3 bước giúp bạn ngừng GHÉT một người nào đó – Cùng thử nào

Cho dù bạn ghét ai đó làm tổn thương bạn hay làm những điều khiến bạn bận tâm, việc buông bỏ tình cảm là điều khó khăn. Nếu bạn thấy mình đang ở trên chúng, hãy cố gắng thư giãn, hít thở và làm sạch tâm trí của bạn. Không thích ai đó, nhưng hãy cố gắng hết sức để bất chấp sự khác biệt của bạn. Nói chuyện với người đó có thể hữu ích, miễn là bạn tin rằng bạn có thể có một cuộc trò chuyện bình tĩnh, hòa đồng. Bạn không cần phải là bạn tốt nhất với họ, nhưng hãy cố gắng giải quyết mâu thuẫn của bạn và hòa đồng với người bạn ghét tại nơi làm việc, trường học hoặc các cơ sở khác.

1. Xử lý cảm xúc của bạn

Không thể yêu quý nhưng bạn có thể ngừng ghét họ
Không thể yêu quý nhưng bạn có thể ngừng ghét họ

Đánh lạc hướng bản thân

Nếu bạn bắt đầu sống dựa vào người bạn ghét, hãy tiếp tục bận rộn. Thực hiện một hoạt động để đánh lạc hướng bản thân, nếu bạn không thể khiến người đó hoặc cảm xúc tiêu cực của bạn ra khỏi đầu. Hoàn thành công việc, nghe nhạc, tập thể dục, vẽ nguệch ngoạc hoặc vẽ, viết hoặc viết nhật ký hoặc đọc một cuốn sách, tờ báo hoặc tạp chí.

Hít thở chậm và sâu khi bạn cảm thấy tức giận

Hãy thử thư giãn và giải tỏa suy nghĩ của bạn khi bạn nhận thấy mình đang tức giận hoặc cư ngụ trên người. Hít vào từ từ khi bạn đếm đến 4, giữ cho 4 đếm, sau đó đếm đến 4 khi bạn thở ra. Tiếp tục hít thở chậm, sâu trong ít nhất 90 giây hoặc cho đến khi tâm trí của bạn chuyển sang bánh răng.

 • Tập trung vào hình ảnh thư giãn khi bạn thở, như một bãi biển hoặc nơi thoải mái từ thời thơ ấu của bạn. Hình dung cảm xúc tiêu cực của bạn qua đi với mỗi hơi thở.
 • Khi ai đó làm tổn thương bạn, thật khó để đưa họ ra khỏi đầu bạn. Nghỉ ngơi để giải tỏa tâm trí của bạn có thể giúp bạn giữ bình tĩnh và phá vỡ một suy nghĩ tiêu cực.

Viết một lá thư để bày tỏ cảm xúc của bạn, nhưng đừng gửi nó

Viết có thể giúp bạn giải phóng cảm xúc và sắp xếp suy nghĩ của bạn. Mô tả những gì người đó đã làm hoặc những gì làm phiền bạn. Xé hoặc đốt bức thư có thể giúp bạn từ bỏ sự ghét bỏ một cách tượng trưng.

 • Gửi thư có thể leo thang tình hình, vì vậy hãy giữ kín.
 • Phá hủy bức thư sẽ giúp đảm bảo rằng người khác không vô tình vấp phải nó.

Thông hơi cho những người bạn tin tưởng

Nói chuyện với một người bạn thân hoặc thành viên gia đình sẽ giúp bạn xả hơi. Có được một viễn cảnh tươi mới cũng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình huống này. Nói chuyện với người mà bạn tin tưởng ở chế độ riêng tư và đảm bảo họ sẽ giữ cuộc trò chuyện của bạn với chính họ.

 • Đừng trút giận về người mà bạn ghét ở nơi bạn tương tác với họ, như trường học hoặc nơi làm việc. Nó có thể quay trở lại với người đó, hoặc cuối cùng bạn có thể bị gắn mác là một người tầm phào hoặc không chuyên nghiệp.

Hỏi một nhân vật có thẩm quyền để được giúp đỡ

Nếu người này tạo thói quen đối kháng với bạn, tốt nhất là tìm kiếm lời khuyên có trình độ. Bạn xứng đáng có một môi trường an toàn mà không có ai quấy rối bạn. Nếu họ liên tục, cố tình làm bạn khó chịu, thì có lẽ tốt để nhờ ai đó giúp đỡ. Nói chuyện với một nhân vật có thẩm quyền. Giải thích sự thật về cách người này đối xử với bạn, những gì bạn đã cố gắng làm để khắc phục mọi thứ và điều này ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Hãy khéo léo, rõ ràng và thực tế nhất có thể. Sau đó yêu cầu giúp đỡ đối phó với nó.

 • Ví dụ tồi: “A là một con lợn ưu tú, và tôi sẽ không chịu đựng nó nữa! Giống như anh ta đang cố làm tôi bẽ mặt! Anh ta luôn chỉ trích tôi trước mặt mọi người! Tôi cần bạn làm gì đó với anh ta!”
 • Ví dụ hay: “Tôi đang cố gắng hòa hợp với A, và nó không hoạt động. Thông thường, khi tôi cho anh ấy xem công việc của mình, anh ấy lớn tiếng liệt kê những lời chỉ trích, thường ở nơi công cộng. Nó làm tôi cảm thấy nhục nhã và tôi sợ đi Làm việc vì nó. Tôi chưa bao giờ thấy anh ấy làm điều này với bất kỳ ai khác. Tôi đã yêu cầu anh ấy cho tôi phê bình riêng tư, nhưng anh ấy từ chối. Tôi không biết làm thế nào để xử lý việc này. Tôi thực sự có thể sử dụng một số lời khuyên. “

Cân nhắc việc nói chuyện với một nhà trị liệu 

Nếu bạn đã bị ai đó đối xử nghiêm trọng, hãy cân nhắc tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu ai đó sai lầm sâu sắc hoặc lạm dụng bạn, hãy làm việc với một nhà trị liệu để sắp xếp cảm xúc của bạn. Gặp một chuyên gia cũng là tốt nhất nếu bạn liên tục tức giận hoặc nếu cảm giác ghét của bạn cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn.

 • Hỏi bác sĩ chính của bạn hoặc bạn bè và gia đình đáng tin cậy để giới thiệu đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Bạn cũng có thể tìm kiếm một trực tuyến hoặc kiểm tra danh sách bảo hiểm của bạn.

2. Tương tác với người bạn ghét

Không cần nhiều nhưng hãy cố gắng mở lòng và tương tác với người bạn ghét
Không cần nhiều nhưng hãy cố gắng mở lòng và tương tác với người bạn ghét

Hạn chế sự tương tác của bạn với người đó

Thông thường, dành ít thời gian nhất có thể với người đó là lựa chọn tốt nhất. Hạn chế liên lạc đặc biệt khôn ngoan nếu bạn có cuộc đối đầu gần đây với họ.

 • Bạn có thể thấy người đó dễ dung nạp hơn với liều lượng nhỏ.
 • Đừng hoàn toàn phớt lờ họ nếu bạn phải làm việc với họ trong một dự án. Nếu bạn phải làm việc với họ, hãy giữ cuộc trò chuyện của bạn thật chuyên nghiệp.

Quản lý phản ứng của bạn

Nếu bạn phải tương tác với người bạn ghét, hãy thể hiện sự tôn trọng và giữ cảm xúc của bạn. Bạn không thể kiểm soát họ hoặc những việc họ làm khiến bạn khó chịu, nhưng bạn có thể kiểm soát hành vi của chính mình.

 • Chẳng hạn, nếu bạn ghét họ vì họ liên tục chỉ trích mọi người xung quanh, hãy cố hết sức để bỏ qua nó. Hãy thử gạt đi những bình luận của họ bằng cách nói, Vâng, với mỗi người. Dù sao đi nữa, hãy bắt tay vào làm và hoàn thành dự án này.

Cho họ thấy sự tôn trọng nếu bạn phải tương tác

Khi bạn phải nói chuyện với họ, tập trung vào công việc của bạn, thân ái và giữ chuyên nghiệp. Đừng đưa ra những nhận xét mỉa mai, xúc phạm họ hoặc đưa ra mâu thuẫn của bạn. Nếu họ nói điều gì đó tiêu cực hoặc gây phiền nhiễu, hãy bỏ qua chúng và thay đổi chủ đề trở lại công việc của bạn.
 • Ví dụ: nếu bạn kết hợp với họ trong một dự án và họ nói điều gì đó gây khó chịu, đừng phản hồi. Nói, “Hạn chót của chúng tôi đang đến nhanh, vì vậy chúng tôi nên tập trung vào việc hoàn thành việc này.” Nó có thể hấp dẫn để thu hút họ hoặc sửa chữa một ý kiến ​​không biết gì, nhưng nó không đáng để bạn mất thời gian.

Đặt ranh giới rõ ràng và rõ ràng

Nếu người đó đáng sợ hoặc đeo bám, họ có thể cố gắng chạm vào bạn hoặc sắp xếp để dành nhiều thời gian với bạn, ngay cả khi bạn không muốn. Rõ ràng, lịch sự, và nêu rõ ranh giới của bạn.
 • “Xin đừng chạm vào tôi.”
 • “Không, cảm ơn. Tôi có kế hoạch.”
 • “Tôi không quan tâm. Hãy thử hỏi người khác.”
 • “Tôi yêu cầu bạn không chạm vào tôi. Tôi cần bạn loại bỏ nó.”

Dành thời gian với họ, nếu bạn muốn hiểu họ hơn

Nó có vẻ phản trực giác, nhưng dần dần dành nhiều thời gian hơn với người bạn ghét có thể giúp bạn hiểu lý do tại sao họ cư xử theo cách họ làm. Hãy cố gắng hiểu họ hơn bằng cách làm việc trong một dự án hoặc cùng thực hiện một hoạt động.

 • Dành thời gian với người mà bạn ghét có thể hữu ích nếu có điều gì đó khiến họ khó chịu. Bạn có thể thấy họ làm điều bạn ghét vì họ bù đắp cho sự không an toàn hoặc chỉ không biết gì hơn. Tuy nhiên, nếu họ làm tổn thương bạn hoặc nếu bạn phản đối đạo đức đối với hành vi của họ, chỉ cần cố gắng tránh họ.
 • Dành thời gian với họ có thể đặc biệt hữu ích nếu hành vi của họ tương tự như của bạn hoặc nếu vấn đề thực sự là về bạn chứ không phải về họ.

Học cách đảo mắt và để nó đi

Có rất nhiều sức mạnh trong suy nghĩ “họ lại đi” và tiếp tục. Thảnh thơi về mặt cảm xúc có thể giúp bạn đối phó với một người thô lỗ hoặc cáu kỉnh mà không được đầu tư vào mớ hỗn độn của họ. Tinh thần thừa nhận rằng hành vi của họ là không phù hợp, và họ có xu hướng làm điều này. Sau đó di chuyển trên.

 • Hãy thử đáp ứng với sự vi phạm với sự xung quanh. Khi họ hành động thô lỗ, hãy nói “được”, “cảm ơn vì đã chia sẻ” hoặc “điều đó thật thú vị” và thay đổi chủ đề.

3. Giải quyết xung đột của bạn với họ

Thẳng thắn xin lỗi khi bạn hành động không đúng mực
Thẳng thắn xin lỗi khi bạn hành động không đúng mực

Thực hiện các bước để tìm một giải pháp

Điều này có thể có nghĩa là những điều khác nhau cho những người và tình huống khác nhau. Đôi khi, nó có thể có nghĩa là hòa đồng. Những lần khác, nó có thể có nghĩa là làm cho hòa bình với cách họ đang có. Và đôi khi nó chỉ có nghĩa là di chuyển trên.

Tìm hiểu gốc rễ tại sao bạn ghét người này

Nếu ai đó làm tổn thương bạn theo một cách cụ thể, hãy tìm hiểu tại sao bạn ghét họ có thể không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu nó không quá rõ ràng, hãy nghĩ về những gì người đó làm phiền bạn rất nhiều. Bạn có thể muốn nói chuyện với một người bạn đáng tin cậy hoặc thành viên gia đình để giúp bạn sắp xếp cảm xúc của mình. Tìm hiểu điều này có thể giúp giải quyết xung đột và căng thẳng của bạn.

 • Họ nhắc bạn về một người đã làm tổn thương bạn trong quá khứ.
 • Họ có một đặc điểm mà bạn không thích ở bản thân (ví dụ như quá nhạy cảm, bám víu hoặc vô trách nhiệm).
 • Họ làm điều gì đó mà bạn nghĩ là sai về mặt đạo đức (chẳng hạn như tàn nhẫn hoặc đạo đức giả).
 • Họ có một cái gì đó bạn muốn: thành công, tự do, tài năng, tự chấp nhận, et cetera.
 • Bạn sợ rằng họ sẽ thay thế bạn hoặc thuê bạn.

Hãy cố gắng phát triển sự đồng cảm với họ

Hãy nghĩ về lý do tại sao người đó cư xử theo cách họ làm hoặc tại sao họ làm điều gì đó để làm tổn thương bạn. Hãy suy nghĩ về cách họ có thể hành động vì sợ hãi, bất an hoặc đau đớn. Xem họ như một con người với một câu chuyện có thể giúp bạn đồng cảm với họ và thực hiện các bước hướng tới sự tha thứ.

 • Ví dụ, họ có thể đã bị chỉ trích gay gắt khi còn trẻ, vì vậy bây giờ họ chỉ trích người khác và tự hào về thành tích của họ, để giúp họ an toàn hơn.
 • Mặc dù quá khứ của ai đó không bào chữa cho hành vi của họ, nhưng việc nhìn thấy bức tranh lớn hơn có thể giúp bạn đặt hành động của họ vào bối cảnh. Bạn vẫn có thể không thích họ hoặc hành động của họ, nhưng hiểu họ hơn có thể giúp bạn hòa hợp với họ.

Tập trung vào việc hòa đồng, thay vì ép buộc bản thân thích chúng

Đừng mong đợi ngừng ghét ai đó qua đêm và đừng kiềm nén cảm xúc của bạn. Ngay cả khi bạn đồng ý không đồng ý với họ, bạn vẫn có thể không thích họ. Không thích ai đó, nhưng bạn có thể hòa đồng với họ tại nơi làm việc hoặc trường học (hoặc ở một nơi khác) bất chấp sự khác biệt của bạn.

Thảo luận về các vấn đề cụ thể với họ, nếu bạn có thể làm như vậy một cách bình tĩnh

Hãy bình tĩnh, rõ ràng và hợp lý nếu bạn không thể tránh ai đó và muốn giải quyết xung đột với họ. Sử dụng cụm từ “Tôi” để mô tả những gì làm phiền bạn và bạn cảm thấy thế nào về nó, mà không đưa ra lời buộc tội hay phán xét. Cho phép họ trả lời mà không làm gián đoạn họ và đề cập đến những cách bạn có thể cải thiện tình hình.

 • Chẳng hạn, nói với họ, tôi cảm thấy không an toàn và thiếu tôn trọng khi bạn gạt bỏ và chọc cười ý kiến ​​của tôi. Chúng tôi không phải là bạn thân, nhưng tôi muốn tìm cách thân mật và tôn trọng lẫn nhau.
 • Disengage nếu nó đi xấu. Nói “Tôi không muốn tranh luận, vì vậy tôi sẽ rời đi” và bỏ đi.

Nhờ ai đó làm trung gian

Có sếp, giáo viên hoặc một nhân vật có thẩm quyền trung lập khác làm trung gian có thể giữ cho cuộc thảo luận không biến thành một cuộc tranh luận.

Xin lỗi nếu bạn đã hành động không đúng mực

Trong khi một số xung đột hoàn toàn là một chiều, nhiều lần, cả hai bên đã hành động theo những cách không lý tưởng. Một lời xin lỗi có thể giúp giảm xung đột và khuyến khích một mối quan hệ suôn sẻ hơn. Dưới đây là một số ví dụ xin lỗi:

 • “Tôi xin lỗi vì tôi đã gọi bạn ra trước mặt mọi người. Vâng, hành vi của bạn làm phiền tôi và tôi có lý do để buồn bã. Nhưng nó không thích hợp để tôi làm bạn xấu hổ như thế. Tôi nên gạt bạn sang một bên thay vì nói trước toàn bộ căn phòng. “
 • “Tôi xin lỗi vì tôi đã gọi bạn là một thằng ngốc. Tôi rất buồn với bạn, nhưng đó không phải là lý do để gọi tên. Tôi không nên làm điều đó, và tôi xin lỗi.”
 • “Tôi xin lỗi vì tôi đã quá phán xét về những điều kỳ quặc của bạn. Tôi nhận ra rằng đây là một lỗ hổng của tôi và tôi đang làm việc với nó. Xin đừng để bất kỳ hành vi nào trong quá khứ của tôi vào trái tim. bạn. Đó là về tôi. “

Đừng cố gắng làm bạn tốt nhất với họ

Chỉ cần làm hết sức mình để hòa đồng, và đừng đặt kỳ vọng lớn vào bản thân hoặc cho họ. Nói với họ, “Hãy nhìn xem, tôi biết chúng ta đã có vấn đề và cả hai chúng ta đều biết chúng ta sẽ không bao giờ là bạn thân. Chúng ta phải làm việc cùng nhau, vì vậy hãy đồng ý không đồng ý và chỉ thân mật với nhau.”

 
1072 views