5 việc không nên làm nhất trên Facebook, 3 điều tệ nhất ở Facebook

“Cuối cùng, nếu bạn không chịu góp mặt trên Facebook, bạn còn chần chừ gì nữa? Facebook có trên năm trăm triệu người dùng tích cực, nhiều người trong số họ lướt Facebook hằng ngày. Trừ phi thị trường mục tiêu của bạn là các ông già bà cả “cổ lai hy”, còn lại thì khán giả của bạn chắc chắn đều có mặt trên Facebook.

Một trong những con số thống kê dân số tăng trưởng nhanh nhất chính là người dùng trên năm mươi lăm tuổi và đa số người dùng Facebook đều lớn hơn lứa tuổi đại học. Bất kể bạn nghĩ khán giả của bạn không có mặt trên Facebook (chắc bạn nhầm rồi) hay bạn cho là Facebook chỉ là mốt nhất thời và chỉ vài năm nữa sẽ mất tăm mất tích (không có chuyện đó đâu, giờ nó lớn mạnh lắm rồi), thì bạn cũng đang bỏ lỡ một cơ hội cực lớn chỉ vì không chịu ló mặt lên Facebook.”

Năm việc không nên làm nhất trên Facebook

1.Có hai tài khoản cá nhân

Có 2 tài khoản cá nhân
Có hai tài khoản cá nhân

Nếu facebook “tóm” được, họ sẽ đình chỉ tài khoản của bạn ngay lập tức.

Nói thật một câu xem, bạn muốn có hai tài khoản cùng cập nhật một lúc chăng? Mà trên hết, bạn sẽ xác định ranh giới giữa hai tài khoản ấy ra sao – trang nào để trưng ra cho các bạn đồng nghiệp cùng chỗ làm, trang nào để trưng ra cho bạn cùng phòng đại học giờ đang làm cùng ngành?

Ranh giới giữa một bên riêng tư – một bên công việc thật mơ hồ, và bạn phải thật rành mạch và đủ dũng cảm để làm mờ nó đi. Chắc rồi, bạn đâu có muốn ông sếp thấy ảnh bạn rượu chè bù khú hồi đại học. Nhưng Facebook có chế độ cài đặt riêng tư tuyệt vời, bạn có thể tùy chọn để các mối quen biết công việc chỉ được nhìn thấy có giới hạn trên trang cá nhân của bạn. Không có lý do gì chính đáng để bạn phải có tới hai tài khoản riêng biệt.

2. Tạo một trang cá nhân thay vì một trang riêng cho việc làm ăn

Tạo 1 trang cá nhân thay vì 1 trang cho việc làm
Tạo một trang cá nhân thay vì một trang cho việc làm

Trang cá nhân dành cho các mối quan hệ riêng tư, còn trang cho người hâm mộ (fanpage) để phục vụ công việc. Vì các fanpage vốn được xây dựng nhắm vào việc làm ăn, nên nó có các tính năng khác biệt, cực kỳ hữu ích đối với việc kinh doanh. Lấy ví dụ, các trang kiểu này không cần phải “chấp nhận” yêu cầu kết bạn, và ai cũng có thể bấm Thích trang này. Đồng thời, các fanpage có hiển thị các số liệu phân tích hoạt động trên trang, nên bạn có thể thấy được độ phủ và hiệu quả tiếp thị của bạn trên Facebook. Nếu bạn vẫn nghĩ là trang cá nhân có gì đó bạn mong muốn cho công việc kinh doanh của mình mà fanpage không có, e rằng bạn đã nhầm rồi đấy.

3. Tắt chế độ đăng trên dòng thời gian của fanpage

Tắt chế độ đăng trên dòng thời gian của fanpage
Tắt chế độ đăng trên dòng thời gian của fanpage

Mục đích của Facebook là tương tác với cộng đồng của bạn vốn hoạt động rất sôi nổi ngoài kia. Tắt chế độ đăng bài hoặc bình luận trên trang của bạn chẳng khác nào nói với khách hàng rằng “Tôi chẳng muốn nghe những gì các người muốn nói.” Có thể bạn đang sợ những gì họ sẽ nói – nếu đấy là những lời “nghịch nhĩ” thì sao? – nhưng xin nhớ cho rằng, bạn không thể nào cấm cản những gì người ta có thể nói về thương hiệu của bạn.

Việc bạn có thể làm là để nó xảy ra trên lãnh địa của bạn, nơi bạn phản hồi được. Thêm nữa, mỗi lần có người dùng nào đó tương tác với trang của bạn, nó lại hiện ra trước mắt cả mạng lưới của người đó, góp phần mở rộng độ phủ của bạn vượt ra khỏi phạm vi khách hàng hiện tại.

4. Không cập nhật trang kinh doanh của bạn

Không cập nhật trang kinh doanh của bạn
Không cập nhật trang kinh doanh của bạn

Bạn cần các bài đăng và bình luận của người dùng trên trang của bạn, và chính bạn cũng phải tương tác với trang của mình. Trang Facebook của bạn nên là một thứ có hồn phách, hít thở sống động không ngừng, nơi bạn có thể chia sẻ nội dung và hòa vào các hoạt động chung với khách hàng. Nếu bạn cập nhật trang kinh doanh của mình bằng những nội dung lôi cuốn hấp dẫn, khách hàng của bạn càng có khả năng tham gia tích cực vào trang, và những tương tác của họ được trưng ra cho cả mạng lưới của họ cùng thấy, mở rộng độ phủ của bạn ra bên ngoài. Khả năng lan truyền này chính là yếu tố khiến cho Facebook trở thành công cụ quyền năng phi thường đối với các doanh nghiệp. Chớ có bỏ lỡ lợi ích then chốt này của Facebook.

5. Không “ló mặt” lên Facebook

Không ló mặt lên Facebook
Không ló mặt lên Facebook

Cuối cùng, nếu bạn không chịu góp mặt trên Facebook, bạn còn chần chừ gì nữa? Facebook có trên năm trăm triệu người dùng tích cực, nhiều người trong số họ lướt Facebook hằng ngày. Trừ phi thị trường mục tiêu của bạn là các ông già bà cả “cổ lai hy”, còn lại thì khán giả của bạn chắc chắn đều có mặt trên Facebook.

Một trong những con số thống kê dân số tăng trưởng nhanh nhất chính là người dùng trên năm mươi lăm tuổi và đa số người dùng Facebook đều lớn hơn lứa tuổi đại học. Bất kể bạn nghĩ khán giả của bạn không có mặt trên Facebook (chắc bạn nhầm rồi) hay bạn cho là Facebook chỉ là mốt nhất thời và chỉ vài năm nữa sẽ mất tăm mất tích (không có chuyện đó đâu, giờ nó lớn mạnh lắm rồi), thì bạn cũng đang bỏ lỡ một cơ hội cực lớn chỉ vì không chịu ló mặt lên Facebook.

__________________________________________________________

3 điều tệ nhất ở Facebook

1.Tiền của ta ở đâu?

Tiền của ta ở đâu
Tiền của ta ở đâu

Tính đến năm 2019, Facebook có khoảng 2.32 tỷ người dùng, vậy là mỗi người chúng ta góp rất nhiều đô la vào tài khoản ngân hàng của ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg.

Và ta đã nhận lại được bao nhiêu tiền? Không có đồng nào, dĩ nhiên là trừ những người kinh doanh trên FB.

Thế đấy, ta là người làm việc cho FB mà không được trả lương, nhưng ta lại tưởng ta là người dùng FB miễn phí. Xin thưa là trên đời này chẳng ai cho không ai cái gì.

2. Ai nhớ đến ta, thật đấy?

Đến mỗi dịp sinh nhật là mình lại ẩn đi ngày sinh trong phần thông tin cá nhân trên Facebook vì không muốn bị những lời chúc mừng xã giao làm phiền. Nhờ vậy mình mới phát hiện ra những ai là người nhớ ngày sinh nhật của mình thật sự.

3. Qúa nhiều bình luận cho vấn đề của ta

Thà không đăng gì thì thôi, mỗi lần đăng bài lên FB, mình thật sự cảm thấy lo âu bồn chồn vì biết chắc chắn rằng thế nào cũng sẽ có người nhảy vào bình luận như những giáo sư biết tuốt, dù nhiều khi là họ chẳng hiểu mình đăng cái gì hết.

Vậy nên sau 1 thời gian sử dụng FB và có kinh nghiệm trong những tình huống dở khóc dở cười đó, giờ đây mình rất ít khi đăng bài trên FB, hoặc nếu có thì mình sẽ để chế độ “chỉ mình tôi” để chỉ 1 mình mình xem được.

Sau này nếu mình có muốn công khai bài viết để làm đẹp FB khi đi xin việc hoặc gây ấn tượng với những người thực sự quan tâm mình, thì mình sẽ chuyển bài viết riêng tư thành công khai.

Vậy là yên tâm, không sợ phải đau đầu vì những bình luận vô duyên nữa, vì bài viết của mình không bị hiện lên trang chủ của mọi người, mà chỉ có những người thực sự quan tâm mình mới bấm vào dòng thời gian của mình để xem thôi.

207 views