Bạn có mắc 8 sai lầm cần tránh khi quản lý tài chính ở phụ nữ

quan ly tai chinh ca nhan 09
Sai lầm cần tránh khi quản lý tài chính ở phụ nữ

Tiền của bạn cứ liên tục “rò rỉ”, “không cánh mà bay” liên tục. Lý do tại sao?

Theo nghiên cứu, mỗi chị em tiêu tốn khoản tiền không nhỏ cho các khoản chi “không tên” vô cùng bí ẩn. Số tiền trung bình là 1.000.000 đồng/tháng, không ai có thể giải thích số tiền đó tiêu vào việc gì, biến đi đâu mất.

Đây là minh chứng rõ nét nhất cho hậu quả của việc không ghi chép các khoản chi và chi tiêu tùy hứng của mọi người, đặc biệt là phụ nữ. 

Gọi nó là sai lầm vì việc này ảnh hưởng không nhỏ đến việc quản lý tài chính cá nhân của bạn. Những hành vi khiến tiền biến mất bí ẩn, không xác định được thì nên hạn chế, nên tránh vì nó cơ bản là một hành vi không lành mạnh cho ví tiền của bạn.

1. Tiêu tiền một cách “vô tội vạ” không suy nghĩ

quan ly tai chinh ca nhan thong minh 01
Tiêu tiền vô tội vạ, không biết kiềm chế

Có một hiện tượng hay xảy ra ở các chị em đó là hiện tượng “mơ hồ tài chính”. Điều này biểu hiện cho việc nạn nhân đã tiêu tiền nhưng lại không biết, không xác định được tiền của mình đi về đâu, chi cho những khoản nào.

Joan Stokin – tác giả cuốn sách “Xây dựng ngân sách: 9 cách quản lý tiền bạc” đã nói rằng: “Kiểm soát chặt chẽ tiền bạc chưa chắc giúp bạn giàu lên nhanh chóng nhưng nó khiến bạn chủ động hơn trong cuộc sống. Bạn sẽ mua được những thứ mình cần ở một thời điểm định sẵn nhờ vào việc tính toán rõ ràng các khoản chi tiêu”.

Giải pháp cho sai lầm tiêu xài vô tội vạ

 • Đặt ra mục tiêu tài chính cụ thể: 

Không có mục tiêu tài chính, thu chi cụ thể cũng giống như việc bạn tham gia cuộc thi chạy và không biết nơi đâu là đích đến. Cách giải quyết tốt nhất cho chuyện này chính là tạo cho mình thói quen liệt kê ra các chi tiêu ngắn hạn và dài hạn để thực hiện. Các mục tiêu ngắn hạn như mua tủ lạnh, đi du lịch, mua tivi, sắm các đồ dùng trong nhà sẽ dễ hoàn thành hơn.

Đồng thời, hãy tính toán các khoản thu chi, lên kế hoạch cho việc chi tiêu, tiết kiệm hàng tháng. Bạn có thể lựa chọn cách thứ tiết kiệm bằng lớn đất, đầu tư hay để chúng tự sinh sôi trong tài khoản ngân hàng đều được nhé!

 • Ngăn tiền của mình “rò rỉ” đi những chỗ không tên

Những khoản chi bí ẩn của phụ nữ luôn không có lời giải, đến chính bản thân họ còn không thể biết được họ đã tiêu số tiền đó vào những gì. Giải pháp cho sai lầm này là tập ghi chép lại những khoản tiêu pha, bất cứ cái gì, lớn hay nhỏ đều phải ghi hết, đừng tiếp tục tùy hứng như vậy nữa.

Dĩ nhiên, có những người rất ngại, lười ghi chép, vậy phải làm thế nào? Câu trả lời cho những đối tượng này là hãy sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý tài chính, chi tiêu hàng tháng. Tải các app quản lý tiền bạc ngay trên điện thoại thông minh để nó ghi chép và phân tích chi tiết giúp bạn.

2. Tư tưởng chưa vội tiết kiệm

quan ly tai chinh ca nhan 10
Sai lầm của phụ nữ trong việc quản lý tài chính cá nhân

Cho dù kinh tế của đất nước bạn đang sống thay đổi thế nào, có tăng trưởng mạnh mẽ hay thụt lùi thì việc có ý thức tiết kiệm, đầu tư càng sớm sẽ luôn là tốt nhất cho tất cả mọi người. Chỉ có tiết kiệm và đầu tư mới làm tiềm lực tài chính của bạn trở nên vững chắc hơn, tự chủ sớm hơn.

Giải pháp cho tư tưởng chưa muốn tiết kiệm

 • Phải đầu tư ngay từ bây giờ

Liz Pulliam Weston – một nhà báo nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính của MSN Money, tác giả của cuốn sách “Quản lý tiền bạc dễ dàng để đạt được mục tiêu” đã có chia sẻ rằng: “Có một cách đơn giản để đầu tư – hãy mở một tài khoản nghỉ hưu cá nhân trong ngân hàng. Làm như vậy, khi nghỉ hưu, bạn không chỉ có được số tiền để dành mà số tiền đó còn tự sinh lãi thêm”.

 • Lập quỹ khẩn cấp cho bản thân

Hãy thử tưởng tượng, vào những ngày sắp Tết, bạn sẽ “ăn không ngồi rồi” suốt vài tuần, chi tiêu tăng vọt. Hoặc một trường hợp khác, chẳng hạn bạn đột nhiên bị mất việc, thất nghiệp suốt mấy tháng trời thì việc chi tiêu phải làm sao?

Các chuyên gia về tài chính luôn khuyến cáo mọi người nên có cho mình một khoản tiết kiệm riêng, đủ cho bạn tiêu xài trong vòng 9 tháng. Nếu số tiền tiết kiệm hiện tại của bạn không đủ chi tiêu trong vòng 9 – 12 tháng thì hãy bắt đầu kiếm thêm thu nhập ngay bây giờ đi. Thay vì tiêu xài phung phí, để tiết kiệm mỗi tháng là việc bạn nên làm ngay lúc này.

3. Mất phí vô ích cho nhiều loại thẻ tín dụng

quan ly tai chinh ca nhan 11
Đừng tiêu tiền vô ích cho hàng loạt các loại thẻ tín dụng

Bạn sử dụng rất nhiều loại thẻ ngân hàng, nhét đầy ví nhưng mục đích sử dụng thì không có. bạn đăng ký nhiều dịch vụ của ngân hàng nhưng lại không dùng đến. hãy nhớ là tất cả mọi thứ đều được tính lệ phí. Vậy việc bạn tốn hàng trăm nghìn/tháng để nuôi những chiếc thẻ này là vô nghĩa.

Giải pháp cho tình trạng dùng thẻ ngân hàng bừa bãi

Thay vì dùng tràn lan các loại thẻ thì bạn nên lựa chọn ra 1 – 2 chiếc thẻ thực sự tốt, có kết nối tới nhiều kênh, đặc biệt là các kênh mà bạn cần. Đồng thời, tìm cách tối ưu hóa các loại lệ phí, không mất phí thì càng tốt, ví dụ như:

 • Mở thẻ miễn phí vào các dịp khuyến mãi
 • Đã dùng internet banking rồi thì hãy bỏ sms banking đi
 • Thẻ nào không dùng thì rút tiền và hủy nó đi

4. Để người khác quản lý tài chính hộ

quan ly tai chinh ca nhan thong minh 02
Không tự quản lý tài chính của mình

Chắc chắn bạn sẽ thấy trong cuộc sống, không ít phụ nữ trở nên ỷ lại vào chồng sau khi kết hôn, ỷ lại vào cái vai trò trụ cột của người đàn ông. Bình thường không sao nhưng khi sự ỷ lại trở nên quá đà và hôn nhân đột nhiên xảy ra vấn đề thì bạn bỗng nhận ra mình chẳng có gì trong tay cả. Lúc này bạn mới thấy được sự quan trọng của tài chính cá nhân thì đã muộn.

Trong những trường hợp ngược lại, người phụ nữ tự cho mình là người cần giữ tiền, quán xuyến mọi việc cũng xảy ra tình trạng éo le. Có một câu chuyện như sau: “Tôi nợ 200 triệu và thu nhập chỉ 100 triệu mỗi năm. Tôi có 3 đứa con dưới 10 tuổi và chồng tôi chẳng biết gì về hoàn cảnh của tôi cả”. Điều này quả thực khủng khiếp đối với bạn và cả người bạn đời của bạn nữa.

Đừng bao giờ phó mặc tiền bạc, tài chính của bạn cho bất cứ một ai. Hãy hiểu rõ bản chất của 2 vấn đề “chia sẻ” khác với “phó mặc mọi thứ” bạn nhé!

5. Không bao giờ chia sẻ chuyện tiền nong với chồng

quan ly tai chinh ca nhan thong minh 03
Hãy chia sẻ các vấn đề tài chính với người bạn đời của bạn

Những câu chuyện về tài chính hôn nhân, gia đình có rất nhiều trong cuộc sống. Đa số đều là do tài chính phụ thuộc hết vào một người hoặc mỗi người riêng biệt nhưng không có sự chia sẻ lẫn nhau. 

Trường hợp nào cũng vậy, xảy ra vấn đề thì lỗi lầm luôn là của cả 2 người, đặc biệt trong hôn nhân và gia đình. Nền tảng tài chính lành mạnh phải dựa trên sự thấu hiểu, nắm bắt tình hình và san sẻ cho nhau. Kể cả là đàn ông hay phụ nữ thì cũng nên chia sẻ chuyện tiền nong với người bạn đời của mình để cùng chung tay giải quyết. Tỷ lệ phụ nữ ôm tài chính vào mình, không dám nói khó khăn với chồng chiếm tỷ lệ nhiều hơn nam giới.

6. Đừng xem mua sắm như một giải pháp trị liệu

quan ly tai chinh ca nhan thong minh 04
Lạm dụng việc mua sắm

Việc mua sắm không chỉ thỏa mãn nhu cầu trong cuộc sống ở phụ nữ mà nó còn là công cụ giúp chị em điều chỉnh tâm trạng của bản thân. Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân gây ra các khoản chi không tên, bí ẩn. Đại học Hertfordshire đã làm một cuộc điều tra về vấn đề này, kết quả cho thấy: 79% đối tượng đi mua sắm vì lý do “mua sắm khiến bản thân vui hơn”. 

Vậy tại sao để điều chỉnh tâm trạng tích cực, bạn không chọn một giải pháp khác, lành mạnh hơn. Thay vì mua sắm vô tội vạ thì bạn nên đi cà phê, tán gẫu cùng những người bạn thân thiết, dạn dẹp nhà cửa, tạo nên một không gian sống hấp dẫn, tươi mới hơn,…

7. Đặt các con lên trên hết

quan ly tai chinh ca nhan thong minh 05
Tiêu tiền phung phí, quá đà cho con trẻ

Hãy tưởng tượng máy bay mà bạn đang đi cùng gia đình đột nhiên gặp sự cố. Mỗi người trên máy bay đều có một chiếc mặt nạ oxy để sống sót. Việc mà mình muốn nói tới ở đây là bạn phải chụp mặt nạ oxy cho bản thân trước rồi mới có thể giúp được con mình.

Áp dụng nó trong tài chính cá nhân rất đúng. Bạn phải có tài chính vững vàng, có cho con mình một kế hoạch tài chính đúng đắn, dạy trẻ biết tiết kiệm, quản lý tiền của bản thân, cách chi tiêu thông minh giống như chắp cho con đôi cách thần kỳ vậy. 

Rất nhiều người trong cuộc sống hiện nay làm trái ngược với điều này. Họ dốc hết tâm huyết và tiền bạc cho con mình trong mọi việc dù đáng hay không đáng, không hề suy xét trước khi quyết định, ủng hộ cho con mọi thứ. Việc này sẽ chỉ khiến cho cuộc sống của con bạn ngày càng bấp bênh mà thôi. Nhớ nhé!

8. Hay áy náy

quan ly tai chinh ca nhan thong minh 06
Phụ nữ hay mềm lòng, hay áy náy

Phụ nữ sinh đã đã yếu mềm hơn đàn ông, không chỉ về thể lực mà ngay cả tình cảm cũng vậy. Con số 67% là thống kê tỷ lệ phụ nữ cảm thấy có lỗi sau khi mua một món đồ. Họ cảm thấy tội lỗi và buồn vì nhiều thứ khác tưởng như không đáng quan tâm như:

 • Lỡ mua một chiếc áo hàng hiệu quá đắt
 • Lỡ mua quá nhiều đồ ăn
 • Không cho người ăn mày một chút tiền lẻ
 • Làm gì đó ngược lại với suy nghĩ của bản thân
 • Rời bỏ một công việc nào đó 

Việc thương cảm trong cuộc sống không phải là xấu nhưng áy náy với quá nhiều vấn đề khiến họ khó mà quyết đoán được. Tính cách này khi áp dụng vào trong quản lý tài chính quả thực là một việc không nên.

1248 views