5 mẹo giúp bạn giữ bình tĩnh trước mọi tình huống

Bạn là người dễ mất bình tĩnh? Và cảm thấy thật tệ khi đáng lẽ đã tốt hơn nếu giữ bình tĩnh trong hoàn cảnh nào đó? Phần lớn ai cũng như bạn. Nhưng nếu bạn biết và tập làm quen với những mẹo sau đây sẽ khiến bạn trở nên bình tĩnh và sáng suốt hơn trong nhiều tình huống.

Giữ bình tĩnh luôn là cách tốt nhất để bạn có thể giải quyết tình huống
Giữ bình tĩnh luôn là cách tốt nhất để bạn có thể giải quyết tình huống

Bước 1: Điều khiển hơi thở

Khi trong trạng thái mất bình tĩnh, hơi thở của bạn thường sẽ trở nên gấp gáp hoặc là khó thở, điều này càng khiến bạn trở nên mất bình tĩnh hơn vì vậy hãy tập điều khiển hơi thơ của mình.

  • Tập trung vào từng hơi thở: Hãy cố gắng tập trung vào hơi thở của mình và quên đi nỗi lo để có thể điều khiển hơi thở. 
  • Hít thở sâu: Hãy tập hít vào trong 5s và tập thở ra trong 5s việc hít thở sâu sẽ cung cấp đủ oxi cho não và giải tỏa căng thẳng một cách hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng nên hít thở sâu thường xuyên để thư giãn được tâm trí.
Hít thở sâu giúp bạn giữ bình tĩnh và là cách hiệu quả để thư giản não bộ
Hít thở sâu giúp bạn giữ bình tĩnh và là cách hiệu quả để thư giãn não bộ

Bước 2. Đánh thức bản thân

Hãy tạm thời quên đi những điều làm mình lo lắng bằng cách chỉ tập trung đến điều mình sắp nói và sắp làm, hãy nghĩ kĩ đến việc nên làm gì khi đó thay vì ngạc nhiên hay bối rối, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

  • Đánh thức bản thân bằng ngôn ngữ: Bằng cách động viên mình bằng những từ ngữ tích cực như ” Đây là lúc mình cần bình tĩnh ” sẽ khiến bạn giảm bớt căng thẳng. Ngoài ra bạn có thể tự tạo ra một câu cho riêng mình để có thể trấn an bản thân lúc cần thiết.
  • Đánh thức bản thân bằng hành động: Bằng cách giậm chân hoặc liên tục hành động như đi qua đi lại bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và bớt run hơn. Ngoài ra việc thả lỏng cơ thể cũng rất quan trọng.
Đánh thức bản thân thoát khỏi nỗi lo lắng sẽ giúp bạn có được bình tĩnh
Đánh thức bản thân thoát khỏi nỗi lo lắng sẽ giúp bạn có được bình tĩnh

Bước 3: Suy nghĩ kĩ trước khi hành động

Việc chuẩn bị trước cho mình một kế hoạch, một ý tưởng chi tiết sẽ khiến bạn tự tin vào bản thân mình hơn. Ngoài ra việc chuẩn bị còn giúp bạn không phải bối rối, lo lắng trước điều mình đang phải đối mặt.

Hãy thử chuẩn bị kĩ lưỡng trước mọi tình huống
Hãy thử chuẩn bị kĩ lưỡng trước mọi tình huống

Bước 4: Xóa bỏ nỗi lo âu còn tồn tại trong bạn

Bạn hãy nghĩ đến những nỗi lo âu mà bạn có và đối mặt với chung, bạn có thể ghi ra giấy và nghĩ đến cách giải quyết chúng một cách êm đẹp nhất. Ngoài ra nếu bạn mắc phải những hội chứng như đám đông,hoặc các hội chứng khác thì bạn nên tìm hiểu và tìm cách giải quyết chúng bởi chúng là những trở ngại lớn nhất đối với sự bình tĩnh trong bạn.

Đừng để nỗi lo âu tồn đọng lại trong bạn. Lo âu sẽ khiến bạn lo lắng và stress gây nhiều ảnh hưởng xấu đến tâm lí bạn
Đừng để nỗi lo âu tồn đọng lại trong bạn

Bước 5: Tập luyện

Để có thể bình tĩnh trước nhiều tình huống bạn phải đối mặt và tập giữ bình tĩnh với nhiều tình huống càng nhiều càng tốt và đây cũng là cách hiệu quả để rèn sự bình tĩnh trong bạn.

  • Tiếp xúc với nhiều người: Tập giao tiếp với nhiều người cũng đồng nghĩa với bạn sẽ gặp những người có khả năng bình tĩnh tốt và học hỏi kĩ năng giao tiếp từ họ.Ngoài ra bạn cũng sẽ cảm thấy tâm trí thoải mái hơn khi giao tiếp với mọi người.
Giao tiếp với nhiều người sẽ khiến bạn nhận ra cần phải nỗ lực hơn
Giao tiếp với nhiều người sẽ khiến bạn nhận ra cần phải nỗ lực hơn
  • Đặt mình vào trong nhiều hoàn cảnh: Đứng trước nhiều hoàn cảnh bạn sẽ học được kĩ năng ứng phó và kinh nghiệm to lớn mà nó đem lại. Đừng ngần ngại khi có cơ hội được tiếp xúc với môi trường mới.
Hãy đừng chỉ nhốt mình trong vùng an toàn
Hãy đừng chỉ nhốt mình trong vùng an toàn
  • Rèn luyện thể chất: Bằng cách tập luyện thể thao như chạy bộ hoặc bơi sẽ giúp bạn có thể cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. 
Rèn luyện thể chất có thể giúp bạn khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần
Rèn luyện thể chất có thể giúp bạn khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần
  • Thư giãn và xóa bỏ stress: tâm lí bạn sẽ yếu đi rất nhiều nếu sống chung với stress, để có thể rèn luyện một tâm lí cứng cáp bạn hãy tránh xa với các tác nhân gây ra stress và nói không với các chất gây nghiện. Và để thư giãn cho tâm trí thiền là một lựa chọn tốt mà bạn nên tìm hiểu, việc thiền sẽ giúp bạn hiểu rõ được bản thân và giữ cho tâm trí thanh tịnh hơn và đây được xem là liệu pháp tâm lí hiệu quả mà đã được các nhà khoa học công nhận. Ngoài ra việc nghe nhạc, tắm nước nóng là một trong những việc thư giãn tốt nhất mà bạn nên thử.
Hãy thư giãn và trút bỏ stress
Hãy thư giãn và trút bỏ stress

Trên đây 5 mẹo giúp bạn giữ bình tĩnh để có thể ứng phó tốt với các tình huống quan trọng và hãy nhớ rằng đừng bao giờ trách móc bản thân khi không giữ được bình tĩnh vì điều này chỉ khiến tâm lí bạn tệ hơn.

 

461 views