Hướng dẫn 5 cách vệ sinh bồn cầu bị bẩn một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất

    Bồn cầu là nơi chúng ta tiếp xúc thường xuyên hàng ngày. Đó là nơi dễ dàng tích tụ nhiều vi khuẩn và vết bẩn nhất và là nỗi ám ảnh mỗi khi dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, chính vì thế chúng ta cần dọn dẹp bồn cầu định kỳ và thường xuyên để đảm bảo vệ sinh cũng như thẩm mỹ của ngôi nhà. Và để vệ sinh sạch sẽ bồn cầu, cần có quy trình cũng như những cách riêng của nó, nếu tẩy rửa sai cách sẽ không làm sạch được bồn cầu và sẽ làm mất lớp men của bồn cầu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ bồn cầu. Dưới đây là 5 cách vệ sinh bồn cầu một cách dễ dàng và hiệu quả:

ve sinh bon cau
Vệ sinh bồn cầu.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh:

 • Chất tẩy rửa bồn cầu chuyên dụng
 • Cây cọ rửa bồn cầu
 • Khẩu trang y tế
 • Dụng cụ khác như: kính, găng tay, quần áo vệ sinh…

Các thao tác vệ sinh, kỳ cọ phải thực hiện nhẹ nhàng, không nên dùng vật sắc nhọn chà mạnh lên bề mặt bồn cầu vì như thế rất dễ làm hỏng lớp men của bồn cầu. Trong quá trình vệ sinh cần đeo găng tay bảo vệ, khẩu trang tránh chất tẩy rửa bắn lên người gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những vết bẩn sẽ mất theo từng đợt vệ sinh. Tuy nhiên, sau khi sử dụng một thời gian sẽ lại có những vết bẩn, vi khuẩn  khác. Vậy nên hãy vệ sinh bồn cầu thường xuyên từ 2-3 lần/ tuần để đảm bảo vệ sinh cho bồn cầu cũng như đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình. Việc xả nước hàng ngày không thể làm sạch hoàn toàn các vết bẩn hàng ngày được, từ đó gây ra những vết bẩn cũng như vi khuẩn lâu ngày khó loại bỏ. Và để loại bỏ được những vi khuẩn cứng đầu này trả lại cho gia đình bạn một bồn cầu trắng sáng, chúng ta có rất nhiều cách có thể tự thực hiện tại nhà như: sử dụng hóa chất tẩy rửa, tẩy rửa bồn cầu bằng chanh, giấm, baking soda….

 • Cách vệ sinh bồn cầu bằng hóa chất chuyên dụng:

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại hóa chất chuyên dùng cho vệ sinh bồn cầu như Vim, Duck… Tuy nhiên, đây đều là hóa chất nên sẽ có những ảnh hưởng nhất định nên chị em cần chú ý lúc sử dụng.

 • Đầu tiên, trước khi bắt đầu vệ sinh, chúng ta cần đeo găng tay, mặc quần áo vệ sinh vào để tránh trong quá trình vệ sinh nước bẩn không té lên người cũng như hóa chất ảnh hưởng trực tiếp đến da tay.
 • Những đồ vật xung quanh bồn cầu cũng như tiếp xúc gần bồn cầu nên để riêng ra nơi khác để tiện trong quá trình vệ sinh bồn cầu.
 • Dùng chất tẩy rửa dội lên bên trong bồn cầu, nhất là phía vành bồn cầu vì đó là nơi nhiều vi khuẩn và khó vệ sinh nhất, sau đó đậy nắp chờ khoảng 5-10 phút cho chất tẩy rửa có tác dụng nhất.
 • Tiếp đó, vệ sinh bên ngoài bồn cầu trong quá trình chờ chất tẩy rửa bên trong bồn cầu. 
 • Cuối cùng, vệ sinh thật sạch phần đai ngồi vệ sinh, vì đây là nơi tiếp xúc nhiều nhất với chúng ta, sau đó giật nước để làm sạch chất bẩn bên trong bồn cầu. Vệ sinh những đồ dùng đã sử dụng thật sạch sẽ và cất vào sử dụng cho lần sau.
 • Cách vệ sinh bồn cầu bằng coca:

  tẩy rửa bằng coca
  Tẩy rửa bằng coca

   Vệ sinh bồn cầu bằng coca là biện pháp khá hiệu quả và nhanh gọn. Vì coca có tính axit khá mạnh nên rất có tác dụng trong việc tẩy rửa hàng ngày. Chúng ta chỉ cần đổ coca lên toàn bộ bề mặt bồn cầu trong vòng 1 tiếng hoặc hơn. Vì coca càng để lâu thì sẽ càng có tác dụng tẩy rửa hơn. Vậy nên, chúng ta có thể sử dụng coca vào buổi đêm tối sau khi đi ngủ để có tác dụng tốt nhất. Sau đó dùng bàn chải đánh lên những bề mặt ố vàng cũng như vết bẩn nổi  của bồn cầu để đánh bay vết bẩn ố của bồn cầu. Cuối cùng, xả sạch lại bề mặt trong và ngoài bồn cầu.

 • Cách vệ sinh bồn cầu bằng chanh chua và bột giặt: 

  Đầu tiên, chúng ta trộn bộn giặt cùng với một ít chanh chua và trộn lẫn đều với nhau thành một hỗn hợp sền sệt. Tiếp đến, dùng hỗn hợp quét lên bề mặt bồn cầu và dùng bàn chải cọ lên các vết bẩn đến khi vết bẩn biến mất. Việc cọ các vết bẩn phải làm thật nhẹ nhàng và tiến hành một cách từ từ. Không nên cọ mạnh lên bề mặt bồn cầu vì như thế rất dễ làm xước bề mặt bồn cầu. Cuối cùng, dùng nước sạch để xả lại bồn cầu, trả lại vẻ trắng sáng vốn có ban đầu của bồn cầu.

 • Cách vệ sinh bồn cầu bằng baking soda và giấm:

  tay bon cau bang baking soda 1
  Tẩy rửa bồn cầu với baking sod

   Baking soda và giấm là hai trong số những sản phẩm gia dụng hữu ích nhất có thể được sử dụng để làm sạch nhiều thứ, kể cả vết nước cứng trong nhà vệ sinh.

   Đầu tiên, đổ khoảng 1 chén giấm vào xung quanh bề mặt bồn cầu và để yên như thế trong khoảng vài phút.

   Sau đó thêm 1 chén baking soda vào bồn cầu và tiếp đổ đổ tiếp 1 chén giấm vào, như thế sẽ giúp tạo ra phản ứng sủi bọt giúp làm sạch vết bẩn. Để yên trong khoảng 10 – 15 phút.

   Sử dụng bàn chải nhà vệ sinh đánh qua các vết bẩn cũng như toàn bộ bề mặt của bồn cầu đến khi vết bẩn biến mất. Nếu các vết bẩn vẫn không mất, hãy tiếp tục sử dụng dung dịch và bàn chải để vệ sinh một lần nữa. Cuối cùng, xả bồn cầu lại bằng nước sạch để giúp bồn cầu trắng sáng trở lại.

 • Cách vệ sinh bằng phèn và chanh chua:

   Đầu tiên, do phèn và chanh chua đều có tính axit nên rất có hiệu quả trong việc tẩy rửa. Trộn đều chanh và phèn chua thành một hỗn hợp sền sệt. Tiếp đó, chà xát hồn hợp này lên toàn bộ bề mặt bồn cầu, nhất là những nơi có vết ố bẩn. Sau đó đợi khoảng 30 phút  để hỗn hợp phát huy tác dụng tẩy rửa tốt nhất. Cuối cùng, xả nước làm sạch bồn cầu như bình thường.

   Trên đây là 5 cách giúp vệ sinh bồn cầu một cách nhanh chóng và dễ dàng có thể thực hiện tại nhà.

   Hy vọng với những cách vệ sinh bồn cầu đơn giản này, các bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng và vệ sinh sạch sẽ bồn cầu của gia đình. Vì bồn cầu là nơi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể mỗi ngày nên cần  thực hiện vệ sinh bồn cầu hàng tuần một cách thường xuyên để đảm bảo vệ sinh cũng như sức khỏe cho cả gia đình bạn. 

Chúc bạn có một tuần làm việc và nghỉ ngơi thật thoải mái và thành công!

186 views