5 bí quyết đơn giản để sống hạnh phúc mỗi ngày

Là con người, ai ai trong chúng ta cũng mong muốn được hạnh phúc. Ở một khía cạnh nào đó, người ta luôn muốn học cách làm thế nào để sống hạnh phúc với những hình thức khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều này.

Thật không may, xã hội ngày nay không thể giúp chúng ta giải quyết sự rắc rối này. Chúng ta thường cho rằng hạnh phúc đi đôi với việc sở hữu của cải vật chất, và với dòng suy nghĩ này, thì nếu chúng ta sở hữu càng nhiều, chúng ta sẽ càng thấy mãn nguyện. Kết quả là nhiều người dùng hết quãng đời của họ để theo đuổi hạnh phúc, và kết quả nhận lại là sự thất bại khi họ không thể tìm thấy được phiên bản mà mình mong ước.

Hạnh phúc không phải là thứ mà bạn có thể tìm kiếm ở bên ngoài. Bạn không thể có được cảm giác giống như đang trên mây suốt trong một khoảng thời gian dài nhờ chỉ vào việc mua một chiếc váy mới hay tậu một chiếc xe hơi mới. Chắc chắn, việc mua sắm chỉ mang lại cảm giác hài lòng cho bạn trong một thời gian ngắn và không thể kéo dài được. Để rồi không lâu sau đó, bạn lại tiếp tục loay hoay tìm một thứ khác để lấp đầy khoảng trống cảm xúc đó.

Không thể có một viên thuốc nhiệm mầu nào có thể mang lại hạnh phúc được. Hạnh phúc là một hành động ở bên trong, một lựa chọn mà bạn phải thực hiện. Hãy thử những cách làm dưới đây để có thể cảm thấy hạnh phúc với bản thân mỗi ngày nhé.

1. Thực hành Chánh niệm

Bạn sẽ bắt đầu làm chủ một ngày sống của mình như thế nào? Nếu bạn bực bội lăn ra khỏi giường, pha một bình cà phê và lao ra khỏi nhà để đến nơi làm việc, bạn nghĩ một ngày của bạn sẽ diễn ra như thế nào?

Nếu bạn không làm chủ tâm trí của bạn, tâm trí của bạn sẽ làm chủ bạn. Đây là lý do tại sao tôi lại là một tín đồ trung thành trong việc như vậy thực hiện một “nghi thức trao quyền” vào mỗi buổi sáng.

Khi bạn dành thời gian để nuôi dưỡng tâm trí cũng như tình trạng cảm xúc của mình vào mỗi buổi sáng, bạn đang thiết lập những bước đi đầu tiên cho thành công của bản thân. Thiền, viết nhật ký, tập thể dục, nhắc lại những cam kết, uống nước trái cây, nhảy. Hãy làm bất cứ điều gì có thể để mang lại trạng thái tốt nhất cho bản thân. Thiền là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng chánh niệm còn tuyệt vời hơn thế nếu bạn muốn phấn đấu để. Chánh niệm (mindfulness) là cách để bạn có thể làm chủ từng khoảnh khắc trong cuộc đời.

Hãy phấn đấu để có thể làm chủ nhiều hơn trong mỗi khoảnh khắc nhất định của cuộc đời bạn. Thay vì vội vã chuyển từ thứ này sang thứ khác, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và tận hưởng những điều nhỏ bé trong cuộc sống.

Thực hành Chánh niệm 2 Kyna.vn
Ảnh minh họa (Nguồn: Kyna.vn)

2. Hãy biết ơn

Sống biết ơn là một cách sống tập trung vào những điều tích cực dù cho hoàn cảnh có khắc nghiệt đến đâu đi chăng nữa. Dĩ nhiên, việc biết ơn trong những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc đời là một việc không dễ dàng chút nào.

Tuy nhiên, trong cái rủi vẫn có cái may và bạn phải sẵn lòng tìm kiếm điều đó. Khi bạn đã luyện tập được thói quen biết ơn, bạn sẽ trân trọng hơn những sự việc được gởi đến trong cuộc đời bạn, và thật bất ngờ, khi đó nỗi buồn không còn xuất hiện nữa bởi vì bạn đang chọn sự yêu thương.

Các nghiên cứu cho thấy rằng lòng biết ơn có liên kết mạnh mẽ với những niềm hạnh phúc lớn hơn. Lòng biết ơn giúp người ta cảm thấy có nhiều cảm xúc tích cực hơn, lôi cuốn những trải nghiệm tốt đẹp, cải thiện sức khỏe và đối đầu với nghịch cảnh cách tốt hơn.

Nếu bạn chưa sẵn sàng, tôi khuyến khích bạn bắt đầu bằng cách ghi nhật ký lòng biết ơn. Đây là một phương pháp đơn giản và bạn chỉ mất vài phút mỗi ngày, nhưng lại có thể mang lại nguồn năng lượng để thay đổi cuộc sống của bạn. Bạn biết ơn điều gì nào?

3. Tìm cộng đồng của bạn

Theo tự nhiên, chúng ta đều là những sinh vật xã hội, do đó, việc kết nối với người khác giúp chúng ta phát triển, đặc biệt khi chúng ta phải đối mặt với những thời điểm khó khăn.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng những ai có sự liên kết với người khác tốt hơn sẽ có mức độ lo lắng thấp và trầm cảm thấp hơn, mức tự trọng cao hơn và sự thấu hiểu cho người khác tốt hơn. Tôi đã không thể trở nên như người bạn đang nhìn thấy nếu không có sự hỗ trợ vững chắc từ những người mà tôi gọi là gia đình. Mặc dù vòng tròn của tôi nhỏ, nhưng tôi biết rằng họ luôn ở phía sau tôi dù cho có vấn đề gì xảy ra đi chăng nữa.

Bạn sẽ trở nên giống với 5 người gần gũi bạn nhất. Nếu bạn muốn trở thành một người hạnh phúc và thành công, bạn cần phải chắc chắn rằng nhứng người bạn của mình cũng có mục tiêu giống như bạn.Hãy cố gắng tìm những người có khả năng giúp bạn trở nên một phiên bản tốt hơn chính mình ở thời điểm hiện tại. Họ sẽ giúp bạn gia tăng niềm hạnh phúc một cách tự nhiên và làm cho bạn cảm thấy hài lòng về bản thân mình. 

Ảnh minh họa 2 Code of Living
Ảnh minh họa (Nguồn: Code of Living)

4. Lắng nghe tiếng nói của con tim

Lý do khiến người ta mắc kẹt trong một vấn đề nào đó là bởi vì họ sống quá nhiều trong suy nghĩ của họ và không thể kết nối với trí thông minh thể chất (body intelligence) của chính mình.

Cơ thể của bạn là một đoàn tàu luôn không ngừng trò chuyện với bạn. Khi bạn không thể lắng nghe được tiếng nói của cơ thể, bạn có thể gặp rắc rối. Khi bạn càng đi sâu và dành sự chú ý cho cơ thể của mình, bạn càng có khả năng kết nối với trực giác của bạn.Đó là nơi trí tuệ nội tại (inner wisdom) của bạn hoạt động và đưa bạn trở về với chính mình.

Có một thực tế là mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta đều thông minh và trái tim như là người hướng dẫn hoạt động của các tế bào trong từng khoảnh khắc. Có nhiều phương thức khác nhau cho phép bạn kết nối với trí thông minh thể chất của mình, dù là nhảy, tập yoga hay luyện tập khí công. Khi bạn cho phép bản thân thoát khỏi những suy nghĩ trong đầu và lắng nghe tiếng nói của trái tim, bạn có thể nhận ra mọi thứ bạn cần đều ở trong chính bạn.

5. Đừng nghiêm trọng hóa các vấn đề

Cuộc sống vốn ngắn ngủi. Nếu bạn dành thời gian chỉ để lo lắng về mọi thứ, bạn đang bỏ lỡ những khoảnh khắc tươi đẹp. Không chỉ thế, điều này còn khiến cơ thể bạn dễ sinh bệnh.

Sự cường điệu hóa các vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống chỉ làm cho khoảng thời gian và sự chú ý đáng lẽ dành cho những thứ giá trị bị thu hẹp lại.

Khi còn nhỏ, chúng ta được khuyến khích chơi đùa và được tự do. Tuy nhiên, nhiều người đã đánh mất điều này khi họ thành người lớn. Nếu bạn thấy điều này đúng, hãy cho phép tôi được hỏi bạn một câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra khi bạn sống chậm lại và dành thời gian nhiều hơn để tận hưởng cuộc sống?

Chắc chắn vào lúc cuối đời, bạn sẽ không muốn ước gì mình đã cười nhiều hơn. Không một ai muốn sống với những hối tiếc. Vì thế, khi bạn đang nghiêm trọng hóa một vấn đề nào đó, hãy lùi lại một bước và tự hỏi bản thân: Liệu tình huống này có đáng để nản lòng không? Nếu không, hãy tiếp tục và làm chủ trở lại để tận hưởng cuộc sống.

Ảnh minh họa 3 MindbodyGreen
Ảnh minh họa (Nguồn: MindbodyGreen)

Lời kết

Thế giới bên ngoài không phải lúc nào bạn cũng điều khiển được, nhưng ngược lại, bạn hoàn toàn có thể làm chủ thế giới nội tâm bên trong của chính mình. Việc tìm kiếm những bí quyết những bí quyết đơn giản để sống hạnh phúc mỗi ngày là một lời cam kết, tuy nhiên, đây là một lời cam kết, một nỗ lực giá trị vì bạn xứng đáng có được một cuộc sống hạnh phúc.

Theo Ashley Elizabeth – Lifehack

Đọc thêm:

Vì sao bạn luôn trễ nải và làm thế nào để khắc phục?

Đâu là phương pháp đúng để lên kế hoạch và hoàn thành mọi việc?

40 views