5 thói quen và 5 vật dụng thiết yếu mà tôi đã thay đổi khi bắt đầu sống xanh

Ý thức về môi trường ở Việt Nam còn quá thấp và thấp thật sự đến mức báo động. Khi mà tâm lý cha chung không ai khóc nó đã ngắm quá nặng thì những người văn minh bị gọi là dở hơi. Mình là một người đang sống xanh và cũng đôi lần bị coi là bao đồng nhưng mình vẫn muốn chia sẻ điều mình đang làm đến các bạn quan tâm và muốn cống hiến một phần nhỏ của mình cho cuộc sống như mình.

sống xanh bảo vệ môi trường

Thay đổi thói quen là chuyện không hề dễ dàng. Đặc biệt là với những người làm văn phòng và  bộn bề cơm áo gạo tiền như mình. Nhưng nếu có thể bạn hãy dành chút thời gian của mình để suy ngẫm về những tips sống tốt hơn sau đây nhé!

1.Từ chối nhựa khi không thật sự cần thiết

Mình kể cho các bạn một chuyện thế này, cuối tuần vừa rồi mình có đến ăn ở một cửa hàng gà rán, hôm đó họ tặng quà cho khách  một chú gấu bông và ngay khi lấy ra khỏi tủ đựng, nó được cho vào ngay vào một túi nilong mỏng loại dán miệng không quai ( loại đựng áo thun, sơ mi thường thấy trong các cửa hàng). Loại túi mỏng này rất dễ bị nhàu rách, không thể treo móc và đương nhiên rất ít ai sử dụng lại sau khi lấy đồ bên trong ra. Theo mình thấy, nếu sử dụng cho quần áo với mục đích chống chịu và trong có vẻ sang hơn thì trong trường hợp này, với một món quà mà đa số mọi người ngay sau đấy sẽ bóc ra tại quán hoặc lâu hơn là vài tiếng sau ở nhà thì nó là một thứ vô nghĩa. Và đương nhiên, mình đã từ chối túi bảo vì đơn giản mình có mang balo theo.

Như cái ví dụ dài dòng của mình ở trên, hiện nay cứ ra đường mua bất kì cái gì đấy là bạn sẽ nhận ngay được rất nhiều thứ từ túi đựng, ly nhựa, ống hút nhựa ( thậm chí là có bọc vỏ nhựa), đến muỗng, nĩa, dao nhựa đi kèm… Tất cả những thứ này đều là nhựa sử dụng một lần và hầu như không thể tái chế được. Nhưng có một sự thật là bạn sẽ không bao giờ trừ bỏ hoàn toàn nhựa ra khỏi cuộc sống của bạn được, đo đó đối với mình, mọi nỗ lực cho môi trường sẽ nằm ở hành động “từ chối nhựa khi không thật cần thiết”

nhựa không tái chế
Nhựa dùng 1 lần

Vậy chúng ta phải thực hiện như thế nào?

Mọi sự thay đổi khi bắt đầu thì sẽ khó nhưng nếu cứ lặp lại nhiều lần thì lâu dần nó sẽ hình thành thói quen tốt cho bạn.

Đầu tiên, khi đến siêu thị, hoặc cửa hàng tiện lợi thì bạn nên có cho mình túi đựng riêng, có thể bằng vải, giấy hoặc tận dụng lại túi nilong cũ nào đó ở nhà cũng được. Nhưng thật ra, mình vẫn rất hay quên mang theo túi hoặc đôi khi đột xuất cần mua gì đó thì cách tốt nhất chính là bạn hãy hạn chế những vật dụng nhựa đi kèm nếu nó không thật sự cần thiết. Ví dụ, không nhận túi nilong nếu đồ ít có thể cho vào giỏ xách hoặc ba lô, không lấy muỗng và ống hút đi kèm với sữa chua hộp, mua sữa hộp giấy (tuy vẫn trán nhựa nhưng ít hơn) thay vì hộp nhựa…

Đối với những khi ăn uống, tốt nhất hãy dùng bữa tại quán hoặc nếu mua về thì nên từ chối dao, nĩa, muỗng, đũa, ống hút, nắp đậy nhựa kèm theo…nếu bạn đã có cho riêng mình một mình bộ các vật dụng này rồi.

Còn nếu không thể không nhận những vật trên thì mình khuyên rằng bạn hãy giữ lại và tái sử dụng đến mức có thể nhé. Đơn cử mình vẫn hay giữ lại túi từ cửa hàng giặc ủi và đựng lại đồ cần giặc cho lần sau.

2.Mua mọi thứ có thể theo túi lớn và refill nếu có thể

Một cách chính xác, từ rất lâu rồi mình vẫn luôn có thói quen mua mọi thứ với size lớn hơn. Thứ nhất là vì nó tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền và thứ hai nó còn giảm được số lượng những vật chứa mà bạn phải vứt đi.

Ví dụ, mình rất hay mua sữa tươi tiệt trùng để trong tủ lạnh uống dần. Và cách mình hay làm là chọn mua hộp loại một lít thay vì block 4 hộp hoặc túi nhỏ lẻ. Bạn thử nghĩ xem 1 hộp giấy lớn so với 4 hộp giấy nhỏ, thêm cả màn bọc block bên ngoài và cả 4 ống hút bọc vỏ nhựa đi kèm bên trong thì loại nào thải ra môi trường nhiều vỏ đựng rỗng hơn.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều cửa hàng cho phép bạn mua và sau đó refill lại các thứ như gội đầu, sữa tắm, nước tẩy sửa,…

Sử dụng đồ uống size lớn
Sử dụng đồ uống size lớn

Vậy chúng ta phải thực hiện như thế nào?

Dưới đây mình sẽ liệt kê ra một số thứ mình thường mua với size to hơn và refill những chai đựng còn sử dụng lại được

Thứ nhất, với các thực phẩm có thể bảo quản lâu dài, mình thường mua sữa loại 1l, trà bình thường thay vì trà túi lọc, mì lẩu túi lớn thay vì các gói lẻ, nếu cần mua nước ngọt liên hoan thì mình sẽ chọn loại 1l, đường, hạt nêm,… hay các gia vị mình cũng sẽ chọn loại túi hoặc chai lớn dùng dần,…

Tiếp theo là các vật dụng cá nhân như sữa tắm, dầu gội, dầu xả chai lớn thay vì gói bé bé. Nước sửa chén, sửa tay, lau nhà, khăn giấy, dạng túi và hộp lớn để refill vào cách chai nhỏ hơn sau đó dùng dần.

3.Đã rất lâu rồi mình không uống nước ngọt đóng chai

Trong khoảng 2 năm nay mình đã ngừng uống nước đóng chai, thứ nhất là vì bản thân mình là người tập thể dục và mình phải hạn chế đường hóa học vì sức khỏe bản thân, thứ hai là mình cảm thấy số lượng chai rỗng vứt đi mỗi ngày là quá lãng phí và nguy hại đến môi trường.

chai nuoc ngot
Nước ngọt đóng chai

Mình không thể phủ nhận với các bạn rằng, nước đóng chai là vô cùng tiện lợi, bạn có thể dễ dàng mang đi và mua được ở bất kì nơi đâu. Nhưng bên cạnh đó nước ngọt đóng chai cũng tìm ẩn khá nhiều vấn đề về bất lợi cho người dùng như đường hóa học, chất tạo màu, tạo mùi, an toàn vệ sinh thực phẩm,… Và hơn nữa các nhà sản xuất cũng không khuyến khích các bạn tái sử dụng các chai nhựa vì mỗi loại chai chỉ đựng chuyên dụng cho loại nước đó và trong thời gian giới hạn mà thôi nếu sử dụng lâu hơn và đựng các loại nước khác thì việc nảy sinh hóa chất độc hại cho cơ thể là điều không tránh khỏi.

Vậy số lượng chai nhựa này sẽ về đây, một số ít có thể tái chế, một phần chôn vùi trong đất, một phần trôi ra biển và một phần bị thiêu hủy và thải khí độc hại gây ô nhiễm môi trường bên ngoài.

Vậy chúng ta phải thực hiện như thế nào?

Hãy uống nước lon kim loại,lon thủy tinh,hộp giấy tái chế được thay vì chai nhựa và tốt nhất là sử dụng nước đóng bình 20l với vỏ có thể sử dụng lại.

4. Quyên góp quần áo không còn mặc được nữa

May mặc là một trong những ngành kinh doanh gây ô nhiễm môi trường nhất thế giới. Để cung cấp cho nhu cầu của ngành thời trang may mặc, các nhà máy phải hoạt động liên tục với công suất lớn thải ra nhiều khí độc, bụi vải và thậm chí là nước thải chưa xử ra sông hồ,… Mặc khác, các sợi vải tổng hợp cũng là vật chất khó phân hủy .Vì vậy, vứt một món hay mua thêm một món đồ đều tạo thêm áp lực cho môi trường sống hiện nay.

Bên cạnh đó, việc chia sẻ quần áo không cần đến cho người khác cũng là một trong những việc làm tốt, vừa tránh gây lãng phí vừa giúp ích cho xã hội.

Quyên góp quần áo
Quyên góp quần áo

Vậy chúng ta phải thực hiện như thế nào?

Mình là một người sống đơn giản và mình cũng không nghĩ rằng việc mua quá nhiều đồ đạc sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Do đó đừng biến bản thân mình thành tín đồ cuồng mua sắm, mà chỉ nên mua những thứ thật sự cần cho cuộc sống của bạn mà thôi.

Đối với quần áo cũ, bạn có thể quyên góp cho các nơi cần và những người cần nó hơn bạn. Hoặc nếu bạn là người thích may vá thì bạn cũng có thể tái chế các trang phục cũ thành các món đồ mới.

5.Chọn mua các sản phẩm có thành phần thân thiện môi trường

Đây là một thói quen mình đã tập từ khi nghĩ nhiều hơn về môi trường. Lúc trước, khi đi siêu thị nhiều khi bạn sẽ chọn mua đồ theo thói quen hoặc nhãn hiệu và ít khi nhìn vào thành phần hóa chất bên trong hay chất liệu cấu thành.

Dạo gần đây mình bắt đầu để ý và nghiên cứu các sản phẩm có thành phần thiên nhiên như xà phòng, dầu gội, nước rửa chén, nước giặt,… hay các vật dụng làm từ gỗ, sứ, xơ mướp,..

sản phẩm thân thiện môi trường
sản phẩm thân thiện môi trường

Vậy chúng ta phải thực hiện như thế nào?

Bạn chỉ cần để một chút tâm tư vào mọi thứ xung quanh mình là được. Nhưng tất nhiên, khi bạn chọn thay đổi thì sẽ luôn có cái giá đi kèm, đó chính là việc bạn sẽ chi trả tiền nhiều hơn các sản phẩm có thành phần thiên nhiên.

Mình chỉ muốn nói rằng việc bạn muốn sống xanh bằng các sản phẩm như vậy thì trước hết bạn cũng phải quan tâm đến tài chính và hạn mức tiêu dùng của mình. Có rất nhiều việc làm cho môi trường nhưng lại không tốn bất kì chi phí nào cả vì vậy đây chỉ là một gợi ý cho bạn mà thôi, hãy cân nhắc khi bạn đủ điều kiện

6.Sử dụng cốc, ống hút, muỗng, đũa,… riêng của mình

Hiện nay vấn đề môi trường và xu hứng sống zero waste đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Rất nhiều cá nhân và các tổ chức ủng hộ cũng như muốn góp mình vào chiến dịch sống xanh này. Những việc đơn giản nhất mà bạn có thể làm chính là giảm thải rác nhựa dùng một lần từ ly, ống hút, muỗng, đũa,… Nhiều hàng quán ăn uống đã chuyển đổi các loại vật dụng trên bằng các vật dụng khác với nguyên liệu thân thiện với môi trường hơn như giấy, tre, nứa,…

bộ dụng cụ ăn uống
bộ dụng cụ ăn uống

Vậy chúng ta phải thực hiện như thế nào?

Với một giá cả không quá mắc thì bạn đã có thể mua được một đồ dùng ăn uống có thể sử dụng lại nhiều lần cho riêng bản thân mình. Sử dụng các vật dụng này để thay thế các loại nhựa dùng một lần không thể sử dụng vừa hạn chế rác thải vừa tốt cho sức khỏe của bạn khi dùng đồ nhựa không rõ nguồn gốc.

Bạn có thể đọc bài viết tham khảo các loại ống hút ống thân thiện môi trường tại đây.

7.Sử dụng pin sạc tái sử dụng thay vì pin dùng 1 lần

Pin là một vật dụng phổ biến với mọi gia đình người Việt Nam.Pin có trong rất nhiều đồ dùng gia đình như remote, đồng hồ, đồ chơi trẻ em,…Nhưng lại có rất ít người biết rằng  chất thủy ngân trong một cục pin có thể làm ô nhiễm 500l nước và 1m đất trong suốt 50 năm vì các kim loại nặng như chì, kẽm, thủy ngân bên trong mỗi pin.

Pin không được sử xử đúng cách sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng đến con người và môi trường sống. Các hóa chất trong pin nếu hòa vào đất hoặc nước sẽ gây ô nhiễm rất lâu dài, còn khi bị đốt pin cũng sẽ thải ra các khí độc hại đối với con người và nếu các chất đó đi vào cơ thể con người lại nguy hiểm hơn bao giờ hết.

pin sạc tái sử dụng
Pin sạc tái sử dụng nhiều lần

Vậy chúng ta phải thực hiện như thế nào?

Phân loại rác nói chung và đặc biệt là rác thải độc hại như pin. Tại Việt Nam đã có các địa điểm chuyên xử lý pin và các xác thải công nghệ độc hại nên các có thử nhờ người thu gom rác hoặc tự mang chúng đến nơi xử lý thích hợp

Nếu điều điều kiện bạn nên sử dụng các loại pin có thể sạc lại để hạn chế rác thải từ pin.

Dưới đây là các địa chỉ có bán pin sạc dùng nhiều lần.

8.Sử dụng túi giấy, túi vải, giấy gói quà, giấy bao tập nếu có thể

Cũng như ống hút , các loại túi đựng bằng  nhựa chính là một trong những tác nhân gây hại đến môi trường nhiều nhất. Túi nhựa rất khó phân hủy, khi bị chôn vùi trong đất hay trôi ra biển đều gây ảnh hưởng đến sự sống của cây trồng và sinh vật.

Bao vở hay gói quà bằng màn nhựa cũng được xem người là những thói quen kinh điển của người Việt Nam. Mỗi năm, học sinh Việt sử dụng rất nhiều tập sách và cũng đồng nghĩa sẽ có bấy nhiêu bìa bao nhựa được sử dụng. Nhưng thực ra, nếu là một người cẩn thận và khéo léo bạn vẫn có thể giữ một quyển tập sạch sẽ chỉ với bìa bao giấy và có một món quà đẹp khi trang trí bằng giấy.

túi thân thiện môi trường
Túi thân thiện môi trường

Vậy chúng ta phải thực hiện như thế nào?

Bạn có thể sở hữu cho mình một chiếc túi vải để thay thế các túi nhựa dùng một lần khi đi mua sắm. Với tầm giá từ 50 đến 200 nghìn bạn đã có thể mua được cái loại túi này ở nhiều nơi.

Nếu cần đựng các loại thực phẩm cất trữ lượng lớn tại nhà như bột, đường, đậu,… chẳng hạn thì bạn có thể cân nhắc sử dụng túi giấy không có trán màn nhựa để thay thế các túi nilong.

Hạn chế sử dụng bìa bao nhựa và hãy gói quà bằng chất liệu giấy để thân thiện với môi trường hơn.

Dưới đây là các địa chỉ bán túi vải, túi giấy

9.Mua bằng chải đánh răng cán tre, xà phòng thiên nhiên, bông tắm xơ mướp và vật dụng gỗ

Mình bắt đầu thay thế các vật dụng hàng ngày bằng các chất liệu thiên nhiên hơn. Bước đầu bạn nên thay thế các món đơn giản, rẻ tiền và khi nào có tài chính hơn thì bạn mới nên chọn các món đắt hơn để sử dụng.

Mình thường thay thế bàn chải đánh răng sau 3 tháng và bàn chải cán tre là một lựa chọn gần thay mình mua dùng. Xà phòng và bông tắm từ thiên nhiên cũng là thứ mình khá thích gần đây vì vừa chất lượng tốt mà còn thân thiện với môi trường

Bên cạnh đó, mình cũng đang dần thay chén, đĩa, ly và các vật dụng trong nhà thành sứ và gỗ.

Dưới đây là các địa chỉ bán

10.Sử dụng phin café và lưới lọc trà inox

Mình là một người dùng khá nhiều trà và café hàng ngày. Các gói café và trà túi lọc tuy rất tiện lợi khi mang đi nhưng vô hình chung lại thải ra rất nhiều rác thải từ vỏ bao bì và túi lọc.

Vì vậy, nếu bạn có thời gian và điều kiện hãy sử dụng café phin hay trà túi lớn để pha thay vì các túi nhỏ.

Lưới lọc trà và phin cà phê
Lưới lọc trà và phin cà phê

Vậy chúng ta phải thực hiện như thế nào?

Cách thức cực kì đơn giản chính là bạn hãy sắm ngay cho mình một bộ phin café hay lưới lọc trà inox cho mình. Ngoài việc giảm rác thải thì tự pha café cũng tạo ra vị ngon khi thưởng thức và cũng là một thú vui cho cuộc sống mỗi ngày phải không mọi người.

Dưới đây là các địa chỉ có bán

94 views