3 Bước cơ bản nhất giúp bạn chăm sóc hoa lan ngay tại nhà

Hoa lan là họ thực vật có số lượng các loại lớn nhất và cũng là loài hoa được nhiều người lựa chọn trồng tại nhà để trang trí hoặc đơn giản như một thú vui. Đặc biệt đối với những người thích hoa lan hoặc những loại cây cảnh khác thì việc chăm sóc nó sẽ trở thành thói quen hằng ngày khiến họ mê mẩn và thích thú. Tuy nhiên, hoa cũng giống như con người, nó cũng cần được chăm sóc một cách kĩ lưỡng và đầy đủ. Chính vì vậy, bài viết dưới đây mình xin chỉ ra 3 bước đơn giản nhất để chăm sóc hoa lan ngay tại nhà. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Lan đẹp là bởi nó được chăm sóc mỗi ngày

Lan đẹp là bởi nó được chăm sóc mỗi ngày

Những điều kiện cần để hoa lan phát triển tốt

1.Ánh sáng:

Yêu cầu quan trọng nhất khi trồng lan là ánh sáng, theo nguyên tắc chung, hoa lan là những loài cây có cường độ ánh sáng thấp. Để đạt hiệu quả tốt nhất, mỗi ngày nên có 12 đến 14h ánh sáng, quanh năm. Các cửa sổ hướng đông và nam thường là nơi tốt nhất cho hoa phong lan. Chậu lan không nên để hướng trực tiếp ra ánh sáng mặt trời.

Lá sẽ có xu hướng trở nên xanh hơn khi ánh sáng thấp, và màu vàng (đôi khi có màu đỏ đốm) khi có rất nhiều ánh sáng. Nếu vết bẩn màu nâu hoặc nâu cháy xuất hiện trên lá, giảm ánh sáng. Hoa lan có lá dày hơn thường có khả năng chịu đựng nhiều ánh sáng hơn những lan có lá mỏng hoặc nhiều hơn.

Với những người mới bắt đầu trồng lan thì sai lầm phổ biến nhất thường là ánh sáng quá ít cho cây. Khi mua phong lan, kiểm tra nhãn cho các yêu cầu ánh sáng của nó, sau đó quan sát thấy bao nhiêu ánh sáng mà hoa phong lan thực sự nhận được.

Các triệu chứng của ánh sáng quá mức là nắng, lá vàng, và cây trông có vẻ yếu và mất nước. Mặt khác, nếu mua hoa phong lan nở rộ và nó không nở lại vào năm sau, mặc dù lá có màu xanh lá cây và đầy đủ, cần cân nhắc cho cây thêm ánh sáng. Cũng đảm bảo rằng phạm vi nhiệt độ chính xác.

Môi trường trồng lan phải được cung cấp và lưu thông không khí tốt, cho phép thoát nước nhanh. Cung cấp cho rễ vật liệu an toàn để làm giá thể giữ cây. Tùy thuộc vào loại cây phong lan chúng ta có thể chọn giá thể như vỏ cây thông, rong rêu, sợi dừa, đá núi lửa…. một số phong lan cũng có thể được nối vào các tấm của cây dương xỉ hoặc nút chai.

2.Nhiệt độ:

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan và đặc biệt là những thói quen nở. Thời điểm quan trọng nhất của hoa phong lan là vào mùa đông. Hoa lan được phân thành ba loại dựa vào nhu cầu về nhiệt độ mùa đông của chúng: mát, trung bình và ấm áp.

Hoa lan trồng mát được tận hưởng nhiệt độ ban đêm vào mùa đông khoảng 50 ° F và nhiệt độ ban ngày không quá 70 °F( 21°C). Hoa lan trồng trung bình thích nhiệt độ ban đêm tối thiểu tối thiểu khoảng 60 °F( 15°C) và nhiệt độ ban ngày từ 70 °( 21°C) đến 85 °( 29°C). Hầu hết hoa phong lan thích hợp nhất để trồng trong nhà là ở nhóm trung gian. Nhiệt độ ban đêm cho hoa phong lan ấm áp không được thấp hơn 65 °, và nhiệt độ mùa đông vào ban ngày có thể dao động từ 75 ° đến 85 °F. Vào mùa hè, hoa lan trung gian và ấm áp có thể chịu được nhiệt độ lên đến 85 ° hoặc 90 °F với điều kiện là chúng có luồng không khí tốt.

Sự dao động từ 10 đến 20 độ giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm là điều cần thiết cho tất cả hoa phong lan và kích thích lan nở hoa.

3.Nước, độ ẩm:

Hầu hết các loài lan có thể chịu hạn tốt hơn so với chịu độ ẩm quá mức. Thông thường cần phải tưới nước cho lan mỗi tuần 1 lần, môi trường trồng nên được để khô trước khi tưới lại. Lớp trên cùng sẽ khô nhanh hơn ở phía dưới nên cần chú ý xem quan sát kỹ phần giá thể dưới đáy khô mới tưới lại. Cách đơn giản để kiểm tra khi hoa lan cần nước là so sánh trọng lượng của nó trước và sau khi tưới nước. Cần lưu ý hoa phong lan cần ít nước hơn trong thời gian nghỉ ngơi, khi chúng không nở hoặc không tạo ra sự tăng trưởng mới. Với sự xuất hiện của rễ và chồi mới thì phong lan cần được tưới nước thường xuyên hơn.

Thông thường, hoa lan nghỉ ngơi sẽ cần nước mỗi tuần một lần. Khi Lan đang phát triển tích cực, tưới nước hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần. Tuy nhiên đây không phải là một nguyên tắc làm theo chính xác, cần phải sử dụng phán đoán của cá nhân. Nhu cầu về nước cũng sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ, dung tích thùng chứa, và hỗn hợp ruột bầu. Những thân cây mới bị héo và lá héo là các biểu hiện cho thấy phong lan khô trong một thời gian dài. Quá nhiều nước cuối cùng sẽ gây ra thối trong hệ thống rễ, để lại cây khô. Hầu hết hoa lan thích độ ẩm từ 60-80%. Để đạt được điều này, có thể phun sương mù thường xuyên với nước hoặc sử dụng máy làm ẩm trong nhà.

4.Phân bón:

Sử dụng phân bón lỏng và pha loãng tưới vào cây, cây chỉ nên bón phân khi đang hoạt động tăng trưởng. Trong giai đoạn phát triển, nên bón phân hoa lan một hoặc hai lần một tháng sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và nở hoa mạnh mẽ. Giá thể trồng lan cần thoáng mát, thoát nước tốt, và phân hủy chậm. Có thể dùng riêng hoặc trộn lẫn hỗn hợp giá thể miễn là các tiêu chí được đáp ứng. Có nhiều lựa chọn bao gồm vỏ thông, rong rêu, rễ cây dương xỉ, xơ dừa…

3 bước cơ bản chăm sóc hoa lan ngay tại nhà

1.Tạo môi trường thuận lợi:

Môi trường thuận lợi là 1 yếu tố quan trọng khi chăm sóc lan tại nhà

Môi trường thuận lợi là 1 yếu tố quan trọng khi chăm sóc lan tại nhà

*Sử dụng chậu trồng cây có lỗ thoát nước:

 • Điều thiết yếu khi trồng lan là chậu cây phải có các lỗ thoát nước để nước thừa chảy ra khỏi chậu. Nếu nước không thoát ra được, cây lan có thể chết vì bị thối rễ! Nếu cây lan của bạn đang được trồng trong chậu không có lỗ thoát nước, bạn cần trồng lại cây vào chậu mới.
 • Lót đĩa hoặc khay hứng nước dưới đáy chậu để nước thừa khỏi chảy tràn lan ra sàn.

*Tìm loại giá thể thoát nước nhanh chuyên dành để trồng hoa lan

 • Bạn có thể chọn giá thể làm từ vỏ cây hoặc từ rêu. Giá thể làm từ vỏ cây có độ thoát nước tốt và có khả năng chống úng, nhưng có thể bị phân hủy nhanh. Giá thể làm từ rêu giữ độ ẩm tốt hơn, nhưng bạn phải cẩn thận khi tưới, và có thể phải thay chậu thường xuyên hơn.
 • Nếu cây lan của bạn không được trồng trong giá thể phù hợp, bạn hãy trồng lại cây để giúp lan sinh trưởng tốt.

*Đặt chậu cây gần cửa số hướng nam hoặc hướng đông nếu có thể:

 • Cây lan cần ánh sáng mạnh nhưng gián tiếp để có thể phát triển tốt. Nếu có điều kiện, bạn hãy đặt chậu lan gần cửa sổ hướng nam hoặc hướng đông để đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng mặt trời với cường độ thích hợp. Nếu chỉ có cửa sổ hướng tây, bạn hãy che rèm để bảo vệ cho lan khỏi cháy nắng.
 • Cửa sổ hướng bắc có thể không cung cấp đủ ánh sáng cho cây hoa nở.

*Duy trì nhiệt độ trong nhà khoảng 16-24 độ C.

 • Cây lan sinh trưởng tốt trong nhiệt độ trung bình và sẽ chết khi quá lạnh. Mặc dù nhiệt độ thích hợp sẽ khác nhau tùy vào từng loài lan, nói chung bạn nên cố gắng duy trì nhiệt độ trong nhà trên 16 độ C. Vào ban ngày, nhiệt độ nên ấm hơn ban khoảng 5-8 độ C.

*Tạo điều kiện cho không khí lưu thông nhẹ

 • Cây lan không sống trong đất, vì vậy bạn phải tạo điều kiện cho không khí lưu thông để giữ cho rễ cây khỏe mạnh. Trong những tháng có thời tiết tốt, bạn có thể mở cửa sổ để gió nhẹ thổi vào. Nếu không, bạn hãy mở quạt trần tốc độ chậm hoặc quạt quay và không hướng thẳng vào cây để không khí khỏi bị tù đọng.

2.Tưới nước, bón phân, cắt tỉa hoa lan:

Chăm sóc lan cần chi tiết và tỉ mỉ khi tưới nước hay bắt sâu cho lá

Chăm sóc lan cần chi tiết và tỉ mỉ khi tưới nước hay bắt sâu cho lá

*Tưới lan ngay trước khi cây khô

 • Quan trọng là bạn cần tưới cho lan dựa vào lượng nước mà cây cần sử dụng thay vì sau một số ngày nhất định. Cách vài ngày một lần, bạn hãy chọc nhẹ một hoặc hai ngón tay vào giá thể trồng cây, sau đó rút tay ra và xoa hai ngón tay vào nhau. Nếu không thấy độ ẩm giữa hai ngón tay, bạn nên tưới nhẹ cho lan bằng cách rót nước vào giá thể trồng lan và để cho ngấm nước. Vài phút sau, bạn hãy đổ nước trong đĩa hoặc khay hứng nước dưới chậu cây.
 • Tùy vào khí hậu, độ ẩm và giá thể trồng cây, có thể bạn cần tưới lan mỗi tuần vài lần cho đến vài tuần tưới một lần.
 • Chậu trồng lan trong suốt có thể giúp bạn xác định liệu đã đến lúc tưới cây hay chưa – nếu thấy không còn nước ngưng tụ bên trong chậu thì tức là đã đến lúc tưới cây.

*Phun sương cho lan hàng ngày nếu độ ẩm trong nhà bạn dưới 40%

 •  Cây lan sinh trưởng tốt nhất trong môi trường có độ ẩm 40-60%. Bạn có thể mua dụng cụ đo độ ẩm ở trung tâm làm vườn hoặc siêu thị để kiểm tra độ ẩm trong nhà. Nếu độ ẩm đo được dưới 40%, bạn hãy dùng bình xịt để phun sương nhẹ lên cây lan và giá thể trồng cây mỗi ngày 1 lần.
 • Nếu độ ẩm trong nhà cao hơn 60%, bạn nên dùng máy hút ẩm trong phòng có đặt chậu lan để ngăn ngừa vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi.

*Bón phân cho cây lan mỗi tháng một lần khi cây ra hoa.

 • Dùng phân bón cân đối dạng lỏng, chẳng hạn như 10-10-10 hoặc 20-20-20. Pha một nửa nồng độ và bón cho cây mỗi tháng một lần trong thời gian cây nở hoa. Không tưới nước trong vòng vài ngày sau khi bón phân, nếu không, các chất dinh dưỡng có thể ngấm ra ngoài theo nước.
 • Sau thời gian hoa nở, tán cây sẽ ngừng phát triển. Bạn có thể tưới và bón phân ít đi cho đến khi những chiếc lá mới bắt đầu mọc lại.

*Cắt bỏ các cành đã ra hoa khi hoa tàn:

 • Hoa lan không nở hoa quá một lần trên cùng một cành, ngoại trừ lan hồ điệp (Phalaenopsis). Nếu trồng lan hồ điệp, bạn hãy cắt cành hoa ngay bên trên 2 mắt dưới cùng của cành khi hoa tàn. Với các loài lan có củ bẹ, bạn hãy cắt cành ngay bên trên củ bẹ. Với những loài lan khác, bạn cần cắt cành càng sát xuống giá thể trong chậu càng tốt.
 • Củ bẹ là phần thân to, dày tại gốc của từng chồi.
 • Luôn dùng dụng cụ đã khử trùng để cắt tỉa lan

3.Xử lý sâu bệnh:

Lan sẽ ngày một tươi tốt và ra hoa đẹp khi bạn làm đủ 3 bước cơ bản trên

Lan sẽ ngày một tươi tốt và ra hoa đẹp khi bạn làm đủ 3 bước cơ bản trên

*Loại bỏ rệp vảy và sâu ăn bột bằng tay.

 • Dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của rệp vảy và sâu ăn bột là lá cây dính và có mốc đen như bồ hóng. Bạn có thể dùng tay bắt tất cả sâu bọ nhìn thấy được ở mặt trên và mặt dưới lá cây, cũng như trên những cuống lan.
 • Rửa lá nhiễm sâu bọ bằng nước xà phòng. Sau khi bắt sâu bọ bằng tay, bạn hãy pha vào cốc hoặc bát một chút nước rửa bát với nước ở nhiệt độ phòng. Nhúng giẻ mềm vào dung dịch, sau đó lau nhẹ từng chiếc lá và cuống hoa. Nước xà phòng sẽ làm sạch chất nhựa dính và bồ hóng, đồng thời tiêu diệt lũ bọ còn sót.

*Xịt thuốc trừ sâu lên cây lan nếu vấn đề vẫn còn dai dẳng:

 • Khi đã bắt sâu bọ bằng tay và rửa lá cây mà vẫn còn thấy dấu hiệu xâm nhiễm trên cây, bạn hãy đến trung tâm làm vườn tìm mua một loại thuốc trừ sâu an toàn cho cây lan. Nhớ sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì.

*Cắt bỏ các mô bị bệnh

 • Nếu bạn phát hiện lá cây lan bị đổi màu hoặc lốm đốm (có màu kem, vàng, nâu hoặc đen), có lẽ là cây lan của bạn đã bị bệnh. Bước đầu tiên là loại bỏ càng nhiều mô nhiễm bệnh càng tốt. Dùng kéo cắt cây để cắt những chiếc lá, cành và hoa nhiễm bệnh. Nhớ khử trùng dụng cụ làm vườn trước và sau khi loại bỏ mô bị bệnh.
 • Trong một số trường hợp, có lẽ tốt nhất là loại bỏ hẳn cây bị nhiễm để khỏi lây lan bệnh.

*Trị bệnh nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm bằng thuốc chống nấm hoặc thuốc diệt khuẩn

 • Các bệnh nhiễm khuẩn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lan bao gồm bệnh thối nâu, thối đen và đốm nâu, với đặc điểm là các đốm đậm màu trên lá cây hoặc củ bẹ. Các bệnh nhiễm nấm thường gặp bao gồm bệnh tàn lụi và thối rễ, có biểu hiện rễ cây, củ bẹ và lá cây bị thối rữa. Sau khi cắt bỏ mô nhiễm bệnh, bạn hãy xịt thuốc chống nấm hoặc thuốc diệt khuẩn lên cây lan, tùy vào bệnh của cây.
 • Bạn có thể tìm mua các sản phẩm này tại trung tâm làm vườn.

Lưu ý:

Nếu lá cây lan dai và nhăn nheo nhưng rễ cây mập mạp và có màu xanh hoặc trắng, có thể là bạn tưới quá ít. Ngược lại, nếu rễ cây trong tình trạng không tốt hoặc đang mất dần, có lẽ là bạn tưới nước quá nhiều.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp 3 bước cơ bản để chăm sóc hoa lan tại nhà. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn và những người thích chơi cây cảnh, nhất là hoa lan.

216 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá