3 sai lầm thường gặp trong ăn uống sau sinh khiến mẹ bỉm sữa tăng cân nhanh.

Tăng cân sau sinh là sự ám ảnh với các mẹ
Tăng cân sau sinh là sự ám ảnh với các mẹ

Sau khi sinh xong nhiều mẹ vốn đang rất mi nhon bỗng tăng cân vù vù. Sinh con nhỏ đã bận rộn không thể quần là áo lượt như lúc son rỗi, nay lại béo mập  sồ xề khiến nhiều mẹ rất mất tự tin. Có nhiều lí do dẫn đến việc tăng cân sau sinh  trong đó có những nguyên nhân từ chế độ dinh dưỡng không hợp lí, sau đây xin được nói tới 3 sai  lầm phổ biến nhất trong ăn uống sau sinh do tâm lí muốn có nhiều sữa cho con ti và các kinh nghiệm truyền miệng.

Muốn về sữa ngay về sữa nhiều thì phải ăn những món này, uống những thứ này…theo kinh nghiệm truyền miệng. Sữa không thấy về chỉ thấy mẹ béo ú lên trông thấy

1. Uống sữa đặc có đường nóng để nhanh về sữa và nhiều sữa.

Sữa đặc rất nhiều đường uống nhiều không tốt cho việc giảm
Sữa đặc rất nhiều đường uống nhiều không tốt cho việc giảm

Không biết ai là người đầu tiên đã thực hiện và hiệu quả đến đâu mà giờ đây quá nhiều mẹ làm theo. Pha sữa đặc có đường để thật nóng uống để về sữa nhanh và nhiều. Trong sữa ông Thọ hay các loại sữa đặc có đường đều có rất nhiều đường. Ăn, uống những thứ  chứa  quá nhiều đường là cực kỳ không lành mạnh cho cơ thể khi bạn đang trong tình trạng tăng cân. Theo các nghiên cứu cho thấy nó có hại đến sức khỏe trao đổi chất.

Đường bao gồm glucose, fructose … và fructose chỉ có thể được chuyển hóa ở trong gan, làm cho bạn tăng nguy cơ béo phì hơn. Bởi:Khi bạn ăn nhiều đường tinh chế, gan bị “ngập lụt” với fructose không thể chuyển hóa được hết và cơ thể bạn buộc phải biến nó tất cả các thành chất béo để có thể giảm tải nhanh chóng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đường dư thừa, chủ yếu là do một lượng lớn fructose, có thể dẫn đến sự tích tụ của chất béo trong bụng càng làm béo hơn. Đó cũng là nguyên nhân uống sữa  đặc có đường nhiều sẽ khiến tăng cân. Hãy chọn một thứ đồ uống khác kích sữa mà không có đường mẹ nhé.

2. Ăn nhiều cơm nếp, xôi nếp, đồ nếp, ăn nhiều cơm…và nói chung là cố ăn nhiều  vào mới nhiều sữa.

Xôi nếp
Xôi nếp

“Ăn nhiều cơm nếp hay xôi nếp là nhiều sữa lắm con ạ. “Đã bao mẹ được nghe mẹ chồng hay mẹ đẻ nói thế chưa.Ở nông thôn rất phổ biến quan niệm đó nên bữa ăn sáng của gái đẻ hay có xôi hoặc cơm nếp. Ngoài ra phải ăn nhiều cơm, và nói chung là ăn nhiều mới nhiều  sữa. Lại một quan niệm sai lầm khiến bạn chỉ nhanh béo hơn mà thôi.

 Ăn nhiều tinh bột làm lưu trữ chất béo

Sau khi ăn các thức ăn chứa tinh bột, các tuyến tụy sẽ phản ứng bằng cách sản sinh ra insulin, hormone có nhiệm vụ điều hòa lượng đường máu bằng cách cho phép tinh bột đã được phân hủy thành đường đi vào các tế bào gan và cơ để dùng làm năng lượng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của TS. Taubes, insulin cũng có nhiệm vụ điều hòa sự lưu trữ của chất béo. Khi mức insulin trong máu cao tăng cao do nạp nhiều tinh bột, chất béo sẽ bị lưu trữ nhiều và lâu hơn, dẫn đến sự tăng cân. Đó là cơ chế gây béo do ăn nhiều tinh bột gây nên mà hiển nhiên xôi nếp hay cơm đều rất nhiều tinh bột.

3. Ăn cháo móng giò heo nhiều.

Cháo móng giò là món không thể thiếu theo kinh nghiệm để mẹ nhiều sữa
Cháo móng giò là món không thể thiếu theo kinh nghiệm để mẹ nhiều sữa

Cháo chân giò heo, cháo chân dê, cháo chân chó hầm đu đủ…ăn vào nhiều sữa cũng là môt món theo kinh nghiệm truyền miệng. 

Món này nhìn cũng biết là béo, ngấy, vậy mà các mẹ cứ phải cố ăn nhiều để mong về nhiều sữa. Ăn vừa phải thì không nói nhưng nhiều mẹ bị mẹ chồng thương cháu muốn con dâu nhiều sữa  nên nấu cho ăn dền từ ngày này qua ngày khác. Món ăn này lợi sữa theo kinh nghiệm dân gian. Còn lợi sữa có lẽ là tùy từng người. Không phải ai ăn cháo chân giò cũng nhiều sữa. Ăn nhiều cháo chân giò  chắc chắn bạn sẽ béo hơn là không ăn hoặc ăn ít.

Cơ chế tiết sữa mẹ và ăn uống đúng cách sau sinh để không bị tăng cân mất kiểm soát.

Theo các nghiên cứu khoa học, 4 hormone chính ảnh hưởng đến cơ chế tiết sữa của các mô tuyến vú là Estrogen, Progesterone, Prolactin và Oxytocin. Trong đó:

– Estrogen làm tăng kích thước cũng như số lượng ống dẫn sữa, giúp sữa di chuyển dễ dàng.

– Progesterone hỗ trợ cho sự phát triển cho các nang và thùy tuyến sẵn sàng cho việc tiết sữa. Ngoài ra nó còn có tác dụng ngăn chặn các cơn co thắt tử cung, giúp cả mẹ và em bé có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Cả hai hormone này đều được duy trì ở mức cao trong thời gian mang thai. Sau khi em bé chào đời và nhau thai bong ra, chúng sẽ tự động giảm xuống để không gây ức chế quá trình tiết sữa.

– Prolactin có vai trò tăng khả năng tiết sữa.

– Oxytocin là hormone giải phóng sữa, giúp sữa dễ dàng chảy qua các ống dẫn rồi thoát ra khỏi núm vú. Nó cũng có vai trò nhất định trong việc tạo ra những cơn co tử cung sau sinh, giúp tử cung nhanh chóng trở lại kích thước ban đầu.

Prolactin và Oxytocin cần được duy trì ở mức cao và ổn định trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Hoạt động âu yếm và cho con bú là cách tốt nhất để kích thích cơ thể sản xuất thêm 2 hormone này. Ngoài ra, một số tác động khác như hút sữa, mát xa cũng có tác dụng tương tự. Suy giảm Prolactin và Oxytocin sẽ làm giảm lượng sữa.

Như vậy sữa tiết ra nhiều hay ít chủ yếu do hormone. Cơ thể người mẹ tiết sữa từ tuyến sữa, rồi theo các ống dẫn sữa ra lối thoát ở đầu vú. Sự tiết sữa này chịu ảnh hưởng bởi 2 hormone chính là Prolacin và Oxytocin. Khi người mẹ bị stress, căng thẳng kéo dài sẽ làm 2 loại hormone này giảm xuống, kết quả là sữa mẹ ít dần đi, thậm chí kéo dài có thể gây mất sữa. Trong thực tế, đây là nguyên nhân khiến mẹ ít sữa sau sinh khá thường gặp nhưng lại hay bị bỏ qua. Mẹ hãy nghỉ ngơi đầy đủ tránh căng thẳng, ăn uống chú trọng các món đủ chất đủ dinh dưỡng để nâng cao chất lượng sữa. Hạn chế cho bé bú bình tăng cường cho  bé bú mẹ…Đó là những cách để mẹ nhiều sữa khoa học đã chứng minh.

Chúc các mẹ luôn khỏe đẹp mà vẫn tràn trề sữa cho các bé  yêu.

106 views