4 bước chuẩn bị và cách chăm sóc, huấn luyện chó con

Share

Các loài thú cưng đang rất được ưa chuộng hiện nay. Đặc biệt là các loài chó cảnh. Cũng như các thú cưng khác, những chú cún cảnh cũng có những cách chăm sóc riêng và hợp lý. Từ cách cho ăn, chơi cho đến tập thể dục, mọi thứ hợp lí sẽ mang lại sức khỏe tốt cho chú cún cưng của bạn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 4 bước chuẩn bị và cách chăm sóc chó con như thế nào nhé!

puppies 2769434b[1]

Cún cảnh rất phổ biến hiện nay

4 bước chuẩn bị

 • Mua vòng cổ, dây xích và thẻ tên cho chú chó con mới của bạn.

Khi bạn chọn 1 chú cún mới, hãy chuẩn bị sẵn những thứ này. Có chúng rồi sẽ đảm bảo rằng bạn có thể kiểm soát chuyển động của nó. Điều này làm giảm nguy cơ bị mất và tuột khỏi vòng kiểm soát của bạn. Vòng cổ chó, thẻ tên và day xích có sẵn tại tất cả các cửa hàng vật nuôi và từ các nhà bán lẻ trực tuyến nên rất dễ mua. Thẻ tên của chó con của bạn nên bao gồm tên, tên, số điện thoại và địa chỉ của bạn.

2

vòng cổ

Mẹo: Chọn ra một chiếc vòng cổ có kích thước phù hợp với con chó con của bạn. Đừng chọn một vòng cổ qúa lớn vì sẽ dẫn đến lỏng lẻo. Khi nào nó lớn lên sẽ thay 1 chiếc vòng cổ khác.

 • Đặt giường và chuồng (nếu cần) cho chó con của bạn.

Khi bạn mang chó con về nhà, bạn nên sắp xếp cho nó có một chỗ ngủ. Cần có một chiếc giường êm ái, ấm áp để nó ngủ. Chọn ra một nơi mà bạn muốn đặt chiếc giường hoặc chuồng cố định. Con chó con của bạn sẽ quen với bất cứ vị trí nào bạn đặt những thứ này trước tiên, vì vậy hãy chắc chắn rằng nó là lâu dài. Chọn một địa điểm nằm ngoài đường để chú chó con nằm dưới chân. Nó cũng rất quan trọng để chọn một khu vực nơi chú chó con của bạn được cảm giác bị cô lập với phần còn lại của gia đình. Một góc của phòng khách là một lựa chọn tốt.

 • Chọn đồ chơi.

Để giữ cho con chó con của bạn hoạt bát, hãy cho nó một loạt các đồ chơi mà nó có thể chơi cùng. Đồ chơi đặc biệt quan trọng để giữ cho tâm trí của nó bị cuốn hút khi bạn không ở gần. Hãy chắc chắn chọn đồ chơi an toàn cho chó phù hợp với lứa tuổi và kích thước của chú chó con của bạn.

aid4134060 v4 728px Take Care of a Labrador Puppy Step 3 Version 3[1]

đồ chơi

Một số loại đồ chơi khác nhau mà bạn có thể xem xét bao gồm:
Đồ chơi để nhai
Đồ chơi xếp hình
Đồ chơi phát ra âm thanh.

 • Mua các loại vật dụng khác mà bạn có thể cần.

Chăm sóc chó con của bạn có thể mất rất nhiều đồ dùng linh tinh. Một số mặt hàng bạn có thể cân nhắc mua trước khi mang chó con về nhà bao gồm:
Thức ăn và nước
Túi đựng phân
Tấm đi tiểu
Khăn lau
Chất tẩy rửa bề mặt được làm đặc biệt để làm sạch nước tiểu hoặc phân.

Cách chăm sóc

 • Mua loại thức ăn cho chó con mà nó có thể ăn được ngay.

Khi bạn mang một chú chó con mới về nhà, điều quan trọng là tiếp tục cho nó ăn cùng loại thức ăn mà nó đã ăn được trước đó. Thay đổi đột ngột thức ăn của chó con của bạn có thể làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột của nó, dẫn đến đau dạ dày hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Liên hệ với người cho hoặc người bán để xem chúng đang cho chúng ăn thức ăn gì. Họ sẵn sàng cung cấp thông tin đó và họ thậm chí có thể gửi cho bạn một ít nếu bạn không thể tìm mua ở đâu.

Nếu bạn không thể tìm thấy thực phẩm phù hợp trong cửa hàng cung cấp vật nuôi địa phương của bạn, hãy nghĩ tới việc đặt hàng trực tuyến. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải đặt hàng trước thời hạn để bạn có nó trước khi chó con về nhà.

 • Chuyển thức ăn của chó con dần dần.

Nếu bạn muốn cho chó con của bạn ăn một loại thức ăn khác với những gì nó đã ăn, bạn sẽ cần phải chuyển thức ăn của nó trong vài ngày. Bắt đầu bằng cách kết hợp khoảng 25% thực phẩm mới vào 75% thực phẩm cũ. Cho ăn hỗn hợp trong vài ngày. Sau đó thay đổi thực phẩm thành hỗn hợp 50/50 cũ và mới. Sau 1-2 tuần, hãy thực hiện 75% thực phẩm mới và 25% thực phẩm cũ trong 1-2 tuần. Cuối cùng, bạn có thể cho chó con ăn tất cả thức ăn mới.

 • Nói chuyện với bác sĩ thú y để biết thêm tình trạng con chó con của bạn.

Mỗi con chó con sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì điều này, nên thảo luận về dinh dưỡng hợp lý với bác sĩ thú y của bạn. Họ có thể gợi ý những thực phẩm tuyệt vời để cho chó con của bạn ăn và nên ăn bao nhiêu. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn cho chó con của bạn cho phù hợp.
Mẹo: Nếu bác sĩ thú y của bạn gợi ý một loại thực phẩm cụ thể nhưng không cho bạn biết bao nhiêu để cho chó con của bạn, hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì.

 • Cho chó con ăn nhiều lần mỗi ngày.

Thực hiện 3 hoặc 4 lần cho ăn mỗi ngày để chó con của bạn có đủ chất dinh dưỡng mà không làm quá tải hệ thống tiêu hóa của nó với một lượng thức ăn khổng lồ cùng một lúc. Điều này đặc biệt quan trọng khi chó con của bạn dưới 6 tháng tuổi. Đừng bỏ thức ăn cả ngày. Mang thức ăn đi sau khi chó con ăn khoảng 10 hoặc 15 phút.

 • Cung cấp nước sạch mọi lúc.

Ngoài thức ăn thì nước cũng rất cần thiết, nên thay lại nước sạch thường xuyên.

 • Thăm khám cùng bác sĩ thú y.

Khi bạn mang một con chó con mới về nhà, hãy đưa nó đi khám thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ thú y của bạn sẽ biết chó con cần gì và cho bạn biết nếu nó cần bất kỳ chăm sóc y tế nào.

aid4134060 v4 728px Take Care of a Labrador Puppy Step 16[1]

Khám thú y

Khi thăm khám, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra máu và phân của nó và đánh giá tình trạng thể chất của nó. Sau chuyến thăm khám đầu tiên, hãy đưa chó con của bạn đến bác sĩ thú y mỗi năm một lần để đảm bảo rang nó khỏe mạnh và mạnh mẽ. Trong kỳ khám hàng năm, bác sĩ thú y của bạn sẽ kiểm tra kỹ lưỡng để tìm kiếm các bệnh và các vấn đề khác có thể xuất hiện.

 • Yêu cầu bác sĩ thú y của bạn kiểm tra các bệnh phổ biến.

Chúng bao gồm rối loạn tim, yếu cơ, sưng phồng và các điều kiện về mắt. Trong quá trình kiểm tra thường xuyên, hãy chắc chắn rằng bác sĩ thú y của bạn đang cảnh giác với những vấn đề này khi con chó của bạn già đi để chúng có thể được điều trị nhanh chóng nếu chúng phát sinh. Khi kiểm tra bác sĩ thú y sớm, bác sĩ thú y của bạn sẽ chủ yếu tập trung vào việc đảm bảo trái tim con chó con của bạn khỏe mạnh và không bị ký sinh trùng và các bệnh truyền nhiễm.

 • Bắt đầu tiêm chủng và phòng trừ bệnh càng sớm càng tốt.

Có rất nhiều bệnh truyền nhiễm mà chó con của bạn có thể mắc phải nếu không được tiêm chủng. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cho chó con của bạn những mũi tiêm đầu tiên khi nó được khoảng 6 đến 8 tuần tuổi.

aid4134060 v4 728px Take Care of a Labrador Puppy Step 18[1]

tiêm chủng

Vòng chủng ngừa này sẽ ngừa bệnh sởi và parainfluenza. Bác sĩ thú y cũng sẽ cung cấp cho bạn các loại thuốc hàng tháng để ngăn ngừa bệnh và ký sinh trùng, chẳng hạn như bọ chét, ve và giun tim. Con chó con của bạn sau đó sẽ cần nhiều mũi tiêm nữa và phòng trừ bệnh và ký sinh trùng liên tục khi nó già đi. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cho bạn biết lịch trình thích hợp để tiêm chủng cho chó con của bạn. Hãy chắc chắn theo dõi lịch trình này chặt chẽ để sức khỏe của con chó con của bạn được bảo vệ.

 • Giữ cho răng và nướu khỏe mạnh.

Bắt đầu đánh răng cho chó con của bạn khi nó là một con chó con nhỏ. Đánh răng từ khi còn nhỏ sẽ giúp giữ cho răng và nướu của nó khỏe mạnh khi lớn lên. Sử dụng bàn chải đánh răng và kem đánh răng được làm riêng cho chó. Đây là có sẵn tại hầu hết các cửa hàng vật nuôi và từ các nhà bán lẻ trực tuyến.

 • Chải lông cho chó con của bạn ít nhất một lần một tuần.

Chải lông cho chó con của bạn sẽ giúp làm sạch bộ lông của nó và ngăn lông bị xoắn. Đơn giản chỉ cần lấy một chiếc lược chải chuốt có răng hoặc bàn chải. Chải lông cho chó con của bạn thường xuyên sẽ đảm bảo rằng nó quen với việc được mọi người chạm vào khi nó lớn lên. Điều này sẽ giúp làm cho con chó trở nên gần gũi hơn và sẽ làm cho việc chải chuốt trong tương lai dễ dàng hơn.

 • Thường xuyên cắt móng cho chó con của bạn.

Bạn có thể tự cắt móng hoặc đưa nó đến trung tâm dịch vụ cho thú cưng để làm việc đó. Dù bằng cách nào, việc cắt tỉa móng sẽ cho phép chú chó con của bạn đi lại và chạy dễ dàng hơn. Điều lớn nhất cần chú ý khi cắt tỉa móng cho chó con của bạn là tránh cắt nhanh từng móng. Chỉ cắt bỏ đầu của mỗi móng để tránh làm chó bị thương trong khi cắt tỉa.

 • Cho chó con tắm.

Chó con thường không cần tắm theo lịch trình thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy con chó con của bạn bẩn, hãy tắm cho nó.
Sử dụng xà phòng hoặc dầu gội được sản xuất dành riêng cho chó con tắm. Các thành phần sẽ được đặc chế để hoạt động với da và lông chó. Tắm cho chó con bắt đầu từ khi còn nhỏ sẽ giúp nó quen với việc tắm khi nó lớn lên. Điều này sẽ làm cho việc tắm cho chó của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Cách huấn luyện

 • Bắt đầu đào tạo con chó con của bạn ngay lập tức.

Khi bạn mang chó con về nhà, bạn sẽ cần dạy nó đi vệ sinh. Điều này được thực hiện bằng cách đưa nó ra đúng chỗ vệ sinh của nó một cách thường xuyên cho đến khi chú chó con hiểu rằng nó chỉ đi vào đó. Trong quá trình huấn luyện, hãy đưa chú chó con của bạn ra ngoài cứ sau 20 hoặc 30 phút và cho nó cơ hội để giải tỏa. Một con chó con 8 tuần tuổi thường cần đi tiểu nhiều, ít nhất 3 tiếng/lần (bao gồm cả qua đêm). Khi đưa chó con của bạn đi vệ sinh, hãy đưa nó đến cùng một chỗ mỗi lần. Đi đến cùng một vị trí và có mùi như phân và nước tiểu sẽ dần dần cho chó con của bạn biết rằng đây là vị trí thích hợp để đi vệ sinh.

 • Dạy nó giao tiếp tiếp xúc với xã hội.

Con chó con của bạn cần tương tác hàng ngày với mọi người, cũng như các động vật khác. Đưa chó con của bạn đến những nơi công cộng, nơi nó có thể có tương tác tích cực với người lạ. Sau khi chó con của bạn được tiêm phòng, bạn cũng có thể đưa nó đến những nơi có những con chó khác, chẳng hạn như một công viên chó.
Nếu bạn không làm điều này, con chó con của bạn sẽ trở nên bất an và không thích ở gần người và động vật mới. Điều này có thể dẫn đến việc con chó của bạn cắn khách hoặc hung hăng.

 • Dạy cách vâng lời.

Từ thời điểm bạn mang chú chó con về nhà, bạn có thể đặt nền tảng cho việc huấn luyện. Bạn nói một từ gợi ý để liên kết với hành động và đưa cho con chó con một việc cùng một lúc. Điều này sẽ khuyến khích chó con của bạn học và làm những hành động cụ thể khi được yêu cầu.

aid4134060 v4 728px Take Care of a Labrador Puppy Step 10 Version 2[1]

dạy dỗ


Ví dụ, khi dắt chó con đi dạo, hãy nói từ “ngồi” bất cứ khi nào chó con của bạn tự nhiên ngồi xuống. Dần dần, con chó con của bạn sẽ biết rằng từ đó được liên kết với hành động.

Huấn luyện một con chó con làmột công việc khó khăn, và nó đòi hỏi sự nhẫn nại. Biết những gì bạn muốn nó học và cách bạn muốn nó đáp ứng các mệnh lệnh của bạn trước khi bạn tham gia, để bạn không phải chuyển đổi cách tiếp cận của mình sau này.

 • Tập thể dục chó con của bạn mỗi ngày.

Chó con có rất nhiều năng lượng và chúng cần giải tỏa năng lượng đó. Để tránh có vật dụng trong nhà bị nó làm hỏng và để giữ cho cơ thể chó con của bạn khỏe mạnh, chó con của bạn nên được  đi bộ và chạy xung quanh ít nhất một giờ mỗi ngày. Bài tập này có thể bao gồm nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm đi bộ, chạy và các trò chơi, chẳng hạn như kéo co.
Tốt nhất nên chia giờ hoạt động này thành nhiều buổi chơi và tập thể dục. Ví dụ, bạn có thể dắt chó con đi dạo vào buổi sáng và có một buổi chơi dài vào buổi tối. Tập thể dục mở rộng và thời gian chơi hàng ngày sẽ giúp đảm bảo rằng chú chó con của bạn không bị béo phì.
Nếu con chó con của bạn trông mệt mỏi, đang thở hổn hển, hoặc miễn cưỡng tiếp tục với một hoạt động, hãy để con chó nghỉ ngơi.

 • Dành thời gian vuốt ve.

Chó con hạnh phúc nhất khi ở bên mọi người, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có thể dành thời gian với chú chó con của mình. Điều này có thể đơn giản chỉ là để nó cuộn tròn trong lòng bạn hoặc vuốt ve nó trong khi nó nằm cạnh bạn.  Những chú chó con không được chú ý nhiều có thể hành động sai trái.

Để có thể dễ dàng mua những sản phẩm để chăm sóc chú cún của mình, các bạn có thể thao khảo mua tại:

Việc chăm sóc cho chú cún cưng của bạn có thể gặp khó khan trong thời gian đầu. Nhưng thực sự cũng không quá nhiều thứ phức tạp và sẽ quen dần với những việc như vậy. Hãy cùng chia sẻ những kinh nghiệm hay đến mọi người để những chú cún cảnh luôn mạnh khỏe và mãi là người bạn thân thiết của bạn!  

553 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không ?

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá:


Share