5 cách sống xanh, giảm rác thải

Nếu bất cứ ai trong số các bạn nghĩ là cái chuyện môi trường nó chả ảnh hưởng gì đến bạn thì mình năn nỉ bạn hãy nghĩ lại. Tại vì nó gần bạn hơn là bạn nghĩ. Ý thức về môi trường ở Việt Nam còn quá thấp, và nó thực sự thấp báo động. Các bạn à khi mà cái tâm lý cha chung không ai khóc mà đã ngấm quá nặng ấy thì những người văn minh bị gọi là dở hơi vì ngoài bản thân họ ra họ còn nghĩ đến người khác nghĩ đến động vật, nghĩ đến môi trường. Khi người ta vứt rác xuống cống bít miệng cống thì nhà bạn bị ngập. Khi môi trường ô nhiễm thì chính con cái bạn bị nhiễm độc nhiễm chì. Khi ngoài biển toàn nhựa thì bạn ăn tôm cá vào cũng chỉ là ăn nhựa vào người thôi. Hãy cùng với mình tạo nên một sự khác biệt mình chỉ là một người thôi, nhưng nếu mình có thể hạn chế dù chỉ một cái túi nhựa để một con vật không phải chết thì mình cũng sẽ làm, và mình mong các bạn sẽ làm theo những gợi ý của mình sau đây để hướng đến một cuộc sống zero waste, tức là sống xanh và giảm rác thải đặc biệt là rác nhựa không phân hủy đến mức tối thiểu có thể.  Những cái cách này cực kì đơn giản và các bạn sẽ không chỉ bảo vệ được môi trường sống của chính các bạn và con cái các bạn mà còn tiết kiệm được tiền nữa. Và sau đây là những cách đơn giản mà hiệu quả nhé.

1.Mang theo túi vải để mua sắm

Điều đầu tiên và đơn giản nhất nhất nhất là hãy luôn mang theo một cái túi vải bên mình để mua sắm không cần lấy túi nilon. Những cái túi vải này như này rất nhiều và bạn chỉ cần gập gọn nó lại bạn cho vào túi là mua gì bạn cũng có thể đựng hết. Sau khi dùng thì chỉ cần giặt sạch đi thì dùng được nhiều lần. Chỉ cần một mình bạn áp dụng cái này thôi là một năm đã giảm được biết bao nhiêu cái túi nilon không cần thiết rồi. Bạn hãy hình dung, nếu tất cả chúng mình đều làm việc ấy thì cái sự khác biệt sẽ rất rất lớn. Đi mua hàng hóa nhỏ các thứ là như thế. Còn đi siêu thị thì mang cái túi lớn hơn chút. Những chiếc túi này là bằng nhựa nhưng mà nó lại sử dụng được rất lâu dài cho nên giảm được rất rất nhiều túi nilon khác. Các bạn ra siêu thị người ta sẽ bán cái túi này rất là nhiều mua vài chục ngàn bạc thôi mà dùng được biết bao lâu luôn ấy. Mình đã làm cái cách này rất lâu rồi và nó cực kì tốt. Nếu bạn có thói quen lấy túi nilon về làm túi đựng rác ấy, thì bạn có thể mua các túi nilon cuộn, loại phân hủy sinh học. Nó tốt hơn nhiều, túi này rất rẻ và bán rất nhiều ở siêu thị các bạn có thể mua nhé.

Có nhiều loại túi vải bạn có thể mang theo để mua sắm
Có nhiều loại túi vải bạn có thể mang theo để mua sắm

2.Trả vỏ sản phẩm cho cửa hàng bán sản phẩm đó.

Cách thứ hai là trả hộp, trả chai lọ cho các cửa, cửa hiệu. Mình biết không phải cái nào cũng trả được, nhưng trả được cái nào thì hay cái ấy nhất là các shop nhỏ online, bạn cứ chủ động nhắn tin hỏi họ mà xem 9/10 trường hợp họ sẽ rất vui vẻ nhận chai lọ hộp rỗng để dùng lại. Ví dụ, mình là khách quen mua pate tươi cho mèo ở một cái shop online gọi là The pet Viet Nam. Trung bình mỗi tuần 3 con mèo nhà mình sẽ ăn hết 2 cái hộp nhựa và nếu vứt đi thì rất là lãng phí vô. Thế là mình nhắn tin mình hỏi “shop ơi bạn có nhận lại hộp rỗng không? Mình dùng hết mình sẽ rửa sạch để đó, để đến khi bạn giao cho mình hộp mới thì mình sẽ trả luôn hộp rỗng từ lần trước.” Giống như chuyện giao sữa đậu nành ngày xưa ấy cái này những cái bạn 9x đời đầu sẽ biết ngày xưa người ta hay giao sữa đậu nành trong cái chai thùy tinh, cứ giao chai mới thì nhận lại chai cũ. Thì bao bì nhựa càng phải thế, khi mình liên hệ hỏi thì bên shop họ rất vui vẻ họ nhận và họ còn bớt tiền hộp cho mình trong cái tổng tiền mình mua pate nữa. Tức là thay vì cứ mỗi tuần mèo nhà mình thải ra 2 cái hộp nhựa như thế này thì quanh năm suốt tháng sẽ trở thành một số lượng rất lớn thì mình cứ mua bao nhiêu thì trả bấy nhiêu hộp rỗng rất là dễ làm nhưng tạo nên tác dụng rất lớn.

Hoặc là mình biết là một số hãng mỹ phẩm như là The Body Shop chẳng hạn, họ thi thoảng vẫn có những đợt vận động nhận lại hũ thủy tinh rỗng. Bạn dùng hết mấy cái lọ thủy tinh của The Body Shop thì để đó bạn gom lại bạn trả cho người ta.

3. Thay đổi đồ dùng trong bếp từ nhựa sang thủy tinh, gỗ, sứ, giấy…

Cách thứ ba là thay thế các lựa chọn của bạn trong bếp cái này nó quá đơn giản là thay vì dùng cái giấy film trong để bọc thức ăn khi mà xong giờ cơm ấy thì bạn chỉ cần lấy cái dĩa đậy lên là các bạn có thể để vào tủ lạnh ngon lành rồi mà không cần dùng giấy. Ngoài ra các bạn còn có thể bỏ dùng ống hút nhựa và thay bằng các loại ống hút khác như là ống hút cỏ, ống hút tre, ông hút giấy, ống hút thủy tinh hoặc ống hút kim loại. Cái này thường các siêu thị không có bán các bạn phải lên mạng tìm cái từ khóa ống hút cái chất liệu như bạn muốn là nó hiện ra những cái chỗ bán thôi.

ng hút tre tự nhiên bạn có thể mua online
Ống hút tre tự nhiên bạn có thể mua online

Bên cạnh đó các bạn có thể thay vì dùng các hộp nhựa đựng thức ăn, bạn dùng hộp thủy tinh. Các hộp đựng thức ăn của mình đều là thủy tinh và không những nó đẹp hơn mà còn rất rất rất bền. Hộp nhựa bạn dùng vài tháng là ố, là xấu là không muốn dùng nữa là bạn bỏ đi đúng không. Nhưng mà hộp thủy tinh thì nó sẽ bền đẹp theo thời gian và như thế thì không những bạn hạn chế được lượng hộp nhựa vứt đi mà còn dùng đồ xịn bền đẹp và lại còn đỡ tốn tiền mua hộp mới nữa. Nói chung trong bếp nhà bạn có rất là nhiểu dụng cụ bằng nhựa mà bạn nên thay thế bằng gỗ, bằng tre bằng sứ, bằng thủy tinh. Không chỉ vì những lý do mình đã nói ở trên mà những cái chất liệu này khi dùng để đun nấu, ăn uống, thì cũng tốt hơn cho sức khỏe.

dùng nhà bếp bằng sứ
                                                          Đồ dùng nhà bếp bằng sứ

4. Không mua nước đóng chai, hãy dùng nước mang từ nhà

Cách thứ tư là ngừng mua nước đóng chai vì mỗi lần bạn mua xong vứt đi thì thật sự là bạn thải ra rất nhiều chai nhựa cho môi trường. Bạn tưởng cái nước đó là tinh khiết thực ra nó không khác gì với nước bạn lấy từ vòi ra đun sôi để nguội cả. Và đặc biệt nếu nhà bạn có lắp máy lọc nước thì chả có lý do gì bạn mua nước đóng chai uống cả. Như mình, thì mỗi tối trước khi đi ngủ, mình đều rót nước đầy một cái chai 500ml, sau đấy mình để vào tủ lạnh.Thế là ngày hôm sau mình có đi đâu ra ngoài là mình có nước lạnh mang theo uống rồi. Đọc đến đây thì có thể có một số bạn nghĩ là ” ôi dồi ôi đi đâu mua cái chai nước cho tiện chứ ai mà nhớ được đúng không?” Nhưng mà thực sự nó không như bạn nghĩ đâu. Bạn cứ thử làm như mình 1 2 hôm là bạn sẽ thấy quen ngay lập tức, và bạn sẽ thấy sự tiện lợi khi mà bất cứ lúc nào khát thì bạn có nước ngay bên mình. Trưa hôm nào đi ngoài đường nắng đang khát mà lại không có cửa hàng nào xung quanh mà bạn lóc cóc đi tìm mua nước có phải khổ không. Bạn cứ tin mình đi..

5. Tận dụng các loại chai có thể tái sử dụng như chai đựng nước giặt hay nước rửa bát,…

Cách thứ năm để trở thành một người ít xả rác là tận dụng tất cả các loại refill khi mà bạn mua các loại xà bông, nước giặt các thứ. Khi bạn đi siêu thị bạn có để ý rất nhiều loại hóa mỹ phẩm đều có bán cái túi để bạn mua về bạn trút vào chai không. Đồng ý là cái túi nhựa cũng phải vứt, thế nhưng mà cái túi nhựa thì còn đỡ hơn là cái chai nhựa ví dụ như nước rửa bát của mình. Bản thân cái chai này là cái chai tái chế và mình mua về thì nó bằng 2 chai nước rửa bát cỡ bình thường. Khi mình mua như thế này thì thứ nhất là giảm lượng chai nhựa thải. Thứ hai là sử dụng lại chai tái chế. Thứ ba là mua một lần dùng rất lâu mới phải đi mua tiếp. Thứ tư là nó rẻ hơn bao nhiêu so với mua lẻ từng chai nhỏ lợi cả mấy đường đúng không.

Tận dụng các loại chai có thể tái sử dụng như chai đựng nước giặt hay nước rửa bát
Tận dụng các loại chai có thể tái sử dụng như chai đựng nước giặt hay nước rửa bát

Những cách mà mình chia sẻ từ đầu tới giờ toàn là đơn giản rất dễ làm và rất rẻ thậm chí không tốn chút nào nhưng nếu kinh tế đã vững rồi thì các bạn có thể bắt đầu mua các loại hóa chất lành tính để dọn nhà. Những loại như thế này nó đắt hơn nhưng mà cực kì khác với nước tẩy rửa vệ sinh bình thường thứ nhất là những cái chai này luôn luôn là nhựa tái chế có thể tái chế tiếp. Thứ hai là điểm khác biệt hoàn toàn khi bạn đọc thành phần.Những loại hóa mỹ phẩm gia đình bình thường ấy bạn đọc thành phần luôn luôn là những cái tên rất dài và toàn là những cái tên hóa chất mà bạn không hiều nó là gì. Nhưng những loại này thành phần của nó ngắn hơn và dễ hiểu hơn hẳn. Ví dụ như cái chai xịt lau đa năng mình đang dùng thì có Soap bark, coconut and corn có thế thôi và về lâu dài thì nó cực kì lành tính cho bạn và cha mẹ ,con cái bạn. Nếu có thể thì nên mua những cái thứ này dùng trong nhà nhé, nó đắt nhưng mà nó xắt ra miếng.

Hy vọng là các bạn thích bài chia sẻ vừa rồi. Nếu có gợi ý gì cho mình và mọi người để hạn chế rác thải thì comment ở phía dưới để chia sẻ nhé. Mình rất rất rất rất khuyến khích các bạn ngày hôm nay ngồi google đọc về lối sống xanh zero waste, để xem bạn có thể sống nhẹ nhàng hơn, tinh giản hơn và từ đó chất lượng cuộc sống cũng cao hơn như thế nào. Mình cảm ơn các bạn.

356 views