3 điểm mấu chốt giúp bạn giảm hàm lượng axit có trong cà phê khi pha tại nhà

Mặc dù cà phê là thói quen hàng ngày yêu thích của nhiều người, nhưng nó cũng có nhược điểm. Cà phê có thể làm ố răng của bạn, khiến bạn bồn chồn và không tập trung, và tính axit cao của cà phê có thể gây kích ứng cho dạ dày nhạy cảm. May mắn thay, có nhiều cách để pha chế cà phê loại bỏ axit. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chọn một loại cà phê có độ axit thấp hơn và sau đó điều chỉnh phương pháp bạn sử dụng để pha cà phê. Pha lạnh là một trong những cách phổ biến nhất để giảm độ axit trong cà phê, nhưng bạn cũng có thể đun sôi cà phê với vỏ trứng nghiền để giúp loại bỏ một số axit. Bạn có thể muốn thử cả hai phương pháp để xem cái nào phù hợp nhất với dạ dày của bạn.

1. Chọn đúng cà phê

Chọn đúng loại cà phê có hàm lượng axit thấp
Chọn đúng loại cà phê có hàm lượng axit thấp

Chọn cà phê được quảng cáo là axit thấp

Một số hạt cà phê trải qua quá trình chế biến với hơi nước hoặc dung môi để loại bỏ một số axit của chúng. Những hạt cà phê khác có hàm lượng axit thấp tự nhiên do khu vực trên thế giới mà chúng phát triển. Bắt đầu với một loại cà phê được thiết kế có tính axit thấp nếu bạn lo ngại về độ axit.

 • Cà phê được chế biến để loại bỏ tính axit thường được bán trên thị trường như là loại cà phê nhẹ, hay thân thiện với dạ dày.
 • Nhiều loại cà phê được trồng ở Hawaii, Sumatra, Brazil, Ấn Độ và Caribbean có lượng axit thấp hơn một cách tự nhiên.

Lựa chọn không cho một cà phê rang tối

Cà phê rang tối, chẳng hạn như rang Ý và Pháp, thường có độ axit thấp hơn các loại rang nhẹ hoặc trung bình. Đó là bởi vì cà phê trải qua những thay đổi hóa học khi nó rang, vì vậy càng để lâu, axit càng bị loại bỏ. Chọn một cà phê rang tối và làm cho nó bằng bất kỳ phương pháp nào bạn thích. 

 • Cà phê rang tối cũng khiến dạ dày tiết ra ít axit hơn so với rang nhẹ hoặc trung bình.
 • Nếu bạn không quen uống đồ nướng tối, hãy sử dụng một lượng nhỏ hơn so với mức rang thông thường hoặc rang vừa cho đến khi bạn quen với mùi vị.

Sử dụng cà phê xay thô

Nếu hạt cà phê được nghiền quá mịn, quá nhiều axit có thể được chiết xuất trong quá trình sản xuất bia. Để giảm axit trong cà phê của bạn, hãy chọn cách xay thô, không có khả năng được chiết xuất quá mức khi bạn pha cà phê.

 • Bạn có thể muốn thử một ly cà phê vừa để xem nó ảnh hưởng đến dạ dày của bạn như thế nào. Tuy nhiên, tránh cà phê nghiền mịn và thêm mịn.

2. Cà phê ủ lạnh

Sử dụng cà phê được ủ lạnh giảm axit
Sử dụng cà phê được ủ lạnh giảm axit

Đổ đầy túi lưới mịn với cà phê xay

Lấy một túi lưới loại thực phẩm tốt, thường được sử dụng để làm sữa hạt, và đặt 4 ½ ounce (128g) cà phê xay trong túi. Buộc chặt túi đóng cửa để cà phê sẽ không đi ra.

 • Những loại túi lưới này có thể tái sử dụng, vì vậy bạn sẽ có thể giặt và sử dụng nó vào lần tiếp theo khi bạn pha cà phê.
 • Nếu bạn không có túi lưới, bạn có thể trộn cà phê xay trực tiếp vào nước trong bước tiếp theo. Tuy nhiên, bạn sẽ phải lọc cà phê cô đặc để loại bỏ bã sau khi bạn đã làm lạnh nó. Đổ qua rây mịn trước khi trộn cô đặc với nước.

Đặt túi vào bình và đổ đầy nước

Khi cà phê được an toàn trong túi lưới, đặt nó vào dưới cùng của bình 2 lít (1,9l). Thêm đủ nước lạnh vào bình để đổ đầy vào miệng.

 • Để cà phê nếm tốt nhất, sử dụng nước lọc.

Làm lạnh bình đựng qua đêm

Khi cà phê đã vào bình và nó chứa đầy nước, hãy đặt nó vào tủ lạnh. Cà phê sẽ cần pha ít nhất 12 giờ, vì vậy tốt nhất là bạn nên đặt nó trong tủ lạnh vào buổi tối trước khi bạn định uống cà phê.

 • Bạn có thể muốn thử nghiệm với thời gian ủ khác nhau để xem kết quả nào trong việc nếm cà phê ngon nhất. Bắt đầu với 12 giờ và chơi xung quanh cho đến khi bạn hài lòng với hương vị đó.

Lấy túi ra khỏi bình

Sau khi cà phê đã được ủ khoảng 12 giờ, hãy lấy bình ra khỏi tủ lạnh. Kéo túi lưới với cà phê ra khỏi nước, và vắt nó trên bình để chiết xuất tất cả các hương vị cà phê trước khi loại bỏ bã.

 • Hãy chắc chắn rửa túi lưới thật kỹ, để nó sẵn sàng cho lần tiếp theo bạn dự định pha cà phê.

Trộn cà phê cô đặc với nước nóng

Chất lỏng trong bình sẽ là một dạng cà phê cực kỳ đậm đặc, vì vậy bạn cần pha loãng nó với nước. Trộn 1 phần cà phê cô đặc với 1 phần nước nóng cho một tách cà phê nóng.

 • Cà phê được pha chế qua quá trình ủ lạnh có tính axit thấp hơn 67% so với cà phê được pha qua quá trình ủ nóng.
 • Bạn cũng có thể trộn cà phê cô đặc với nước lạnh và thêm đá nếu bạn thích cà phê đá.

Giữ phần còn lại tập trung trong tủ lạnh

Nếu bạn không sử dụng hết lượng cà phê đậm đặc, hãy cất nó trong tủ lạnh. Không giống như cà phê pha nóng truyền thống, nó sẽ không bị ôi thiu nên có thể giữ được tới hai tuần.

3. Đun sôi cà phê với vỏ trứng

Đun sôi cà phê cùng với vỏ trứng giảm axit
Đun sôi cà phê cùng với vỏ trứng giảm axit

Kết hợp cà phê, nước và vỏ trứng trong chảo và đun sôi

Thêm 10 muỗng canh (54g) cà phê xay vừa, 10 cốc (2,4 l) nước lạnh và 5 vỏ trứng rỗng đã được nghiền nát vào một chảo nước sốt lớn. Vặn đầu đốt ở mức trung bình cao để đun sôi hỗn hợp.

 • Hãy chắc chắn sử dụng chảo không phản ứng để đun cà phê.
 • Chảo phải được đậy kín một phần trong khi bạn chờ nó sôi.

Đun nhỏ hỗn hợp trong vài phút

Khi hỗn hợp cà phê đã sôi, giảm nhiệt xuống mức trung bình thấp. Đậy nắp chảo hoàn toàn và để lửa nhỏ trong 5 đến 7 phút.

 • Nếu hỗn hợp không sôi, bạn có thể cần tăng nhiệt lên mức trung bình.

Cho phép hỗn hợp để đại diện cho một vài phút

Khi hỗn hợp cà phê đã được ninh trong vài phút, loại bỏ các pan từ burner. Để hỗn hợp đứng cho đến khi bã cà phê lắng xuống, sẽ mất khoảng 2 phút.

Lọc cà phê vào nồi

Sau khi bã cà phê đã ổn định, sử dụng một rây lưới mịn căng vỏ mặt đất cà phê và trứng từ hỗn hợp. Chuyển cà phê vào một nồi, và phục vụ.

1069 views