6 cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất ai cũng làm được

Sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp bạn bảo quản tốt đồ ăn thức uống trong tủ lạnh mà còn giúp tăng tuổi thọ cho tủ và tiết kiệm được nguồn điện năng tiêu thụ.

Hiện nay, tủ lạnh là một vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra để mua tủ lạnh không hề nhỏ. Chính vì vậy, cần phải biết sử dụng tủ lạnh đúng cách để có thể kéo dài tuổi thọ cho thiết bị này cũng như đảm bảo được chất lượng cho thực phẩm được bảo quản bên trong tủ lạnh. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số cách để giúp quý vị sử dụng tủ lạnh tốt nhất.

Biết cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện sẽ giúp bạn bớt được chi phí mỗi tháng

1. Cách dùng tủ lạnh lúc mới mua về

Sử dụng tủ lạnh lần đầu đúng cách, tại sao không ? Cũng như với tình trạng của những chiếc tivi, trong quá trình vận chuyển nó có thể gây ra vài xáo trộn nhỏ nên để có thể nâng cao tuổi thọ cho tivi người ta sẽ để nó ổn định lại trước khi sử dụng.

Sử dụng đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn giúp tăng tuổi thọ cho tủ lạnh

Đối với tủ lạnh cũng vậy, khi mới mua tủ lạnh về, chiếc tủ của bạn phải được vận chuyển một quãng đường dài, dễ gây tình trạng sốc điện nếu bạn cắm điện và dùng tủ ngay. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây khi mới mua tủ lạnh về:

– Tìm vị trí thích hợp để đặt tủ lạnh, hạn chế việc di chuyển tủ nhiều lần.

– Bề mặt đặt tủ lạnh phải chắc chắn, bằng phẳng để tủ được ổn định trong suốt quá trình sử dụng

– Đặt tủ lạnh ổn định, không cắm điện trong ít nhất 2 giờ.

Sau 2 giờ, bạn cắm điện và để số nhỏ nhất cho tủ chạy không tải trong 24 giờ. Tức là, bạn sẽ không đặt thực phẩm hay bất cứ thứ gì vào tủ. Điều này nhằm đảm bảo tủ sẽ quen dần với chế độ làm việc, không đột ngột làm việc quá tải để làm lạnh một lượng lớn thực phẩm, gây hỏng tủ. Đồng thời cũng giúp thức ăn của bạn không bị ám mùi nhựa và lượng không khí không tốt bị thải ra từ chiếc tủ mới.

– Sau mỗi 4 tiếng, bạn mở cửa tủ để hơi lạnh thoát ra mang theo mùi nhựa của tủ lạnh mới ra ngoài mang đến không khí tươi mới, sạch sẽ cho tủ.

– Sau 24 giờ tủ chạy không tải, bạn dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bề mặt bên trong tủ. Việc vệ sinh các thiết bị điện lạnh không phải chỉ áp dụng cho lần đầu sử dụng. Trong suốt quá trình sử dụng, tủ lạnh, bình nóng lạnh ta phải thường xuyên vệ sinh thì mới kéo dài tuổi thọ cho bình nóng lạnh, tủ lạnh được được.

– Bắt đầu cho thực phẩm vào tủ và sử dụng bình thường.

2. Những lưu ý lần đầu dùng tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn nên vệ sinh tủ đúng cách mỗi tuần để làm sạch các vết bẩn, những tiềm ẩn vi khuẩn trong và ngoài tủ. Khi vệ sinh bảo trì tủ lạnh các bạn nên:

Người dùng tủ lạnh nên nắm vững kiến thức trước khi quyết định mua tủ

– Tắt nguồn điện, đưa hết thực phẩm ra ngoài.

– Dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng bề mặt bên trong tủ lạnh. Tránh dùng bất cứ vật sắc nhọn nào để cạo, cạy tuyết và các vết bẩn trong tủ để không làm hỏng dàn lạnh trong tủ. Việc thực hiện vệ sinh, lau chùi theo định tủ lạnh sẽ giúp người dùng khử mùi hôi tủ lạnh đúng cách. Không nên để thức ăn sống và chín cùng nhau, cũng như để các loại rau củ quả thịt cá lẫn lộn. Các bạn nên bảo quản thịt cá, và rau củ quả đúng cách. Với những thực phẩm tươi sống chưa dùng tới bạn có thể để ở ngăn đông lạnh, còn với những thực phẩm có thể chế biến ngay thì để trong ngăn mát. Để khử mùi hôi tủ lạnh đúng cách bạn có thể đặt vào tủ lạnh vài lát chanh hoặc một túi trà nhỏ.

– Lau sạch mặt ngoài tủ lạnh và khu vực xung quanh tủ lạnh để tránh tình trạng chuột bọ làm hỏng các chi tiết máy, dây diện của tủ lạnh.

Nguồn điện là một phần quan trọng khi dùng tủ nhằm giúp tủ hoạt động hiệu quả, tránh hỏng hóc do lượng điện không ổn định. Việc sử dụng nguồn điện đúng cách cũng giúp bảo vệ hệ thống điện nhà bạn, tránh tình trạng cháy nổ do chập điện.

– Tủ lạnh tiêu hao một lượng điện nhất định và làm việc liên tục với cường độ cao. Vì thế, ổ cắm điện dành cho tủ lạnh nên được thiết kế độc lập, không dùng chung với những thiết bị khác. Để tiết kiệm điện cho tủ lạnh bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu tủ lạnh inverter được nhiều người dùng hiện nay để mua được chiếc tủ tốt nhất, tủ lạnh inverter có khả năng tiết kiệm điện rất tốt.

– Nguồn điện dùng cho tủ lạnh nên có cầu chì riêng để đề phòng lượng điện quá tải gây cháy nổ, hỏng hóc hệ thống điện trong nhà.

3. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn nên vệ sinh tủ đúng cách mỗi tuần để làm sạch các vết bẩn, những tiềm ẩn vi khuẩn trong và ngoài tủ.

Vệ sinh tủ đúng cách là bước rất đơn giản nhưng rất hay bị người dùng bỏ quên

– Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh các bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc, khay nước…Mỗi lần vệ sinh tủ lạnh cách nhau khoảng 2–3 tháng/lần để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện phát sinh.

– Nên kiểm tra định kì và bổ sung lượng ga nếu tủ lạnh thiếu ga hay hết ga, đây chính là một trong những nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng.

Khi lau chùi tủ lạnh, bạn cần:

  • Ngắt nguồn điện, đưa hết thực phẩm ra ngoài.
  • Dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng bề mặt bên trong tủ lạnh. Tránh dùng bất cứ vật sắc nhọn nào để cạo, cạy tuyết và các vết bẩn trong tủ để không làm hỏng dàn lạnh trong tủ.
  • Lau sạch mặt ngoài tủ lạnh và khu vực xung quanh tủ lạnh để tránh tình trạng chuột bọ làm hỏng các chi tiết máy, dây điện của tủ lạnh.

4. Sắp xếp ngăn tủ lạnh một cách hợp lí

Các ngăn trong tủ lạnh thường có nhiệt độ không giống nhau. Phần lạnh nhất của tủ là phần nằm sát với vách tủ lạnh. Đối với dòng tủ lạnh có ngăn đá ở trên thì độ lạnh sẽ giảm dần từ trên xuống dưới.

Biết cách sắp xếp sẽ giúp tiết kiệm điện đồng thời đảm bảo chất lượng thực phẩm

– Thực phẩm cần được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng để luồng khí lạnh được lưu thông giúp lượng điện tiêu hao nhỏ nhất.

– Những thực phẩm còn nóng hãy để cho nguội hẳn rồi mới đặt vào tủ lạnh.

– Nên đựng thực phẩm bằng những đồ kim loại thay cho những món đồ bằng nhựa. Bạn có thể để đá hoặc thực phẩm đông lạnh vào ngăn mát sẽ hạn chế sự hoạt động của bộ phận chế lạnh và giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Thứ tự phân bổ thực phẩm tốt nhất theo chiều từ trong ra ngoài là:

– Bánh ngọt

– Món ăn đã chế biến qua

– Các loại sữa

– Thực phẩm tươi.

– Trứng, bơ, mứt và các đồ gia vị có thể được đặt ở cánh cửa tủ.

– Loại bỏ các bao bì và sản phẩm không cần thiết

– Sử dụng hộp để đựng thực phẩm

5. Chú ý nguồn điện cho tủ lạnh

Nguồn điện là một phần quan trọng khi dùng tủ nhằm giúp tủ hoạt động hiệu quả, tránh hỏng hóc do lượng điện không ổn định. Việc sử dụng nguồn điện đúng cách cũng giúp bảo vệ hệ thống điện nhà bạn, tránh tình trạng cháy nổ do chập điện.

Đây là bước quan trọng nhất giúp giảm chi phí tiền điện mỗi tháng

– Tủ lạnh tiêu hao một lượng điện nhất định và làm việc liên tục với cường độ cao. Vì thế, ổ cắm điện dành cho tủ lạnh nên được thiết kế độc lập, không dùng chung với những thiết bị khác.

– Nguồn điện dùng cho tủ lạnh nên có cầu chì riêng để đề phòng lượng điện quá tải gây cháy nổ, hỏng hóc hệ thống điện trong nhà.

Rất nhiều người có quan niệm để tiết kiệm điện nên rút tủ lạnh ra sau khi tủ lạnh đã tích đủ nhiệt để tiết kiệm điện sau đó cắm lại. Quan niệm đó hoàn toàn sai lầm vì nếu bạn làm như vây thì mỗi lần tủ lạnh khởi động lại sẽ tốn một lượng điện lớn. Trường hợp bạn không sử dụng tủ lạnh một thời gian dài thì bạn có thể rút điện ra và nhớ vệ sinh sạch sẽ cho tủ lạnh sau khi rút điện.

6. Lựa chọn tủ lạnh phù hợp

Khi bạn lựa chọn mua 1 loại tủ nào đó, điều quan tâm đầu tiên là dung tích của tủ. Việc lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bạn tiết kiệm điện, phù hợp với không gian ngôi nhà.

Ngày càng có nhiều mẫu tủ lạnh ra đời phù hợp với nhu cầu khác nhau của mỗi gia đình

Mỗi người cần khoảng 20-25l dung tích tủ, tức 1 nhà 4 người thì tủ lạnh nên có dung tích khoảng 125-150l. Bạn còn phải xét đến thói quen sinh hoạt của gia đình, ví dụ như những gia đình thường có thói quen một tuần đi chợ một lần hay tích trữ tích trữ rau củ quả sẽ cần tủ lạnh dung tích lớn hơn.

Theo các chuyên gia tư vấn khuyến cáo, người dùng nên chọn tủ lạnh có nhiều ngăn, được thiết kế cho những mục đích xác định, chẳng hạn như có ngăn đựng rau củ quả riêng, ngăn đựng đồ tươi sống riêng, ngăn đựng thực chín riêng để tiện việc chứa và không bị mùi thức ăn quyện lẫn vào nhau gây khó chịu.

Sử dụng tủ lạnh lần đầu đúng cách thực ra cũng không hề khó đúng không nào. Việc sử dụng tủ lạnh đúng cách không những giúp bạn tăng tuổi thọ tủ lạnh, bảo quản thức ăn tốt mà bạn biết cách để tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng. Chúc các bạn thành công.

478 views