5 nguyên lý giúp bạn GIẢM CÂN mà KHÔNG cần phải NHỊN ĂN

Hồi mới lên Đại học, mình ăn, ăn rất nhiều, ăn không kiểm soát. Thế là mình tăng 8kg trong vòng 1 tháng, mình đã béo lại càng thêm béo. Đến lúc mình nhận ra thì cũng đã béo mất rồi. Mình thề cái cảm giác đang ăn nhiều xong ăn ít, nhịn ăn nó thốn, thốn vô cùng.

May sao biết được cách giảm cân mà không cần nhịn ăn, áp dụng thì giờ mình tan mỡ đi được kha khá rồi. Các bạn xem rồi thử áp dụng nhé.

1. Thay đổi bát, đĩa đựng đồ ăn của bạn

Giảm cân không cần ăn ít

Ảnh hưởng của kích thước bát/đĩa đựng đồ ăn đối với sự thèm ăn của bạn

Theo một nghiên cứu cho thấy, tất cả mọi thứ từ hình dạng, kích thước, màu sắc cho đến trọng lượng của vật đựng đồ ăn của bạn sẽ quyết định bạn sẽ ăn bao nhiêu thực phẩm.

Đầu tiên, muốn hạn chế thực phẩm mà không cần phải kiểm soát, bạn hãy bỏ tất cả những bát đĩa có kích thước lớn đựng đồ ăn của bạn hàng ngày. Vì theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, với cùng một lượng thức ăn như nhau, nhưng đặt vào bát/đĩa có kích thước khác nhau sẽ đem đến cảm giác thích thú với đồ ăn cũng khác nhau.

Giảm cân không cần ăn ít

Đĩa đựng thức ăn lớn sẽ gây ra cảm giác thèm ăn thêm

Giảm cân không cần ăn ít

Cùng một lượng thức ăn, đặt vào đĩa kích thước khác sẽ đem đến cảm giác khác nhau

Nếu như bạn đặt một lượng thức ăn nhỏ vào một chiếc bát/đĩa lớn, bạn sẽ cảm thấy thức ăn không đủ cho bạn. Điều này sẽ khiến bạn ăn nhiều lên. Nhưng nếu bạn đặt lượng thức ăn tương tự vào trong một bát/đĩa nhỏ, thức ăn trông có vẻ lớn hơn, vì vậy bạn sẽ ăn ít hơn hoặc chỉ ăn vừa đủ để thỏa mãn cơn đói mà không muốn ăn thêm. Sự khác biệt về sự nhận thức kích thước này người ta gọi là Ảo tưởng Delboeuf.

2. Thay đổi màu sắc của bát/ đĩa đựng đồ ăn

Không chỉ có kích thước mới ảnh hưởng đến tâm trí ăn uống của bạn mà ngay cả màu sắc của đồ đựng thức ăn cũng ảnh hưởng lớn để sự ham muốn ăn uống. Bạn nên chọn bát/đĩa có màu sắc tương phản với màu sắc của thức ăn, càng tương phản càng nhiều càng tốt.

Giảm cân không cần ăn ít

Sự tương phản màu sắc lớn giữa đĩa và thức ăn giúp giảm thèm ăn

Giả sử, bạn có một đĩa màu đỏ và màu trắng. Bạn sử dụng mì có nước sốt màu đỏ, thì bạn nên sử dụng đĩa màu trắng, như vậy độ tương phản giữa màu sắc của thức ăn và đĩa sẽ cao, giúp bạn giảm nhu cầu ăn uống. Vì nghiên cứu cho thấy rằng, nếu như bát/đĩa của bạn không có màu sắc tương thích với thực phẩm, bạn sẽ tiêu thụ thực phẩm ít hơn khoảng 30%.

Hoặc nếu như bạn không thay đổi được màu sắc của bát/đĩa, thì bạn có thể thay đổi màu sắc của khăn trải bàn chẳng hạn. Bạn có thể chọn khăn trải bàn màu xanh lam, hoặc xanh dương. Đây là hai màu sắc làm ức chế sự thèm ăn. Và từ đây bạn cũng hiểu tại sao các nhà hàng không bao giờ sơn màu xanh rồi đấy.

3. Uống một ly nước đầy trước bữa ăn

Giảm cân không cần ăn ít

Uống một ly nước trước bữa ăn giúp bạn giảm cơn thèm ăn

Trước bữa ăn, hãy uống 1 ly nước đầy. Hoặc có thể uống 2 ly cũng được nếu bạn có khả năng. Nước sẽ làm đầy dạ dày của bạn, đồng thời giảm cảm giác thèm ăn xuống. Uống 0.5 lít nước giúp bạn đốt cháy thêm khoảng 30% calo mỗi giờ sau khi uống. Điều này nghe có vẻ thật thú vị và tuyệt vời cho bạn phải không?

4. Ăn rau xanh trước khi ăn cơm và ăn thức ăn

Giảm cân không cần ăn ít

Nên ăn rau xanh trước khi ăn cơm và ăn thức ăn

Khi bạn ăn rau trước, không những chúng làm bạn cảm thấy no, từ đó sẽ giảm lượng tiêu thụ thức ăn chứa nhiều calo như cơm, thịt, cá khi bạn ăn lúc sau. Đồng thời ăn rau xanh trước khi ăn các thực phẩm khác còn giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động. Sự hoạt động này không nặng nề mà diễn ra nhẹ nhàng, êm ái vì trong rau chứa nhiều chất xơ và đồng thời không quá khô cứng. Cách này phù hợp với người trong quá trình giảm cân và cả với người có bệnh lý đái tháo đường.

5. Ăn nhiều bữa nhỏ

Thực tế cho thấy, khi ăn ít nhưng ăn nhiều bữa nhỏ với hàm lượng dinh dưỡng thích hợp không gây tăng cân mà còn giúp giảm cân. Vì khi chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, dạ dày bạn sẽ không bao giờ cảm thấy đói meo cả vì lúc nào trong bụng cũng có thức ăn để tiêu hóa.

Việc chia nhỏ bữa ăn không nhất thiết bạn phải ăn các bữa có cùng lượng thức ăn giống nhau, bạn có thể ăn liên tục theo các khoảng thời gian trong ngày, có thể là rau xanh, hoa quả để giảm cơn đói. Còn khi vào bữa chính, bạn có thể ăn nhiều hơn một chút nhưng tất nhiên bạn sẽ không muốn ăn nhiều vì trước đó bạn đã ăn kha khá rồi.

Giảm cân không cần ăn ít

Ăn nhiều bữa nhỏ giúp bạn giảm cân nhanh chóng

Nếu như không chia nhỏ các bữa ăn mà chỉ dồn vào bữa chính, mà đặc biệt là bạn ăn với chế độ ăn ít, thì nhất định bạn sẽ cảm thấy rất đói. Mà khi đói thì bạn không có khả năng kiểm soát được số lượng thức ăn, từ đó sẽ khiến cơ thể bạn phải chứa một lượng calo lớn và bạn có thể sẽ phải mất nhiều thời gian để tiêu thụ đi lượng calo đã tích nạp trước đó.

Hãy ăn đều đặn, nhưng cũng không nên ăn liên tục trong một khoảng thời gian ngắn, mà ăn đều đặn theo các khoảng giờ cách nhau vừa phải. Nên ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe, hạn chế các thực phẩm làm tăng tốc độ lão hóa khiến bạn già đi nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo các thực phẩm đó tại đây.

Luôn có ý thức về cân nặng để góp phần trở thành phụ nữ vạn người mê

Về dinh dưỡng, việc ăn hôm nay không phải ngày hôm nay đã biết, mà ăn hôm nay, ngày mai cũng biết, mà phải hàng chục năm sau mới biết rõ đến tác dụng và hậu quả của nó tác động đến sức khỏe. Thế nên, việc ăn uống cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe, các nguyên tắc giảm cân mà không cần phải nhịn ăn trên không chỉ giúp bạn có một vóc dáng cân đối mà còn giúp sức khỏe và vóc của bạn được cải thiện đáng kể đồng thời góp phần khiến bạn trở thành tip phụ nữ vạn người mê.

Rất mong bạn cảm thấy hài lòng với những chia sẻ trên. Nếu như bạn có những bí quyết giảm cân nào nữa hãy chia sẻ với tất cả mọi người ở phía dưới comment nhé. Chân thành cảm ơn bạn đọc rất nhiều.

239 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 25