5 tác động mà mạng xã hội đã gây ra cho người dùng

Nếu bạn đang hoạt động trên các trang mạng xã hội, facebook, google+, twitter, instagram, vân vân, thì với bạn, đó ắt hẳn là một cách sống. Ta thường tham gia vào các trang mạng này vì bạn bè và người thân trong gia đình ta cũng tham gia – và ta chẳng nghĩ gì sâu xa hơn. Nhưng đó chính là điểm khác biệt giữa chúng ta và các nhà nghiên cứu (các nhà tâm lý học cũng rơi vào nhóm này).

Có những nhà nghiên cứu thích đào sâu vào hành vi con người và tương tác của con người với công nghệ và truyền thông xã hội. Một số kết quả nghiên cứu nói với ta những điều ta đã biết, trong khi một số kết quả nghiên cứu khác lại có những khám phá kỳ lạ chắc chắn sẽ khiến ta phải cau mày nhíu mắt. Nhưng xin hãy tin cho, không có nhà nghiên cứu nào trong số này cố nhắm lấy giải Nobel Ngốc nghếch (Ig Nobel) đâu! Hãy cùng xem xét những gì khoa học đang nói về bạn và các mạng xã hội của bạn

Chụp ảnh món ăn (đưa lên “phây”) = Rối loạn ăn uống

chụp ảnh đồ ăn đưa lên mạng
chụp ảnh đồ ăn đưa lên mạng là dấu hiệu của bệnh rối loạn ăn uống

Nếu bạn vẫn chưa từng nghe thấy điều này, thì, xin thưa, đắm chìm mê mải trong nhiếp ảnh ẩm thực (food photography) bị coi là một dấu hiệu của bệnh lý thần kinh. Tiến sĩ Valerie Taylor của Đại học McMaster Canada đã công bố một nghiên cứu về chứng tôn sùng thực phẩm diễn thuyết về hiện tượng này tại Hội nghị Thượng đỉnh về béo phì Canada hồi đầu năm nay, nói rằng nó có thể là một dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống hoặc rối loạn cân nặng.

Để cho công bằng, cô cũng nói rằng không phải ai làm vậy cũng gặp vấn đề về ăn uống, ấy là một điều hay, vì hiện tượng này lan tràn rộng rãi tới nỗi một số nhà hàng đã bắt đầu cấm chụp ảnh món ăn tại các cơ sở kinh doanh của họ.

Tại sao? À, bởi vì có những tay máy bước vào với cụm chân máy linh hoạt cùng đèn nháy và làm phiền tất cả những người khác vốn chỉ đến đó để thưởng thức món ăn, chứ không định làm ra một phim tài liệu về ẩm thực.

Các mối quan hệ trên mạng – ngoài đời

những tác hại của facebook là
những tác hại của facebook cho người sử dụng

Một nghiên cứu từ Đại học Brigham Young Hoa Kỳ được thực hiện dựa trên phản hồi của 491 đối tượng khảo sát và kết luận rằng thanh thiếu niên kết nối với cha mẹ mình trên các mạng xã hội như Facebook và Twitter có mối liên hệ tốt hơn với cha mẹ ở ngoài đời. Các em này cũng ít khả năng bị trầm cảm hay hành xử hung hãn. Tuy vậy. điều tương tự không thể khẳng định với các mối quan hệ vợ chồng. Trong số các thủ phạm có thể dẫn tới tan vỡ hoặc ly hôn giữa những người dùng Facebook quá đà “rình mò đối phương” và cảm giác ghen tuông nảy sinh từ việc đối phương vẫn duy trì liên lạc với tình cũ.

Một phát hiện sẽ mang lại chút khoan hồng là các mối quan hệ mới dưới ba năm tuổi dễ bị tác động bởi những tác động này trong khi một mối quan hệ lâu dài hơn lại có tính miễn dịch cao hơn trước những tác động đó. Khi phải đối mặt với khả năng xung đột trong đời sống tình cảm, lời khuyên của các nhà nghiên cứu là: hãy cắt giảm lượng sử dụng mạng xã hội.

 Yêu chính bạn, yêu mạng xã hội của bạn

Chắc chắn là phải có một liều lượng tự yêu bản thân lành mạnh (nghệ thuật yêu thương bản thân chút ít) cần thiết để trở thành một người dùng truyền thông xã hội tích cực, nhưng bạn có biết, là có hẳn một nghiên cứu có thể quy điều đó về khoa học? “Facebook là một cái gương còn Twitter là một cái loa” là kết luận của nghiên cứu tại Đại học Michigan Hoa Kỳ, nghiên cứu khám phá những công cụ mạng xã hội này khuyến khích hội chứng “tự sướng” ở những cấp độ tương đối cá nhân.

Trong số những khám phá của họ ở đối tượng người trẻ tuổi học đại học, nếu bạn yêu bản thân hơn, bạn sẽ ưa Twitter hơn. “Những người trẻ tuổi có thể sẽ đánh giá quá cao tầm quan trọng ý kiến của mình”, Elliot Panek, một trong các nhà nghiên cứu, đã nói. Về cơ bản, nếu bạn có một ý kiến nào đó muốn tìm kiếm khán thính giả, Twitter chính là công cụ dành cho bạn.

Người trưởng thành lứa tuổi trung niên được khám phá ra là ưa đăng lên Facebook hơn, bởi đó là chuyện định hình và trưng bày một danh mục những lựa chọn cuộc đời của họ – và nhào nặn nó thành một phiên bản mà các nhóm giao thiệp xã hội của họ sẽ tán thành. Tuy vậy, nghiên cứu này không thể lý giải được liệu rằng bạn tự yêu bản thân trước khi sử dụng truyền thông xã hội, hay liệu có phải bạn trở nên yêu bản thân hơn sau khi dùng truyền thông xã hội hay không.

Mặt tai hại của Facebook

dùng facebook nấp sau màn hình
người dùng facebook nấp sau màn hình

giáo sư Tâm lý học Larry Rosen tại DH bang California, Hoa Kỳ, là chuyên gia về mối liên hệ giữa công nghệ và tâm lý, cho rằng teen dùng FB nhiều thường dễ bị ái kỷ (hội chứng yêu bản thân quá mức – narcissism), trầm cảm, rối loạn lo âu, thành tích học tập sa sút, sức khỏe kém.

Ngoài ra, teen cũng thích bày tỏ lòng thông cảm trên mạng và học cách hòa nhập xã hội ảo. giáo sư cũng cho rằng giao tiếp trực tiếp giữa phụ huynh và teen sẽ tốt hơn theo dõi con trên mạng.

Về lòng tự tôn, Facebook và ảnh chụp

Sử dụng Bài kiểm tra Liên đới Tiềm ẩn, Tiến sĩ Catalina Toma tại Đại học Wisconsin-Madison Hoa Kỳ đã khám phá ra rằng chỉ cần một lượt kiểm tra nhanh năm phút các trang cá nhân Facebook cũng có thể nâng cao rõ rệt lòng tự tôn của người dùng. Bài kiểm tra này yêu cầu các đối tượng tham gia gắn các tính từ tích cực và tiêu cực với các từ “tôi”, “chính tôi”, “bản thân tôi”. Có càng nhiều từ ngữ gắn kèm tích cực, thì lòng tự tôn của người trả lời càng cao.

Kết quả cho thấy những người sử dụng có thêm lòng tự tôn sau khi lướt nhanh trang cá nhân của chính họ.

Thêm vào đó, những tấm ảnh chính là động lực lớn nhất thúc đẩy lòng tự tôn của một người nào đó. “Một bức ảnh có thể khơi dậy mạnh mẽ những so sánh xã hội tức thì, và điều đó có thể đánh động cảm giác thấp kém. Bạn không đời nào lại đi đố kỵ với một chuyện thời sự,” Hanna Krasnova tại Đại học Humboldt Berlin, Đức, nói. Nói cách khác, lòng tự tôn của bạn dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ bạn nhìn thấy trên mạng xã hội.

Lời kết luận chung

Truyền thông xã hội chắc chắn có tác động lên cách ta nhìn nhận bản thân và những người quanh ta. Nó là một công cụ mà ta gắn kết ở cấp độ riêng tư, riêng tư đến mức những gì ta làm trên các trang mạng xã hội như Facebook có thể khiến ta bị nhầm với những người có ý đồ phạm tội. Có lẽ đây là lý do các nhà nghiên cứu và các chuyên gia tâm lý háo hức tìm hiểu xem làm thế nào chúng ta tương tác với những con người khác phía sau một màn hình vô danh vô tính.

Hãy cẩn trọng khi sử dụng Facebook, nó có thể là 1 công cụ vô cùng hữu ích, nhưng cũng là con dao 2 lưỡi, có thể làm bạn bị tổn thương bất cứ lúc nào. Mạng xã hội là ảo nhưng con người là thật, và tổn thương cũng là thật. Hãy quay trở lại trang meohaycuocsong.com để đọc thêm nhiều bài viết hay về cách dùng mạng xã hội đúng đắn của jendymy. Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy cho mình 5 sao và chia sẻ bài viết lên facebook để mình có thêm nhiều động lực để viết nhiều bài hay hơn.

Xem tiếp chuỗi bài về mạng xã hội do mình viết ở link này:

Hai mươi lăm quy tắc ứng xử trên các mạng xã hội

546 views