27 điều kiêng kị trong tháng 7 – tháng cô hồn cần biết

Tháng 7 còn được gọi là tháng cô hồn. Đây là tháng âm lịch theo quan niệm dân gian là của người âm. Vậy tháng cô hồn này cần kiêng kị điều gì? Cùng tìm hiểu 27 điều kiêng kị trong tháng 7 – tháng cô hồn cần biết để không rước họa vào nhà nhé.

Mục lục

1. Không nên đi chơi đêm trong tháng cô hồn.

Người xưa quan niệm, trong tháng 7 này, cửa âm dương mở khiến cho ma quỷ vong hồn quay trở về dương gian. Điều này khiến các vong hồn vất vưởng xung quanh rất nhiều. Chính vì thế, trong những ngày tháng 7 âm lịch, mọi người cần hạn chế đi chơi đêm tránh gặp rắc rối trong thời buổi đêm ma quỷ lộng hành.

Chính vì thế, trong những ngày tháng 7 âm lịch, mọi người cần hạn chế đi chơi đêm tránh gặp rắc rối trong thời buổi đêm ma quỷ lộng hành.
Chính vì thế, trong những ngày tháng 7 âm lịch, mọi người cần hạn chế đi chơi đêm tránh gặp rắc rối trong thời buổi đêm ma quỷ lộng hành.

2. Không nên đi ra ngoài đường vào giờ Ngọ (12 giờ trưa) và vào buổi tối muộn.

Do quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng những vong hồn đi lang thang trên dương gian, việc đi một mình vào khung giờ vắng vẻ sẽ không tốt cho tinh thần cũng như dễ dẫn đến những việc không hay. Đặc biệt vào khung giờ 12 giờ trưa là thời điểm ngọ môn mở và ma quỷ sẽ lang thang trên đường.

3. Không gọi, gào thét tên nhau giữa đêm khuya.

Việc gọi, gào thét tên nhau giữa đêm khuya sẽ khiến ma quỷ ghi nhớ tên người được gọi và có thể sẽ ám người đó.

4. Không nhìn lại phía sau khi đến nơi vắng vẻ tuyệt đối.

Trong tháng 7 này, bạn tránh đến nơi vắng vẻ, hoang vu. Nếu phải đến, tuyệt đối không được nhìn lại phía sau. Ngay cả khi có cảm giác hình như có người đang đi theo hoặc gọi tên mình, bạn cũng tuyệt đối không được quay đầu lạ. Vì có thể do ma quỷ đang trêu chọc, nếu quay lại sẽ dễ bị ”rủ” về cõi âm.

5. Hạn chế đi đâu một mình.

Việc đi một mình trong đêm không chỉ nguy hiểm mà còn dễ khiến bị ma quỷ chọc phá, nhất là trong những ngày âm lịch này.

Đặc biệt, những người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong tháng cô hồn nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

6. Không đứng gần cây đa, cây đề.

Có câu ”quỷ gốc đa, ma gốc đề” – điều này nói lên vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí. Đặc biệt vào tháng cô hồn, ở gốc cây đa, cây đề sẽ tập trung rất nhiềm vong linh. Chính vì vậy bạn nên kiêng tuyệt đối không ngồi, nằm, trốn ở đó để tránh ma quỷ trêu đùa.

Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không trú núp dưới gốc cây vào ban đêm. Đây cũng là địa điểm lý tưởng cho các vong linh trú ngụ.

Bạn nên kiêng tuyệt đối không ngồi, nằm, trốn ở đó để tránh ma quỷ trêu đùa.
Bạn nên kiêng tuyệt đối không ngồi, nằm, trốn ở đó để tránh ma quỷ trêu đùa.

7. Không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn.

Theo quan niệm dân gian nên hầu như tháng 7 âm lịch, nhà nào cũng làm lễ cúng cô hồn. Việc làm này nhằm ban phát đồ ăn thức uống cho linh hồn quỷ đói. Chính vì vậy, bạn không nên ăn vụng trước khi chưa cúng cô hồn nếu như không muốn gặp rắc rối.

8. Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã trong tháng cô hồn.

Việc cúng thức ăn đồ uống cho các vong linh trong tháng 7 là điều nên làm. Tuy nhiên bạn không nên tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã. Bởi vì các quỷ đói lang thang khắp nơi sẽ vây quanh nhũng nhiễu đến cuộc sống hay vận hạn của bạn.

Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã trong tháng cô hồn.
Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã trong tháng cô hồn.

9. Không nhặt tiền rơi trong tháng cô hồn.

Trong tháng cô hồn, bạn không nên nhặt tiền rơi. Bởi vì đó có khả năng là tiền của người cúng dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt phải tiền đó thì bản thân người nhặt sẽ hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

10. Không phơi quần áo vào ban đêm.

Việc phơi quần áo vào ban đêm là điều không nên, đặc biệt trong những ngày tháng cô hồn. Bởi vì ma quỷ có thể mượn tạm mặc và để lại ‘quỷ khí’ trong các quần áo ấy. Điều này sẽ khiến bạn gặp xui xẻo.

11. Không treo chuông gió ở đầu giường.

Chuông gió có khả năng thu hút ma quỷ đến gần. Vì thế bạn tránh không nên treo chuông gió ở đầu giường nếu không muốn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và cuộc sống của bạn.

12. Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn.

Bạn có thể nhổ lông chân vào ngày nào, tháng nào, trừ trong tháng 7 âm lịch. Vì theo quan niệm dân gian, một sợi lông chân quản ba con quỷ. Người nào càng nhiều lông chân thì ma quỷ ít dám đến gần. Vì điều này, bạn tránh nhổ lông chân trong thời điểm tháng cô hồn nhé.

Bạn tránh nhổ lông chân trong thời điểm tháng cô hồn nhé.
Bạn tránh nhổ lông chân trong thời điểm tháng cô hồn nhé.

13. Không bơi lội trong tháng cô hồn ở những nơi như sông suối, ao hồ.

Ông bà ta quan niệm, ở những nơi như sông suối, ao hồ thường có ma quỷ âm khí rất nhiều. Khi bơi nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị trẹo chân, chuột rút thậm chí bị ma rủ. Vì vậy, hãy tạm gác lại thú vui bơi lội ở sông suối, ao hồ trong tháng 7 này nhé.

14. Không được hù dọa người khác khiến họ bị “hồn bay phách lạc”.

Việc bị giật mình trong tức thì dễ khiến người đó bị “hồn bay phách lạc” và dễ bị ma quỷ xâm nhập lúc nào không hay. Vì vậy, bạn cần tránh gây kinh ngạc và hù dọa người khác nhé và cũng không quên dặn mọi người.

15. Hạn chế làm những chuyện đại sự.

Bạn muốn làm những chuyện đại sự như ký hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, chuyển nhà… Hãy làm những công việc này vào những tháng ngày đẹp đẽ khác trong năm, chứ không phải trong tháng cô hồn. Nếu bất khả kháng phải thực hiện thì phải xem kỹ ngày.

16. Hạn chế hoặc có thể không mua xe cộ trong tháng này.

Cũng giống như làm việc đại sự, tháng này không phải ý hay để mua xe cộ. Nếu bắt buộc phải mua, bạn nên tránh vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc.

17. Tránh thức quá khuya.

Tháng 7, bạn không nên thức quá khuya. Thức khuya không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn dễ làm bạn suy nhược và dễ nhiễm quỷ khí. Chỉ nên thức đến 22h là được.

18. Không mài dao kéo.

Nếu dao kéo có cùn thì tránh việc mài dao trong tháng 7 này nhé. Tiếng mài dao kéo sẽ lôi cuốn các vong hồn đến với nhà bạn.

19. Không nên thề thốt hay nói bậy bất cứ điều gì trong tháng này.

Tháng cô hồn không phải là thời điểm tuyệt vời để thề thốt hay nói bậy bạ. Đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng, bạn không nên thề non hẹn biển hay mắng chửi điều gì.

20. Tuyệt đối không nên tự ý chặt những cây có tuổi đời lâu năm.

Cây càng có tuổi đời cao chứng tỏ đã hút được nhiều tinh túy của đất trời và kể cả những vong hồn. Vì vậy những cây có tuổi đời lâu năm có thể là nhà của ma quỷ, nhất là “ma trơi”, vì vậy bạn không nên tự ý chặt nó.

21. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm.

Việc cắm đũa đứng giữa bát cơm là hình thức cúng tế. Khi bạn cắm đũa đứng giữa bát cơm, ma quỷ sẽ tưởng đó là đồ ăn dành cho chúng, từ đó dễ dẫn dụ vào nhà ăn chung.

Khi bạn cắm đũa đứng giữa bát cơm, ma quỷ sẽ tưởng đó là đồ ăn dành cho chúng, từ đó dễ dẫn dụ vào nhà ăn chung.
Khi bạn cắm đũa đứng giữa bát cơm, ma quỷ sẽ tưởng đó là đồ ăn dành cho chúng, từ đó dễ dẫn dụ vào nhà ăn chung.

22. Không chụp ảnh vào ban đêm.

Chụp ảnh vào ban đêm không những không đẹp mà còn dễ làm bạn“được chụp chung” với ma quỷ.

23. Không để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ.

Việc để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ sẽ gây chú ý làm ma quỷ nhìn thấy và đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường và ngủ chung với bạn.

24. Không nên may quần áo trắng trong tháng này.

Việc may quần áo trắng trong tháng 7 khiến ma quỷ nghĩ rằng bạn đang may áo quần cho chúng và sẽ xâm nhập vào quần áo này.

25. Không đến gần góc tường.

Theo quan niệm dân gian, góc xó tường thường là nơi tối tăm nhất, đây là nơi trú ẩn của ma quỷ. Vì vậy tuyệt đối không nên đến gần những chỗ đó, nhất là trong tháng cô hồn.

26. Không mặc quần áo có in hình thù quỷ quái ghê sợ.

Việc mặc quần áo có in hình thú quỷ quái sẽ dễ ”dụ” ma quỷ.

Việc mặc quần áo có in hình thú quỷ quái sẽ dễ ”dụ” ma quỷ.
Việc mặc quần áo có in hình thú quỷ quái sẽ dễ ”dụ” ma quỷ.

27. Không nên cắt tóc trong tháng 7

Theo tâm linh phong tục tập quán, trong ngày đầu các tháng là không nên cắt tóc hay đi thăm phụ nữ đẻ. Đặc biệt trong tháng cô hồn, bạn tránh việc cắt tóc.

Trên đây là 27 điều kiêng kị trong tháng 7 – tháng cô hồn cần biết, tuy chỉ là thói quen được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác nhưng “có kiêng có lành” đúng không bạn?

246 views