Tuyệt Vời Với Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Thông Minh

Bạn rất thích nuôi chó vì chó là loài động vật vừa gần gũi vừa trung thành. Tuy nhiên, bạn đang rất đau đầu vì chú chó của mình cứ đi vệ sinh bừa bãi trong nhà? Bạn đã thử rất nhiều cách huấn luyện nhưng vẫn không hiệu quả? Bạn khoan hẵng bỏ cuộc hay bó tay chịu trận với chú chó yêu quý của bạn. Chúng cũng giống như những đứa trẻ thôi. Bạn cần dạy chúng dần dần thì chúng mới hiểu điều đó là sai được.Bài viết này sẽ mách bạn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản và 100% hiệu quả.

100% Hiệu Quả Với Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ
Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ 100% hiệu quả

Vậy nên bắt đầu dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ từ đâu?

Để việc huấn luyện hiệu quả bạn phải bắt đầu đúng nơi và đúng thời điểm. Cách đơn giản nhất là bắt đầu từ nơi chúng ngủ. Thường theo bản năng, những chú chó sẽ giữ cho chỗ ngủ của nó luôn sạch sẽ, thế nên chúng sẽ không đi vệ sinh bừa bãi nơi chúng nằm ngủ mà chúng sẽ kêu la để bạn biết được chúng mong muốn được ra ngoài xử lí. Thế nên, đó chính nơi bắt đầu để bạn có thể giúp chú chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ.

100% Hiệu Quả Với Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ
Không nên mắng nhiếc khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bằng cách quan sát bạn sẽ thấy được dấu hiệu cho thấy chú chó đang có nhu cầu đi vệ sinh. Những dấu hiệu đầu tiên là chúng sẽ chạy quanh, ngồi xổm, rên ư ử, ngửi dưới sàn và hướng đầu nhìn ra phía cửa.Ngay lúc này, bạn phải mang chúng ra đúng nơi mà bạn muốn chúng “xử lý” nhu cầu ở đó. Nếu bạn bắt gặp chúng đang ngồi xổm trong nhà thì bạn vẫn đem chúng ra ngoài. Trong trường hợp này, bạn không nên chửi rủa hay đánh chúng. Cách trừng phạt như vậy sẽ chẳng có hiệu quả gì trong việc dạy dỗ. Chúng sẽ chẳng thể hiểu được tại sao bị phạt và sẽ cho rằng đi vệ sinh là một việc sai.Chúng sẽ cho rằng không được đi bậy như vậy khi có mặt của bạn. Và rồi khi bạn đi vắng, chúng sẽ lại tiếp tục. Hãy là một người chủ thân thiện, dịu dàng với chú chó của bạn, có như vậy thì chú chó của bạn mới cảm nhận được tình yêu thương và dễ dàng ngoan ngoãn nge lời hơn.

Cần lưu ý về giống chó

Mọi người thường có một suy nghĩ sai lầm rằng giống chó nào cũng sẽ có số lần đi vệ sinh trong ngày giống nhau. Các bạn biết không? Tùy vào kích cỡ của giống chó mà chúng sẽ có tần suất đi vệ sinh khác nhau. Chẳng hạn, giống chó nào có kích thước nhỏ hơn sẽ đi vệ sinh nhiều hơn so với giống chó có kích thước lớn hơn. Nguyên nhân là do những chú chó nhỏ sẽ có kích thước bàng quang nhỏ hơn so với những chú chó lớn, nên sẽ chứa được ít nước tiểu hơn so với chó lớn.

Tìm hiểu thói quen đi vệ sinh của chó để lập kế hoạch sinh hoạt khoa học

Để biết được thói quen đi vệ sinh của chó nhà mình bạn phải theo dõi chúng trong vòng 2-4 ngày. Sau khi đã nắm được thói quen đi vệ sinh của chúng thì bạn phải lên một lịch luyện tập nhất quán và khoa học. Bằng cách tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y, bạn có thể tạo ra một thói quen sinh hoạt vừa đảm bảo sự phát triển cho chú chó, vừa phù hợp với thời gian của bạn. Đặc biệt, nên cho chó ăn đúng giờ và ra ngoài để đi vệ sinh vào thời gian nhất định mỗi ngày. Bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn nước uống sao cho hợp lý để tiện cho việc xác định thời gian mà chó muốn đi vệ sinh.

100% Hiệu Quả Với Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ
Thói quen đi vệ sinh của chó

Thông thường với những chú chó to sẽ ăn 2 lần 1 ngày với các bữa trưa và tối. Còn đối với chó nhỏ sẽ là 3 bữa 1 ngày với các bữa sáng, trưa và tối. Hầu hết các chú chó sau khi ăn sẽ đi vệ sinh. Vì vậy mà bạn nên thiết lập 1 thời gian cho chó ăn và tuân theo lịch trình đó. Nếu bạn thiết lập thời gian cho chó ăn là 15 phút thì sau thời gian đó bạn nên cất thức ăn nếu còn thừa đi để chúng hiểu rằng chỉ được ăn trong khoảng thời gian đó. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được số lượng thức ăn mà chó đã đưa vào cơ thể.

Lưu ý: Bạn không nên cho chó ăn liên tục, vì nếu cho ăn liên tục chó sẽ không đi vệ sinh theo thời gian cố định được bởi vì cứ thích là chúng ăn và lượng thức ăn đưa vào cơ thể chó quá nhiều bạn không thể kiểm soát được. Điều này cũng làm cho chó nghĩ rằng bạn không phải là người cung cấp thức ăn. Yếu tố này rất quan trọng khi huấn luyện chó

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Trước tiên bạn hãy xác định một nơi mà bạn muốn chú chó của mình đi vệ sinh, có thể là 1 góc sân, ban công, sân thượng, trong nhà vệ sinh,…Khi dẫn chó ra ngoài đi vệ sinh bạn phải dẫn qua một lối đi duy nhất và đưa chúng đến một chỗ duy nhất để đi vệ sinh. Như vậy chúng mới dễ dàng quen dần với trình tự này. Để những lần sau chúng sẽ tự biết bằng cách đánh hơi lối đi ngoài của chúng và biết đó là chỗ chúng được”‘xử lý”. Trong vài tháng đầu khi huấn luyện bạn phải có mặt ở đó để theo dỗi chúng. Tuy nhiên sự có mặt của bạn phải giữ một khoảng cách nhất định, không được đứng quá gần tránh việc ”quấy gầy” khi chú chó của bạn đang giải quyết nhu cầu. Cần tạo cho chúng một cảm giác thoải mái khi đi vệ sinh. Cứ làm như thế khoảng 1-2 tuần, chú chó của bạn sẽ quen dần và đi vệ sinh đúng chỗ.

100% Hiệu Quả Với Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ
Tập dẫn chó ra ngoài đi vệ sinh. Ảnh Internet

Bạn nên nhớ, để huấn luyện một chú chó đi vệ sinh đúng chỗ thì cần phải có thời gian và sự kiên trì. Có thể trong quá trình huấn luyện chúng sẽ vẫn đi bậy nhiều lần nhưng chỉ cần bạn lặp lại thói quen đi vệ sinh đúng chỗ cho chúng đến khi nào chúng hiểu được ý muốn của bạn thì chắc chắn chúng sẽ dần có thói quen đi vệ sinh đúng chỗ.

Lưu ý: Trong quá trình huấn luyện, nếu chỉ 1,2 tuần sau chúng lại đi bậy trong nhà thì bạn đừng bỏ cuộc, vì những chú chó cần phải có thời gian mới có thể đi vệ sinh đúng chỗ. Lúc này bạn không nên bỏ cuộc hay đánh đập chú chó của mình, làm như vậy vừa không hiệu quả vừa uổng phí bao công sức của bạn.

Khen thưởng khi chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn nên khen thưởng ngay khi chúng đi vệ sinh xong, như thế chúng mới hiểu được tại sao mình được khen thưởng, và những lần sau chúng sẽ làm y như vậy để được khen thưởng. Còn nếu bạn không khen thưởng đúng lúc và kịp thời thì chúng sẽ chẳng thể hiểu được tại sao lại được thưởng. Bạn có thể vuốt cằm hoặc thưởng cho nó một ít đồ ăn vặt. Như vậy, “chiến lược khen thưởng” cũng là một biện pháp hữu hiệu giúp chú chó của bạn nhớ đi vệ sinh đúng chỗ trong những lần sau.

100% Hiệu Quả Với Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ
Thưởng khi chó đi vệ sinh đúng chỗ

Tóm lại, để huấn luyện một chú chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công bạn phải biết bắt từ đâu, phải tìm hiểu thói quen đi vệ sinh của chó để lập ra một kế hoạch sinh hoạt khoa học, bước quan trọng nhất là quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, và bạn đừng quên khen thưởng khi chú chó làm tốt bài tập nhé. Với những cách đơn giản trên chỉ cần bạn kiên trì thì nhất định sẽ hiệu quả 100%. Chúc các bạn thành công trong việc huấn luyện chú chó cưng của mình! Đừng quên chia sẽ bài viết lên facebook để bạn bè cùng tham khảo nhé.

170 views