5 điều kỳ diệu thúc đẩy bạn không ngừng học hỏi

Nhiều người tin rằng việc học kết thúc khi chúng ta rời khỏi ghế nhà trường hoặc nếu muốn học dễ dàng, bạn cần phải có IQ cao, và một niềm tin khá phổ biến là chỉ có người trẻ mới cần học. Nhưng thực tế, những niềm tin đó không chỉ hoàn toàn sai lầm mà còn gây hại mức không tưởng cho những ai bám víu vào chúng.

Khả năng học hỏi đều có sẵn trong mỗi chúng ta, bao gồm cả chính bạn. Bạn nên tìm thấy khao khát, động lực và mục đích để luyện tập thói quen học hỏi. Bài viết này hướng đến 5 điều kỳ diệu mà bạn sẽ không thể ngờ tới khi bản thân không ngừng học hỏi.

1. Tư duy trở nên sắc sảo hơn

Việc duy trì sự học hỏi giúp tâm trí bạn luôn tươi mới, khỏe khắn và có một trí nhớ nhạy bén. Trên thực tế, nghiên cứu đã chứng minh việc học nói chung có nhiều tác động hữu ích đến não, bao gồm làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí.

Tôi sẽ lấy câu chuyện từ một khách hàng tìm đến tôi yêu cầu sự hướng dẫn cho họ làm ví dụ. Vị khách hàng này là một người đàn ông, tầm 40 tuổi hơn. Ban đầu, anh ấy đến với tôi khi đã mất hết phương hướng cho cuộc sống. Sau khi trao đổi, tôi cảm thấy rõ ràng rằng anh ấy không chỉ mất hết định hướng, mà còn thiếu đi những tia hy vọng trong cuộc sống. Và bạn cũng hiểu rằng điều tôi muốn nói ở đây là anh ấy mất đi động lực và năng lượng để hào hứng với một điều nào đó.

Suốt trong những buổi tư vấn một-một, tôi cố gắng giúp anh ấy tìm ra điều bản thân anh ta muốn làm trong cuộc sống, và tôi cũng truyền cho anh ấy cảm hứng của việc học hỏi không ngừng. Tôi làm điều này bằng cách yêu cầu anh ta học ít nhất một điều gì đó mới mỗi ngày.

Sau một tháng thực hiện, anh ấy gọi cho tôi để nói rằng hiện tại anh ấy đã cảm thấy sự hăng hái đã trở lại. Anh ấy yêu thích việc tò mò về nhiều thứ và đang học thêm những thứ thú vị mỗi ngày. Anh ấy cũng nói với tôi rằng bộ não và trí nhớ của anh ta trở nên sắc sảo hơn bao giờ hết.

Ảnh minh họa (Nguồn: Harvard Health - Harvard University)
Ảnh minh họa (Nguồn: Harvard Health – Harvard University)

2. Sự tự tin tăng cao

Nếu bạn rơi vào hoàn cảnh giống như vị khách hàng của tôi ở trên, tức là bạn cảm thấy bị mất phương hướng trong cuộc sống, thì tôi đoán rằng sự tự tin của bạn cũng sụt giảm nghiêm trọng. Và đó chính là khi việc học hỏi những điều mới và tham gia vào những thử thách mới có thể thực sự giúp thay đổi vấn đề.

Ví dụ như bạn quyết định hôm nay sẽ học kỹ năng leo núi, dù rằng bạn là một người sợ độ cao. Ban đầu, bạn có thể đọc một quyển sách về chủ đề này hoặc xem một vài video trên Youtube. Sau đó, bạn có thể đăng ký tham gia một nhóm leo núi chuyên nghiệp. Bằng cách này, bạn có thể dần học cách vượt qua nỗi sợ độ cao, đồng thời học những kỹ năng cần thiết để leo núi. Trong vòng vài tuần, bạn có thể leo lên một độ cao mới.

3. Kỹ năng tương tác cá nhân được cải thiện

Khi bạn trở thành một người học chủ động, việc bạn mở rộng vòng tròn xã hội và cải thiện được kỹ năng tương tác cá nhân là chuyện hiển nhiên.

Chẳng hạn như khi bạn học cách chơi cờ. Đầu tiên, bạn có thể học những quy luật và một vài nước đi cơ bản bằng cách chơi cờ trên máy tính. Nhưng nếu cứ duy trì cách chơi này, cuối cùng bạn sẽ muốn thử áp dụng kỹ năng của bản thân với một đối thủ là con người. Người này có thể là bạn bè, một thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp. Nhưng dù ai đi chăng nữa, cuộc đấu trí với đối phương sẽ đồng nghĩa với việc bạn cùng chia sẻ một kinh nghiệm chung với họ. Đây là điều mà chắc chắn bạn có thể trao đổi thường xuyên. Và nếu chơi cờ trở thành một sở thích của cá nhân, bạn có thể tham gia vào một câu lạc bộ chơi cờ ở địa phương. Điều này cho phép bạn gặp gỡ nhiều người mới, và tất cả họ đều yêu thích cờ giống như bạn.

Kiểu học hỏi này có thể giúp mở rộng vòng tròn xã hội, thu hút những người bạn mới và nâng cao các mối quan hệ của bạn.

Ảnh minh họa Nguồn tciconsults
Ảnh minh họa (Nguồn: tciconsults.com)

4. Thích nghi với thay đổi tốt hơn

Nhà triết học người Hy Lạp nổi tiếng Heraclitus đã từng tiết lộ một sự thật bất biến đó là: “Thay đổi là một hằng số trong cuộc sống”. Tôi chắc chắn rằng bạn cũng đã từng trải nghiệm điều này trong cuộc sống của bạn. Bạn càng tránh né thay đổi, càng không có thứ gì có thể giữ lại được. Khi bạn đã biết điều này, bạn cũng biết rằng bí mật của sự thành công là khả năng chấp nhận, thích nghi với những thay đổi xảy đến trên đường đi của bạn.

Việc học hỏi chắc chắn giúp bạn làm được điều này. Đó là bởi vì thông qua quá trình học (ví dụ như việc học lái xe), bạn có thể phát triển những kỹ năng như tính kiên trì, óc phán đoán và sự linh hoạt. Tất cả những kỹ năng quan trọng này có thể giúp bạn giải quyết bất kỳ thay đổi nào trong cuộc sống nếu bạn gặp phải.

Người học hỏi là người biết phấn đấu. Và những ai luôn cố gắng phấn đấu đều biết cách làm thế nào để biến thách thức thành cơ hội, biến điều không may thành điều tốt lành.

5. Cơ hội nghề nghiệp được mở rộng

Nếu bạn muốn trèo lên những nấc thang cao hơn trong công việc hoặc bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của chính bản thân, yếu tố then chốt là bạn phải không ngừng học hỏi.

Nhưng không phải học một cách ngẫu nhiên. Để hiệu quả, việc học nên tập trung chủ yếu vào mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Ví dụ như, bạn muốn bản thân trở thành nhà tư vấn kinh doanh tự do, tôi muốn khuyên bạn hãy tìm hiểu những vẫn đề này trước tiên:

  • Khách hàng của bạn sẽ là ai?
  • Bạn có thể đề nghị những gì với họ?
  • Họ sẽ trả phí cho bạn bao nhiêu?
  • Thu nhập từ công việc có đảm bảo cho cuộc sống của bạn hay không?

Để tìm ra câu trả lời, bạn cần đọc nhiều quyển sách và xem những video liên quan đến tư vấn kinh doanh. Bạn cũng nên trò chuyện với những người có thể trở thành khách hàng của bạn để xem liệu bạn có thể giúp họ hay không và cách bạn giúp họ sẽ như thế nào. Những vị khách hàng tiềm năng này cũng sẽ cho bạn ý kiến về việc họ sẵn lòng chi trả bao nhiêu cho dịch vụ của bạn bao nhiêu.

Nếu bạn sẵn sàng theo đuổi công việc này, những khảo sát ở trên là một khởi đầu tốt. Đồng thời, bạn cũng cần duy trì việc cải thiện các kỹ năng (bao gồm kỹ năng giao tiếp và tiếp thị), và bạn nên tìm kiếm phản hồi từ tất cả các khách hàng, vì điều này chắc chắn sẽ tiết lộ những điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Khi bạn đã theo đuổi bất kỳ công việc nào, hãy ghi nhớ điều này:

Bằng việc không ngừng học hỏi những kiến thức có liên quan và cập nhật những thông tin mới, bạn sẽ trở thành người đi trước các đối thủ cạnh tranh, và là người được khách hàng quý mến.

Ảnh minh họa Nguồn Freepik
Ảnh minh họa (Nguồn: Freepik)

Tóm lại

Như bạn đã thấy, việc học tập suốt đời như một cam kết đảm bảo cho sức khỏe, hạnh phúc và thành công của bạn. Dĩ nhiên, còn nhiều lợi ích từ việc học hơn những thứ tôi đã đề cập. Ví dụ như việc bạn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn sẽ thắp lại được niềm say mê của bản thân và bạn có nhiều niềm vui hơn. Với kinh nghiệm quản lý nhiều nhân viên và hàng việc với hằng trăm khách hàng tìm đến sự tư vấn trong cuộc sống, tôi nhận thấy rằng những ai có tình yêu với việc học cũng sẽ có tình yêu với cuộc sống. Họ tò mò một cách tự nhiên với mọi thứ, và chính sự tò mò này dẫn họ tìm đến những kiến thức và kỹ năng mới. Họ không lúng túng trước những thay đổi và không ít người thành công trong những hoàn cảnh mới.

Nếu bạn cảm thấy rằng bản thân đã đánh mất niềm say mê học hỏi, xin đừng từ bỏ! Hãy thắp lại niềm đam mê học hỏi thông qua đọc những quyển sách self-help, xem những video truyền cảm hứng và quan trọng hơn hết là hãy học những điều mới mỗi ngày. Khi bạn học được cách học một lần nữa, cuộc sống của bạn sẽ đầy ắp sự tiến bộ và niềm vui.

Theo Leon Ho – Lifehack

Đọc thêm:

Biện pháp hữu hiệu giúp bạn chữa trị dứt điểm thói quen trễ nải

Làm thế nào để đầu tư cách thông minh cho thời điểm nghỉ hưu?

64 views

5 thoughts on “5 điều kỳ diệu thúc đẩy bạn không ngừng học hỏi”

  1. Pingback: Làm thế nào để đầu tư cách thông minh cho thời điểm nghỉ hưu? – Mẹo hay cuộc sống

  2. Pingback: Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân? – Mẹo hay cuộc sống

  3. Pingback: Làm thế nào để con bạn yêu thích đọc sách ngay từ bé? – Mẹo hay cuộc sống

  4. Pingback: Làm thế nào để con bạn yêu thích đọc sách ngay từ bé? – Mẹo hay cuộc sống – Tóc Đẹp 4.0

  5. Pingback: Làm thế nào để con bạn yêu thích đọc sách ngay từ bé? – Mẹo hay cuộc sống – BÍ QUYẾT GIỮ THANH XUÂN

Leave a Comment