5 mẹo trang trí và chuẩn bị mọi thứ vào ngày tết để rước hên vào nhà

Dọn và trang trí nhà ngày tết như thế nào để rước lộc vào cả năm? Năm nào cũng vậy,cứ tết đến là mọi người mất không ít thời gian và tiền của cho việc sắm sửa trong nhà, nhưng ít ai biết cần những điều gì và cấm kị những gì là cần thiết, dưới đây là những kinh nghiệm mình rút ra được từ mẹ và người quen là dân tộc Miên. 

 • Trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết

                                                               Trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết 

Thứ nhất: Mâm cúng giao thừa phải có trái dừa

  .

Lễ cúng đêm Giao thừa (hay còn gọi là lễ Trừ tịch) được thực hiện với ý nghĩa tiễn đưa những điều xui xẻo của năm cũ và đón điều tốt đẹp trong năm mới.

Quan niệm từ xa xưa cho rằng, mỗi năm lại có các vị thần Hành binh, Hành khiển, Phán quan khác nhau được phái xuống để cai quản hạ giới. Cứ hết một năm, vị thần cũ sẽ bàn giao công việc cho vị thần mới.

Chính vì vậy, cúng giao thừa được ngầm hiểu là lễ “tống cựu nghinh tân”, tiễn đưa những vị thần năm cũ và nghênh đón những vị thần mới.

Do công việc thị sát rất vội vã nên các vị thần không kịp vào bên trong mà chỉ ghé lại trước cửa nhà. Cũng từ đó, người Việt thường chuẩn bị 2 mâm cỗ trong lễ cúng giao thừa: 1 đặt trên bàn thờ gia tiên, 1 đặt ở ngoài cửa chính.

Cũng mâm cúng như mọi nhà trong  mọi năm nhưng mình không thấy ai đặt quả dừa đã chặt và khoét lỗ săn và để trên mâm cúng cả. Theo như kinh nghiệm của người quen mình dạy, khi cúng giao thừa nên có quả dừa như vậy để khi cúng xong là bắt đầu qua năm mới,cũng là lúc mình rót nước dừa đã cúng ra ly và cho mọi người cùng uống để rửa sạch mọi chuyện năm cũ và tinh tấn đón năm mới.                                                                                             Khi cúng Giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên phải đứng trang nghiêm trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì, cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt và bình an

Uống nước dừa sau khi cúng đầu năm để rửa sạch điều không may trong năm cũ
Uống nước dừa sau khi cúng đầu năm để rửa sạch điều không may trong năm cũ
 • Thứ hai: chuẩn bị mâm ngũ quả cho lễ cúng đầu năm:

   Mâm ngũ quả ngày Tết theo truyền thống gồm 5 loại quả tượng trưng cho năm yếu tối ngũ hành là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy được cho là cấu thành nên vũ trụ. Thường theo truyền thống ta sẽ xây mâm ngũ quả là: Mãng Cầu, Sung, Dừa, Đu Đủ, Xoài. Còn nhà mình thì trên bàn thờ ông Tài ông Địa thì có thêm dĩa trái cây: Mãng Cầu, Dừa, trái Dư, Xoài. Chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện trong mâm quả cúng gia tiên của người miền Nam

  Để bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, lưu ý mọi người khi bày mâm ngũ quả cần chú ý chỉ nên dùng khăn giấy ẩm lau sạch sẽ, tránh rửa để ủng nước vì quả dễ bị héo nhanh hoặc thối hỏng.                                             Nên chọn những quả già nhưng chưa chín quá. Để chọn được nhiều quả đẹp và ngon, chất lượng tốt mọi người nên mua trước tết 3 ngày, không nên mua tận chiều 30 Tết vì cận Tết giá sẽ rất cao và ít cơ hội chọn quả đẹp để bày mâm ngũ quả đẹp.

                                   . 

  Mâm ngũ quả cúng đầu năm
  Mâm ngũ quả cúng đầu năm

                                                                                       

 • Thứ ba: Hoa trên bàn thờ không nên chưng hoa Ly Ly: 

  Thường tết mọi nhà sẽ mua về trang trí nhà cửa như: Cúc, Mãn Đình Hồng, Quật, Phong Lan, Ly Ly nhưng bạn không nên thờ Ly Ly vì nó có ý nghĩa không tốt.Hoa ly là loại hoa có vẻ quyến rũ, hoa rực rỡ kiêu sa nhưng vì tránh tên gọi “ly tán”, “chia ly”… nên tốt nhất chúng ta không dùng để đặt trên bàn thờ để mối quan hệ gia đình, dòng họ không vì thế mà ảnh hưởng, kể cả các Phật tử cũng thường tránh dùng hoa ly lễ Phật vì thông thường ai cũng muốn gia đình đoàn viên cả. Nhà mình thì sẽ thờ các loại hoa như: Đồng tiền, Cát tường, Vạn Thọ,….nhằm mang lại  những điều may mắn và như ý trong năm.

 • Hoa trang trí bàn thờ nên chọn hoa cát tường, đồng tiền, tú cầu,....
  Hoa trang trí bàn thờ nên chọn hoa cát tường, đồng tiền, tú cầu,….

                                           
 • Thứ Tư: Mở lạt gói bánh tét trước khi cho và sau khi nhận

  : Điều này không phải ai cũng biết, thường thì ở quê nhà nhà đều gói bánh ăn tết, nhưng ở thành phố người ta lại không có điều kiện để nấu. Và trong các món quà biếu tết từ những người thân quen ở quê sẽ có bánh chưng, bánh tét. Thường người ta đem biếu sẽ không tháo lạt vì sợ hư bánh khi vận chuyển, nhưng người nhận sẽ không vui khi được tặng vì nó có ý nghĩa là trong năm người đó sẽ bị bó buộc không chỉ trong suy nghĩ mà cả về công danh tài lộc. Ta có thể tháo dây và cho vào thùng vận chuyển chứ không nên cho vào bao bóng thì sẽ không bị hư bánh. Còn đối với người nhận,cứ vui vẻ nhận vì người ta không cố ý, sau khi khách ra về mình đem bánh ra trước nhà đứng tháo lạt, vừa tháo vừa nhẩm trong miệng ” Tháo bỏ bó buộc, thoát khỏi dây tròng, đẩy hết vận xui, tài lộc ập đến”.

  Bánh tét đem biếu nên tháo lạt ra trước
  Bánh tét đem biếu nên tháo lạt ra trước

                                           

 • Vào 3 ngày tết không nên quét rác ra khỏi nhà
  Vào 3 ngày tết không nên quét rác ra khỏi nhà

  Thứ năm: không nên quét rác ra khỏi nhà trong ba ngày tết: Trong ba ngày tết thì nên quét nhà và dồn rác vào một góc nhà chứ không nên quét ra đường, vì sẽ chạm đến điều kiêng kị là sẽ quét hết vận may và tài lộc đầu năm ra khỏi nhà.                                                                                                                                               

  Sở dĩ người Việt kiêng quét nhà đầu năm là vì: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hơn nữa, theo lý giải của người xưa, nếu quét nhà chính là đuổi Thần Tài ra khỏi nhà. Ông Thần Tài là người mang đến may mắn về tiền bạc, tài chính cho gia đình, nếu ngày đầu năm đã đuổi ông đi thì cả năm gia đình sẽ mất lộc và túng thiếu..

  Theo quan niệm dân gian, việc quét nhà trong ngày Tết sẽ quét đi theo cả lộc xuân, gia đình sẽ bị xui xẻo.

  Tục này bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc ghi trong “Sưu thần ký”. Có người lái buôn tên là Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một người hầu tên là Như Nguyệt, đem về nhà được vài năm thì Âu Minh ăn nên làm ra, nhà rất giàu.

  Một hôm, nhân ngày mồng một Tết, không biết vì lý do gì Âu Minh đánh Như Nguyệt, cô sợ quá chui vào đống rác ở góc nhà. Vợ Âu Minh không để ý nên vô tình quét nhà hót luôn cả đống rác có Như Nguyệt bên trong đổ đi. Từ đó nhà Âu Minh lại nghèo đi. Người ta bảo Như Nguyệt chính là thần tài và lập bàn thờ để thờ. (Có lẽ vì vậy mà bàn thờ thần tài thường để ở góc nhà).

  Từ đó có tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm do người ta sợ hót mất thần tài ẩn trong đó đổ đi, sự làm ăn sẽ không phát đạt.

 • Trên đây chỉ là những gì mình biết và học hỏi được cũng như áp dụng và thấy đúng nên mình chia sẻ để mọi người tham khảo,nếu ai biết gì hay hơn thì có thể đăng lên để mọi người cùng tham khảo hoặc thấy có gì thiếu sót thì coment để mình học hỏi nha. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết,nếu thấy có ích thì hãy Like và Share giúp mình nha.

123 views