6 cách nhanh nhất giúp bạn trở lại cuộc sống thường ngày sau kỳ nghỉ dài

Ở phương Tây thì người ta có nhiều kỳ nghỉ dài hơn, kéo dài đến vài tháng. Tuy rằng ở các nước phương Đông, đặc biệt là Việt Nam, có khá ít kỳ nghỉ dài như vậy nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Ở nước mình, kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán là dài nhất, nó có thể lên đến khoảng 2 tuần. Thời gian tuy không quá dài nhưng vẫn đủ để ai đó quen với những ngày thảnh thơi, nằm dài trên giường, tụ tập bạn bè,… Chính vì vậy, sau khi kỳ nghỉ kết thúc, mọi người gặp khó khăn với việc làm quen lại với cuộc sống hàng ngày bao gồm công việc, giấc ngủ ít đi, không vui chơi như trước nữa,… 

Nghỉ ngơi chơi bời chán rồi, giờ về với công việc thôi
Nghỉ ngơi chơi bời chán rồi, giờ về với công việc thôi

Việc này diễn ra thường xuyên sau mỗi kỳ nghỉ, mọi người phải dành thêm thời gian vài ngay cho việc xốc lại tinh thần, Từ đó dẫn đến công việc kém hiệu quả trong những ngày đầu này. Thấu hiểu được nỗi niềm đó, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 6 cách nhanh nhất để trở lại cuộc sống thường ngày sau một kỳ nghỉ lễ. Hãy xem và áp dụng nó ngay nhé!

Dành ra 3 ngày cuối của kỳ nghỉ lễ để làm quen lại với cuộc sống bộn bề, với công việc cần bạn xử lý chứ đừng đợi đến hết kỳ nghỉ rồi mới bắt đầu làm quen nhé!

Lập kế hoạch với những tin nhắn, mail

Cắm sạc vào và check mail. check tin nhắn công việc đi thôi
Cắm sạc vào và check mail. check tin nhắn công việc đi thôi

Những tin nhắn về công việc tồn đọng trong suốt kỳ nghỉ sẽ khiến bạn hoang mang và lo âu. Đối với nhân viên văn phòng thì đó còn là những mail nữa. Điều bạn cần làm lúc này không phải là bù đầu vào trả lời chúng ngay lập tức đâu, đừng làm thế nhé!

Lúc này bạn cần lấy lại tinh thần bằng cách hít một hơi thật sâu sau đó mở tin nhắn, mở mail để check qua từng cái một. Sau đó, bạn sắp xếp, ghi chú chúng theo mức độ khẩn cấp đến bình thường để tiện cho việc trả lời. Những tin nhắn cần phản hồi gấp sẽ được ưu tiên hơn. 

Thế nhưng bạn sẽ thấy cơ thể mình không nghe lời lắm vì nó đã nghỉ ngơi vui chơi trong thời gian dài, hiện không thể khôi phục tốc độ làm việc nhanh chóng như thường được. Đa số mọi người đều như vậy thôi, bạn đừng vội vàng, cứ làm việc bình thường thôi, đừng quá gượng ép bản thân. Đến hôm sau hoặc hôm sau nữa là tốc độ làm việc của bạn sẽ trở lại như thường ngay thôi!

Ăn nhiều rau xanh – Uống nhiều nước

Ăn nhiều rau vào, uống nhiều nước vào
Ăn nhiều rau vào, uống nhiều nước vào

Có một điều không thể chối cãi là dù ở đâu cũng vậy, những thức ăn bạn yêu thích lại không mang lại tác dụng tốt nhất cho sức khỏe. Trong ký nghĩ lễ, bạn đắm mình trong những cuốc vui chơi, những bữa ăn ngon thỏa thích, ngon miệng là được, vui vẻ vô cùng.

Tuy nhiên, những đồ ăn đó có thể nhiều dầu mỡ, nhiều calo, không thể tiêu hóa nhanh được,… Rất nhiều vấn đề đáng quan tâm. Trong thời gian mải mê thưởng thức thả ga thì bạn không quan tâm lắm đến điều này. Thế nhưng khi đã gần kết thúc kỳ nghỉ, hãy nghĩ về nó một chút.

Lúc này, thay vì ăn những món ngon theo khẩu vị thì hãy đổi sang những món thanh đạm một chút như rau xanh. Mang theo nước uống bên mình để bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết. Điều này giúp cơ thẻ bạn trở nên nhẹ nhõm, bớt nặng nề hơn sau những ngày ăn uống thả ga thiếu kiểm soát.

Vận động đi – Đừng có nằm ỳ mãi thế

Thay vì nằm ỳ trên giường thì bước xuống vận động thôi
Thay vì nằm ỳ trên giường thì bước xuống vận động thôi

Điều này đặc biệt khuyến khích cho những cá nhân thích ăn thích ngủ trong suốt kỳ nghỉ. Bạn sẽ cảm thấy thân hình mình nặng nề chả muốn đi đâu, chỉ muốn nằm mãi thôi. Mà sắp đến ngày phải đi làm rồi, phải làm sao? Còn làm sao nưa, dĩ nhiên là dậy mà làm quen dần với cuộc sống đi. 

Không cần bật dậy đi làm, chạy bộ hay cái gì nặng nhọc, cao siêu cả. Bạn chỉ cần vận động nhẹ nhàng, đi lại nhiều hợn bình thường theo một lịch trình để cơ thể dần khôi phục khả năng vận động nhanh như trước, vài ngày là bạn lại thành siêu nhân ngay ấy mà.

Đi bộ xung quanh vườn, quanh cánh đồng để hít thở không khí, tâm trạng thoải mái hơn. Hôm sau vận động nhiều hơn 1 tí, hôm sau lại nhiều hơn chút nữa. Cứ thế 2 – 3 ngày sau bạn đã sẵn sàng cho cuộc sống bận rộn hàng ngày rồi. Có khó gì đâu nhỉ?

Ngủ nhiều hơn – Ngủ ít hơn

Ngủ đủ giấc, đừng lạm dụng cũng đừng bỏ bê
Ngủ đủ giấc, đừng lạm dụng cũng đừng bỏ bê

Cái này phải xem kỳ nghỉ của bạn như thế nào rồi mới quyết định được. Nếu bạn tiệc tùng vui chơi giảm thời gian ngủ mỗi tối để tận hưởng nó thì 3 ngày cuối này, bạn cần ưu tiên giấc ngủ của mình để đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Đồng thời, việc này cũng giúp bạn làm quen lại với giấc ngủ thường ngày.

Với những bạn thích ăn ngủ suốt những ngày nghỉ thì cần ngủ ít hơn, hạn chế việc ngủ không giờ giấc, xuyên ngày đêm đi. Tự rèn luyện cho mình thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc, không được ngủ quá nhiều. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi khi quay về công việc vì ngủ nhiều quen mắt rồi.

Năng suất công việc suy giảm – Đừng nản

Đừng buồn vì mất phong độ nhất thời trong công việc
Đừng buồn vì mất phong độ nhất thời trong công việc

Cuối một kỳ nghỉ, khi bạn đã dành tâm trí cho nhiều việc khác như du lịch, chơi bời, đan đúm, ăn uống hay ngủ nghỉ mà không quan tâm đến công việc. Khi bạn muốn bắt đầu lại với nó dĩ nhiên sẽ không được hiệu quả và nhanh nhẹn như trước, điều này là đương nhiên thôi mà.

Vậy nên bạn đừng vội buồn và đánh giá rằng bản thân mình đã suy giảm năng lực. Đó chỉ là sự giảm sút nhất thời mà thôi. Bạn cứ theo guồng công việc cũ bắt đầu lại từng chút một, khoảng vài hôm là bản lại thấy mình ưu tú ngay thôi.

657 views