6 điều bạn cần làm ngay khi mới nhận nuôi một chú mèo con

Vậy là gia đình ta chuẩn bị đón về một thành viên mới, một cục bông bé xíu xinh xinh vô cùng tận. Chăm sóc cho nó, dành cho nó mọi tình cảm ấm áp nhất là điều mà mỗi thành viên gia đình đều đang suy tính. Nhìn cục bông bé nhỏ ấy trong điệu bộ thẹn thùng bâng khuâng, mỗi một quyết định trở nên quan trọng, chúng ta sẽ tìm ra những chỉ dẫn chăm sóc tuyệt vời nhất cho chú bé, cô bé, và – ngay – bây – giờ. Những lưu ý sau sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi đón chào thành viên mới này.

1. Chọn nơi để nuôi giữ mèo

Chọn một nơi thuận tiện trong nhà để làm chỗ ở cho mèo
Chọn một nơi thuận tiện trong nhà để làm chỗ ở cho mèo

Tại sao nên nuôi mèo trong nhà?

 • Mèo nuôi thả ngoài trời có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, các loại ve bọ và thậm chí là ký sinh trùng trong ruột khi ăn chuột bọ.
 • Mèo thả ngoài trời có thể tìm giết các loài chim, các động vật nhỏ khác – thật ra việc không thể bắt được những chú chim, chuột bọ ngoài tầm với sẽ gây căng thẳng, stress kéo dài cho chú mèo.
 • Mèo thả ngoài trời khi tiếp xúc nhiều với mèo khác, các con vật khác cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.
 • Mùa đông về, đây là thời điểm bé mèo bị nhiễm lạnh, rét run lên vì từng đợt gió rồi bị nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Một số loại cây ngoài vườn gây nguy hiểm cho bé mèo (ví dụ hoa loa kèn hay cây hoa trạng nguyên). Nếu môi trường xung quanh nhiều bụi, bụi sẽ là lý do giết chết chú mèo tội nghiệp.
 • Một bé mèo ngoan luôn mong muốn tha những động vật chết, bọ chết mà chúng bắt được về cho chủ. Từ những lý do trên, bạn sẽ đồng ý với người viết bài, rằng một chú mèo con gặp không ít mối nguy hiểm khi được nuôi ở ngoài trời và nhất là khi không được nhốt hoặc xích lại.

Tại sao nên nuôi mèo ngoài trời?

 • Mỗi khi bé mèo ngứa, chú ta cần được gãi cho đỡ ngứa chứ, mà như vậy lông mèo sẽ bay khắp nhà, thậm chí gây nên nguy cơ dị ứng và hen suyễn.
 • Khi chú mèo muốn nô đùa, chú ta sẽ muốn sử dụng tất cả những đồ chơi – kể – cả – nó – không – phải – đồ – chơi và gây đổ vỡ, hỏng đồ đạc như đệm, ghế, giày dép.
 • Môi trường ngoài trời cung cấp cho chú mèo tò mò cơ hội khám phá không gian, khám phá mùi và đem lại nhiều kinh nghiệm sống, kích thích sự tò mò tự nhiên.
 • Bé mèo sớm chán nản và cũng mau chóng rơi vào tình trạng buồn bã khi bị nhốt mãi trong nhà. Mèo bị nhốt trong nhà có xu hướng thừa cân, béo phì béo ú và tất nhiên là ngố hơn.

Có nên thả cho mèo đi chơi / ra ngoài đường?

 • Một chiếc ô tô, xe máy phóng ầm ầm ngoài đường cũng rất có thể sẽ tông phải chú mèo, đây là chuyện thường hay xảy ra.
 • Nạn bắt cóc đòi tiền chuộc: Hàng xóm sẽ bắt mất bé mèo, hoặc mèo gặp phải những đồ tể đích thực. Mèo cái có cơ hội gặp mặt tình yêu của năm, và sinh con đẻ cái sau đó. Mèo gặp phải bẫy, thuốc độc ngoài đường …

Thế nhưng việc nhốt bé mèo ở một chỗ quá lâu thực sự khiến chú đau đớn, buồn bã vô cùng. Ta có thể khắc phục phần lớn những nỗi lo ngại cho sự an nguy của mèo bằng cách chỉ thả mèo ra buổi đêm, và điều độ. Mèo có thể tự thích nghi với lịch sinh hoạt mà bạn quy định để trở nên ngoan hơn, thông minh hơn.

2. Giúp mèo làm quen với nhà mới

Nuôi quàng thượng trong nhà là một niềm vui vô tận với những ai yêu mèo
Nuôi quàng thượng trong nhà là một niềm vui vô tận với những ai yêu mèo

Để mèo làm quen với nhà mới, bạn nên chuẩn bị sẵn phòng kín cho chúng. Mèo có thể cảm thấy choáng ngợp với khung cảnh, mùi hương, và âm thanh của nơi ở mới, vì thế bạn nên sắp xếp một phòng dành riêng cho chúng để lấy lại tinh thần. Bạn cần chuẩn bị trong phòng những vật dụng sau đây:Nhiều thức ăn và nước uống.

Khay vệ sinh, đặt khay tránh xa đồ ăn nước uống để mèo phân biệt rõ ràng giữa khu vực ăn uống và vệ sinh trong nhà. Chuẩn bị chuột giả, đồ treo, bóng nhỏ, đồ chơi có gắn lông và những loại khác giúp mèo luôn hoạt động và được tiêu khiển.

Trụ mài vuốt. Mèo có bản năng thích cào đồ vật để đánh dấu lãnh thổ, vì thế món đồ này sẽ giúp chúng cảm thấy dễ chịu trong môi trường mới và ngăn ngừa hành vi cào xước đồ đạc trong nhà. Chăn, ổ nệm, hoặc đồ chơi mang theo từ nhà cũ. Những món này giúp mèo cảm thấy như ở nhà và cố định được chỗ ngủ cho mình.Nhiều vị trí ẩn nấp. Mèo muốn ẩn mình để cảm thấy an toàn, củng cố sự tự tin và mạnh dạn đi khám phá

3. Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Mèo con được huấn luyện tốt nhất trong thời điểm từ tháng thứ 4 tới tháng thứ 6, trong thời gian này nếu bạn nghiêm khắc dạy dỗ mèo và khắc phục những lỗi mèo gây ra thì sẽ dễ dàng hơn bất cứ khi nào khác. Hướng dẫn dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ có ở bài viết dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong 5 phút, bạn cũng có thể lựa chọn dùng cát cho mèo hoặc sử dụng bộ huấn luyện mèo đi vệ sinh để giúp mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

Cách sử dụng cát cho mèo tiết kiệm gíup bạn tiết kiệm và sử dụng cát vệ sinh hợp lý nhất. Việc tạo thói quen cho mèo sử dụng chậu cát cần được làm ngay khi bạn mang bé mèo về nhà, hoặc ngay từ tháng thứ 2. Nếu bạn có sẵn chuồng, chỉ cần giữ mèo ở trong chuồng cùng chậu cát cho mèo, thức ăn và nước uống. Nếu bạn không có chuồng, nhốt mèo trong một phòng bé, hẹp và để chậu cát ở bên cạnh mèo.

4. Chọn loại cát phù hợp với mèo

Mèo thích các loại cát có hạt nhỏ, vì thế bạn nên chọn loại cát này để mèo không cảm thấy khó chịu với mùi hương hoặc cấu trúc của cát. Đặt khay vệ sinh ở nơi yên tĩnh nhưng dễ tiếp cận trong phòng để mèo cảm thấy an toàn khi sử dụng.Nếu mèo đã lớn tuổi, chúng có thể thích một loại cát vệ sinh nào đó. Hỏi chủ nhân trước đây về loại cát mà mèo hay dùng. Nếu không, chúng có thể sẽ không dùng loại cát mới.

Nếu mèo không thích loại cát vệ sinh hiện có và đi bậy ra ngoài, hoặc nếu chúng đi vòng quanh khay vệ sinh với thái độ căng thẳng và tỏ ra không thích, bạn cần đổi loại cát mới. Không trừng phạt mèo vì không dùng khay vệ sinh. Nếu mèo nghĩ rằng thảm trải sàn là chỗ vệ sinh mới, bạn không nên dí sát mặt chúng vào khay hoặc phạt bằng cách đặt mèo vào khay vệ sinh. Điều này chỉ khiến mèo càng không muốn dùng khay vệ sinh mới.

5. Tẩy giun và tiêm vắc-xin khi đủ tháng

Bạn đã sẵn sàng làm mẹ để chăm sóc một chú mèo con.
Bạn đã sẵn sàng làm mẹ để chăm sóc một chú mèo con.

Nếu bé mèo chưa được tẩy giun trước đó, bạn sẽ tiến hành tẩy giun vào tháng thứ 6. Sau tháng thứ 6, nếu mèo được thả đi chơi tự do ngoài đường hoặc có cho ăn thực phẩm sống, thì cứ 3 tháng tẩy giun một lần.

Mèo được nuôi trong nhà sạch và sử dụng thức ăn hạt làm nguồn dinh dưỡng chính không cần tẩy giun thường xuyên, có thể từ 4 tháng hoặc hơn (6 tháng) cho mỗi lần tẩy giun.(Trước tháng thứ 6 và sau 2 tháng, thấy mèo con có biểu hiện bị giun sán bạn vẫn có thể tẩy giun gấp theo hướng dẫn của bác sĩ).

Mèo khi đủ từ 2 tháng trở lên với chỉ số sức khỏe bình thường hoàn toàn đủ tiêu chuẩn tiêm phòng, ngày nay có rất nhiều phòng khám thú y có dịch vụ tiêm vắc xin 4 in 1. Bạn sẽ cần liên hệ bác sĩ thú y, các phòng khám thú y để thực hiện việc chích ngừa này. Việc mua, tự tiêm thuốc cho chó mèo rất, rất dễ dẫn đến nguy cơ sốc thuốc, tiêm sai cách và hậu quả là chính tính mạng của bé.

6. Cho mèo cảm thấy được yêu thương nhiều hơn

Nếu muốn thú cưng cảm thấy như ở nhà, bạn nên yêu thương chúng thật nhiều. Không nên vuốt ve mèo liên tục, đặc biệt nếu chúng không thích. Thay vào đó bạn nên dành thời gian ở trong phòng cùng với thú cưng. Điều này giúp mèo cảm thấy dễ chịu và bớt lo âu hơn.Chơi đùa xung quanh thú cưng và để chúng đánh hơi, đi bộ vòng quanh, cạ vào người, hoặc thậm chí là leo lên bạn. Việc tìm hiểu bạn giúp chúng thích nghi với môi trường xung quanh.

Khi mèo tiếp cận, bạn có thể cho chúng ăn bằng cách ném đồ ăn xuống sàn gần phạm vi của mèo, hoặc đặt thức ăn lên bàn tay và đưa lại gần chúng. Chơi đùa với mèo càng nhiều càng tốt bằng món đồ đung đưa hoặc di chuyển tia laze xung quanh phòng. Chờ vài ngày trước khi bắt đầu sử dụng đồ chơi tương tác, nếu không chúng sẽ cảm thấy bị áp lực.

Tránh nhìn trực tiếp vào mắt mèo vì đây là hành động gây hấn đối với chúng. Đảo mắt trong lúc quan sát mèo và nháy mắt thường xuyên sẽ giúp mèo cảm thấy thoải mái.

Chỉ cần những chú ý nhỏ thôi, bạn sẽ giúp chú mèo hòa nhập tốt hơn và trở thành một người bạn nhỏ đáng yêu của mỗi gia đình.

963 views