4 mũi vacxin cần thiết cho cún yêu của bạn

“Sen ơi, tớ ốm rồi!” Cún yêu của bạn có bao giờ chán ăn, bỏ cả khúc xương nó khoái khấu nhất và tỏ ra mệt mỏi, nằm một chỗ, làm bạn lo lắng chưa? Thật ra cún cưng nhìn khỏe mạnh, chạy nhảy cả ngày nhưng cũng là một loài vật rất dễ bị mắc các bệnh nếu như không có sự phòng tránh. Sau đây, bạn cũng tìm hiểu về 4 mũi vaxin cần thiết cho cún cưng của mình nhé!

Sen ơi, tớ ốm rồi
“Sen ơi, tớ ốm rồi!”

I. NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI TIÊM VACXIN CHO CÚN YÊU

Tiêm vacxin cho cún cưng là nỗi quan tâm của rất nhiều người nuôi chúng, đặc biệt có một tình yêu khó tả dành cho chúng. Nhưng không phải lúc nào tiêm vacxin cho cún cũng là tốt, nó còn tùy thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe, lứa tuổi của cún hiện tại như thế nào. Vì vậy, trước khi chuẩn bị mang chú cún đi tiêm vacxin, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau nhé:

 • Không bỏ qua việc tiêm vacxin cho cún cưng, việc tiêm vacxin có vai trò quan trọng, vừa bảo vệ thú cưng của bạn, vừa đảm bảo an toàn cho bạn trong những lúc chơi đùa, sơ ý bị cún cưng làm xước da bạn. Đây gọi là “an toàn cho cún và an toàn cho sen” nha.
 • Nếu bạn ở khu vực thành phố: bạn lựa chọn một trung tâm chăm sóc thú cưng để nhờ tư vấn và lập sổ theo dõi định kỳ việc tiêm phòng để không bỏ sót mũi tiêm nào.
 • Nếu bạn ở khu vực nông thôn, tại trung tâm y tế của huyện, xã đều tổ chức tiêm vac-xin định kì cho thú cưng, bạn nên tìm hiểu để đưa thú cưng của mình đi tiêm. Nếu bỏ lỡ các thông báo tiêm vacxin, bạn có thể nhờ người làm công tác thú y ở địa phương đến nhà bạn để tiêm trực tiếp.
 • Nếu bạn mua cún cưng thì cần yêu cầu giấy chứng nhận tiêm phòng. Nếu không có, phải yêu cầu người bán tiêm vacxin trước khi đưa cún về nhà.
 • Không thực hiện tiêm vacxin cho cún cưng trong tháng mà bạn đang thực hiện tẩy giun cho cún. Thực hiện tiêm vacxin và tẩy giun cùng một lúc sẽ không tốt cho cún của bạn.
 • Đặc biệt, không tiêm vacxin cho cún khi chúng đang trong tình trạng bị ốm, mệt mỏi và chán ăn.
 • Việc giữ an toàn cho cả cún và người khi tiến hành tiêm vacxin cũng rất quan trọng. Bạn không nên tự mua vacxin và tự tiêm, vì có thể xảy ra rủi ro. Thay vào đó, bạn nên đưa cún đến các cơ sở thú y đảm bảo, họ sẽ có cách tiêm vacxin thế nào để không làm cún của bạn hoảng sợ hay đau đớn. Tại các địa phương không tiếp cận được với trung tâm chăm sóc sức khỏe thú nuôi, phải đến trung tâm y tế, nhà người làm công tác thú ý thì bạn phải mang theo dụng cụ buộc mõm, trấn an, vút ve cún trong quá trình tiêm vacxin.

II. 4 MŨI VACXIN CẦN THIẾT CHO CÚN YÊU

1. Mũi 1: khi cún từ 1,5 tháng đến 2 tháng tuổi

Mũi tiêm vacxin đầu tiên trong cuộc đời của chú cún là vacxin phòng ngừa 5 loại bệnh. Tức là 1 mũi tiêm sẽ phòng ngừa được 5 loại bệnh, giá dao động từ 150-170 nghìn đồng, phòng ngừa được các loại bệnh:

 • Phòng bệnh ho.
 • Phòng bệnh cúm.
 • Phòng bệnh Parvo (do virus Parvo hoặc Corona trong thức ăn, nước uống gây ra). Bệnh này rất dễ gặp phải, vì cún thường không ăn hết phần thức ăn và nước uống của mình, chúng có thể ăn nhiều lần trong ngày, do đó thức ăn rất dễ ôi thiu. Triệu chứng là chó đi phân lỏng, nhiều khi có lẫn máu, mùi hôi tanh. Ngoài tiêm vacxin, bạn cũng nên phòng trách bằng cách cho cún lượng thức ăn vừa phải, đủ ăn và không phải để dư thừa.
 • Phòng bệnh viêm gan truyền nhiễm (do virut Adenovirus gây ra). Triệu chứng của bệnh là gây ủ rũ, mệt mỏi, bụng phềnh to.
 • Phòng bệnh Care (do virut Paramyxovirus trong hệ bài tiết). Triệu chứng của bệnh là gây chán ăn, ủ rủ, mắt đỏ, có nước mũi, rỉ mắt xanh…bệnh nặng có thể tử vong.

2. MŨI 2: Khi cún từ 2,5 tháng đến 3 tháng tuổi

Mũi tiêm vacxin thứ 2 của cún được thực hiện khi nó có độ tuổi từ 2,5 tháng đến 3 tháng tuổi. Đây cũng là một loại vacxin bao gồm nhiều loại bệnh khác nhau, cụ thể là 7 trong 1, phòng ngừa được 7 loại bệnh, giá dao động từ 160-180 nghìn đồng. 

Mũi vaxin thứ 2 này giúp tiêm phòng nhắc lại 5 loại bệnh ở mũi thứ 1 và bên cạnh đó phòng ngừa thêm 2 loại bệnh mới cũng quan trọng không kém, đó là:

 • Bệnh Lepto (do vi khuẩn Lêptospira xâm nhập qua vết thương hở). Bệnh khiến cho cún cưng ủ rũ cả ngày, bỏ ăn, nôn mửa và đi phân lỏng.
 • Bệnh Corona (do virut Coronavirus trong ruột non gây nên). Bệnh gây nôn mửa và tiêu chảy.
tiem phong cho cun
“Tiêm xong 2 mũi rồi, còn 2 mũi nữa thôi cún yêu nhé!”

3. MŨI 3: Khi cún 3 tháng đến 3,5 tháng tuổi

Đây là mũi tiêm quan trọng vì nó phòng ngừa được một loại bệnh nguy hiểm, đó là bệnh dại.

Bệnh dại ở chó do virut Rhabdovirus gây ra, nó lây truyền qua nước dãi và vết cắn của những con cún khác. Bệnh nguy hiểm vì nó khiến cún cưng trở nên rất hung dữ, thậm chí tỏ ra bất thường và có thể tấn công chính chủ nhân của nó. Bệnh thật sự rất nguy hiểm khi có thể lây truyền cho người. Sau quá trình phát bệnh, cún bị bại liệt, tệ hơn là tử vong.

Giá mũi 3, bệnh dại dao động từ 200-220 nghìn đồng.

4. MŨI 4: Khi cún 1 tuổi

Mũi tiêm thứ 4 này là tiêm nhắc lại mũi tiêm thứ 2, phòng ngừa 7 loại bệnh.

Các bác sỹ thú y cho biết, mũi tiên này không bắt buộc, nhưng bạn nên thực hiện tiêm cho cún của mình để cún có sức đề kháng tốt nhất, vui chơi thỏa mái cùng bạn mà không ủ rủ, chán ăn làm bạn lo lắng.

III. SỐC PHẢN VỆ VÀ NHỮNG LƯU Ý SAU KHI TIÊM VACXIN CHO CÚN

Sốc phản vệ ở cún sau khi tiêm vacxin cũng là một vấn đề nhiều bạn quan tâm. Để tránh trường hợp bị sốc phản vệ, trước khi tiêm vacxin bạn phải đảm bảo những lưu ý ở mục I trên, đặc biệc quan trọng nhất là không tiêm vacxin khi cún cưng mới vừa được cho, mua về; đang bị bệnh do thời tiết, ủ rủ, chán ăn; và không tiêm vacxin khi bạn vừa mới tẩy giun cho cún. Để xử lý những vấn đề khi xảy ra sốc phản vệ, sau khi tiêm vacxin, bạn cần ở lại nơi tiêm vacxin từ 15 đến 30 phút để bác sỹ can thiệp khi sốc phản vệ xảy ra. Nếu cún cưng khỏe mạnh, bạn có thể đưa chúng về nhà.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cho cún cưng sau khi tiêm vacxin, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Sau khi tiêm vacxin, bạn nên đưa cún về nhà , cho cún nghỉ ngơi ở nơi nó cảm thấy thóa mái nhất.
 • Không tắm rửa cún cưng sau khi tiêm vacxin.
 • Không cho cún ăn những thức ăn có mùi tanh sau khi tiêm vacxin.

IV. KẾT LUẬN

Đối với một người nuôi cún và có một tình yêu đặc biệt với chúng thì việc chăm sóc sức khỏe, tiêm vacxin phòng ngừa bệnh là một bước không thể bỏ qua trong quá trình nuôi chúng.

cún là người bạn tuyệt vời của gia đình
chú cún nhỏ là người bạn tuyệt vời của gia đình

Trên thực tế, cún yêu có nhiều giống loại khác nhau; việc mua cún, hay được cho sẽ làm bạn không xác định được độ tuổi của cún để lựa chọn mũi tiêm phù hợp. Do đó, để việc tiêm vacxin có hiệu quả tốt nhất, bạn cần sự tư vấn của các bác sỹ thú y nha. Chúc cho cún yêu của bạn luôn khỏe mạnh và đáng yêu nhé!

197 views