3 điểm mấu chốt bạn cần nhớ khi chọn mua tivi màn hình phẳng

Mua sắm cho truyền hình tiếp theo của bạn có vẻ như là một thách thức khi bạn được bao quanh bởi một loạt các màn hình và thông số kỹ thuật của chúng. Tuy nhiên, chọn TV không đòi hỏi nhiều bí quyết kỹ thuật. Tất cả các TV hiện đại đều rất giống nhau, vì vậy nhiều người có xu hướng mua model lớn nhất mà họ có thể mua được. Kích thước rất quan trọng, nhưng cũng xem xét các đặc điểm khác như độ phân giải màn hình để có được trải nghiệm xem tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

1. Chọn loại TV

Bạn muốn mua loại tivi nào để sử dụng
Bạn muốn mua loại tivi nào để sử dụng

Mua cho QLED và các biến thể khác để nâng cấp chất lượng hình ảnh

Bạn có thể thấy các thuật ngữ như QLED, XLED và ULED khi mua sắm. Những TV này về cơ bản là thương hiệu cho các nhà sản xuất cụ thể. TV không khác lắm so với đèn LED tiêu chuẩn, nhưng chúng bao gồm công nghệ bổ sung cho chất lượng hình ảnh cao hơn rõ rệt. Bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều về các điều khoản này trừ khi bạn quan tâm đến việc chi thêm một chút để tăng chất lượng hình ảnh.

 • Về cơ bản, QLED là tên của Samsung dành cho TV LED cao cấp. Nó sử dụng các chấm lượng tử để tạo ra một đèn nền tạo ra màu sắc tươi sáng hơn.
 • Vizio làm TV XLED. Chúng có đèn nền tốt hơn so với đèn LED tiêu chuẩn, khiến chúng tương tự như QLED.
 • Công ty Trung Quốc Hisense làm cho ULEDs. TV ULED sử dụng đèn nền chấm lượng tử và thường rẻ hơn một chút so với các thương hiệu khác.
 • Để so sánh, TV QLED 55 in (140 cm) có giá 1.000 USD. Một TV LED 55 in (140 cm) với các tính năng tương tự có giá khoảng 600 đô la.

Mua TV LCD LED cho TV cỡ lớn với giá rẻ

Phần lớn TV hiện đại có màn hình tinh thể lỏng (LCD) có đèn nền bằng các điốt phát sáng (LED). Các nhà sản xuất sử dụng công nghệ này để làm cho TV rẻ tiền với nhiều kích cỡ khác nhau. Bạn có thể nhận được một chiếc TV 32 in (81 cm) kha khá với giá chỉ 200 USD hoặc một chiếc TV khổng lồ 90 in (230 cm) với giá lên tới 8.000 USD.

 • Ngày nay, TV LED và LCD riêng biệt không còn tồn tại. TV LCD LED hiện đại kết hợp tốt nhất của cả hai công nghệ.
 • TV LED LCD mỏng, phẳng và có thể được mua với nhiều tính năng khác nhau. Trừ khi bạn mong muốn chất lượng hình ảnh tốt hơn từ công nghệ tiên tiến, loại TV này sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn.
 • TV LCD cũ sử dụng đèn huỳnh quang catốt lạnh (CCFL) để chiếu sáng nền. Đèn LED có xu hướng sử dụng ít năng lượng hơn trong khi cung cấp độ tương phản tốt hơn.

Nhận TV OLED cho hình ảnh chất lượng cao nhất hiện có

Tính đến năm 2019, TV OLED là tốt nhất trên thị trường. Chúng đắt hơn một chút so với QLED và các thương hiệu độc quyền khác nhưng đang giảm giá khi công nghệ trở nên phổ biến hơn. Một OLED 55 in (140 cm) có giá từ 1.200 đến 1.500 đô la tùy thuộc vào nhà sản xuất.

 • OLED sử dụng các điốt phát sáng hữu cơ, vì vậy chúng không khác lắm so với đèn LED. Kể từ năm 2019, chỉ có LG và Sony sản xuất chúng, vì vậy các lựa chọn của bạn bị hạn chế.
 • Để biết ví dụ về chất lượng hình ảnh OLED, hãy nhìn vào một hình ảnh có màu đen trong đó. OLED chụp màu đen thật. Trên TV thông thường, màu đen trông hơi xám. OLEDS hiển thị màu sắc và bóng tốt hơn.

Chọn TV thông minh nếu bạn thích các dịch vụ hoặc ứng dụng phát trực tuyến

TV thông minh được cài đặt sẵn các tính năng sẵn có trên Internet. Nếu bạn đã từng sử dụng một thiết bị như hộp Roku, bạn sẽ biết những gì mong đợi. Bạn có thể dễ dàng truy cập các dịch vụ video như Netflix và các dịch vụ âm nhạc như Pandora thông qua điều khiển từ xa. Mặt khác, TV thông minh không khác nhiều so với đèn LED tiêu chuẩn và có một mức giá tương tự.

 • Một số nhà sản xuất có nền tảng TV thông minh hoặc quan hệ đối tác của riêng họ. Một số TV có hệ thống Roku, Android TV hoặc Amazon tích hợp.
 • Ngày càng có nhiều TV có các tính năng thông minh này được tích hợp, vì vậy bạn không cần phải tìm kiếm một bộ được quảng cáo cụ thể là thông minh.
 • Nếu bạn có TV thông thường, bạn luôn có thể cắm thiết bị như Roku hoặc Amazon Fire để làm cho TV của bạn thông minh.

Lựa chọn không cho TV cong cho trải nghiệm xem tuyệt vời hơn

TV cong giống như đèn LED thông thường ngoại trừ hình dạng cong của màn hình. Màn hình cong có ý nghĩa mang đến cho bạn góc nhìn rộng hơn, giúp hình ảnh có chiều sâu hơn như phim 3D. Khi bạn xem màn hình từ vị trí ngọt ngào của Wap trước mặt nó, bạn sẽ có được chất lượng hình ảnh nâng cao. 

 • TV cong phải lớn để có hiệu quả. Không giống như màn hình phẳng, màn hình cong không thể xem được ở mọi góc độ, vì vậy hãy suy nghĩ về cách bố trí phòng của bạn trước khi chọn.

2. Chọn hình ảnh chất lượng

Lựa cọn chất lượng hình ảnh ưng ý
Lựa cọn chất lượng hình ảnh ưng ý

Chọn độ phân giải màn hình 4k để có hình ảnh rõ hơn trong nội dung được hỗ trợ

Kể từ năm 2019, độ phân giải 4k là tiêu chuẩn cho TV mới hơn trong khi độ phân giải cao (HD) 1080p được dành riêng cho các mẫu ngân sách nhỏ. Màn hình 4k có độ phân giải gấp 4 lần so với màn hình HD. Màn hình độ phân giải cao hơn có nhiều pixel hơn, tạo ra hình ảnh sắc nét hơn, nhiều màu sắc hơn. Vấn đề duy nhất là, kể từ năm 2019, nội dung cho độ phân giải 4k vẫn còn hơi hạn chế, do đó bạn có thể không sử dụng nhiều công nghệ ngay lập tức. 

 • Lợi ích của 4k là đáng chú ý nhất khi bạn có màn hình lớn hoặc ngồi rất gần màn hình. Bạn không nhìn thấy các pixel riêng lẻ như trên màn hình nhỏ hơn, yếu hơn.
 • Ultra HD gần giống với 4k, nhưng về mặt kỹ thuật, Ultra HD có độ phân giải thấp hơn 4k một chút. Hầu hết các TV được quảng cáo là 4k là Ultra HD, vì vậy đừng bị lừa bởi quảng cáo. Kiểm tra màn hình và đặt câu hỏi khi bạn có thể.
 • Sử dụng màn hình 4k nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm xem chất lượng sẽ không bị lỗi thời trong tương lai gần. Ngay cả phim và trò chơi video cũng thích ứng với màn hình 4k.

Nhận HDR để có nhiều màu sắc hơn trong nội dung hỗ trợ nó

Màn hình dải động cao (HDR) tạo thêm độ tương phản và độ sáng. HDR thường được bao gồm trong các bộ Ultra HD và 4k, nhưng chúng không giống nhau. Các bộ HDR bao gồm bảng màu rộng hơn, dẫn đến trải nghiệm xem sống động hơn. Nhược điểm là điều này chỉ hoạt động đối với nội dung được tạo bằng HDR và ​​chưa có nhiều nội dung.

 • Ví dụ, TV độ nét tiêu chuẩn xấp xỉ màu sáng, khiến chúng trông bị lóa. TV HDR có thể hiển thị màu sáng, màu xanh lá cây và các màu khác. Hình ảnh trông tự nhiên và nhiều màu sắc hơn trong HDR.
 • Để so sánh các bộ HDR và ​​không phải HDR, hãy xem chúng cạnh nhau. Xem một cảnh đầy màu sắc trên cả hai TV.
 • Dolby Vision là HDR tiêu chuẩn trên TV cao cấp. Bạn cũng có thể thấy Techncolor, IMAX HDR và ​​HDR10 Plus của Samsung. Dolby Vision là định dạng có khả năng nhất được hỗ trợ bởi phương tiện truyền thông lâu dài.

Chọn tỷ lệ tương phản cao hơn để hiển thị sáng hơn, chi tiết hơn

Tỷ lệ tương phản mô tả khả năng hiển thị hình ảnh sáng và tối của TV của bạn cùng một lúc. Với tỷ lệ tương phản cao hơn, nhiều chi tiết nổi bật hơn trong những cảnh cực kỳ sáng hoặc tối. Mặc dù tỷ lệ tương phản thường không phải là vấn đề lớn, nhưng tỷ lệ tương phản tốt sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn.

 • Không có phép đo tiêu chuẩn hóa cho tỷ lệ tương phản. Điều đó có nghĩa là những con số được liệt kê bởi nhà sản xuất hoặc nhân viên bán hàng có thể không chính xác. Đặt cược tốt nhất của bạn là để xem TV trong hành động.
 • Để kiểm tra tỷ lệ tương phản, hãy xem phim hoặc chương trình có cảnh tối. Xem những loại chi tiết đáng chú ý trong bóng tối. Làm tương tự cho những cảnh rất sáng.

Sử dụng tốc độ làm mới cao để giảm mờ trong nội dung hỗ trợ nó

Tốc độ làm mới không phải là một mối quan tâm lớn trừ khi bạn là một người yêu thích phim hành động, một người hâm mộ thể thao hoặc một game thủ nghiêm túc. Tốc độ làm mới tiêu chuẩn là 60 Hz. Để làm cho hình ảnh chuyển động nhanh trông bớt lộn xộn, các nhà sản xuất đã tạo ra TV với tốc độ làm mới 120 Hz hoặc thậm chí 240 Hz. Giống như các tính năng mới hơn khác, tính năng này chỉ hoạt động với nội dung hỗ trợ 120 Hz và đến năm 2019 vẫn không có nhiều nội dung.

 • Ví dụ, có được tốc độ làm mới cao hơn là điều tuyệt vời nếu bạn sử dụng TV làm màn hình cho PC chơi game công suất cao. Nó không giúp với hầu hết các bộ phim hoặc máy chơi game.
 • Tốc độ làm mới 60 Hz là tốt đối với hầu hết mọi người, nhưng đi với tốc độ làm mới cao hơn khi cần thiết để loại bỏ mờ chuyển động.
 • Xem ra cho TV liệt kê một tỷ lệ làm mới hiệu quả. Tốc độ làm mới hiệu quả bằng một nửa tốc độ khung hình thực tế. Nếu nhà sản xuất tuyên bố TV có tốc độ làm mới 120 Hz, tốc độ khung hình chỉ là 60 Hz.
 • Một số TV hiện nay có hỗ trợ tốc độ khung hình cao (HFR). Nhiều phim và chương trình phát sóng sẽ hỗ trợ định dạng này trong tương lai, đặc biệt là thể thao trực tiếp. Đó là một sự cải thiện về tốc độ khung hình thông thường.

3. So sánh các tính năng bổ sung

So sánh tính năng bổ sung của các loại tivi
So sánh tính năng bổ sung của các loại tivi

Chọn màn hình kích thước lớn hơn để có trải nghiệm xem tốt hơn

Mặc dù kích thước màn hình không phải là yếu tố chính để chọn TV, nhưng đây vẫn là một yếu tố quan trọng. Kích thước lớn hơn hầu như luôn luôn được ưu tiên về chất lượng hình ảnh và độ chìm, vì vậy hãy sử dụng kích thước phòng của bạn để tìm ra kích thước TV lý tưởng mà bạn có thể phù hợp. Theo nguyên tắc thông thường, khoảng cách xem lý tưởng là khoảng 3 lần chiều cao của màn hình cho HDTV. Ngoài ra, hãy tính đến số lượng không gian lắp đặt bạn có trên tường hoặc mặt bàn.

 • Xem TV 4k từ khoảng cách ít nhất bằng 1,5 lần chiều cao của màn hình. Nếu bạn không ngồi gần TV này, bạn sẽ không nhận thấy độ phân giải thêm.
 • Đối với phòng khách tiêu chuẩn, hãy đặt TV rộng 55 đến 65 in (140 đến 170 cm). TV nhỏ hơn là tốt hơn cho các khu vực gần như căn hộ và phòng ký túc xá.

Chọn loa mạnh mẽ cho trải nghiệm nghe tuyệt vời hơn

Tất cả các TV hiện đại đều có loa nhỏ được nhúng xung quanh màn hình. Những loa này có chất lượng khác nhau rất nhiều giữa các nhà sản xuất và mô hình. Nếu bạn có thể, hãy kiểm tra loa tại cửa hàng hoặc khi bạn nhận được một ngôi nhà TV. Chơi phim và âm nhạc với nhiều mức cao và thấp để xem loại phạm vi và tiếng rít bạn nhận được.

 • Loa TV đã thực sự trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Màn hình phẳng quá mỏng đến nỗi các nhà sản xuất không thể lắp loa lớn. Bạn có nhiều khả năng để có được những chiếc loa tốt với các model cồng kềnh hơn, được thiết kế để nhấn mạnh chất lượng âm thanh.
 • Cách tốt nhất để so sánh chất lượng âm thanh của các TV khác nhau là nghe, nhưng cũng nghiên cứu các mô hình trực tuyến. Tìm kiếm các đánh giá đề cập đến loa và chất lượng âm thanh tổng thể.
 • Bạn luôn có thể cải thiện chất lượng âm thanh của TV bằng cách mua một thanh âm thanh hoặc các loa ngoài khác. Bạn sẽ cần một cổng HDMI hoặc đầu vào khác trên TV của bạn.

Nhận nhiều cổng HDMI để kết nối thiết bị với TV của bạn

Đầu vào video xác định loại thiết bị ngoại vi nào bạn có thể kết nối với TV. Năm 2019, tiêu chuẩn là HDMI và hầu hết chủ sở hữu cần khoảng 4 cổng. Cổng HDMI chăm sóc các thiết bị như thanh âm thanh, máy chơi game video và thiết bị phát trực tuyến. Chọn TV có cổng bổ sung nếu bạn cần kết nối nhiều thiết bị hơn.

 • Nhiều TV hiện đại có cổng USB giống như máy tính. Đó là để kết nối các thiết bị USB bên ngoài như ổ đĩa flash.
 • Cổng thành phần sử dụng cáp màu đỏ, màu xanh và màu xanh lá cây. Bạn cần loại cổng này cho các thiết bị cũ hơn như máy chơi game video thế hệ trước.
 • Một số TV có các cổng bổ sung, bao gồm giắc cắm tai nghe, cổng Ethernet để kết nối Internet hoặc cổng để kết nối các thiết bị hỗ trợ Bluetooth như loa không dây.
 • Các cổng khác, bao gồm S-Video và cổng cáp thành phần, hoàn toàn không được sử dụng trên TV hiện đại. Nếu bạn cần nối một thiết bị cũ, tốt hơn hết là bạn nên tìm một chiếc TV đã qua sử dụng. Nó thậm chí có thể không phải là một màn hình phẳng!

Chọn một tên thương hiệu chất lượng để tăng tuổi thọ TV của bạn

Ti vi hiện đại kéo dài khoảng 6 năm hoặc 80.000 giờ xem. Nói chung, tên thương hiệu và giá của TV là dấu hiệu cho thấy loại chất lượng bạn đang nhận được. TV ngân sách, đặc biệt là những sản phẩm từ các thương hiệu kém chất lượng, có thể bao gồm các bộ phận kém hơn bị cháy nhanh hơn bình thường. Tuy nhiên, TV từ các nhà sản xuất nổi tiếng cũng có thể bị hỏng sớm.

 • Nghiên cứu các mô hình TV khác nhau trực tuyến trước khi mua. Kiểm tra đánh giá của người dùng và cố gắng tìm thông tin về thời gian TV kéo dài. Ví dụ, nếu bạn đang nhìn vào Samsung, một chiếc rẻ hơn có thể sử dụng đèn LED kém hơn so với loại đắt tiền hơn.
 • TV cũ có xu hướng có thời gian bán hủy ngắn nhất. Chẳng hạn, TV plasma đã lỗi thời duy trì độ sáng trong khoảng 60.000 giờ. Nếu bạn đang mua sử dụng, hãy ghi nhớ điều này.
 • Trước khi hoàn tất giao dịch mua, hãy tìm hiểu về bảo hành của TV. Bạn không cần phải có bảo hành mở rộng, nhưng TV thường bao gồm bảo hành 30 ngày cho các vấn đề đáng chú ý.

Các yếu tố nằm trong khả năng bạn sẵn sàng trả cho một chiếc tivi

TV chất lượng rẻ hơn so với trước đây, nhưng có được một model cao cấp vẫn là một quyết định lớn. Hãy suy nghĩ về những gì ngân sách của bạn cho phép và những tính năng bạn thực sự cần để xem TV. Màn hình OLED thường chỉ có sẵn khi màn hình lớn hơn và đắt hơn các loại TV khác. Các yếu tố khác, như độ phân giải màn hình cao hơn, cũng thêm vào chi phí tổng thể của TV.

 • Nói chung, nhận được một TV lớn hơn, chi phí tốt hơn nếu bạn có đủ khả năng. Về chất lượng, bạn có được những gì bạn phải trả cho.
 • Đối với một TV ngân sách, đi với một TV LED cơ bản. Chọn tham gia màn hình 4k nếu bạn muốn chất lượng hình ảnh được cải thiện nhưng không muốn bỏ ra cho OLED.

Nhận một TV sử dụng ít năng lượng hơn để tiết kiệm chi phí năng lượng

Đọc nhãn của nhà sản xuất trên hộp để ước tính TV sử dụng bao nhiêu năng lượng. TV LED LCD hiện đại được sản xuất để tiết kiệm năng lượng, do đó chi phí năng lượng không phải là vấn đề đáng lo ngại như trước đây. TV lớn hơn vẫn sử dụng nhiều điện hơn TV nhỏ hơn. Ngoài ra, các mô hình với các tính năng mới và khác thường không phổ biến có xu hướng tốn nhiều năng lượng hơn để chạy.

 • Nếu bạn đang xem TV cũ, TV LED sử dụng năng lượng ít hơn khoảng 40% so với TV LCD. TV Plasma có giá cao hơn khoảng 50% để chạy so với TV LCD.
 • Hãy tìm TV được đánh giá là tiết kiệm năng lượng để giảm mức sử dụng điện của bạn. Các cơ quan chính phủ như Bộ Năng lượng ở Mỹ duy trì các xếp hạng này.

Lời khuyên

 • Một số TV cung cấp một loạt nội dung tích hợp, bao gồm hình nền và mỹ thuật mà bạn có thể hiển thị trên TV, cũng như không gian lưu trữ để tải lên nội dung của riêng bạn để hiển thị.
 • Bộ điều chỉnh tích hợp có thể cung cấp một lợi ích bổ sung cho các cá nhân đặt phí bảo hiểm thuận tiện. Đảm bảo nhà cung cấp cáp của bạn hỗ trợ bộ thu sóng tích hợp trước khi bạn mua TV có TV.
 • TV xử lý ánh sáng kỹ thuật số (DLP) sâu gấp đôi so với TV màn hình phẳng khác nhưng có giá thấp hơn TV ống cũ. Những TV này không còn được sản xuất nhưng vẫn được sử dụng.
 • Màn hình plasma đã lỗi thời và không còn được thực hiện. TV Plasma nặng hơn, sử dụng nhiều năng lượng hơn và cháy nhanh hơn TV LED LCD hiện đại.
1033 views