5 phương pháp tiết kiệm nước cực kì hiệu quả

Nước bao phủ 70% Trái đất, nhưng chỉ 1% bạn có thể dễ dàng tiếp cận. Nước là một nguồn tài nguyên cực kì cần thiết cho sự sống trên Trái đất, tiết kiệm nước là một cách tuyệt vời để hành động Trái đất. Tiết kiệm rất  đơn giản, và nó bắt đầu ở chính nhà bạn. Cho dù bạn đang giặt đồ, rửa chén, đánh răng hay tưới cây, có một số cách sẽ giúp bạn tiết kiệm nước.

Máy rửa bát Electrolux ESF5202LOX 4[1]
Tiết kiệm nước

1. Tiết kiệm nước trong phòng tắm

 • Kiểm tra vòi, nhà vệ sinh và đường ống xem có bị rò rỉ không.

Rò rỉ có thể lãng phí tới 3.000 gallon (11.000 L) nước mỗi năm. Vì lý do này, hãy chắc chắn kiểm tra hệ thống ống nước của bạn xem có bị rò rỉ không, đặc biệt là ở nhà vệ sinh và vòi. Nếu bạn tìm thấy rò rỉ, hay tìm ra nguồn rò rỉ và cố gắng khắc phục nó. Nếu nghiêm trọng, bạn có thể phải cần giúp đỡ từ thợ sửa ống nước.

aid65665 v4 728px Save Water Step 1 Version 6[1]
Kiểm tra rò rỉ
 • Tắt vòi khi đánh răng hoặc cạo râu.

Thay vì để nước chảy trong suốt thời gian bạn đánh răng, hãy tắt nó đi khi không cần thiết. Nếu bạn cạo râu khi tắm, hãy thử tắt vòi hoa sen trong khi bạn cạo râu thay vì để nước chảy.

 • Vòi sen tiết kiệm nước.

Nhiều vòi hoa sen sử dụng 2,5 gallon (9,5 L) nước mỗi phút và những vòi khác sử dụng tới 5 gallon. Lắp đặt vòi sen tiết kiệm nước sẽ duy trì áp lực của dòng chảy và sử dụng ít hơn một nửa lượng nước thông thường. Bạn cũng có thể lắp một van phía sau vòi hoa sen sẽ cho phép bạn tắt nước trong khi dùng xà phòng và sau đó bật nước trở lại.

 • Lắp đặt thiết bị sục khí vòi.

Thêm một thiết bị sục khí vào vòi của bạn sẽ thêm không khí vào dòng nước, cho dòng chảy ổn định hơn trong khi cũng sử dụng ít nước hơn. Chúng có thể được lắp đặt rất dễ dàng.

aid65665 v4 728px Save Water Step 4 Version 5[1]
Lắp sục khí vòi
 • Tắm ít thời gian hơn.

Giảm thời gian tắm của bạn chỉ trong hai phút có thể tiết kiệm 10 gallon (37,9 L) nước.

 • Đừng sử dụng bồn vệ sinh như một thùng rác.

Xả rác xuống bồn vệ sinh của bạn gây ra các vấn đề về hệ thống ống nước và chất lượng nước, mà nó còn sử dụng một vài gallon nước mỗi lần. Vứt giấy, thuốc men và bất kỳ rác nào khác vào thùng rác để tránh lãng phí không cần thiết.

2. Tiết kiệm nước khi giặt

 • Thay thế máy giặt của bạn bằng một máy giặt hiệu quả cao.

Máy giặt kiểu cũ sử dụng 40 đến 45 gallon (150 đến 170 L) mỗi lần sử dụng, nhưng bạn có thể cắt giảm một nửa bằng cách sử dụng máy giặt mới hiệu năng sử dụng tốt hơn. Những máy này không chỉ sử dụng ít nước hơn mà còn giúp quần áo của bạn sạch hơn.

 • Giặt quần áo đầy tải.

Cho đầy đủ quần áo nhưng đừng quá tải. Nếu bạn đặt quá nhiều quần áo vào đó, bạn sẽ làm căng máy và quần áo của bạn sẽ không được sạch. Khi giặt quần áo, hãy sử dụng chế độ tiết kiệm – điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả nước và điện.

 • Sử dụng nước lạnh thay vì nước ấm.

Máy giặt cần nước để tạo ra năng lượng. Bằng cách chọn giặt quần áo trong nước lạnh, bạn sẽ tiết kiệm nước và năng lượng. Sử dụng nước lạnh cũng ngăn chặn vết bẩn và màu sắc bị phai màu.

aid65665 v4 728px Save Water Step 10 Version 5[1]
Sử dung nước lạnh để giặt
 • Hong khô quần áo sạch của bạn trên giá phơi.

Điều này có thể không thể thực hiện với tất cả quần áo của bạn, nhưng hãy cố gắng phơi khô càng nhiều váy, áo sơ mi, quần, v.v. càng tốt. Máy sấy sử dụng nhiều năng lượng, do đó sử dụng nhiều nước để giúp tạo ra năng lượng đó.

aid65665 v4 728px Save Water Step 11 Version 5[1]
Hong khô với giá phơi đồ
 • Giặt ít hơn.

Nhiều mặt hàng quần áo, chẳng hạn như quần jean và áo len cần được giặt mỗi khi bạn mặc chúng. Cố gắng lựa chọn những món đồ nào thực sự bẩn và có thể mặc lại. Điều này sẽ không chỉ tiết kiệm nước mà còn tiết kiệm hao mòn quần áo của bạn. Nên mặc đồ ngủ hai hoặc ba lần trước khi giặt chúng, đặc biệt nếu bạn tắm trước khi đi ngủ. Thay tất và đồ lót hàng ngày, nhưng mặc quần lửng, quần jean và váy nhiều lần trước khi giặt.

3. Tiết kiệm nước trong nhà bếp

 • Dùng máy rửa chén bát hết công suất.

Tương tự như máy giặt của bạn, bạn muốn đảm bảo máy rửa chén của bạn hoàn toàn đầy đủ bát đĩa vào chỗ trống trước khi chạy để tiết kiệm nước. Nếu bạn không có máy rửa chén, hãy thử rửa chén đĩa trong bồn rửa đầy hoặc chậu nước thay vì để vòi chảy liên tục. Vớt các mảnh chất thải thực phẩm lớn hơn vào thùng rác.

 • Rã đông thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh.

Mặc dù có thể nhanh hơn để ngâm thực phẩm đông lạnh của bạn trong nước, nhưng điều này là cần thiết và lãng phí nước. Hãy thử lên kế hoạch trước và đặt thực phẩm bạn muốn rã đông trong tủ lạnh qua đêm.

 • Rửa sạch thực phẩm trong bồn hoặc chậu nước.

Khi bạn cần rửa sạch trái cây, rau quả hoặc các thực phẩm khác bằng nước, hãy thử đổ đầy chậu hoặc bồn nước để rửa chúng thay vì để vòi chảy. Bạn sẽ sử dụng ít nước hơn và cũng có thể sử dụng nước từ bồn để tưới cây.

aid65665 v4 728px Save Water Step 16 Version 5[1]
Rửa thực phẩm với chậu nước
 • Có một bình nước uống trong tủ lạnh.

Thay vì lấy nước lạnh từ máy lọc nước để uống, hãy đổ đầy nước vào chai hoặc bình và cho vào tủ lạnh.

4. Tiết kiệm nước ngoài trời

 • Tưới nước đúng cách trên sân và cây trồng của bạn.

Có một cách để giữ cho cỏ và cây của bạn khỏe mạnh trong khi vẫn tiết kiệm nước. Thời gian tốt nhất trong ngày để bạn tưới nước là vào buổi sáng hoặc buổi tối để nước không bay hơi ngay lập tức, và nước tưới vào những ngày mát mẻ, mưa hoặc gió. Tưới nước cho khu vườn của bạn bằng một bình tưới hoặc sử dụng vòi có van để ngăn việc sử dụng thêm nước. Bạn có thể xây dựng một hệ thống thu gom nước mưa để sử dụng nó tưới cây, bãi cỏ hoặc vườn.  Đừng tưới quá nhiều nước và đừng tưới nước nhanh hơn tốc độ đất hút nước.

 • Sử dung xô nước thay vì dùng vòi để rửa xe. 

Thời gian thực hiện tuy lâu hơn một chút, nhưng sử dụng xô thay vì vòi để rửa xe sẽ cắt giảm lượng nước sử dụng. Nhiều máy rửa xe thương mại có thể sử dụng ít nước hơn bạn sử dụng ở nhà và họ có hệ thống tái chế nước để thu gom và lọc nước đã sử dụng. Sử dụng chất tẩy rửa thân thiện với môi trường. Điều này sẽ cho phép bạn tái sử dụng nước thải từ rửa để tưới cỏ hoặc vườn.

aid65665 v4 728px Save Water Step 24 Version 4[1]
Rửa xe với xô nước

5. Tiết kiệm nước khi sử dụng thực phẩm, đồ đạc

 • Cắt giảm lượng thực phẩm chế biến mà bạn ăn.

Mỗi bước cần thiết để chế biến thực phẩm sử dụng nhiều nước. Bằng cách ăn thực phẩm tươi hơn, bạn sẽ không chỉ cắt giảm lượng nước sử dụng mà còn cảm thấy khỏe mạnh hơn. Cây mía sử dụng nhiều nước hơn để trồng hơn hầu hết các loại cây trồng khác – cắt bỏ những thực phẩm có đường để giúp tiết kiệm nước và khỏe mạnh hơn.

 • Uống nước.

Tất cả những đồ uống trà, soda, nước trái cây – cũng dùng nước để sản xuất. Nhiều nước được sử dụng để giúp cung cấp năng lượng cho nhà máy nơi sản xuất soda và trồng các loại trái cây. Thay vì uống nước ngọt, hãy chọn nước lọc.

 • Đi chung xe, đi xe đạp hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Bằng cách đi chung xe đến trường, đạp xe đi làm hoặc đi xe buýt để di chuyển, bạn sẽ cắt giảm việc sử dụng năng lượng cũng như sử dụng nước. Phải mất nhiều gallon nước để sản xuất một gallon xăng, vì vậy hãy thực hiện việc đi lại hợp lí.

aid65665 v4 728px Save Water Step 32 Version 2[1]
Di chuyển với phương tiện công cộng
 • Tái sử dụng hoặc tái chế sản phẩm.

Phải mất hàng trăm gallon nước để sản xuất mọi thứ, từ áo phông đến một tờ giấy. Quyên góp quần áo cũ, đồ nội thất, hoặc bất kỳ đồ gia dụng nào khác cho các tổ chức từ thiện hoặc trung tâm quyên góp, và tái chế giấy, nhựa và kim loại của bạn. Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế thường là chính sách tốt nhất khi nói đến môi trường và cố gắng tiết kiệm nước cũng không ngoại lệ.

aid65665 v4 728px Save Water Step 33 Version 2[1]
Tái chế đồ đạc
Sự quan trọng của nước đối với mỗi con người đều thật sự cần thiết. Nhưng dùng nước lãng phí vừa làm bạn tốn chi phí cho nó lại vừa làm “sức khỏe” của Trái đất yếu đi. Trên đây là 5 phương pháp sử dụng nước tại nhà rất hiệu quả mà không quá phức tạp. Mỗi chúng ta hay cùng nhau chung tay sử dụng tiết kiệm nước vì 1 Thế giới phát triển tốt đẹp hơn!

559 views