5 mẹo cho nhà bếp giảm thiểu rác thải ra môi trường đơn giản mà tiết kiệm

Bếp là nơi mà tất cả chúng mình đều sinh hoạt hàng ngày rất là nhiều: nấu nướng, ăn uống, … và vì thế cái lượng rác thải từ bếp đi ra của mỗi gia đình cũng rất nhiều. Thế cho nên bắt đầu một chút xíu từ bếp thôi thì cũng đã là một sự thay đổi rất lớn khi mà các bạn thực hiện hàng ngày, hàng tháng, hàng năm rồi! Không có việc gì mà mình sắp nói tới trong bài viết này là phức tạp cả!  Làm được gì thì hãy làm! Một bước thì tốt hơn là không bước. Làm được một thứ gì đó nhỏ thôi thì tốt hơn là ngồi đó chỉ trích, và nói đến những thứ vĩ mô và không bao giờ làm được cái gì cả.

Đây là những mẹo rất đơn giản và rẻ tiền mình thực hiện ở trong bếp nhà mình để giảm thiểu  lượng rác thải mà bếp nhà mình thải ra môi trường. Bây giờ thì mình sẽ bắt đầu luôn và hy vọng là các bạn sẽ đọc hết để có được những cái gợi ý cho nhà mình nha!

1. Cơ chế mới thay thế các loại giấy

Sử dụng khăn, vải vụn thay thế các loại giấy
Sử dụng khăn, vải vụn thay thế các loại giấy

Mẹo đầu tiên mà mình sẽ chia sẻ với các bạn là cơ chế mà mình đã phát minh ra cho nhà mình để thay thế các loại giấy. Một cái cuộn giấy này ngày xưa đó, thì mình sử dụng hết một cuộn giấy rất nhanh tại vì mình phải lau dọn rất là nhiều thứ ở quanh bếp. Sau mỗi buổi nấu nướng rất là nhiều giấy được thải ra. Thế cho nên dùng hết rất nhanh và rất phí. Những cuộn giấy không phải là nhựa thế nhưng mà để làm ra giấy này thì cũng tốn rất nhiều cây, gỗ. Người ta chặt rất là nhiều cây để làm giấy. Thế cho nên dùng thì dùng tiết kiệm thôi. Bây giờ mình đã có cách để dùng cái cuộn giấy tiết kiệm hơn.

Mình chỉ dùng để nấu bếp hoặc dùng để dọn những bãi nôn của mèo. Tuy nhiên mình dùng ít hơn rất rất rất rất nhiều. Mình không còn dùng để lau dọn bếp nữa vì mình đã có cái cơ chế sau đây. Sử dụng vải vụn và khăn lau. Nếu mà các bạn vào khách sạn, nhà hàng thì các bạn đi rửa tay, đi vệ sinh ấy người ta sẽ có những cái khăn nhỏ nhỏ để các bạn lau tay sau đó các bạn ném vào một cái xô để người ta giặt lại và người ta gấp lại và để lại lên trên giá. Và mình nghĩ là tại sao là ở trong bếp nhà mình lại không áp dụng một ý tưởng tương tự?

Nhà ai cũng sẽ có vải vụn từ cotton. Mình cắt ra thành những cái miếng như thế này để thành những cái khăn. Khi mình lau dọn bếp, mình chỉ cần lấy những cái khăn sạch lau bếp. Cứ mỗi lần sử dụng mình đều có những cái khăn sạch. Khi mà cái hộp này nó đầy rồi thì mình chỉ việc lấy ra và đi giặt ở trong máy giặt. Thì nó rất là tiện. Vải vụn nhà ai cũng có đúng hông! Không cần phải là một miếng vải mới nữa! Nhớ là cotton nha các bạn! Vải cotton thì lau dọn nó sẽ sạch hơn và nó sẽ thấm nước hơn. Một miếng vải cotton như thế này mình chỉ cần cắt ra, là mình sẽ có những chiếc khăn lau rồi. Rất là tiện đúng không? Mình tin rằng nhà ai cũng có thể làm cách này thế cho nên là ngày hôm nay mình hi vọng các bạn sẽ làm một cái rổ khăn lau bếp cho mình nha.

2. Sử dụng bình trà thủy tinh có màng lọc thay thế trà túi lọc

Tiếp theo là một cách để các bạn không bao giờ phải sử dụng trà túi lọc nữa! Thực sự là trà túi lọc nhiều khi các bạn không nghĩ đến đúng không tại vì nó nhỏ quá, nó là một cái thứ nhỏ xíu mà không ai nghĩ là nhựa cả. Thế nhưng mà thực ra trong đó nó cũng có nhựa. Thứ nhất là nó thải nhựa ra môi trường thì nó cũng khó phân hủy. Thứ hai là, thực sự là các bạn không cần nó. Thế thì đây là những cái cách để các bạn thay thế. Hoặc là các bạn sử dụng những cái ly có lõi lọc.

Sử dụng bình trà thủy tinh có màng lọc thay thế trà túi lọc
Sử dụng bình trà thủy tinh có màng lọc thay thế trà túi lọc

Các bạn có thể tìm trên mạng, rất nhiều các cái lõi lọc bằng thủy tinh. Đặt vào đây, cho trà vào. Những loại trà lá không có túi lọc, được bán ở rất là nhiều ở siêu thị. Thế cho nên là các bạn có thể mua ở bất cứ đâu. Cho trà vào. Sau đó rót nước sôi vào đây và đậy nắp lại là mình có 1 ly trà và không phải thải ra một cái túi lọc trà nào hết. Cách thứ 2 mà các bạn có thể làm là sử dụng cái đồ lọc như thế này và cái này nó gọi là dụng cụ lọc trà. Nếu mà các bạn mua ở trên mạng các bạn tìm “dụng cụ lọc trà kim loại” sẽ ra rất nhiều loại và rất nhiều mẫu mã cho các bạn.

Lưu ý một chút là nên mua những chiếc chất lượng nó cao hơn dù cái giá nó mắc hơn một chút. Thế nhưng mà nó sẽ bền hơn các. Bạn có 1 bình trà giống như mình vẫn làm trà đá hằng ngày để mình uống! Khi mà các bạn uống trà như thế này thì các bạn không cần phải uống bất cứ 1 túi lọc trà nào nữa. Nhiều bạn thì sẽ nghĩ là tại sao mình phải quá kĩ đến như vậy. Tại sao mình lại nhỏ nhặt đến như vậy? Cái túi lọc trà chỉ là cái bé xíu thôi. Thế nhưng mà hãy nghĩ theo 1 cách khác. Đúng là nó chỉ là một thứ bé xíu thôi. Thế nhưng hằng ngày hằng ngày các bạn uống sẽ là rất nhiều trà .Hằng ngày tất cả mọi người uống sẽ là rất nhiều trà. Đó là cách mà các bạn có thể uống trà hằng ngày trong khi giảm cái lượng rác thải của việc uống trà ra môi trường.

3. Thay miếng rửa bát bằng xơ mướp

Tiếp theo !!! Cũng cực kì cực kì cực kì là đơn giản. Là thay miếng rửa bát bằng nhựa bằng mút của các bạn đó bằng xơ mướp. Một trái xơ mướp như thế này thì chỉ có rất là rẻ thôi vài chục ngàn nếu các bạn mua ở thành phố. Nó rất tiện trong việc rửa chén và lau dọn bếp. Các bạn có thể đánh bóng nhà tắm nữa Và sử dụng thay vì cái đồ cọ rửa bằng nhựa. Xơ mướp hoàn toàn phân hủy và rất rẻ, hoàn toàn tự nhiên.

Thay miếng rửa bát bằng xơ mướp
Thay miếng rửa bát bằng xơ mướp

Tiếp theo mình sẽ nói đến nước rửa chén. Nước rửa chén phổ biến nhất rõ ràng là nước rửa chén mà các bạn ra cửa hàng và các bạn mua và nó đựng trong 1 cái chai và khi dùng hết cái chai thì các bạn sẽ vứt cái chai đó đi. Thế nhưng mà có một cách có thể tốt hơn dẫn đến ít rác thải hơn. Đó là đồ refill, tức là đổ đầy lại. Mình mua những dung dịch tẩy rửa trong nhà và dung dịch tẩy rửa này không phải là dung dịch tẩy rửa hoá học được làm hữu cơ từ chế phẩm sinh học tức là người ta lấy phần thừa lại từ rau củ và người ta lên men, làm ra.

Mình chắc chắn rằng nếu các bạn không ở TP HCM và không thể ra Lại Đây Refill Station thì các bạn cũng sẽ có thể ra các cửa hàng mà người ta bán đồ tự nhiên mua những đồ từ bồ hòn này, tử chế phẩm sinh học, rất là dễ thôi! Hoặc là các bạn mua bồ hòn và về lên men. Sử dụng chế phẩm sinh học hoặc nước bồ hòn để rửa chén thì nó không chỉ giúp bạn không thải ra những chai nhựa nữa mà nó còn tốt hơn cho sức khỏe gia đình bạn. Vì khi rửa chén khi xả nước đi kiểu gì thì kiểu nó cũng sẽ còn những tồn dư nước rửa chén ở trên bát đĩa. Không thể tránh được.

Dù mắt thường các bạn nhìn vào, bạn cảm tưởng mình rửa sạch lắm rồi mình xả sạch lắm rồi mà. Thế nhưng kiểu gì vẫn sẽ còn tồn dư ở trên chén đĩa không thể tránh được dù mắt thường mình không thấy. Thế nên những đồ tự nhiên như chế phẩm sinh học và bồ hòn còn tồn dư trên bát dĩa sẽ chắc chắn không có hại. Thế nhưng những hóa chất rửa chén nó sẽ có hại cho các bạn và gia đình của các bạn. Hãy suy nghĩ lại một chút về cái loại nước rửa bát mà các bạn lựa chon.

Nhựa bản thân nó không xấu chất liệu nhựa nó là chất liệu không thể thiếu được trong cuộc sống của con người và nhựa là một phát minh hết sức hữu dụng trong đời sống. Tuy nhiên chúng mình đang muốn hạn chế ở đây là nhựa dùng một lần rồi bỏ. Tại vì nhựa có thể sử dụng rất là nhiều lần hơn thế nhưng khi các bạn sử dụng nhựa mà các bạn chỉ sử dụng một lần thôi thì cái lượng rác thải ra môi trường nó bị quá nhiều và nhựa thì nó không phân hủy. Khi sử dụng những chai nhựa mà sử dụng đủ lâu và đủ bền tận dụng hết cái độ bền của nó thì điều đó cũng đã làm một cái điều mà các bạn có thể làm để bảo vệ môi trường được rất tốt rồi.

4. Sử dụng xà bông cục

Nước rửa tay đổ đầy lại nó cũng khá là đắt và mình cảm thấy mình có một cái giải pháp tốt hơn cho cái này tức là cái xà bông cục. Xà bông cục sẽ là giải pháp thần thánh cho các bạn để các bạn tránh thải ra nhựa nhiều nhất có thể. Khi mình sử dụng xà bông cục rất đơn giản, không có gì để nói nhiều cả. Mình chỉ mua xà bông cục để trên giá kim loại để xà bông luôn luôn khô ráo.

Sử dụng xà bông cục
Sử dụng xà bông cục

Các bạn hoàn toàn có thể mua xà bông mà nó không có một tí nhựa nào trong bao bì. Ví dụ như hộp Country Life của Úc. Mình mua ở siêu thị. Các bạn ra siêu thị thì sẽ có nhé Hoặc là các bạn ra siêu thị. Những cái cục xà bông của Việt Nam mà bọc trong hộp giấy này rất nhiều, tại sao mình lại lựa chọn cái này?

  • Thứ nhất là tại vì nó không làm khô da như những loại xà bông khác mà mình đã thử.
  • Thứ hai là 1 hộp giấy như thế này nó đựng đến 5 cục lận một cái hộp giấy nhỏ như thế này đựng đến 5 cục xà bông và mình dùng rất là lâu mới hết, không có thêm giấy bọc nhựa gì ở trong hết.

Trong hộp giấy chỉ có 5 năm cục xà bông trần thôi. Mình rất khuyến khích các bạn sử dụng loại này nếu các bạn có thể vì một số lí do là thứ nhất nó quá ít rác thải ra môi trường. Thứ hai là nó rẻ 80k được 5 cục xà bông, tức là nó chỉ ngang giá với những cái xà bông mà các bạn mua lẻ từng bánh từng bánh một thôi, không đắt nhưng lại tốt. Nó không làm khô da và nó không sử dụng dầu cọ. Việc sử dụng dầu cọ quá mức ở trong các loại hóa mĩ phẩm làm ảnh hưởng đến rất là nhiều những khu rừng của động vật. Người ta chặt rất nhiều rừng đi để người ta trồng cọ để làm ra những cái loại hóa mĩ phẩm cho các bạn vệ sinh cơ thể. Và điều đó làm cho những con khỉ, con đười ươi và rất là nhiều loài động vật khác mất đi môi trường sống. Bởi vậy nên nếu có thể hãy tránh những sản phẩm mà có dầu cọ bao gồm xà bông, thậm chí Nutella cũng có rất là nhiều dầu cọ trong đấy!

5. Sử dụng hộp đựng thức ăn làm bằng thủy tinh

Điều tiếp theo mà mình sẽ nhắc đến là các vật dụng mà tất cả mọi gia đình đều sử dụng. Đó là những lọ và hộp để đựng thức ăn cũng như là thành phần nấu nướng. Nếu bây giờ các bạn đi mua mới thì hãy cố gắng mua đồ thủy tinh thay vì những cái đồ hộp nhựa. Vì đúng là nó đắt hơn một chút thế nhưng sẽ rất bền, bền hơn rất nhiều so với đồ nhựa và các bạn sử dụng được lâu dài hơn.

Sử dụng hộp đựng thức ăn làm bằng thủy tinh
Sử dụng hộp đựng thức ăn làm bằng thủy tinh
  • Từ đó, thực ra nó lại tiết kiệm tiền cho các bạn hơn.
  • Thứ hai là để đồ ăn nóng vào cái này nó không sợ. Nhiều khi để đồ ăn quá nóng vào những cái hộp nhựa thì cũng không biết được như thế nào.

Không phải bạn nào cũng có thể mua được những hộp nhựa mà thực sự chất lượng cao và an toàn cho thực phẩm. Khi mà bạn có thể hãy lựa chọn những đồ thủy tinh. Để đi mua hộp thủy tinh hãy sử dụng những cái hộp mà nhà các bạn đang có sẵn rồi đến mức tối đa có thể dùng cho nó hỏng đi thì thôi nha không phải là nhà có hộp nhựa mà vứt đi để đi mua hộp thủy tinh dùng đâu. Dùng cho hết, chứ không phải vứt đi để đi mua thủy tinh đâu nha đối với những cái chai thủy tinh mà các bạn cảm thấy là hơi nặng để mang ra ngoài thì các bạn cũng có thể chọn những cái chất liệu giống như là kim loại, thì nó chỉ là kim loại rất là mỏng thôi vì thế nó đủ nhẹ để mang ra ngoài mà nó không bị nặng như thủy tinh.

Trên đây là các mẹo cho nhà bếp giảm thiểu rác thải ra môi trường để các bạn áp dụng. Trái đất đang nóng lên và môi trường cực kì ô nhiễm, mọi người hãy chung tay góp phần nhỏ của mình để làm giảm rác thải, để cuộc sống của chúng ta trở nên xanh và xanh hơn nhé.

195 views