6 Bước thuyết phục gia đình ủng hộ quyết định của bản thân.

  • Chắc hẳn là khi đến với bài viết này của tôi các bạn đang gặp một số vấn đề với gia đình thân thương của mình phải không? Đặc biệt là đối với các bạn trẻ đang có những định hướng, quyết định quan trọng đối với cuộc đời mình. Các bạn có ước mơ, có khát vọng được làm việc, được trải nghiệm và thực hiện đam mê của bản thân mình. Thế nhưng không ít bạn đã bị gia đình phản đối, thậm chí là nghiêm cấm việc làm của bạn. Bản thân đã từng trong hoàn cảnh của các bạn nên tôi hiểu điều đó. Vậy hôm nay, tôi sẽ là một người bạn của bạn để chia sẻ với bạn 3 cách thuyết phục gia đình ủng hộ quyết định của bạn nhé.

1 Đầu tiên, hãy xem việc bạn đang làm có phù hợp và mang lại lợi ích tốt đẹp cho bạn hay không?

FB IMG 1566363476314
FB IMG 1566363476314

    Trước khi cho người khác biết những điều mà bạn đang muốn làm, bạn hãy đặt ra cho mình các câu hỏi cơ bản như sau:

  •     ” Điều bạn đang muốn làm là gì? ” Câu hỏi này hơi dư thừa phải không? Nhưng bạn phải biết bạn muốn làm gì cụ thể bạn mới thực hiện các bước tiếp theo được.

    ” Tại sao bạn muốn làm điều đó ?” Bạn đưa ra quyết định đó là vì bạn yêu thích và đam mê hay do nghe lời bạn bè hay do một ý nghĩ nhất thời. Nếu là do người khác hay nhất thời muốn làm thì tôi nghĩ điều đó không xứng để bạn làm sứt mẻ tình cảm gia đình đâu. Còn nếu bạn muốn làm vì đam mê thì hãy trả lời câu hỏi tiếp theo nhé.

    ” Điều mà bạn đang muốn làm mang lại lợi ích gì cho bạn?” Quyết định đó sẽ mang đến cho bạn những bài học quý giá cho tương lai của bạn hay mang lại cho bạn một nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống của bản thân và gia đình bạn ? Còn nếu làm chỉ để thỏa mãn đam mê và mang niềm vui nhất thời thì đó chưa phải quyết định quá quan trọng đâu.

 Đã tả lời xong các câu hỏi trên thì chúng ta se đến bước thứ 2 nhé.

2 Lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng cho quyết định của mình

FB IMG 1566363511363
FB IMG 1566363511363

    Để bất kể ai tôn trọng và ủng hộ việc làm của mình thì chúng ta phải có một mục đích và kế hoạch rõ ràng đúng không nào?

   Mục đích bạn hướng đến chính là lợi ích của việc làm mà bạn đã xã định ở bước đầu tiên. Vậy, giờ bạn phải lên kế hoạch nè.

    Bạn cần bao nhiêu thời gian, tiền bạc để thực hiện kế hoạch đó? Và bạn lấy nguồn tiền đó ở đâu ?

    Điều bạn làm mang tính chất cá nhân hay cộng đồng?

    Bạn có cần người hỗ trợ bạn hay không? Và nếu có thì là bao nhiêu người?

3 Nói chuyện với từng người trong gia đình của bạn để thăm dò ý kiến

FB IMG 1566363481254
FB IMG 1566363481254

    Bạn hãy khéo léo nhắc đến ý định bạn đang muốn làm trong cuộc trò chuyện với tâm thế vui vẻ và lắng nghe ý kiến từng người để chắt lọc và suy nghĩ kĩ về quyết định của mình nhé.

  •     Bạn hãy đặc biệt ghi nhớ một điều rất quan trọng là dù thế nào cũng không nên cãi lại quá gay gắt khi nghe ý kiến của mọi người. Bước bày chỉ là để ta thăm dò ý kiến và học hỏi kinh nghiệm thôi nhé. Vì có thể người nhà bạn đã từng có quyết định và trải qua những điều bạn đang muốn làm nên sẽ đưa ra cho bạn những bài học quý giá đấy. 
  •     Có chính kiến là tốt nhưng cũng phải không ngừng học tập và trau dồi kiến thức mới thành công được đó nha.4  Có một cuộc họp gia đình nói về quyết định của bạn

4 Có một cuộc họp gia đình

     Sau khi đưa ra mục đích, kế hoạch rõ ràng và thăm dò ý kiến mọi người thì bạn hãy xem lại kế hoạch mình đã đặt ra để thay đổi cách làm sao cho phù hợp nhất để tỉ lệ phản đối của mọi người là ít nhất. 

    Và giờ hãy thông báo về quyết định của mình và xin ý kiến đi nào.

    Nhớ là hãy ra kế hoạch của mình một cách mạch lạc, cụ thể và trong tâm thế vui tươi nhé các bạn.

    Chúc các bạn thành công.

5 Đã được mọi người ủng hộ thì hãy bắt tay vào thực hiện kế hoạch mình bằng toàn bộ sức lực và tâm huyết của mình để không làm mọi người thất vọng nhé. 

6 Vẫn bị phản đối thì phải làm sao?

   Đây chắc hẳn là phần các bạn các bạn quan tâm nhất phải không ạ?

   Vâng, tôi cũng đã từng thất bại trong việc thuyết phục như thế. 

  •    Và tôi đã cãi lại tất cả mọi người trong gia đình, khẳng định rằng tôi đúng, tôi sẽ làm được. Kết quả là tạo ra một cuộc chiến tranh lạnh giữ tôi và mọi người trong gia đình. Điều đó làm tôi thấy chẳng vui vẻ gì cả. 

Sau đó tôi đã suy nghĩ lại xem kế hoạch của mình đã thật sự hoàn hảo hay chưa? Tại sao gia đình lại phản đối tôi nhiều như thế? Cãi lại gia đình có thật sự đúng?

  •  Có vẻ tôi đã sai và khá cứng đầu trong chuyện này. Nên tôi đã học cách dịu dàng hơn, tôi làm hòa với mọi người và thực hiện một vài việc nhỏ có liên quan đến kế hoạch kia của tôi để gia đình tin tưởng hơn.

 Sau khoảng thời gian vài tháng và có khoảng 3 cuộc họp gia đình thì cuối cùng mọi người đã chịu ủng hộ tôi rồi. Tôi hi vọng các bạn cũng vậy nhé.

Tám chuyện xíu nè

Các bạn ạ, có thể với suy nghĩ của bản thân thì ta thấy mình đã lớn và có thể tự quyết định cuộc đời mình. Nhưng với gia đình thì các bạn mãi là một đứa trẻ và cần được sự bao bọc chở che của mọi người. Vậy nê khi các bạn đưa ra một quyết định gì đó có sức ảnh hưởng lớn đến thay đổi trong cuộc sống của bạn và gia đình phản đối thì cũng đừng buồn hay cố chống lại nhé. Mọi người chẳng qua cũng vì thương bạn mà thôi. Nếu là điều tốt thì trước sau gì cũng ủng hộ thôi. Hihi

Và cuối cùng, nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích thì hay chia sẻ cho nhiều người đọc nhé.

  • Nếu thích cách nói chuyện này của tôi và muốn tôi trở thành cố vấn của bạn thì hãy kết bạn zalo với tôi nhé 0362076427. Hoặc gửi góp ý qua email [email protected] nhé.

Chúc các bạn một ngày tốt lành và thành công trong cuộc sống. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

171 views