10 việc nhỏ bạn có thể làm để bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cả thế giới quan tâm. Rác thải, hóa chất tràn ra biển; hiệu ứng nhà kính; biến đổi khí hậu; thủng tầng ozon… gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của chúng ta. Và nguyên nhân chủ yếu của ô nhiễm môi trường là do con người. Vậy nên, việc bảo vệ môi trường không phải của riêng một tổ chức, một quốc gia mà là trách nhiệm của cá nhân mỗi chúng ta. Ngay từ bây giờ, bạn có thể góp phần bảo vệ môi trường bằng cách thực hiện 10 mẹo nhỏ sau đây.

Những cách bảo vệ môi trường đơn giản nhất
10 cách bảo vệ môi trường đơn giản nhất

1. Sử dụng app ECOSIA để tra cứu thông tin

 • Ecosia là một công cụ tìm kiếm thông tin mà khi bạn sử dụng nó nhiều bao nhiêu thì đồng nghĩa với việc có bấy nhiêu cây được trồng. Cách hoạt động của Ecosia cũng giống như các công cụ tìm kiếm khác (google, coccoc,…)
 • Khi bạn tìm kiếm thông tin nào đó, thì sẽ có nhiều quảng cáo hiện ra cùng với kết quả tìm kiếm. Từ những quảng cáo này, họ sẽ nhận được thu nhập và họ dành 80% thu nhập ấy để quyên góp cho việc trồng cây.
 • Trung bình với 45 lượt tìm kiếm, bạn sẽ trồng được một cây xanh. Thật tuyệt khi chỉ cần thay đổi công cụ tìm kiếm thường ngày bạn hay dùng là đã giúp ích một phần cho môi trường sống của chúng ta.
Ứng dụng Ecosia thay bạn trồng cây
Ứng dụng Ecosia thay bạn trồng cây

2. Mua sắm mà không dùng túi nilon

 • Cách đây gần 82 năm, ngày 27 tháng 10 năm 1938, nilon – phát minh làm thay đổi thế giới đã được DuPont đưa vào sản xuất. Sau đó không lâu, túi nilong ra đời. Sự xuất hiện của này mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên, cho đến này, túi nilon đang là một vấn nạn môi trường mà nhiều quốc gia đang tìm cách loại bỏ.
 • Chỉ tốn 1 giây để vứt một chiếc túi nilon nhưng mất tới 500 đến 1000 năm chúng mới có thể phân hủy được. Ngay từ bây giờ bạn nên giảm thiểu lượng túi nilon bạn sử dụng hàng ngày về mức thấp nhất. Và bắt đầu từ việc mua sắm mà không dùng đến túi nilon. 
 • Tại siêu thị bạn có thể sử dụng túi vải đựng hàng hóa. Với những sản phẩm không đựng được bằng túi vải, bạn có thể dùng hộp nhựa hay hộp thủy tinh. Những thực phẩm khô thì dùng túi giấy. Bạn cũng có thể sử dụng túi nilon có khả năng tự phân hủy. 
Mua sắm mà không dùng túi nilon
Mua sắm mà không dùng túi nilon

3. Không sử dụng ống hút ngựa

 • Cùng với túi nilon, ống hút nhựa cũng là tác nhân khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Thời gian để một ống hút nhựa bị phân hủy là 100 – 500 năm, trong khi đó lượng rác thải nhựa lại không ngừng ra tăng qua mỗi năm. 
 • Việc thay thế ống hút nhựa là rất cần thiết. Bạn có thể sử dụng ống hút giấy, ống hút thép,ống hút cỏ và ống hút tre hoặc khỏi sử dụng ống hút luôn. 
Ống hút tre bảo vệ môi trường
Ống hút tre bảo vệ môi trường

4. Thu gom, xử lý pin cũ

 • Khi vứt một cục pin không đúng nơi quy định có thể làm ô nhiểm 500 lít nước hoặc 1 mét khối đất trong 50 năm. Không chỉ pin cũ mà các rác thải điện tử chứa các hóa chất và kim loại không được xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. 
 • Vậy xử lí pin đã qua xử dụng như thế nào? Bạn nên đem chúng đến nhưng điểm thu gom pin cũ tại khu vực mình sống. Một số địa điểm thu gom pin cũ ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh:
Thu gom, xử lý pin cũ
Thu gom, xử lý pin cũ

– TP.Hồ Chí Minh :

1. Sở Tài nguyên – Môi trường, 63 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

2. MM MEGA MARKET An Phú, Song Hành, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

3. UBND phường 2, quận Bình Thạnh, 14 Phan Bội Châu, Phường 14, Bình Thạnh, TP.HCM

4. UBND phường 17, quận Phú Nhuận, 22 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 17, Phú Nhuận, TP.HCM

5. UBND phường 15, quận 4, 132 Tôn Thất Thuyết, Phường 16, Quận 4, TP.HCM

6. Trung tâm bảo hành Cannon Lê Bảo Minh, 95B-97-99 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP. HCM

7. Cty Hanel Trading, Số 260A Điện Biên Phủ , Phường 7, Quận 3, TP. HCM

– TP. Hà Nội: 

1. Bảo tàng Chiến thắng B.52, số 157 Đội Cấn (Đội Cấn, Ba Đình),TP.HN

2. UBND phường Thành Công, số 9 đường Thành Công (Thành Công, Ba Đình), TP.HN

3. UBND phường Quán Thánh, số 12-14 đường Phan Đình Phùng (Quán Thánh, Ba Đình),TP.HN

4. Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, đối diện số 45 phố Nghĩa Tân (phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy),TP.HN

5. Nhà văn hóa phường Yên Hòa, số 288, đường Trung Kính (phường Yên Hòa, Cầu Giấy),TP.HN

6. Trung tâm bảo hành Cannon Lê Bảo Minh, 130A Giảng Võ, Ba Đình,TP.HN

7.Cty Hanel Trading, Số 2 Chùa Bộc, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội,TP.HN

 • Ngoài ra, bạn có thể đem pin đã qua sử dụng đến hệ thống các cửa hàng Vinmart trên toàn quốc để pin cũ được thu gom đúng cách.
 • Bạn cũng có thể thay thế pin dùng một lần bằng pin sạc. Pin sạc là loại pin có thể tái sử dụng bằng cách cắm điện và đặt vào bộ sạc để sạc lại và tiếp tục sử dụng.
May sac Energizer CH2PC3
Sử dụng pin sạc

5. Thu gom giấy vụn

 • Trung bình cần khoảng 2,2 – 4,4 tấn gỗ để sản xuất được mỗi tấn bột giấy, tuy nhiên chỉ cần 1,4 tấn giấy đã qua sử dụng có thể tạo ra 1 tấn bột giấy tái chế. Ở Việt Nam, thống kê vào năm 2008 đã cho thấy: mỗi ngày có trên 220 tấn giấy được thải ra, trong số đó, chỉ có khoảng 25% là được tái chế lại. Như vậy, tỉ lệ thu hồi giấy ở nước ta còn khá thấp.
 • Việc thu gom giấy vụn để tái chế tưởng như rất nhỏ nhưng mang lại nhiều lợi ích. Chỉ cần 1,4 tấn giấy đã qua sử dụng có thể tạo ra 1 tấn bột giấy tái chế. Và với 1 tấn bột giấy này có thể giúp tiết kiệm được: 24 cây rừng tự nhiên, lượng Oxy đủ cho 12 người thở trong 1 năm, Giảm ô nhiễm nguồn nước và không khí.
 • Ngay từ bây giờ, bạn nên đặt một chiếc thùng nhỏ trong nhà để đựng giấy đã qua sử dụng rồi mang đến những điểm thu gom giấy vụn. Công việc đơn giản này sẽ giúp ích rất nhiều cho môi trường đấy.
Thu gom giấy vụn
Thu gom giấy vụn

6. Các hoạt động của Tắt đèn Bật y tưởng

 • “Tắt đèn Bật ý tưởng là một sáng kiến của BOOvironment, ra đời với mục đích hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất. Chiến dịch hướng tới nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, lan tỏa thông điệp về trách nhiệm bảo vệ môi trường tới toàn cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trên khắp mọi miền tổ quốc.”
 • Rác thải thời trang – Vấn đề nhức nhối chưa có giải pháp. Thời trang là ngành ô nhiễm thứ 2 trên thế giới, gây ảnh hướng nghiêm trong đến môi trường. Tắt đèn Bật ý tưởng 2020 đã lựa chọn vấn nạn “Rác thải thời trang” trở thành chủ đề cho chương trình năm nay.

 • “Với thông điệp: “Chọn kỹ – Dùng lâu – Mặc xanh – Sống bền” cùng các hoạt động truyền thông và sự kiện online – offline đan xen,Tắt đèn Bật ý tưởng 2020 muốn truyền tải một thông điệp xuyên suốt: Hãy mua khi thực sự cần, trân trọng quần áo bằng cách sử dụng lâu hơn và tạo vòng đời mới khi không sử dụng nữa.” Mong rằng bạn sẽ giành thời gian tham gia hoạt động của họ trong năm 2020 này và cả các năm sau đó nữa.

a a a a a
Tắt đèn Bật y tưởng

7. Đi bộ, đi xe đạp, sử dụng phương tiện công cộng

 • Khói bụi từ các phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm không khí. Vào ngày 20-21/2/2020, Hà Nội rơi vào đỉnh điểm của ô nhiễm không khí với hàng loạt điểm đo lên ngưỡng tím ( chỉ số chất lượng không khí AQI từ 200 trở lên) và ngưỡng nâu (AQI từ 300). Ngày 3/4, thời điểm thực hiện cách ly xã hội được 3 ngày, ô nhiễm không khí tại Hà Nội vẫn diễn ra nhưng ở mức độ nhẹ hơn nhiều, chủ yếu ở ngưỡng đỏ (AQI từ 150-200) và ngưỡng cam (AQI từ 100-150).
 • Như vậy, việc thực hiện cách biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ nguồn giao thông là rất cần thiết. Bạn nên sử dụng phương tiện công cộng thay vì sử dụng phương tiện cá nhân, đi bộ hoặc đi xe đạp khi di chuyển quãng đường ngắn. 
Sử dụng phương tiện công cộng
Sử dụng phương tiện công cộng

8. Nói không với chai nhựa dùng một lần

 • Thay vì mua chai nước bằng nhựa dùng một lần, hãy chọn chai nước tái sử dụng được. Thủy tinh hay thép đều là chất lượng tốt nên chọn khi mua chai nước. Chai nước tái sử dụng có vẻ kinh tế hơn và cũng giúp giảm thiểu rác thải nhựa.
Dùng chai nhựa tái sử dụng
Dùng chai nhựa tái sử dụng

9. Thay thế khăn giấy bằng khăn ăn

 • Tương tự như giấy viết, khăn giấy cũng được sản xuất từ các cây thân gỗ. Thử tính xem một ngày gia đình bạn đã sử dụng bao nhiêu chiếc khăn giấy? Nếu nhân lên với số dân trên thế giới thì con số đó thật “khổng lồ”. 
 • Thay vì dùng khăn giấy, bạn nên chuyển sang dùng khăn ăn. Sau khi sử dụng chỉ cần bỏ vào máy giặt rồi đem phơi khô và tiếp tục sử dụng chúng. Nếu làm như vậy, sẽ có rất nhiều cây xanh muốn nói lời cảm ơn bạn đấy!!!
htb1ylc jwctyb enjsspkq6 zu8vxai
Khăn ăn giúp bảo vệ môi trường

10. Sử dụng năng lượng tự nhiên 

 • Nguồn năng lượng tự nhiên luôn thân thiệu với môi trường vì thế việc tận dụng chúng trong sinh hoạt hàng ngày sẽ là ý tưởng không tồi.
 • Buổi sáng, thay vì đèn điện, dùng ánh sáng tự nhiên từ mặt trời sẽ giúp tiết kiệm điện. Tuy nhiên bạn vẫn phải đảm bảo đủ ánh sáng để không làm ảnh hưởng đến mắt. Pin năng lượng mặt trời cũng giúp giảm đáng kể số tiền điện bạn phải chi trả. 
 • Trời thoáng mát thì hãy mở cửa sổ để gió vào phòng thay vì bật quạt hay điều hòa cả ngày nhé.
Pin mặt trời giúp tiết kiệm điện
Pin mặt trời giúp tiết kiệm điện

Bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Bằng việc thực hiện những hành động nhỏ, đơn giản mà ai cũng làm được, bạn đã góp phần quan trọng đến sự cải thiện của môi trường. Đừng chỉ làm một mình, hãy lan tỏa thông điệp ý nghĩa đến những người xung quanh bạn, cùng chung tay bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

70 views