5 bước quản lý thời gian hiệu quả mà bạn nên thử

Chào mọi người. Ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn mọi người một vài mẹo để giúp quản lý thời gian hiệu quả. Những mẹo này khá đơn giản, có thể áp dụng được cho tất cả mọi người, kể cả người đang đi học và người đã đi làm. Các bạn hãy tham khảo và áp dụng cho bản thân nhé.

Trong thời đại ngày nay, ta có thể thấy xã hội rất bận rộn. Nhiều người trong chúng ta ước gì một ngày có 48 tiếng để có đủ thời gian làm những việc mình cần và những việc mình thích. Nhưng có thật nếu một ngày có 48 tiếng thì tất cả mọi người sẽ có đủ thời gian dành cho bản thân không? Mình nghĩ là chưa hẳn, nếu như không biết cách quản lý thời gian thì dù một ngày có bao nhiêu giờ thì cũng vẫn cảm thấy thiếu thời gian mà thôi.

I/ Ngủ đủ giấc

ngủ đủ giấc
ngủ đủ giấc

Có thể bạn đang nghĩ: mình đang muốn tiết kiệm thời gian mà bảo mình đi ngủ, đi ngủ thì phí phạm thời gian quá rồi còn gì.

Nhưng thực ra giấc ngủ rất quan trọng cho năng suất làm việc cùng với sự tỉnh táo của các bạn. Nếu các bạn ngủ ít hơn 6h mỗi ngày, nguy cơ bị mắc các vấn đề liên quan đến trí nhớ là rất cao. Thiếu ngủ sẽ làm các bạn uể oải mệt mỏi, đầu óc không tập trung làm bất cứ điều gì. Bớt đi vài giờ ngủ nhưng lại làm việc chậm đi 1 nửa so với ngủ đủ, năng suất lại kém, vậy bạn tính xem giữa ngủ đủ và ngủ ít cái nào giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn?

Cơ thể của mỗi người sẽ cần số giờ ngủ khác nhau. Có người ngủ 7 tiếng đã thấy đủ nhưng có người phải ngủ 9 tiếng thì tỉnh dậy mới thấy tỉnh táo. Vậy nên mình sẽ không khuyên bạn ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, mà chính bạn phải tự xác định thời gian ngủ của bạn.

Nhưng tốt nhất, bạn nên ngủ trên 6 tiếng và dưới 10 tiếng mỗi ngày.

Nếu bạn thật sự bận rộn và muốn tiết kiệm thời gian, các bạn hãy tiết kiệm cho những việc khác, đừng bao giờ cắt giảm số giờ ngủ của các bạn vì điều này sẽ gây tác dụng ngược.

Nếu các bạn ngủ trung bình mỗi ngày 8 tiếng, các bạn vẫn còn nhiều thời gian để làm các hoạt động trong ngày. Chỉ cần bỏ bớt những việc vụn vặt linh tinh không cần thiết (các việc làm cũng được mà không làm cũng chẳng sao), mình tin các bạn sẽ có đủ thời gian để làm những gì mình muốn.

II/ Cắt bỏ thời gian chết

Cắt bỏ thời gian chết
Cắt bỏ thời gian chết

Như mình đã nói ở mục 1, cắt bỏ những khoảng thời gian không cần thiết chính là cách quản lý thời gian hiệu quả.

Thời gian chết ở đây được định nghĩa là thời gian dành cho những việc có cũng được mà không có cũng chẳng sao, không mang lại quá nhiều ý nghĩa hay giá trị gì cho cuộc đời mình. Chẳng hạn như đối với mình đó là việc xem phim, nghe nhạc, đọc truyện, lướt mạng xã hội để đọc những tin tức chẳng liên quan gì đến mình. Nếu các bạn đang trong thời kỳ bận rộn như chạy deadline thì tạm thời cắt giảm bớt khoảng thời gian chết.

Xin lưu ý những việc mình liệt kê ra ở trên là những việc ít giá trị đối với cá nhân mình, các bạn phải tìm ra những việc ít giá trị đối với các bạn.

Những bạn làm việc bằng cách lướt mạng xã hội hoặc dính dáng đến những việc nêu trên thì mình xin phép không tính đến. Vì một khi đó đã là công việc kiếm sống của các bạn thì không còn là “những việc làm trong thời gian chết” nữa.

III/ Xác định bản thân thuộc tuýp người sống về sáng hay về đêm (Early Birds or Night Owls)

Có lẽ chúng ta đã quen với việc con người thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm đúng không?

Thực ra trên thế giới có 2 kiểu người: đó là kiểu người Early Birds (chim sớm) và Night Owls (Cú đêm). Thật vậy, có những người chỉ giàu năng lượng hoạt động khi trời về đêm, đi ngủ trễ và thức dậy cũng khá trễ.

Nếu bạn là kiểu người sống về đêm, bạn hãy tập trung làm những việc quan trọng nhất vào ban đêm, và ngược lại, nếu bạn là kiểu người làm việc hiệu quả vào sáng sớm, hãy làm những công việc quan trọng nhất vào buổi sáng sau khi bạn thức dậy.

Hãy lắng nghe nhịp sinh học của cơ thể bạn.

IV/ Viết ra những việc cần làm

viết ra những việc cần làm
viết ra những việc cần làm

Có thể bạn nghĩ trong đầu rằng: “đã bận không có thời gian rồi mà bạn còn bảo tôi ghi chép cái gì ở đây, tốn thời gian thêm tại sao gọi là tiết kiệm?”

Đúng là việc viết kế hoạch có gây tốn thêm thời gian chút ít, nhưng chỉ tốn có 15 phút. Nếu như bạn không viết xuống những gì bạn cần làm, có thể bạn sẽ quên bẵng đi những việc quan trọng, hoặc do bản tính trì hoãn có sẵn trong bạn, bạn sẽ dành hết toàn bộ khoảng thời gian mà bạn giàu năng lượng nhất cho những công việc linh tinh không quan trọng. Đến khi nhớ ra việc cần làm thì đã quá trễ.

Nếu bạn chịu khó bỏ ra 15 phút mỗi ngày để viết nhanh những việc cần làm trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng ra 1 quyển sổ nhỏ và luôn mang theo bên mình, bạn sẽ yên tâm rằng bạn không bao giờ quên việc mình cần làm nữa.

V. Tự kỷ luật bản thân

tự kỷ luật bản thân
tự kỷ luật bản thân

Việc cuối cùng và cũng là việc quan trọng nhất: đó là các bạn phải tự kỷ luật bản thân, tự đặt ra hình phạt và giải thưởng cho bản thân. Cho dù mình hay bất cứ ai đưa ra cho bạn những bí quyết để bạn áp dụng cho cuộc sống, mà bạn không rèn kỷ luật của bạn thân để có thể thực hiện theo những mục tiêu mà bạn đề ra, thì bạn chẳng thể nào thành công.

  • Trên đời này không có việc gì dễ dàng, muốn thành công trong bất cứ việc gì cũng cần phải có kỷ luật, kể cả việc quản lý thời gian cũng vậy. Có thể thời gian đầu khi bạn mạnh dạn cắt đi khoảng thời gian chết dành cho những việc linh tinh, bạn sẽ cảm thấy khá thiếu thốn và khó chịu, chỉ muốn phá vỡ tất cả những quy định mà mình tự đặt ra để có được 1 chút thoải mái từ thói quen trì hoãn cũ. Nhưng nếu bạn kiên trì theo thời gian, bạn sẽ đạt được những gì bạn muốn. Tất cả những người thành công trên thế giới đều nhờ kỷ luật mà thành công, không có một phép màu nào ở đây hết.

—-jendymy—-

630 views