3 bước dễ dàng chọn được một chiếc TV 4K ưng ý chưa bao giờ sai

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tìm TV 4K UHD hoàn hảo nhất cho phòng khách, rạp hát tại nhà hoặc bất kỳ phòng nào khác. Áp dựng các bước này bạn sẽ không cần phải đắn đo quá nhiều, chỉ cần làm đúng quy trình là mọi việc sẽ ổn thỏa dễ dàng hơn.

1. Xác định kích thước màn hình tối ưu

Xác định kích thước màn hình phù hợp với căn phòng
Xác định kích thước màn hình phù hợp với căn phòng

Đo khoảng cách chỗ ngồi

Lấy kích thước màn hình tối ưu cho khoảng cách chỗ ngồi của bạn có thể tăng khả năng ngâm trong khi xem.

 • Vào cuối ngày, kích thước của TV có thể sẽ là yếu tố quan trọng nhất khi xác định TV tốt nhất cho ngân sách của bạn.

Chuyển đổi khoảng cách sang inch

Màn hình TV được đo theo đường chéo theo inch ở mọi khu vực, vì vậy hãy chuyển đổi khoảng cách của bạn. Nếu bạn đo bằng feet, nhân với 12. Nếu bạn đo bằng mét, nhân với 39,37.
Nhân khoảng cách với 0,6667. Đây là kích thước lý tưởng gần đúng cho màn hình TV của bạn để nó chiếm phần lớn tầm nhìn của bạn trong khi xem.
 • Ví dụ: nếu khoảng cách xem của bạn là 9 feet, kích thước màn hình tối ưu là khoảng 70 “(9 x 12 x .6667). Điều này có vẻ ở phía lớn hơn và chỉ nên đóng vai trò khuyến nghị. Giá có thể sẽ lớn nhất yếu tố khi nói đến kích thước màn hình.

Xem xét lựa chọn màn hình lớn hơn

4K có mật độ điểm ảnh cao hơn nhiều so với HDTV 1080p, vì vậy bạn có thể ngồi gần hơn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Điều này về cơ bản có nghĩa là bạn có thể có được một màn hình lớn hơn bạn có thể sử dụng. Bạn sẽ nhận được nhiều hiệu ứng nhất từ ​​TV 4K nếu nó chiếm một phần lớn trong lĩnh vực xem của bạn.

2. So sánh thông số kỹ thuật

Đánh giá so sánh thông số chi tiết từng sản phẩm
Đánh giá so sánh thông số chi tiết từng sản phẩm

Kiểm tra tốc độ làm mới

Gần như tất cả các TV bạn nhìn vào phải có tốc độ làm mới 120 Hz. Mặc dù bạn sẽ dành phần lớn thời gian để xem ở tần số 60 Hz, bạn vẫn không nên mua bất kỳ TV nào có tốc độ làm mới dưới 120 Hz.

Tìm các cổng HDMI

Ngày càng có nhiều thiết bị kết nối với TV của bạn bằng cổng HDMI. Nếu bạn có bảng điều khiển trò chơi và Chromecast, đó là hai cổng HDMI. Nếu bạn có nhiều thiết bị bạn muốn kết nối, hãy đảm bảo tìm một TV có thể hỗ trợ tất cả chúng.

Kiểm tra tính tương thích HDCP

Để xem nội dung 4K từ đầu phát Blu-ray UHD hoặc thiết bị 4K khác, bạn cần kết nối với cổng HDMI hỗ trợ HDCP 2.2. Đây là một công nghệ bảo vệ bản quyền và nhiều TV 4K chỉ có một cổng HDMI hỗ trợ nó.

Tìm độ trễ đầu vào của TV nếu bạn chơi trò chơi video

Một yếu tố quan trọng cần xem xét nếu bạn sử dụng TV cho các trò chơi video là độ trễ đầu vào. Đây là lượng thời gian cần có tín hiệu từ bảng điều khiển trò chơi của bạn để đến TV. Độ trễ đầu vào là một yếu tố không quan trọng khi xem phim hoặc chương trình TV.

 • Bạn có thể không tìm thấy độ trễ đầu vào trên tờ đặc tả của TV. Hãy hỏi nhân viên tư vấn để biết thêm chi tiết.
 • “Thời gian đáp ứng” là một phép đo khác nhau và không liên quan đến độ trễ đầu vào.

Quyết định giữa LED và OLED

Hai loại màn hình phổ biến nhất cho TV 4K là LED LCD và OLED. Nếu bạn có đủ khả năng, OLED hầu như sẽ luôn cung cấp một bức tranh vượt trội với màu sắc tốt hơn và độ tương phản ấn tượng hơn. LCD thường sẽ có giá cả phải chăng hơn nhiều, và bạn vẫn có thể có được hình ảnh tuyệt vời từ chúng.

 • TV OLED sẽ có góc nhìn tốt hơn nhiều so với TV LED, cũng như làm mờ đáng kể cho hình ảnh nhanh. Hy vọng sẽ thấy ngày càng nhiều TV OLED khi thời gian trôi qua.
 • Khi mua màn hình LCD LED, hãy tìm đèn nền toàn dải (FALD) để có độ tương phản màu tốt hơn và các chấm lượng tử cho màu sắc chính xác hơn và độ sáng cao hơn.

Biết những gì thông số kỹ thuật để bỏ qua

Có một số thông số kỹ thuật bạn sẽ gặp có thể bị bỏ qua một cách an toàn, vì chúng được đo lường rất khác nhau bởi mỗi nhà sản xuất hoặc về cơ bản chúng chỉ là biệt ngữ tiếp thị:

 • Tốc độ làm mới – Đối với hầu hết các phần, tốc độ làm mới được tạo thành hoặc tăng cao. Bạn có thể yên tâm khi biết rằng bất kỳ TV nào từ các nhà sản xuất lớn sẽ có tốc độ làm mới phù hợp cho hầu hết tất cả người xem.
 • Tỷ lệ tương phản – Các phép đo này là hoàn toàn khác nhau cho mỗi nhà sản xuất. Họ có thể được bỏ qua một cách an toàn. Nếu bạn có thể, hãy mua sắm trực tiếp để bạn có thể thấy sự khác biệt tương phản.
 • “TruMotion”, “MotionFlow”, “Clear Motion Rate”, v.v. – Đây đều là những thuật ngữ tiếp thị cho tốc độ làm mới cao và thực sự không có ý nghĩa gì với người xem trung bình.

3. Mua tivi

Đến cửa hàng chọn mua tivi hoặc mua trực tuyến
Đến cửa hàng chọn mua tivi hoặc mua trực tuyến

Hãy thử xem TV mong muốn của bạn trong hành động

Bạn có thể mua TV hoàn toàn dựa trên các đánh giá trực tuyến và đặt hàng không nhìn thấy, nhưng để có trải nghiệm tốt nhất, bạn sẽ muốn thử để có được đôi mắt của mình. Xin lưu ý rằng nhiều nhà bán lẻ hiệu chỉnh màn hình và ánh sáng xung quanh để “bật” tối đa và màn hình có thể trông không giống hệt trong phòng khách của bạn.

Đừng lãng phí thời gian mua sắm nhiều nơi

Các nhà sản xuất TV lớn đều đặt giá phải khớp ở mọi cửa hàng. Điều này có nghĩa là mô hình cụ thể mà bạn muốn có thể được tìm thấy với giá gần như chính xác bất kể bạn mua ở đâu.

Bỏ qua các loa và có được một thanh âm thanh

Khá nhiều TV màn hình phẳng sẽ có các loa trung gian. Bạn sẽ tốt hơn nhiều khi chọn một thanh âm thanh bên ngoài và loa siêu trầm, có thể được tìm thấy ở mức thấp nhất là 100 đô la và cung cấp âm thanh vượt trội.

Biết khi nào nên mua

Giá TV ở mức cao nhất khi phát hành lần đầu tiên, điển hình là vào mùa xuân. Giá sẽ giảm một chút vào mùa hè, và sau đó giảm mạnh trong những ngày giảm giá hoặc ngày thứ 6 đen tối.

 • Các mẫu TV được thay thế về cơ bản hàng năm và các mẫu cũ giảm giá khá nhanh, vì vậy nếu bạn tìm thấy một chiếc TV bạn muốn, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền nếu bạn có thể ngừng mua trong một năm.
 • Tránh mua bất kỳ TV chỉ xuất hiện vào Thứ Sáu Đen tối hoặc những ngày giảm giá cô định. Nhiều nhà bán lẻ sẽ bán TV được sản xuất riêng để bán với giá rẻ vào những ngày này và chất lượng của chúng thấp hơn đáng kể so với TV thương hiệu lớn.
 
1035 views