26 lời khuyên và quy tắc phụ huynh bảo vệ con em mình

Gần đây , trong các bản tin tức, cũng như thời sự có nói đến những vụ án xảy ra một vài vụ bắt cóc cũng như trẻ bị xâm hại về tinh thần hay thể xác. Thông thường khi các con ở lứa tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu nảy nở, phát triển về giới tính thì cha mẹ mới nghĩ đến việc con có thể bị xâm hại tình dục hoặc là đối tượng của bọn buôn người. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách đề phòng cho các con đảm bảo an toan trước trước những nguy cơ hiểm họa nhé!

Dạy trẻ biết nói lời từ chối

Thế nào lễ phép với người không quen?

Từ đề tài này, bạn cho con biết: nó có quyền nói “không” để từ chối các yêu cầu của người lạ, biết mình có quyền đó, trẻ sẽ không bối rối khi thấy cần phải tránh xa những người lạ nhưng lại không sợ bị coi là vô lễ. Cũng cần phải tránh một người xa lạ bởi những người đó có thể dùng mồi nhử như cho quà, tiền, nhờ giúp đỡ (nhờ bé chỉ đường, nhờ bé bê đồ đến một địa chỉ nào đó…) giả dạng là quen bố mẹ bé, nhờ bé đưa đi tìm có việc khẩn cấp (ví dụ: mẹ bị tai nạn cần cấp cứu trong bệnh viên, mẹ hỏng xe giữa đường… ). Dặn con bố mẹ không bao giờ nhờ người lạ đến tìm con trong bất cứ trường hợp nào. Nếu có chuyện gì thật đặc biệt cần nhờ người đến tìm con, bố mẹ sẽ dùng “mật khẩu”.

Xây dựng cho con ý thức tự trọng:

Luôn dặn dò, xây dựng lòng tự hào về thân thể của nó, có quyền ngăn cấm người lạ đụng chạm đến người nó.

Dự kiến những tình huống

Dự kiến cho con bạn những tình huống con bạn có thể gặp nguy hiểm trong ngày, trong tuần và dặn dò con nên đề phòng những gì có thể xảy ra trong tình huống đó (Khi con một mình từ trường về nhà, khi con tới nhà bạn, nhà cô học …)

– Khuyến khích con mạnh dạn kể chuyện

Khuyến khích con mạnh dạn kể chuyện cho bố mẹ, thầy cô nghe những điều những sự việc khiến nó nghi ngờ, kịp thời biểu dương khi con làm điều đó và tìm hiểu sự việc để có cách xử trí thích hợp, không bỏ qua hoặc tỏ ý xem thường.

Xây dựng cho con ý thức nó là thành viên của một gia đình

Xây dựng cho con ý thức nó là thành viên của một gia đình cụ thể: nó phải biết  họ tên bố mẹ, anh chị em, địa chỉ, số điện thoại… Bạn cùng với nó chọn một “mật khẩu” , nó sẽ tuyệt đối không đi theo ai dù đó là “ông chú” hay anh bác… nếu không biết mật khẩu.

Chỉ cho con biết những người đáng tin cậy

Chỉ cho con biết những người đáng tin cậy mà nó có thể nhờ giúp đỡ khi gặp tình huống khó khăn như: chú công an, bác hàng xóm quen thuộc tử tế, hay cô nhân viên bán hàng trong siêu thị, cô nhân viên quầy thu ngân…. Không nên chạy đi tìm bố mẹ khắp nơi.

Trò chơi bổ ích bố mẹ chơi cùng con:

Hãy cùng con chơi và đưa ra quy tắc

Bạn hãy cùng con chơi trò chơi “Con sẽ làm gì nếu…”

  •  Có người nhờ con chạy tìm giúp bác chó lạc?
  •  Có người dừng xe bên cạnh và hỏi thăm đường, hoặc tiến tới ôm con?
  •  Khi con tới nhà bạn chơi, có người bảo con vào hẳn trong buồng (hay nhà tắm…)?
  •  Trong cửa hàng, trong siêu thị có người hứa sẽ mua cho con đồ chơi con đang ưa thích nếu con chịu đi theo người đó?
  • Có người bảo con lên xe, người ấy sẽ trở con tới trường hoặc về nhà? Hoặc tới bệnh viện vì mẹ (cha) của con ở đó?
  • Con ở nhà một mình có người bảo con mở cửa?

10 lời khuyên giành cho các bậc bố mẹ

1.  Không nên ghi tên con trên mặt ngoài quần áo, trẻ thường dễ nghe theo vì người biết rõ tên họ nó chắc chắn là người thân quen của bố mẹ nó hoặc nhờ người tìm nó.

2. Ở những nơi công cộng như công viên, siêu thị, sở thú…. Nếu con cần vào siêu thị, sở thú… Nếu con cần vào nhà vệ sinh, nhất thiết phải dặn con không được vào đó lâu.

3. Trong túi luôn có tiền vừa đủ một cuộc điện thoại (chắc chắn con phải nhớ số của bố, mẹ…)

4. Hãy cảnh giác đối với những người đề nghị con bạn làm quảng cáo, hoặc giúp đỡ con bạn (dự tuyển đóng phim hay đi học lớp năng khiếu…). Bạn phải tìm hiểu kỹ về tổ chức con người đó, dù đã thấy đáng tin nhưng cũng không để con bạn đến nơi hẹn gặp.

5. Khi bạn đi ra khỏi nhà, phải cho con bạn biết có thể liên lạc với địa chỉ nào? ở số máy điện thoại nào?

6. Thỏa thuận trước với bà con cô bác gần nhà để con bạn nhận sự giúp đỡ khi cần?

7. Dẫn con bạn cùng đi, nơi mình cư ngụ, chỉ cho con biết những nơi nguy hiểm, những nơi là an toàn (người nhà, đồn công an, ủy ban xã, thị trấn, huyện, cơ quan nhà nước….) để khi cần con có thể chạy đến đó.

8. Ghi nhớ con đường bé phải qua để tới trường, địa điểm nó tới chơi, nhà những đứa bạn thân cận.

9. Khi đưa con đến một nơi công cộng (Công viên, siêu thị, hội chợ….) việc đầu tiên làm trước khi tham quan là tới chỗ nó phải tìm đến nếu như con có bị lạc (quầy thu ngân, trạm kiểm vé, ban tổ chức, quản lý nơi công cộng…)

10. Khi chỉ có bạn với đứa trẻ, dù có ý định tốt nhưng đừng rủ nó đi đâu với bạn nhé, nếu đứa trẻ được thực hiện tốt những lời khuyên về đảm bảo an toàn, bạn có thể gặp rắc rối, hoặc bị nghi oan.

16 quy tắc trẻ cần thực hiện để đảm bảo an toàn

Trẻ phải được đảm bảo thể lực và các kỹ năng thoát hiểm

1.  Không được đi một mình tới nơi vắng vẻ;  ngõ hẻm, công viên, nơi rậm rạp nhiều cây. Dù đi tới bất cứ đâu cũng phải có chỗ đông người, hoặc có bố, mẹ đi cùng. Không ở lại một mình trong sân trường khi tan lớp.

2.  Trước khi ra khỏi nhà, phải nói cho bố mẹ biết mình đi đâu? Bao giờ về?

3.  Khi ở nhà một mình không được mở cửa cho người lạ, mặc cho người đó nêu bất cứ lý do gì để đòi mở cửa, không tới gần cửa để xem người đó là ai

4.  Khi có người gọi cửa hoặc gọi điện thoại trong lúc con chỉ có một mình ở nhà, tốt nhất đừng nên trả lời. Nếu người lạ mặt đã trông thấy con và hỏi có ở nhà không, con hãy nói bố đang ngủ, hoặc mẹ đang tắm…tuyệt đối không trả lời “bố mẹ đi vắng”,…

5. Nếu có người lạ tìm hiểu các thông tin về con và bố mẹ (họ tên, tuổi, chỗ ở, trường học, cơ quan,…) dù hỏi trực tiếp hay điện thoại con đừng trả lời.

6. Khi có người không quen biết dừng lại và rủ con lên xe hoặc tặng và đưa quà, con đừng lại gần, phải lùi xa khoảng gần 2 cánh tay để có thể chạy thoát.

7. Nếu người ấy nói, mà con không nghe rõ bảo người ấy nói to lên, con không được tới gần người đó.

8. Nếu người ấy có súng hoặc dao trên tay, con phải bỏ chạy ngay lập tức, nó không dám bắn hoặc ném dao về con đâu vì như vậy chính nó là người gặp nguy hiểm.

9. Không bao giờ được trèo lên xe hoặc vào nhà người lớn mà con không quen biết dù họ có cần sự giúp đỡ thế nào thì họ vẫn là người lớn.

10. Bất thình lình con bị kẻ xấu chạy tới gần và bắt con, con phải bỏ chạy và kêu to “ CỨU CHÁU, KẺ CƯỚP!!!”….

11. Nếu nó tóc con, con hãy xoay người thật nhanh làm cho nó không thể túm được và hô thật to “ CỨU CHÁU, KẺ CƯỚP!!!”….

12.  Thấy con kêu cứu tên cướp sẽ bịt mồm con lại không cho kêu, con hãy cắn vào tay chúng, rồi bỏ chạy và tiếp tục kêu thật to “ CỨU CHÁU, KẺ CƯỚP!!!”….

13.  Nếu bị bắt đưa lên xe, hãy lợi dụng lúc đèn đỏ, nhảy xuống khỏi xe. Nếu trong xe có nhiều người, hãy kín đáo vặn cửa kính xuống và kêu thật to

14. Khi chạy thoát phải tiếp tục kêu cứu, đến chỗ đông người như quán ăn, cửa hàng, …

15.  Sau đó gọi điện thoại về nhà hoặc đến đồn công an để người nhà tới đón

16.  Thấy bất cứ điều gì hoặc hiện tượng lạ  nghi ngờ, lo sợ… phải nói cho bố mẹ biết. Với bố mẹ con sẽ không có điều bí mật!

                (Theo tổ chức bảo vệ trẻ em ASA DEFENSE (Canada); Hiệp hội các Chỉ huy cảnh sát Canada và Sở cảnh sát Toronto, Vĩnh Hồ soạn dịch).

164 views