5 chi tiết thừa thãi của phim IT chapter II – Chú hề ma quái

IT chapter II hiện đang là bộ phim kinh dị làm mưa làm gió ở các rạp chiếu phim, đem lại nguồn doanh thu khổng lồ cho phía đầu tư. Tuy nhiên, phim nhận được nhiều ý kiến trái chiều, cả khen cả chê, và hầu như đều cho rằng nó không thể bằng được phần 1. Bộ phim kéo dài ba tiếng nhưng không đủ cuốn hút, có nhiều chi tiết dài dòng, gây mệt mỏi cho người xem.

IT Chapter II - Chú hề Ma quái phần 2
IT Chapter II – Chú hề Ma quái phần 2 hiện đang công chiếu ngoài rạp

Bài viết có SPOIL nhiều chi tiết nội dung phim, hãy xem trước khi đọc – đây là cảnh báo trước.

Phân cảnh về cặp đôi đồng tính ở đầu phim

Hai người này, cùng đám côn đồ tấn công họ, hoàn toàn không đem lại ảnh hưởng gì lớn cho nội dung phim ngoài giới thiệu IT đã quay trở lại sau 27 năm. Thế nhưng nó lại chiếm hơn 10 phút đầu của bộ phim, khiến nhiều người xem phim còn lầm tưởng đây là những nhân vật quan trọng. Dù sự thật là sau cảnh ấy chẳng ai nhớ đến họ nữa.

Diễn biến của đoạn này cũng chẳng có ý nghĩa nào rõ ràng. Đầu tiên là cặp đôi vui chơi trong ngày lễ hội, sau đó bị một đám kỳ thị đồng tính tấn công, cuối cùng là rơi xuống sông và đột nhiên gặp phải IT. Vậy cảnh vui chơi để làm gì? Việc bị tấn công thì có ý nghĩa gì? Khi phần quan trọng nhất chỉ là IT xuất hiện mà thôi?

Khu vui chơi các nhân phụ lần đầu xuất hiện
Khu vui chơi các nhân phụ lần đầu xuất hiện

Nhân vật cô bé có vết bớt trên mặt

Giống như cặp đôi đồng tính ở trên, cô bé cũng xuất hiện vào phần đầu phim và có tương tác với họ. Nhưng phải đến khoảng giữa phim cô bé mới bị giết hại. Tuy nhiên, lại một lần nữa, nhân vật này cũng rất thừa thãi và tốn thời gian của phim. Cái chết của em chỉ giống như một đoạn phim kinh dị ngắn tự nhiên bị nhét vào giữa vì lỡ quay rồi bỏ thì phí.

Đoạn đầu chỉ là cô bé nhận được con gấu bông do cặp đôi kia tặng. Đến đoạn giữa, em cùng mẹ đi xem một trận bóng, và trong lúc đấy em đã bị Chú hề ma quái lừa chui xuống gầm ghế, đồng thời bị ăm thịt một cách dã man. Nhưng nó thật sự chẳng mang ý nghĩa gì vì chẳng ai biết cô bé là ai, tên gì. Em cũng không hề có liên hệ với nhóm nhân vật chính. Thật sự rất khó hiểu với ý nghĩa tồn tại của nhân vật này?

Cô bé đi một mình và gặp phải Tên Hề
Cảnh cô bé đi một mình và gặp phải Tên Hề

Nhân vật cậu bé sống tại căn nhà cũ của Bill

Đây là một nhân vật xuất hiện trong trailer của phim, vậy nên nhiều người (trong đó có mình) đã tưởng rằng cậu bé sẽ có ảnh hưởng gì đấy. Nhưng mà không, độ tồn tại của cậu cũng chẳng khác gì hai chi tiết đã kể phía trên – cô bé và cặp đôi. Có lẽ biên kịch cũng muốn dính cậu với Georgie – em trai của Bill – nhưng nó đã thất bại hoàn toàn.

 

Trước khi cậu bé bị giết trước mặt Bill
Trước khi cậu bé bị giết hại một cách dã man trước mặt Bill

Lần đầu gặp mặt, cậu thể hiện mình là fan của Richie, nhưng từ sau đấy không còn mối liên hệ nào với Richie mà lại gắn với Bill. Sau khi để lộ rằng mình cũng nghe thấy một số thứ và bị Bill bảo rằng phải chuyển nhà, cậu vẫn đến chơi ở lễ hội và bị giết dã man trước mặt Bill. Cảnh này được cho là để làm tăng cảm xúc hận thù của Bill và sau đấy cho anh sự giải thoát khỏi tội lỗi bản thân.

Tuy nhiên, nếu tính theo đúng logic tâm lý thì Bill không thể dễ dàng tha thứ cho bản thân hơn mà ngược lại, anh càng phải day dứt sau cái chết của cậu bé. Ngoài ra, việc Bill tức giận và bỏ đi tiêu diệt IT một mình thì có ý nghĩa gì khi chỗ anh đến cũng là nơi mọi người vốn phải đến từ đầu? Mất công đi trước nhưng tất cả mọi người vẫn đến nơi cùng một lúc?

Những cảnh quá khứ sau khi nhóm nhân vật chính tách ra

Việc tách ra cũng là một chi tiết vô cùng bất hợp lý. Khi Riche cùng Eddie nói rằng nó rất nguy hiểm, hoạt động cùng nhau mới là thượng sách, thì Bill nói rằng không phải cả mùa hè năm đấy họ đều ở bên nhau – dùng câu ấy làm lý do tách ra. Nhưng sự thật là năm ấy họ cũng tách ra và cũng gặp nguy hiểm, vậy thì nó hợp lý chỗ nào?

Hội Thất Bại trong hoạt cảnh quá khứ
Hội Thất Bại trong hoạt cảnh quá khứ

Ngoài ra, các cảnh trong quá khứ rất lộn xộn và không làm rõ được nó nằm ở đoạn nào trong dòng thời gian ở phần 1. Trong đoạn này thì băng tay của Eddie vẫn còn mới, có thể là vừa mới làm xong, hoặc là đã làm lại. Sau đấy, Ben ngồi nói chuyện với ảo giác Bev và bảo rằng “sau khi giết IT” – có vẻ như dòng thời gian đã rõ. Tuy nhiên, nếu họ đã “giết” Tên hề ma quái, vậy tại sao vẫn gặp ảo giác?

Tiếp đó là cảnh phiên bản hồi nhỏ của các nhân vật chính gặp phải IT, và bị tấn công suýt mất mạng. Liệu đó có phải là lý do họ đi khỏi Derry? Nhưng là vào lúc nào? Cả gia đình cùng chuyển đi thì có vẻ hợp lý, bởi giờ nhà Bill đã có người khác ở, ông dược sĩ cũng không biết mẹ của Eddie đã chết, v.v. Thế nhưng nhân vật cha của Bev thì có vẻ đã ở lại Derry, vậy Bev phải lớn đến một độ tuổi nào đó mới có thể tự đi được?

Đồng thời, vì kịch bản không được quay từ phần 1 mà phải sau hai năm mới quay tiếp, nên các diễn viên “nhí” không còn nhí nữa. Rất nhiều công nghệ CGI và kỹ xảo giảm tuổi đã được đổ vào. Những cảnh này chiếm rất nhiều thời gian của phim, nhưng lại chẳng có ý nghĩa nào rõ ràng ngoài tạo ra nhiều jump scare có phần khá… rẻ tiền.

Những cảnh di chuyển và tình tiết hài hước không cần thiết

Rõ ràng là cả nhóm nhân vật chính giờ đều đã công thành danh toại, giàu có, có điện thoại và có xe riêng. Tuy nhiên cả phim chỉ có đoạn đầu và một số lúc họ sử dụng điện thoại, sau đấy thì hoàn toàn trong trạng thái mất liên lạc với nhau. Ngoài Bill sau đấy mua lại cái xe đạp cũ đã nát bét của mình (và tốn tầm mấy phút của phim cho nguyên đoạn đạp xe) thì tất cả toàn chạy bộ, dù lúc nào cũng kêu là sắp hết thời gian.

Hoặc lúc đã đến ngôi nhà, chui xuống đường cống ngầm, và chuẩn bị chiến đấu với IT, vẫn phải lê thê một đoạn. Đầu tiên là phải quay đoạn đi vào ngôi nhà, sau khi lượn lờ một hồi thì bị IT tấn công. Đến đoạn tiếp theo, thì mỗi lần rẽ phải quay một lần, mỗi lần xuống chỗ khác cũng phải quay một lần. Ngay cả lúc sắp đánh cũng phải quay mặt từng nhân vật (cũng may chưa slow-mo như Cô dâu 8 tuổi, không thì chết.)

Hội Thất Bại trong lúc thực hiện Nghi Lễ
Hội Thất Bại trong lúc thực hiện Nghi Lễ

Ngoài ra còn một vấn đề khác, đó là sự gây hài của phim – dù đây là phim kinh dị nhưng hơn nửa thời gian chỉ thấy cả rạp ngồi cười. Mình thì không ghét việc cho hài hước vào phim kinh dị, bởi ngoài việc đấy là tính cách của nhân vật Richie, thì nó cũng sẽ giảm sự căng thẳng, đồng thời giúp những đoạn kinh dị thêm phần đáng sợ, jump scare sẽ gây giật mình hơn.

Nhưng mà khi chi tiết gây cười đã nhiều và khiên cưỡng thì lại chỉ giống như nhét thứ gì đó vào mồm, rặn ra mà cười chứ cảm xúc sâu bên trong thì không có. Nhiều đoạn cần sự nghiêm túc nhưng cứ giật giật vào câu bông đùa vào khiến không khí mất sạch. Điển hình là cái chết của Eddie.

Lúc anh chết đã gây xúc động mạnh cho cả người xem lẫn bạn bè, đặc biệt đối với Richie. Thế nhưng câu cuối của Eddie trước khi chết lại là “tôi đã ngủ với mẹ của cậu” – tự nhiên cái chết ấy lại biến thành trò đùa. Dù sau đấy khi toàn bộ nơi ấy đổ sập, 4 người còn sống sót đau khổ vô ngần, thì cũng không thể thay đổi sự thật rằng câu cuối của Eddie nó chẳng để lại cái gì hết.

Cả nhóm đã quay lại với nhau ngoại trừ Stanley
Cả nhóm đã quay lại với nhau ngoại trừ Stanley

Dù kéo dài suốt 3 tiếng nhưng phim có quá nhiều chi tiết thừa thãi, trong khi đó thì nhiều vấn đề, câu hỏi lại bị bỏ ngỏ, gây khó hiểu và rối rắm cho người xem. Nói tóm lại, IT Chapter II – Chú hề Ma quái phần 2 quả thật là một bộ phim kinh dị xem được trong thời điểm hiện nay. Nhưng để so sánh với phần 1 và để nói trên mặt bằng phim kinh dị nói chung thì phim chỉ tầm trung.

158 views