn nên dùng một bình nhựa nhỏ cắt làm đôi, sau đó chụp lên cây non để tránh những tác động đấy. Chờ khi cây non lớn dần và cứng cáp hơn thì cất lớp bảo vệ này đi. Lưu ý trong những ngày trời âm nóng thì không nên dùng bình.

3. Lớp che phủ cho cây

Nhờ rơm hoặc mùn cưa sẽ giúp cây được bảo vệ, đặc biệt là phần rễ và rơm còn giúp giữ nước cho cây, vì thế giúp bạn tiết kiệm thời gian để tưới nước cho cây.
Nhờ rơm hoặc mùn cưa sẽ giúp cây được bảo vệ, đặc biệt là phần rễ và rơm còn giúp giữ nước cho cây, vì thế giúp bạn tiết kiệm thời gian để tưới nước cho cây.

Để cây phát triển và bảo vệ, bạn có thể dùng một chút rơm, phủ lên lên phần đất mới gieo hạt. Nhờ rơm hoặc mùn cưa sẽ giúp cây được bảo vệ, đặc biệt là phần rễ và rơm còn giúp giữ nước cho cây, vì thế giúp bạn tiết kiệm thời gian để tưới nước cho cây.

4. Sử dụng hộp gỗ

Một mẹo khác khi trồng cây đó chính là việc sử dụng hộp gỗ. Bạn có thể xem hộp gỗ là nơi trồng cây, trồng rau lý tưởng. Thực vật sống trong hộp gỗ không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn của gia đình bạn mà nó còn dễ dàng khi thu hoạch. Vào mùa xuân, đất trong hộp cũng dễ ẩm nhanh hơn.

Bạn có thể xem hộp gỗ là nơi trồng cây, trồng rau lý tưởng
Bạn có thể xem hộp gỗ là nơi trồng cây, trồng rau lý tưởng

5. Dùng nút chai để trồng cây

Những nút chai bằng gỗ bạn đừng vứt đi nhé. Hãy gom chúng lại và cho vào máy xay thành bột. Phần bột này bạn có thể trộn chung với đất và mang đi trồng cây. Mặt khác bạn có thể dùng chúng như lớp che phủ cho các hạt mầm đã gieo giúp tạo độ ẩm để cây mọc.

6. Tự làm phân bón

Phân bón hữu cơ bao giờ cũng tốt và tiết kiệm hơn phân bón vô cơ đúng không? Bạn có thể tận dụng những loại chế phẩm của gia đình như vỏ chuối, vỏ trứng, bã cà phê… để làm nên một loại phân bón tốt cho cây. Bạn có thể ủ chúng thành phân hoặc rắc phần gốc cây đều rất tốt.

Bạn có thể tận dụng những loại chế phẩm của gia đình như vỏ chuối, vỏ trứng, bã cà phê... để làm nên một loại phân bón tốt cho cây.
Bạn có thể tận dụng những loại chế phẩm của gia đình như vỏ chuối, vỏ trứng, bã cà phê… để làm nên một loại phân bón tốt cho cây.

7. Tận dụng cỏ đã xén

Không nên cắt cỏ quá thường xuyên, bởi nó sẽ khiến cho cỏ phát triển mạnh hơn. Nếu xén cỏ, thay vì vứt nó đi thì bạn hãy lấy nó đắp vào gốc cây để tạo thành lớp che phủ, trả nitơ về cho đất. Việc làm này cũng sẽ khiến bạn không cần phải bón phân quá thường xuyên.

Phần 2: Mẹo vặt tưới cây

8. Tưới cây bằng chai

Tưới nước bằng chai là cách tưới hiệu quả nhất. Bạn có thể học hỏi bằng cách dùng một chiếc chai nhựa đổ đầy nước, chọc lỗ trên nắp chai, dốc ngược rồi chôn xuống đất để tưới cây. Cách này khá phù hợp để áp dụng cho những khu vườn nhỏ. Bằng cách này, bạn không cần tốn thời gian để tưới cây.

dùng một chiếc chai nhựa đổ đầy nước, chọc lỗ trên nắp chai, dốc ngược rồi chôn xuống đất để tưới cây.
Dùng một chiếc chai nhựa đổ đầy nước, chọc lỗ trên nắp chai, dốc ngược rồi chôn xuống đất để tưới cây.

9. Tận dụng nước nấu rau

Khi luộc rau, nếu gia đình bạn không dùng hết nước rau thì có thể tận dụng nước luộc đó thành nước tưới. Bạn cần chờ nó nguội sau đó tưới vào gốc cây là được. Đây được xem là loại nước rất tốt cho cây, giàu vitamin.

Tuy nhiên bạn cần đảm bảo rằng nước luộc này không có muối hay dầu ăn.

Phần 3: Mẹo vặt diệt sâu bọ

10. Diệt ốc sên bằng ngũ cốc

Có những loại cây khá thú hút ốc sên. Đối với trường hợp này, bạn có thể sử dụng những loại ngũ cốc để diệt trừ. Bởi vì ngũ cốc là món ăn ưa thích của loài này.

Cách làm rất đơn giản, bạn hãy rải ít ngũ cốc vào ổ của ốc sên. Khi đó, chúng sẽ chết vì mất nước khi ăn ngũ cốc quá nhiều.

Bạn có thể sử dụng những loại ngũ cốc để diệt trừ ốc sên gây hại cho cây
Bạn có thể sử dụng những loại ngũ cốc để diệt trừ ốc sên gây hại cho cây

11. Bảo vệ cây non khỏi ốc sên bằng vỏ trứng

Khi những cây non đang nảy mầm, chúng có thể bị ốc sên ăn hết. Vậy nên bạn hãy dùng một cái vỏ trứng úp tạm lên mầm cây đó để bảo vệ khỏi ốc sên vào ban đêm.

12. Loại bỏ côn trùng bằng nhện

Đối với nhiều bạn việc trồng cây non khá khó khăn. Bởi chưa lớn thì chúng đã bị tiêu diệt bởi các loại côn trùng. Nhưng bạn có biết rằng, nhện cũng là một loại có thể giúp loại bỏ đi những loại côn trùng nguy hiểm cho cây trồng.

Vậy nên, khi thấy màng nhện nào trong nhà, hãy di chuyển chúng ra vườn giúp bạn bắt sâu bọ nhé.

13. Hãy làm ổ chim để dụ chim đến vườn

Chim là thiên địch của các loại sâu phá hoại cây trồng. Vì vậy bạn có thể sử dụng những cành cây nhỏ, cỏ khô để tạo thành chiếc ổ chim để dụ chúng tới khu vườn của bạn. Khi có chim đến ở khu vườn gia đình bạn không lo bị lũ sâu phá hoại.

Chim là thiên địch của các loại sâu phá hoại cây trồng.
Chim là thiên địch của các loại sâu phá hoại cây trồng.

14. Dụ bướm về vườn

Hãy dùng một vài loại trái cây chín và để chúng ở nơi không có ánh nắng trong vườn, giúp thu hút lũ bướm vào khu vườn nhà bạn

Phần 4: Mẹo vặt “cứu sống” cây trồng

15. Thay chậu

Nếu thấy cây có dấu hiệu “hấp hối”, bạn có thể thử chuyển nó sang chậu đất mới. Đất tươi giàu dinh dưỡng có thể giúp cây của bạn sống lại thần kỳ. Tuy nhiên, hãy nhớ chậu mới phải có kích thước lớn hơn chậu cũ để đề phòng rễ đã phát triển dài và rộng hơn so với lúc mới trồng.

16. Thay đất, bón phân

Cây cũng cần được “cho ăn”, vì vậy nếu thấy cây yếu ớt, hãy thay đất cũ bằng đất mới giàu dinh dưỡng hơn. Bạn cũng có thể dùng loại phân bón phù hợp với loại cây đang trồng. Tuy nhiên, bạn lưu ý chỉ nên bón phân vừa phải và chia đều theo từng đợt nếu không sẽ làm hỏng rễ, dẫn đến chết cây.

17. Đừng tưới nhiều

Sai lầm phổ biến nhất của nhiều người chơi cây cảnh là không nắm được lượng nước cần tưới cho từng loại cây khác nhau. Nhiều người khi thấy cây khô héo thường tưới nước ào ạt mong cứu sống nó. Trên thực tế, có thể họ đang khiến cây hoa yêu thích của mình “chết đuối” vì tưới nước quá nhiều.

18. Tránh cho tiếp xúc trực tiếp với mặt trời

Mặc dù ánh nắng mặt trời cần thiết cho quá trình quang hợp của cây nhưng khi cây đang chết dần, nhiệt độ cao từ ánh nắng trực tiếp có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn. Vì vậy, chỉ cho cây tiếp xúc với ánh nắng gián tiếp trong khoảng thời gian dài cho đến khi nó phục hồi.

19. Lau lá cây 

Nếu lá và thân cây của bạn có vết lốm đốm, nấm có thể chính là nguyên nhân. Các chuyên gia khuyên bạn nên loại bỏ nấm bằng cách dùng khăn thấm dung dịch tẩy rửa và lau nhẹ nhàng từng lá cây.

dùng khăn thấm dung dịch tẩy rửa và lau nhẹ nhàng từng lá cây.
Dùng khăn thấm dung dịch tẩy rửa và lau nhẹ nhàng từng lá cây.

20. Tạo nhà kính cho cây

Nhiều loại cây cần môi trường ẩm ướt để sinh sống nhưng bạn lại không muốn cho chúng vào nhà. Trong trường hợp đó, dùng túi nhựa nhỏ bao quanh cây để tạo nhà kính cá nhân cho cây. Hãy giữ nó như thế trong khoảng 4-5 ngày để cây có môi trường “dưỡng bệnh” và hồi phục. 

Chúc các bạn thành công với 20 mẹo hay với cây trồng mà người yêu nghề không thể bỏ qua nhé! 

207 views