5 cách khắc phục rối loạn giấc ngủ ở các cặp vợ chồng

Ngủ bên cạnh người ấy của bạn có thể là một khoảng khắc thoải mái và thường được xem là dấu hiệu của một cuộc sống gia đình ổn định, lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều người đấu tranh để chia sẻ giường với đối tác của họ hơn là cho phép.

Có thể bạn không quen khi có người khác ở trên giường mình, việc đó làm mình thấy khó ngủ. Do đó, bạn muốn độc chiếm chiếc giường và giành tất cả cho mình, nhưng cảm thấy như vậy thật ích kỷ. Bạn muốn tìm cách giải quyết ổn thỏa.

Ngủ bên cạnh ai đó có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Có thể bạn là người ngủ nhẹ và bạn thức dậy nhau suốt đêm. Có lẽ một người có thói quen ngáy to khiến người kia tỉnh táo. Có thể một người luôn bò lên giường vào đầu giờ sáng trong khi người kia thích đi ngủ lúc 10 giờ tối

Bạn không phải cảm thấy xấu hổ khi cảm thấy khó ngủ với bạn đời của mình và bạn cũng không phải từ bỏ hoàn toàn về điều đó. Các vấn đề phổ biến có thể được giải quyết với các giải pháp đơn giản như gối bổ sung. Dưới đây là năm cách khắc phục các vấn đề về giấc ngủ phổ biến mà các cặp vợ chồng giải quyết.

1. Thay đổi kích thước của giường hoặc nệm

Có thể khó ngủ qua việc quăng quật và xoay người suốt đêm, đặc biệt nếu họ phải ra vào giường. Thức dậy nhiều lần trong một đêm có thể khiến bạn thất vọng và kiệt sức. Giải pháp có thể là chuyển sang nệm lớn hơn hoặc nệm giảm thiểu chuyển động.

Hãy tìm một tấm nệm cho phép có đủ không gian để đối tác của bạn có thể di chuyển xung quanh mà không ảnh hưởng đến bạn hoặc xem xét một chiếc nệm được làm cho hai người ngủ . Giường này cho phép mỗi người chọn mức độ vững chắc của riêng mình. Nó cũng giảm thiểu bất kỳ sự xáo trộn nào mà đối tác của họ có thể cảm thấy.

làm sao để có giấc ngủ ngon vợ chồng
làm sao để có giấc ngủ ngon vợ chồng

Một tấm nệm xốp giống như loại đặc trưng trong các quảng cáo nơi ai đó nhảy lên giường với một ly rượu vang không pha sẵn sẽ giúp giảm thiểu tác động của các chuyển động của đối tác của bạn.

2. Thông cảm cho nhau về thời gian hoạt động

Nếu một trong hai bạn là một con cú đêm và người còn lại dậy sớm, giờ đi ngủ có thể trở thành nguồn gốc của xung đột. Thật khó để một người ngủ nhẹ bị chen lấn bởi đối tác của họ đi ngủ bốn giờ sau họ. Nói chuyện với đối tác của bạn về việc đàm phán một số thỏa hiệp. 

Nếu bạn cảm thấy khó đồng ý về giờ đi ngủ, hãy thương lượng với đối tác của bạn. Đừng đi ngủ trước hoặc sau một thời gian nhất định, cho con chim sớm có cơ hội ngủ hoàn toàn trước khi con khác đi vào. Cân nhắc cho con cú đêm đeo mặt nạ mắt để cho phép chúng ở trên giường trong khi bạn tình của chúng thức dậy Bắt đầu một ngày.

3. Đừng mang điện thoại lên giường

Nếu một đối tác thích mang thiết bị lên giường và đối tác kia thì không, sẽ có rất ít sự thỏa hiệp được tìm thấy. Khoa học khá nhất trí về việc  màn hình có thể gây  hại cho người ngủ khỏe mạnh. Cả hai đối tác nên đồng ý về thời gian để giữ công nghệ ra khỏi phòng ngủ hoặc tắt màn hình. Điều này sẽ ngăn cả hai đối tác bị gián đoạn giấc ngủ và có thể giúp bạn giảm sức mạnh sau một ngày dài.

2 tai sao dan ong kho ngu hon khi gan phu nu ngoisao.vn w1024 h680 2 tai sao dan ong kho ngu hon khi gan phu nu ngoisao.vn w1024 h680 đợi,

người ta thì ngồi dán mắt vào màn hình mãi không ngủ được. Ánh sáng xanh điện thoại chính là nguyên nhân dẫn đến rối loạn giấc ngủ, nhất là ở tuổi trung niên, khi  mà nhu cầu giấc ngủ của họ khá cao.

4. Dùng tiếng ồn trắng để dễ ngủ hơn

Đối tác ngáy có thể là một trong những điều khó ngủ nhất. Ngáy có xu hướng cụ thể theo vị trí nên nhiều bác sĩ khuyên nên chuyển đổi vị trí để ngừng ngáy. Thay vì ngủ trên lưng, các bác sĩ khuyên bạn nên nằm nghiêng. Thay đổi vị trí có thể cắt giảm tiếng ồn và khó thở cho bất kỳ người ngáy nào. Sử dụng quạt tiếng ồn trắng hoặc máy âm thanh cũng có thể giúp làm giảm tác động của tiếng ngáy lớn và giữ cho cả hai đối tác không bị xáo trộn.

Bạn có thể lựa chọn cho mình một tư thế ngủ thoải mái nhất (thường là nghiêng trái) giúp dễ vào giấc ngủ và giảm được việc bạn ngáy khi đi ngủ. Tư thế ngủ thoái mái xuất hiện khi bạn xoay trở và gặp phải một tư thế khiến bản thân thả lỏng nhất, không vướng bận lo nghĩ nhiều.

Nhiệt độ tối ưu cho giấc ngủ dao động từ 68 đến 72 độ f, Breus nói. Nhưng điều đó sẽ không thuyết phục được một đối tác khao khát một phòng ngủ ấm áp đến mức dừng bí mật đi bộ điều nhiệt, cũng như không ngăn cản người bạn đời lạnh lùng ném cửa sổ. 

Gọi một thỏa hiệp: Chọn nhiệt độ giữa hai sở thích của bạn. Người thích mặc ấm hơn có tùy chọn đắp chăn khác hoặc đồ ngủ dày hơn, trong khi đối tác ưa lạnh có thể ngủ bên ngoài ga trải giường hoặc chăn bông, Breus gợi ý. Nâng cấp lên một chiếc giường lớn hơn cũng có thể giúp đỡ.

5. Sử dụng hai cái chăn nếu đang dùng một cái

giấc ngủ ngon ở người có gia đình
giấc ngủ ngon ở người có gia đình

Nếu bạn có một cái chăn trên giường, đừng đánh nhau, hãy lấy một cái chăn khác. Giải pháp này khắc phục mọi vấn đề giữa hai đối tác và người an ủi họ. Không có quy tắc rằng bạn phải ngủ dưới cùng một tấm chăn. Các nắp riêng biệt cũng có thể cắt giảm việc tung và biến nó thành một sự thích ứng đa hữu ích.

Thay vì từ bỏ hoàn toàn việc chia sẻ giường với đối tác của bạn, hãy thử một trong những kỹ thuật này để cải thiện thói quen ngủ của bạn. Ngủ trên giường riêng biệt có thể là một phần bình thường của cuộc sống gia đình lành mạnh, nhưng sự thỏa hiệp có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc tạo ra sự hài hòa trên một chiếc giường chung.

Tuy nhiên cũng phải nhắc lại, những phương pháp trên chỉ có tác dụng tạm thời thôi. Đời sống vợ chồng cần quen hơi nhau, không ai lại tách biệt ra như thế cả. Hãy quen dần với hơi ấm của người ấy trong giường ngủ, sẽ tốt cho hạnh phúc hôn nhân hơn.

177 views