3 mẹo vặt trong nhà bếp giúp việc tẩy rửa dễ dàng hơn

Thời gian quay mòng mòng trong nhà bếp thật sự như ở địa ngục, nào là dầu mỡ bắn tung tóe và các chảo chiên rán dính dầu mỡ không thể nào rửa sạch;… Giữ nhà bếp sạch sẽ là việc làm rất quan trọng. Hầu như tất cả chúng ta đều có hành động vệ sinh nhà bếp hàng ngày, dù đó là lau sạch vết thức ăn trên bàn hay lau qua bếp sau khi sử dụng.

3 mẹo vặt trong nhà bếp giúp việc tẩy rửa dễ dàng hơn
3 mẹo vặt trong nhà bếp giúp việc tẩy rửa dễ dàng hơn

Nhưng thực ra, có một số mẹo vặt trong bếp giúp chúng ta giải quyết các vấn đề này dễ dàng hơn, và giúp cho thời gian ở trong nhà bếp không còn giống như ở địa ngục, giúp nấu ăn sẽ trở thành một niềm vui cho bạn. Những mẹo vặt này giúp chúng ta tiện lợi hơn trong việc chuẩn bị thức ăn, dụng cụ nhà bếp, và tổ chức không gian nấu nướng…

Chọn mua chất tẩy rửa

Trên thị trường có nhiều loại nước tẩy rửa với công dụng khác nhau, có loại dùng chung, có loại chuyên dùng. Tùy yêu cầu mà lựa chọn cho thích hợp.

Sử dụng các loại nước tẩy rửa chuyên dùng để vệ sinh
Sử dụng các loại nước tẩy rửa chuyên dùng để vệ sinh

– Chất rửa bát, đĩa, thìa, đũa, nồi niêu, xoong, chảo.

– Chất rửa rau quả, có thể sát trùng, khử độc thuốc trừ sâu, hóa chất chống thối, lại không độc hại đối với người.

Cách làm sạch đồ dùng nhà bếp

Có chất tẩy rửa tốt, còn phải biết cách sử dụng đúng mới phát huy hiệu quả của việc tẩy rửa sạch dồ dùng nhà bếp. Các mẹo làm sạch đồ dùng nhà bếp khá đơn giản:

– Đồ dùng nấu sữa, pha sữa hay bị cặn sữa bám chắc khó rửa. Trước khi nấu sữa ta dùng nước lã hoặc nước đá tan ra tráng qua một lượt, cặn sữa sẽ không bám vào đáy nồi, nếu có bám cũng dễ rửa sạch.

– Ấm đun nước thường bị cặn đóng dày. Khi ấm mới mua về ta dùng ấm luộc khoai lang, khoai tây, nước đổ đầy, luộc cho khoai chín. Sau này đun nước sôi, sẽ không bị cặn đóng dày nữa. Ấm luộc khoai xong không được cọ rửa, nếu cọ rửa sẽ mất đi lớp bảo vệ hữu cơ. Với ấm cũ đã có cặn đóng dày, ta chỉ luộc 2-3 lần khoai lang trong ấm là lớp cặn cũ sẽ tan hết, không đóng cặn mới nữa.

Bỏ một ít giấm vào đung lớp cặn nồi sẽ bị đánh tan
Bỏ một ít giấm vào đung lớp cặn nồi sẽ bị đánh tan

– Ấm nhôm đóng cặn, khi nấu nước cho vào một thìa sôđa, nước sôi vài phút, cặn sẽ bong ra hết. Cũng có thể luộc trứng gà 1-2 lần trong ấm đóng cặn, cặn sẽ tan hết.

– Có thể dùng vỏ khoai tây ninh trong ấm 10 phút, cặn nước cũng sẽ tan hết. Ta đốt nóng đáy ấm cho lớp cặn khô nứt có tiếng lách tách rồi lập tức nhúng vào chậu nước lạnh, chú ý không để nước lạnh rớt vào trong ấm. Làm 2-3 lần như vậy, lớp cặn sẽ do nở nhiệt và co đột ngột khi lạnh mà bong ra hết.

– Khi nấu nước, cho vào trong ấm một túi vải màn, túi vải sẽ hút giữ cặn mà không lắng trên đáy ấm.

– Cho vào cặn ấm 1-2 thìa giấm ăn rồi đổ nước vào đun 1-2 tiếng cặn sẽ tan hết. Trường hợp dùng giấm mà cặn không tan, chứng tỏ cặn có thành phần chính là sunphát canxi, ta dùng dung dịch NaOH nấu sôi trong ấm, cặn sẽ tan.

– Trong ấm đun nước đặt một cục nam châm, chẳng những ấm không bị đóng cặn, mà còn tạo ra loại nước sôi từ hóa, rất có lợi trong việc chữa bệnh viêm họng và bí tiểu tiện.

Làm vệ sinh nhà bếp

– Làm sạch nền nhà bếp: Nền nhà bếp dễ bị dầu mỡ và các chất khác làm bẩn, trước khi lau, ta dội nước sôi để chất bẩn mềm ra, sau đó dùng giấm hoặc chất tẩy rửa thích hợp tẩm một lúc, lau sẽ rất dễ và sạch.

– Tường, nền gạch men bị dính bẩn ố vàng, ngay cả xà phòng và chất tẩy rửa cũng khó làm sạch và sáng bóng, ta có thể dùng lông gà và nước nóng cọ rửa sạch sẽ ngay.

Bỏ một ít giấm vào đung lớp cặn nồi sẽ bị đánh tan
Bỏ một ít giấm vào đung lớp cặn nồi sẽ bị đánh tan

– Giấm ăn cũng là chất tẩy rửa rất tốt đối với đồ dùng nhà bếp bằng nhựa, như rổ, khay, giá đựng…, có thể làm sạch các vết cặn, cáu bẩn và dầu mỡ. Ta dùng bàn chải răng cũ, nhúng giấm đánh sạch ngay các vết bẩn, sau đó dùng nước xà phòng rửa sạch rồi lau khô. Đồ nhựa sẽ sạch bóng như mới.

– Đồ dùng nhà bếp bằng gỗ bị bám dầu mỡ, cũng có thể dùng nước pha giấm để cọ rửa, màu sắc trở lại như mới.

– Mai mực khô là chất đánh bóng nồi, niêu, xoong, chảo bằng nhôm, inox, mặt bếp ga… cực tốt, đặc biệt đánh sạch vết dầu mỡ rất có hiệu quả.

– Chai lọ bị cặn dầu mỡ bám chắc có mùi hôi, ta rửa bằng nước vôi, sau đó súc rửa bằng nước nóng, dùng đũa và vải khuấy đều, cặn dầu mỡ nổi lên, đổ đi, làm vài lần sẽ sạch.

– Khi đun nước, các nhà khoa học đã chứng minh, ở 90°C các vi khuẩn và chất độc hại có tỷ lệ cao nhất, chỉ sau khi đun sôi 100°C trong 10 phút trở lên tỷ lệ vi khuẩn còn sống sót sẽ ít nhất, chất độc hại phân hủy nhiều nhất.

Với những mẹo hay trong nhà bếp mà chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn ở trên, hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất để giúp chị em nội trợ có được những kinh nghiệm để chế biến món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng, tiết kiệm được thời gian và công sức bỏ ra.

434 views